5 điều trẻ sơ sinh làm được có thể khiến bạn ngạc nhiên

5 điều trẻ sơ sinh làm được có thể khiến bạn ngạc nhiên
5 điều trẻ sơ sinh làm được có thể khiến bạn ngạc nhiên

 

Trẻ sơ sinh có phản xạ tích hợp

Trẻ sơ sinh của bạn có các phản xạ thể chất cứng cáp cho phép trẻ thực hiện các thủ thuật ngay từ đầu.

  • Phản xạ lùng sục: Vuốt má của bé và bé sẽ quay đầu về phía bạn.
  • Phản xạ bước: Bế con của bạn khi chân chạm vào một bề mặt rắn và con sẽ nhảy một chút.
  • Phản xạ nắm bắt: Vuốt lòng bàn tay của bé và bé sẽ nắm chặt các ngón tay lại.
  • Phản xạ bú: Đặt ngón tay của bạn vào miệng bé và bé sẽ hút bằng sức mạnh của máy hút bụi.
  • Phản xạ Babinski: Vuốt mạnh lòng bàn chân của bé, ngón chân cái của bé sẽ cong ra sau và các ngón chân khác của bé sẽ xòe ra.

Trẻ sơ sinh nhận biết mẹ bằng nhiều giác quan

Bộ não của bé cho phép bé học hỏi từ khi sinh ra bằng cách sử dụng các giác quan của mình.

Trẻ sơ sinh nhận ra và thích mẹ hơn:

  • Tiếng nói: Trẻ sơ sinh nhận ra giọng nói của mẹ khi mới sinh, điều đó có nghĩa là trẻ không chỉ nghe được khi còn trong bụng mẹ, nhưng họ cũng nhớ những gì họ nghe được.
  • Hương thơm: Trẻ sơ sinh phản ứng với mùi hương của mẹ ngay sau khi sinh. Trong vòng vài ngày, trẻ bú mẹ có thể ngửi thấy sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa của người khác.
  • Đối mặt: Trẻ sơ sinh có thể nhìn và phân biệt được các khuôn mặt và thích mẹ hơn.

Bạn nói chuyện với con nhiều như thế nào sẽ ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai của con

Một trong những điều dễ dàng nhất mà bạn có thể làm để giúp con mình phát triển về trí tuệ là nói chuyện trực tiếp với con ngay từ ngày đầu tiên – ví dụ: bằng cách mô tả những gì bạn đang làm hoặc chỉ ra những gì bạn thấy. Những cuộc trò chuyện này vượt ra ngoài sự liên kết.

Họ không phải một sớm một chiều. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng sẽ phản ứng – chẳng hạn như quay đầu, giao tiếp bằng mắt với bạn, ngọ nguậy cơ thể hoặc đá vào chân.

Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ có cha mẹ nói chuyện với chúng nhiều khi trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nâng cao hơn và vốn từ vựng phong phú hơn, điều này ảnh hưởng đến kết quả học tập sau này.

Trẻ sơ sinh không nhận được lợi ích tương tự khi nghe lén những người khác trò chuyện trực tiếp với nhau hoặc bằng cách thụ động nghe phương tiện truyền thông, chẳng hạn như sách nói. (Học ​​viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên tắt tất cả các màn hình xung quanh trẻ em dưới 18 tháng.)

Phạm vi phát triển bình thường rộng

Thật khó để không lo lắng khi em bé của bạn đang phát triển với tốc độ khác với các bạn cùng tuổi. Nhưng vì trẻ sơ sinh phát triển theo thời gian biểu riêng, nên có rất nhiều điều được coi là bình thường.

Ví dụ: trong khi hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu biết đi khi chúng từ 12 đến 15 tháng, những đứa trẻ khác không thành thạo kỹ năng này cho đến khi chúng được 16 hoặc 17 tháng tuổi. Trẻ sinh non thường mất nhiều thời gian hơn để đạt được các mốc phát triển. Hướng dẫn phát triển của chúng tôi cho phép các biến thể này.

Tìm hiểu thêm về các mốc quan trọng cụ thể, vai trò của bạn trong việc hỗ trợ sự phát triển của em bé và các dấu hiệu đỏ cần gọi cho bác sĩ của bé:

Trẻ sơ sinh di chuyển theo nhiều cách khác nhau

Một trình tự phát triển điển hình của một em bé diễn ra đại khái như sau: lăn qua, tiếp theo là ngồi, trườn, đứng dậy, bay, đi bộ và chạy. Tuy nhiên, một số em bé sẽ di chuyển xung quanh bằng cách lăn hoặc leo theo kiểu biệt kích.

Miễn là em bé của bạn đang học cách phối hợp từng bên của cơ thể và sử dụng chân và tay của mình như nhau, cũng như phát triển theo các hướng dẫn phù hợp với lứa tuổi, thì bạn không cần phải lo lắng. Nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ của bé nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về khả năng vận động hoặc sự phát triển của bé.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x