Biểu đồ tăng trưởng: Hiểu kết quả

Biểu đồ tăng trưởng: Hiểu kết quả
Biểu đồ tăng trưởng: Hiểu kết quả

 

Biểu đồ tăng trưởng của con tôi có thể cho tôi biết điều gì?

Biểu đồ tăng trưởng của bé có thể cung cấp cho bạn một bức tranh tổng quát về tình hình phát triển thể chất của bé. Bằng cách so sánh các số đo của con bạn – cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu – với số đo của những đứa trẻ khác cùng tuổi và giới tính và với những số đo tương tự từ những lần kiểm tra trước, bác sĩ của con bạn có thể xác định xem con bạn có đang phát triển một cách khỏe mạnh hay không.

Nhưng đừng quá lo lắng về tỷ lệ phần trăm của con bạn. Mặc dù các biểu đồ tăng trưởng hiện tại là một cải tiến lớn so với các biểu đồ trước đó, nhưng chúng không phải là từ cuối cùng về tình trạng của bé. Điều quan trọng nhất là em bé của bạn đang phát triển với tốc độ ổn định, phù hợp theo thời gian, chứ không phải là bé đã trúng một con số kỳ diệu nào đó.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo các bác sĩ nên sử dụng các biểu đồ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong 24 tháng đầu đời của trẻ. Các phép đo trong biểu đồ của WHO dựa trên trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và trẻ sơ sinh có chiều dài được đo khi chúng nằm. Sau 2 tuổi, các bác sĩ thường sử dụng biểu đồ tăng trưởng của CDC, các biểu đồ này tương tự nhưng dựa trên các dữ liệu khác nhau.

Các biểu đồ của cả hai tổ chức hiển thị chiều dài tính bằng inch và cm cũng như trọng lượng tính bằng pound và kg. Cả hai biểu đồ cũng sử dụng tỷ lệ phần trăm, so sánh mức trung bình của trẻ em được chia nhỏ theo độ tuổi.

Bạn có thể xem các biểu đồ ở đây.

“Phần trăm” có nghĩa là gì trong biểu đồ tăng trưởng?

Điều này dễ giải thích nhất bằng ví dụ. Nếu con gái 3 tháng tuổi của bạn ở phân vị thứ 40 về cân nặng, điều đó có nghĩa là 40% bé gái 3 tháng tuổi có cân nặng bằng hoặc thấp hơn con bạn và 60% cân nặng hơn.

Số phần trăm càng cao thì em bé của bạn càng lớn hơn so với những em bé khác cùng tuổi. Nếu em bé của bạn ở phân vị thứ 50 cho chiều dài, điều đó có nghĩa là em bé nằm ngay giữa đàn.

Để lập biểu đồ tăng trưởng của bé ở nhà, hãy thử máy tính phần trăm tăng trưởng của chúng tôi.

Con tôi chỉ ở phân vị thứ 25. Đó không phải là nhỏ?

Phần trăm trong biểu đồ tăng trưởng không giống như điểm ở trường. Phần trăm thấp hơn không có nghĩa là có bất cứ điều gì sai trái với con bạn.

Giả sử cả bố và mẹ đều thấp hơn mức trung bình và con bạn lớn lên có cùng tầm vóc. Sẽ là hoàn toàn bình thường nếu cô ấy luôn đứng ở vị trí thứ 10 về chiều cao và cân nặng khi lớn lên.

Điều quan trọng cần nhớ là bác sĩ của bạn đang theo dõi thế nào em bé của bạn phát triển, không chỉ là bao nhiêu.

Trẻ sơ sinh có xu hướng trải qua giai đoạn phát triển nhanh chóng, trong thời gian đó chúng có thể tăng thêm một chút về cân nặng hoặc chiều dài. Những tháng khác, chúng có thể chỉ phát triển một phần nhỏ so với những gì chúng thường làm. Bác sĩ của con bạn lưu ý các đỉnh và vùng lõm riêng lẻ, nhưng cô ấy sẽ tập trung hơn vào mô hình tăng trưởng tổng thể.

Khi nào tôi nên lo lắng về sự phát triển của con tôi?

Có thể là nguyên nhân gây lo lắng nếu phân vị của bé thay đổi đáng kể. Ví dụ, nếu cô ấy thường xuyên ở khoảng phân vị thứ 50 về cân nặng và sau đó đột ngột giảm xuống thứ 15, bác sĩ của con bạn sẽ muốn tìm hiểu lý do tại sao. Có thể có một lý do y tế cho sự thay đổi cần được đánh giá thêm.

Một căn bệnh nhỏ hoặc sự thay đổi cách ăn uống của bé có thể khiến bé giảm ăn ít hơn, trong trường hợp đó, bác sĩ có thể chỉ theo dõi sự phát triển của bé chặt chẽ hơn trong một thời gian.

Nếu con bạn không bị ốm nhưng tăng cân chậm lại trong khi vẫn phát triển chiều dài, bác sĩ của con bạn có thể đề nghị tăng số lần bú. Bạn có thể phải thăm khám thường xuyên hơn để đảm bảo rằng con bạn bắt đầu tăng cân trở lại.

Có những lúc tăng hoặc giảm nhanh hơn bình thường là một điều tốt. Ví dụ, nếu con bạn nhẹ cân, đó có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy con bạn đang tăng nhanh hơn vài cm.

Ngoài ra, việc đứng ở một đầu của quang phổ tăng trưởng không phải lúc nào cũng là lý do để lo lắng. Ví dụ, nếu con bạn rất thấp và cả bố và mẹ đều tương đối thấp, thì việc con bạn ở mức thấp nhất là 5% là hoàn toàn phù hợp.

Nhưng nếu con bạn rất thấp và cả bố và mẹ đều có chiều cao trung bình trở lên, hoặc nếu con bạn rất mảnh mai và cả bố và mẹ đều có cân nặng trung bình trở lên, thì bác sĩ sẽ đảm bảo rằng không có vấn đề gì về sự phát triển của trẻ (chẳng hạn như thiếu hụt hormone hoặc vấn đề di truyền).

Ngoài ra, nếu con bạn nằm trong nhóm 5% cân nặng cao nhất, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của con – và có thể tư vấn cho bạn về việc cho con ăn – để đảm bảo con không bị béo phì.

Nếu số đo vòng đầu của bé nhỏ hơn nhiều so với mức trung bình, bác sĩ chắc chắn rằng não của bé đang tăng trưởng và phát triển bình thường vì sự phát triển não bộ của bé được phản ánh qua kích thước hộp sọ của bé. Nếu chu vi vòng đầu của cô ấy lớn hơn nhiều so với mức trung bình, cô ấy sẽ được đánh giá thêm để đảm bảo rằng anh ấy không có chất lỏng dư thừa trong não, một tình trạng được gọi là não úng thủy.

Cân nặng lúc sinh quyết định sự tăng trưởng trong tương lai là bao nhiêu?

Cân nặng khi sinh dường như ít quan trọng hơn bạn nghĩ. Gen, không phải trọng lượng trẻ sơ sinh, thường xác định kích thước trưởng thành. Những em bé nhỏ nhắn đôi khi phát triển để giống người lớn, và những em bé lớn có thể trở nên mảnh mai theo năm tháng.

Cha mẹ của một đứa trẻ là chỉ số tốt nhất – bạn và đối tác của bạn cao, thấp hay trung bình? Mảnh mai, nặng hay trung bình? Rất có thể, con bạn cũng sẽ được xây dựng tương tự khi trưởng thành.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x