5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em

5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em
5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em

Trong khi con cái của chúng ta đôi khi có thể đẩy chúng ta lên tường, chúng ta yêu chúng vô điều kiện. Vì vậy, điều cần thiết là đảm bảo chúng hiểu chúng ta yêu chúng như thế nào bằng cách chứng tỏ chúng ta biết 5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em. Bên trong mỗi đứa trẻ, có rất nhiều chiếc cốc được lấp đầy, bao gồm cả sự kết nối và tình yêu thương. Chúng ta thường thấy những hành vi sai trái khi chiếc cốc tình yêu của một đứa trẻ trống rỗng và chúng tìm kiếm những cách không lành mạnh hoặc không đặc biệt thích ứng để cố gắng thu hút sự chú ý của chúng ta trở lại với chúng.

Tiến sĩ Gary Chapman đã viết cuốn sách bán chạy nhất, “5 ngôn ngữ tình yêu”, trong đó nói rõ rằng mỗi người cần một sự pha trộn độc đáo giữa tình cảm và sự quan tâm từ những người yêu thương họ. Biểu hiện của tình yêu được nhìn nhận theo năm cách độc đáo; quà tặng, hành động phục vụ, lời khẳng định, thời gian chất lượng và chạm vào cơ thể.1 Anh ấy gọi mỗi trong số năm cách diễn đạt tình yêu độc đáo này là “ngôn ngữ tình yêu” của chúng ta.

Làm thế nào để xác định ngôn ngữ tình yêu của con bạn

Kết nối cách bạn thể hiện tình yêu một cách tự nhiên với ngôn ngữ tình yêu của con bạn có thể giúp đảm bảo con bạn được thỏa mãn về mặt cảm xúc. Điều cần thiết là phải quan sát cách con bạn thể hiện tình cảm một cách tự nhiên với người khác và cách chúng đáp lại những hành vi yêu thương của người khác. Hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm; họ có nói với bạn 47 lần một ngày họ yêu bạn không? Họ có phát triển khi bạn khen ngợi họ không? Một cái ôm có khắc phục được tất cả không? Họ có liên tục làm cho bạn mọi thứ không? Hay họ mỉm cười tự hào sau khi giúp bạn mang đồ đi mua sắm? Con cái của chúng tôi cung cấp cho chúng tôi những tín hiệu về ngôn ngữ tình yêu nào trong số 5 ngôn ngữ tình yêu mà chúng đáp ứng tốt nhất.

Dưới đây là năm ngôn ngữ tình yêu và cách bạn có thể hỗ trợ ngôn ngữ tình yêu của con mình:1

1. Quà tặng

Quà tặng không phải là những thứ mà một đứa trẻ nhận được để đáp lại hành vi của chúng, chẳng hạn như tiền hoặc một món quà nhỏ để làm việc nhà của chúng. Một món quà đúng nghĩa là sự quan tâm chân thành và không liên quan gì đến tiền bạc hay vật chất. Thay vào đó, đó là việc chia sẻ và nhận ra sự quan tâm của con bạn hoặc thể hiện cho chúng thấy rằng bạn đang nghĩ về chúng hoặc quan tâm đến chúng. Điều này không giống như đụng chạm vật lý. Chỉ cần cẩn thận đừng lạm dụng nó với những thứ vật chất; Hãy nhớ rằng, quà tặng cũng có thể là món quà của thời gian hoặc sự công nhận.

Ý tưởng quà tặng có thể bao gồm:

 • Làm cho họ một thứ gì đó mà họ có thể đeo hoặc giữ bên mình, chẳng hạn như một chiếc vòng tay đính cườm, một bức tượng nhỏ bằng đất sét hoặc một bức thư tình
 • Gửi cho họ thư hoặc quà qua đường bưu điện
 • Đảm bảo rằng những món quà bạn tặng phải chu đáo và phù hợp với sở thích của con bạn
 • Có những trải nghiệm cùng nhau, chẳng hạn như đi đến sở thú, công viên hoặc thủy cung, và dành tặng món quà là thời gian và sự quan tâm

2. Hành vi của Dịch vụ

Điều này có thể phức tạp. Phần lớn vai trò nuôi dạy con cái của chúng ta có thể được coi là một hành động phục vụ. Chúng ta có thể tin rằng chúng ta đã tham gia vào ngôn ngữ tình yêu này, hoặc thật khó để tìm thấy năng lượng để làm những việc khác ngoài hàng trăm nhiệm vụ nuôi dạy con cái mà chúng ta đã làm. Tuy nhiên, hành động phục vụ là tìm những cách nhỏ để làm điều gì đó cho con bạn để truyền đạt tình yêu thương (trong và giữa những hành động phục vụ mà chúng ta đã thể hiện khi chúng ta thực hiện nhiệm vụ nuôi dạy con cái hàng ngày của mình).

Ý tưởng cho các hành vi dịch vụ bao gồm:

 • Hãy dành thời gian để xem họ tại các sự kiện thể thao của họ và cổ vũ họ
 • Khi con bạn cảm thấy buồn hoặc bực bội, hãy tìm đồ chơi yêu thích của chúng hoặc làm bữa tối yêu thích của chúng
 • Đảm bảo con bạn có cơ hội tham gia vào các hoạt động phục vụ bằng cách quyên góp hoặc tình nguyện
 • Phát triển truyền thống nơi bạn thực hiện một số bữa ăn nhất định cho những dịp đặc biệt, chẳng hạn như bánh kếp cho sinh nhật của họ
 • Nếu họ đang gặp khó khăn với một hoạt động, hãy dừng việc bạn đang làm và giúp họ

3. Lời khẳng định

Chúng tôi nói chuyện với con mình hàng ngày, bảo chúng làm mọi việc, nhắc chúng về các sự kiện sắp tới và đặt câu hỏi cho chúng. Nhưng đây không hẳn là những cách thể hiện ngôn ngữ tình yêu của họ. Những lời khẳng định có tác dụng vô cùng lớn đối với trẻ. Chúng ta có thể khen ngợi, khen ngợi, nói với họ rằng chúng ta yêu họ, và giúp họ cảm thấy được khẳng định rằng họ xứng đáng vì những lời chúng ta chia sẻ.

Ý tưởng về cách diễn đạt lời khẳng định bao gồm:

 • Nói với họ và chia sẻ chính xác những gì họ đã làm khi họ làm tốt thay vì chỉ nói, “công việc tốt”.
 • Lời nói không cần phải được nói ra; để lại cho họ một mảnh giấy nhắn tình yêu trong hộp ăn trưa của họ
 • Sử dụng biệt hiệu hoặc các thuật ngữ tình cảm khác được dành riêng cho họ
 • Có thói quen trước khi đi ngủ về những từ bạn nói như “ngủ ngon, ngủ ngon” hoặc một bài thơ hoặc câu nói ngắn
 • Thường xuyên nói với họ rằng bạn yêu họ, nhưng cũng chia sẻ lý do tại sao bạn yêu họ

4. Thời gian chất lượng

Điều này có thể khó khăn đối với các bậc cha mẹ ít thời gian. Tuy nhiên, hãy nhớ đó là chất lượng thời gian, không phải số lượng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có mặt trực tiếp với con mình, nơi mà sự chú ý của bạn không bị phân chia. Đảm bảo rằng điện thoại của bạn và các yếu tố gây mất tập trung khác không bị ảnh hưởng. Không phải lúc nào bạn cũng phải có một kế hoạch hoặc làm bất cứ điều gì tốn kém. Thời gian chất lượng cũng là để tìm hiểu nhau và có thể bao gồm giao tiếp bằng mắt và trò chuyện qua lại.

Một số ý tưởng để dành thời gian chất lượng cùng nhau bao gồm:

 • Giao tiếp bằng mắt và nở một nụ cười nhẹ hoặc nháy mắt
 • Lên lịch trong thời gian đặc biệt với con bạn. Nó không cần phải dài, nhưng đảm bảo rằng nó không bị gián đoạn
 • Có thời gian câu chuyện hoặc đọc cùng nhau
 • Khi con bạn nói chuyện với bạn, hãy dừng việc bạn đang làm và đảm bảo rằng bạn lắng nghe
 • Cho thấy bạn đang lắng nghe và quan tâm bằng cách đặt những câu hỏi liên quan
 • Chơi game board cùng nhau
 • Giúp họ làm bài tập ở trường

5. Cảm ứng vật lý

Chạm vào là một cách phổ biến mà trẻ em nói và bày tỏ tình yêu thương. Bạn có thể sử dụng cơ thể của mình để truyền tình yêu thương cho con mình bằng nhiều cách khác nhau; âu yếm, hôn, xoa bóp, vỗ nhẹ vào lưng, high-five hoặc thậm chí chơi một game thể chất như “tag”.

Các ý tưởng để thể hiện tình yêu thông qua xúc giác bao gồm:

 • Ôm ấp và đọc một câu chuyện
 • Đảm bảo nhét chúng vào giường
 • Xoa bóp cánh tay hoặc tóc của họ khi bạn hỏi ngày hôm nay của họ như thế nào
 • Nếu họ cảm thấy không khỏe, hãy âu yếm họ hoặc rửa mặt cho họ

Khi bạn khám phá ra ngôn ngữ tình yêu của con mình và học cách nói nó, nó sẽ mở ra một sự gần gũi mà bạn không biết là có thể. Trẻ em phát triển mạnh, cảm thấy an toàn, cởi mở với việc học tập và nói chung là được tăng cường hạnh phúc khi được kết nối về mặt tình cảm với những hình ảnh gắn bó chính của chúng. Và mặc dù có thể mất thời gian và sự kiên nhẫn không chỉ để tìm ra ngôn ngữ tình yêu của họ mà còn để điều chỉnh hành vi của bạn, nhưng nỗ lực sẽ rất xứng đáng và thực sự xứng đáng.

Tài nguyên
1. Chapman, GD & Chapman, R. (1997). 5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em. Nhà xuất bản Moody.

Bài viết này có chứa các liên kết liên kết. Những ý kiến ​​này là của riêng chúng tôi. Tuy nhiên, nếu bạn mua thứ gì đó, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ, điều này giúp chúng tôi giữ nội dung miễn phí cho người đọc. Kiểm tra Cửa hàng Chick Picks của chúng tôi để xem thêm các sản phẩm được đề xuất của chúng tôi. Đó là cửa hàng được tuyển chọn cẩn thận của chúng tôi về các sản phẩm mà chúng tôi yêu thích và giới thiệu! ❤️

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *