Baby Talk: Tại sao Trẻ sơ sinh thích Điều đó và Tại sao Chúng ta Tự nhiên Làm Điều đó

Baby Talk: Tại sao Trẻ sơ sinh thích Điều đó và Tại sao Chúng ta Tự nhiên Làm Điều đó
Baby Talk: Tại sao Trẻ sơ sinh thích Điều đó và Tại sao Chúng ta Tự nhiên Làm Điều đó

Baby talk, còn được gọi là tiếng mẹ đẻ, là một cách nói với một em bé trong đó cao độ được phóng đại và các nguyên âm được kéo dài. Trước đây, một số người có thể đã khuyên nên cắt lời nói của trẻ nhỏ và sử dụng cách nói giống như người lớn hơn khi nói chuyện với trẻ để đảm bảo trẻ học ngôn ngữ “chính xác”. Nhưng bây giờ chúng ta biết điều ngược lại là đúng. Mặc dù nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng trò chuyện của bé là một trong những công cụ tốt nhất mà cha mẹ có thể sử dụng để giúp con bắt đầu tập nói.

Từ những tiếng kêu và tiếng bi bô ban đầu, trẻ sơ sinh học cách miệng và đường thanh âm của chúng hoạt động cùng nhau. Họ đang bắt đầu giao tiếp. Người giao tiếp cần gì? Một đối tác giao tiếp! Bằng cách sử dụng trò chuyện với trẻ sơ sinh, bạn có thể gặp trẻ sơ sinh ở vị trí nào kể từ các nguyên âm sớm nhất của chúng để giúp chúng đạt được thành công trong việc học ngôn ngữ.

Baby Talk: Những điều bạn cần biết

Tại sao trẻ sơ sinh thích trẻ nói chuyện?

Để hiểu tại sao trẻ sơ sinh thích cách nói được tô điểm này, chúng ta cần nghĩ về cách não bộ học ngôn ngữ. Những gì chúng ta biết từ các nghiên cứu về não bộ là các khu vực dành cho âm nhạc và ngôn ngữ trùng nhau. Vì vậy, sử dụng âm nhạc và giai điệu có thể dạy trẻ sơ sinh các mẫu ngôn ngữ trước khi chúng nói những từ đầu tiên của mình. Ngoài ra, bộ não của con người thích những thay đổi trong mô hình. Bởi vì cách nói này nghe rất khác so với các kiểu nói thông thường do người lớn hướng dẫn, nó cảnh báo não bộ của trẻ sơ sinh để điều chỉnh. Nó cho phép trẻ tập trung vào tất cả các sắc thái của ngôn ngữ mẹ đẻ — mẫu ngữ điệu, nguyên âm và thậm chí cả ranh giới của từ. Bằng cách chia nhỏ ngôn ngữ như vậy, trẻ sơ sinh trở nên học từ mới nhanh hơn.

Tại sao chúng ta tự nhiên làm điều đó?

Giao tiếp là tất cả về cuộc gọi và phản hồi. Khi sử dụng kiểu giao tiếp này với trẻ sơ sinh, bạn chắc chắn sẽ nhận được phản hồi (tiếng kêu, cười, tiếng ọc ọc). Điều này sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục. Bằng cách trò chuyện ban đầu với con, bạn đang khuyến khích con tiếp tục phát triển ngôn ngữ. Bạn cũng đang xây dựng một mối quan hệ quan trọng sẽ tiếp tục trong suốt quá trình phát triển của họ.

Nghiên cứu cũng hỗ trợ nó! Trong một nghiên cứu về những người chăm sóc trẻ tại Đại học Washington, cha mẹ của những đứa trẻ 6 tháng tuổi được huấn luyện bởi cha mẹ có những đứa trẻ mới biết đi có khả năng từ vựng lớn hơn khi được 14 tháng tuổi. Nhiều nghiên cứu toàn cầu cũng phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh trên toàn thế giới có sở thích mạnh mẽ đối với các mẫu bài hát dành cho trẻ sơ sinh hơn so với bài phát biểu nịnh bợ dành cho người lớn. Về mặt văn hóa, người Mỹ có xu hướng sử dụng trò chuyện trẻ con hơn và nữ giới thường làm điều đó hơn nam giới. Nhưng trẻ sơ sinh trên khắp thế giới, và những người nói được tất cả các ngôn ngữ, có thể được hưởng lợi từ việc nghe ngôn ngữ dành cho trẻ sơ sinh.

Làm thế nào bạn có thể nói chuyện với em bé ở nhà?

Không cần phải chờ đợi khi nghĩ đến việc sử dụng trò chuyện trẻ con với trẻ sơ sinh của bạn. Bắt đầu từ trong tử cung, trẻ sơ sinh có thể tiếp thu âm thanh và âm điệu của ngôn ngữ mẹ đẻ. Và họ có thể phản hồi lại giọng nói và âm nhạc quen thuộc. Khi trẻ bắt đầu thủ thỉ và bập bẹ, cha mẹ và người chăm sóc có thể chỉ cần làm theo sự hướng dẫn của trẻ bằng cách thêm vào những việc trẻ đang làm.

Trong các thói quen hàng ngày của bạn, hãy thử các mẹo sau để kết hợp nhiều trò chuyện với bé hơn:

  • Khi em bé cười hoặc hỏi han, hãy mỉm cười hoặc thủ thỉ lại.
  • Nhìn con bạn khi bạn đang sử dụng trò chuyện với trẻ nhỏ. Họ có thể quan sát chuyển động môi và mắt của bạn. Nó giống như một cuộc trò chuyện thực sự.
  • Cố gắng gán ý nghĩa cho từng tiếng kêu và tiếng bi bô của bé.
    • Ví dụ: nếu con bạn nói “bababa”, bạn có thể trả lời bằng “Babamama.” Khi bạn nhận thấy bập bẹ hơn, bạn có thể bắt đầu áp dụng những âm thanh đó vào các từ thực tế. Vì vậy, khi bé nói “bababa”, bạn có thể nói, “Ồ, BÉ muốn CHAI?” (tất nhiên, tùy thuộc vào bối cảnh của bạn đang ở đâu).
  • Khuyến khích giao tiếp và trò chuyện liên tục trong ngày.
  • Sử dụng nhiều từ khác nhau khi giao tiếp với em bé của bạn để khuyến khích sự phát triển vốn từ vựng liên tục.
  • Làm cho trẻ nói chuyện một phần trong ngày của bạn. Cho dù đó là khi thay tã, giờ ăn hay đi dạo trong công viên. Bằng cách biến nó thành một phần của thói quen hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ mang lại nhiều cơ hội ngôn ngữ hơn cho bé.

Cho dù bạn làm như thế nào, nói chuyện với con bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sự phát triển ngôn ngữ của chúng. Sử dụng trò chuyện với em bé giúp bé tăng cường xây dựng vốn từ vựng và học những từ đầu tiên bằng cách giúp bé học cách tiếp thu âm thanh, âm điệu và nhịp điệu của (các) ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Tài nguyên
1. Ramirez, NF, Lytle, SR, Kuhl, PK (2020). Huấn luyện phụ huynh giúp tăng lượt trò chuyện và thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sơ sinh, DOI: 10.1073 / pnas.1921653117
2. Định lượng các Nguồn Biến đổi trong Nghiên cứu Trẻ sơ sinh Sử dụng Ưu tiên Lời nói Hướng dẫn Trẻ sơ sinh. (Năm 2020). Những tiến bộ trong phương pháp và thực hành trong khoa học tâm lý, 24–52. https://doi.org/10.1177/2515245919900809

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x