Biểu đồ tăng trưởng: Đo lường của bé

Biểu đồ tăng trưởng: Đo lường của bé
Biểu đồ tăng trưởng: Đo lường của bé

 

Biểu đồ tăng trưởng là gì?

Tại mỗi lần kiểm tra sức khỏe, bác sĩ hoặc y tá đo chiều dài, cân nặng và chu vi vòng đầu của bé, sau đó đánh dấu những con số đó trên biểu đồ về phạm vi bình thường của trẻ cùng tuổi và giới tính. Cuối cùng, bạn sẽ tìm ra phân vị của con mình. (Các biểu đồ gần đây nhất tính đến cả trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức).

Biểu đồ tăng trưởng cho thấy toàn bộ sự phát triển của trẻ ở một độ tuổi cụ thể. Ví dụ, biểu đồ chiều dài cho một bé gái 2 tháng tuổi cho thấy phạm vi từ ngắn nhất đến dài nhất. Nếu con gái 2 tháng tuổi của bạn ở phần trăm thứ 50, điều đó có nghĩa là bé rơi ngay vào giữa và là chiều dài trung bình so với tuổi của bé.

Nếu con bạn sinh non, bác sĩ sẽ tính đến điều đó bằng cách sử dụng tuổi thai để vẽ các con số của bé trên biểu đồ. Ví dụ, nếu em bé của bạn được sinh ra sớm 4 tuần, con số của cô ấy được so sánh với những đứa trẻ sinh đủ tháng nhỏ hơn cô ấy 4 tuần.

Cha mẹ đôi khi lo lắng không cần thiết về những tỷ lệ phần trăm này. Xếp hạng phần trăm trong biểu đồ tăng trưởng không giống như điểm ở trường. Xếp hạng phần trăm thấp hơn không có nghĩa là có bất cứ điều gì sai trái với con bạn.

Giả sử cả bố và mẹ đều thấp hơn mức trung bình và con của họ lớn lên cũng tương đối ngắn. Sẽ là hoàn toàn bình thường nếu đứa trẻ đó liên tục xếp hạng 10 phần trăm về chiều cao khi lớn lên.

Phép đo phần trăm là một hướng dẫn chung để giúp bạn và bác sĩ của bạn đánh giá sự tăng trưởng của em bé. Điều quan trọng là sự phát triển của bé đang tiến triển.

Hãy nhớ rằng con bạn là một cá thể và phát triển theo tốc độ của riêng mình. Có rất nhiều hình dạng và kích thước lành mạnh cho trẻ em. Di truyền, mức độ hoạt động của em bé, các vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng chỉ là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.

Các bác sĩ đang tìm kiếm điều gì?

Con bạn tuân theo một đường cong tăng trưởng cụ thể và bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng con bạn vẫn ở trên đường cong đó. Bác sĩ của bạn đảm bảo rằng em bé của bạn đang tăng cân một cách thích hợp (chẳng hạn như không giảm quá nhiều) và theo dõi cân nặng của em để đảm bảo rằng nó không quá mức so với chiều dài của em. (Điều đó có thể cho thấy các vấn đề về cân nặng tiềm ẩn trên đường.)

biểu đồ hoạt hình

Thay vì chỉ ra một số phần trăm, bác sĩ của bé sẽ xem xét các phép đo này cùng nhau để xem mô hình tăng trưởng tổng thể. Đôi khi tốc độ tăng trưởng tự nhiên hoặc chậm lại có thể làm cho các con số thay đổi một chút, nhưng thông thường con bạn sẽ ở cùng một phân vị về chiều dài và cân nặng khi trẻ lớn lên.

Một vài mô hình tăng trưởng khác nhau có thể báo hiệu một vấn đề. Ví dụ: nếu con bạn ở phân vị thứ 10 cho chiều dài và phân vị thứ 90 cho cân nặng, thì cân nặng của bé có thể là một vấn đề. Có nghĩa là anh ta dài hơn (hoặc cao hơn) 10% so với những đứa trẻ cùng tuổi, nhưng anh ta nặng hơn 90% trong số chúng. Anh ta có thể trải qua một đợt tăng trưởng khiến anh ta trở lại với tỷ lệ chiều dài trên cân nặng thích hợp, hoặc bác sĩ có thể muốn xem xét lý do tại sao cân nặng của anh ta hơi cao.

Tương tự như vậy, nếu con bạn liên tục đăng ký ở phân vị thứ 60 về cân nặng ở tất cả các lần kiểm tra sức khỏe và sau đó lần kiểm tra tiếp theo phát hiện con bạn ở phân vị thứ 30 về cân nặng, bác sĩ có thể sẽ muốn xem liệu có lý do gì khiến bé không phát triển như cũ không. tốc độ của anh ấy trước đây.

Các bác sĩ thường sử dụng các biểu đồ tăng trưởng khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đề nghị các bác sĩ sử dụng biểu đồ của Tổ chức Y tế Thế giới trong hai năm đầu đời của bé để có được những thông tin mới nhất và chính xác nhất.

Khi con bạn được 2 tuổi, bác sĩ có thể sẽ sử dụng biểu đồ tăng trưởng của CDC.

Tất cả các biểu đồ hiển thị chiều dài (hoặc chiều cao) bằng cả inch và cm, và trọng lượng bằng cả pound và kg.

Bác sĩ lấy số đo của con tôi như thế nào?

Bởi vì một inch hoặc một pound có thể tạo ra sự khác biệt khá lớn về vị trí con bạn rơi trên biểu đồ, con bạn được đo lường rất cẩn thận. Có thể rất khó để có được những con số chính xác và đáng tin cậy – đặc biệt là nếu con bạn rất nhạy cảm! – nhưng hầu hết các bác sĩ và y tá đều có kinh nghiệm làm việc đó.

Bác sĩ hoặc y tá thực hiện ba phép đo:

Cân nặng
Sau khi bạn cởi quần áo cho bé hoàn toàn – đúng vậy, không quấn tã – bác sĩ hoặc y tá đặt bé lên bàn cân (có thể là cân truyền thống hoặc kiểu điện tử). Trọng lượng được đo bằng pound đến ounce gần nhất hoặc tính bằng kilôgam đến phần mười kilo gần nhất.

Độ dai, chiêu cao)
Trong khi con bạn đang nằm, bác sĩ hoặc y tá sẽ đo cho trẻ từ đỉnh đầu đến cuối gót chân của trẻ. Một số bác sĩ sử dụng một thiết bị đặc biệt có đầu giường và bàn chân có thể di chuyển được để có kết quả chính xác hơn.

Chu vi đầu
Để đo đầu của con bạn, bác sĩ hoặc y tá đặt một thước dây mềm ở nơi đầu của con bạn có chu vi lớn nhất – ngay trên lông mày và tai, và xung quanh phía sau đầu nơi nó dốc lên nổi bật so với cổ.

Tại sao kích thước đầu của bé lại quan trọng? Bởi vì kích thước của hộp sọ phản ánh sự phát triển của não bộ.

Vì vậy, nếu não của trẻ không phát triển và phát triển bình thường, chu vi vòng đầu của trẻ có thể không tăng lên như bình thường. Mặt khác, nếu hộp sọ phát triển quá nhanh, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề như não úng thủy (sự tích tụ chất lỏng trong não). Cả hai điều kiện đều khó xảy ra, nhưng quan trọng là cần loại trừ.

Nhân tiện, đầu của trẻ sơ sinh lớn không cân đối so với đầu của người lớn, vì vậy bạn đừng lo lắng nếu đầu của trẻ trông lớn hơn so với bạn. Cũng nên xem xét tỷ lệ của chính bạn: Nếu bạn hoặc đối tác của bạn có đầu lớn hoặc nhỏ, con bạn cũng có thể.

Tôi có thể theo dõi sự phát triển của con tôi ở nhà không?

Có, mặc dù việc tự làm có thể không chính xác bằng khi bác sĩ hoặc y tá làm. Tuy nhiên, đôi khi cha mẹ nhận ra những sai lầm mắc phải tại phòng khám bác sĩ hoặc phát hiện ra các vấn đề về tăng trưởng sớm hơn. Nếu bạn muốn thử:

  • Cân bé. Nếu bạn không có một chiếc cân nhỏ, bất kỳ chiếc cân chính xác nào cũng sẽ làm được. Đơn giản chỉ cần ôm con bạn và đặt lên bàn cân. Viết ra con số đó. Sau đó đặt bé xuống và lên bàn cân một mình. Lấy số cân nặng cộng lại trừ con số đó ra để được cân nặng gần đúng của bé.
  • Đo chiều dài của bé. Đặt anh ấy nằm xuống và kéo căng thước đo từ đỉnh đầu đến cuối gót chân của anh ấy. Thật dễ dàng nhất nếu bạn nhờ ai đó giúp đỡ vì bạn sẽ cần nhẹ nhàng duỗi thẳng chân của bé để thực hiện động tác này. Con số của bạn có thể sẽ không giống chính xác với số của bác sĩ, nhưng bạn sẽ có được một con số về quả bóng.
  • Đo chu vi vòng đầu của bé. Quấn một chiếc thước dây mềm quanh đầu ngay trên lông mày và tai, và vòng ra sau nơi đầu của anh ấy dốc lên nổi bật so với cổ. Mục đích là đo đầu của anh ta tại điểm mà nó có chu vi lớn nhất.

Sau khi bạn có các phép đo này, hãy cắm chúng vào máy tính phần trăm tăng trưởng của chúng tôi để tìm hiểu gần như con bạn so sánh như thế nào với những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Tìm hiểu năm chìa khóa để cho con bạn uống thuốc một cách an toàn và hiệu quả, cùng với những lưu ý quan trọng và sai lầm phổ biến nhất của cha mẹ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x