Các chủ đề về bữa tối ngon miệng: Cách để con bạn nói chuyện

Các chủ đề về bữa tối ngon miệng: Cách để con bạn nói chuyện
Các chủ đề về bữa tối ngon miệng: Cách để con bạn nói chuyện

Ý tưởng về bữa tối gia đình bây giờ có thể khác so với chỉ vài năm trước đây, nhưng nó vẫn được công nhận là một nghi thức quan trọng để giao tiếp và kết nối gia đình. Cho dù gia đình bạn cùng nhau thưởng thức bữa ăn tự nấu, nghỉ giải lao mở hộp đồ ăn mang về hay tụ tập ăn sáng hay ăn trưa, giờ ăn gia đình là thời điểm lý tưởng để kiểm tra với nhau. Bạn có thể gặp phải những thách thức như phục vụ sở thích ăn uống của mọi người, tắt màn hình hoặc điều phối lịch trình bận rộn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy ưu tiên giờ ăn cho gia đình ít nhất bốn ngày mỗi tuần sẽ hỗ trợ sự phát triển của trẻ về dinh dưỡng, tương tác xã hội, điều chỉnh cảm xúc và giao tiếp.

Chủ đề bữa tối để trẻ nói chuyện

Khi bạn đã có mọi người tập hợp, bạn sẽ nói về điều gì? Cuộc sống trong một đại dịch đã thay đổi thói quen hàng ngày. Vì vậy, có vẻ như sẽ ít bắt chuyện hơn khi mọi người ở bên nhau cả ngày. Vẫn còn rất nhiều chủ đề để bắt đầu cuộc trò chuyện! Hãy xem những gì bạn có thể mang đến bàn để trẻ nói chuyện.

Chủ đề ăn tối cho lứa tuổi 0-3

Giai đoạn phát triển này là tất cả về kết nối xã hội. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đang tìm hiểu cách thế giới của chúng hoạt động và chúng học hỏi bằng cách liên tục quan sát và tương tác với những người lớn quan tâm. Giờ ăn gia đình là nơi hoàn hảo để giao tiếp bằng mắt, thể hiện nét mặt và chỉ đùa giỡn với những âm thanh ngớ ngẩn và những từ đơn giản. Một lưu ý quan trọng: trẻ sơ sinh và trẻ em phản ứng với môi trường căng thẳng như thể nó đang xảy ra trực tiếp đối với họ. Sự căng thẳng này có thể tác động tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực phát triển, vì vậy hãy giữ cuộc trò chuyện nghiêm túc với người lớn ở thời gian và địa điểm tránh xa bọn trẻ.

Trẻ em trong giai đoạn này chưa phát triển trí nhớ dài hạn; họ sống trong thời điểm này. Bạn có thể hỗ trợ vốn từ vựng đang phát triển của chúng bằng cách mô tả chi tiết trải nghiệm bữa ăn của chúng: màu sắc, hình dạng, kết cấu, hương vị và nguyên nhân là những cách dễ dàng để thu hút con bạn vào cuộc trò chuyện trong bữa ăn. Với trẻ lớn hơn và trẻ mẫu giáo, bạn cũng có thể nhớ lại các sự kiện lớn trong ngày để hỗ trợ hiểu biết về thời gian và trình tự.

Tuổi này là thời điểm quan trọng để phát triển khả năng đọc viết bằng cảm xúc bằng cách mô tả những thời điểm con bạn cảm thấy vui vẻ, bình tĩnh, mệt mỏi, sợ hãi hoặc buồn bã. Lặp đi lặp lại là một thành phần quan trọng của việc học, vì vậy việc con bạn thưởng thức cùng một cuộc trò chuyện mỗi tối là điều hoàn toàn bình thường!

Thành phần chính:

 • nét mặt
 • hiệu ứng âm thanh
 • mô tả
 • sự lặp lại
 • Phần bên dưới

Hàng hóa hư hỏng:

 • cuộc trò chuyện của người lớn
 • gấp gáp

Chủ đề bữa tối cho lứa tuổi 4-7

Giai đoạn phát triển này mang lại mong muốn tự chủ và mức độ phát triển nhận thức cao hơn. Một cách tuyệt vời để kích thích cuộc trò chuyện là sử dụng các câu hỏi mở về các phần cụ thể trong ngày:

 • Chuyện gì đã xảy ra trong giờ giải lao hôm nay?
 • Dự án khó nhất ở trường là gì?
 • Điều gì đã làm bạn cười hôm nay?

Đây cũng là giai đoạn lý tưởng để bắt đầu thực hành lòng biết ơn, sự hợp tác và các giá trị quan trọng khác đối với gia đình bạn. Bạn có thể kết hợp lời cảm ơn hàng ngày vào giờ ăn, mời con bạn giúp chuẩn bị hoặc dọn dẹp bữa ăn và hỏi con bạn xem chúng đã thể hiện những phẩm chất như thế nào như lòng tốt, tình bạn hoặc sự gan dạ trong ngày.

Bạn có thể tiếp tục hỗ trợ sự phát triển cảm xúc bằng những cuộc trò chuyện có chủ đích hơn về cảm xúc và cách thể hiện chúng. Nếu con bạn đã trải qua một ngày khó khăn, hãy giúp chúng xác định và ghi nhớ cảm giác của chúng. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ học cách ghi nhãn cảm xúc càng sớm thì chúng càng có thể tự xoa dịu và tự điều chỉnh khi lớn lên.

Khi bạn tham gia vào cuộc trò chuyện, hãy nhớ dành nhiều thời gian để con bạn nói và kể toàn bộ câu chuyện của chúng. Khi bạn diễn giải những gì họ nói, họ cảm thấy được nghe, hiểu và xác nhận. Giữ cho cuộc trò chuyện trôi chảy bằng cách hỏi, “Ồ? Và những gì khác?” hoặc “Chà, hãy cho tôi biết thêm về điều đó.”

Thành phần chính:

 • câu hỏi mở
 • chủ đề đơn giản
 • sự đồng cảm
 • lắng nghe tích cực

Hàng hóa hư hỏng:

 • làm gián đoạn
 • câu hỏi có hay không

Chủ đề bữa tối cho lứa tuổi 8-12

Trẻ lớn hơn đang nhanh chóng mở rộng các vòng kết nối xã hội và khả năng nhận thức của chúng. Điều này có nghĩa là họ có thể quan tâm đến bất cứ thứ gì và mọi thứ dưới ánh mặt trời! Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi về sở thích của họ: thể thao, sách, hoạt động, âm nhạc, các môn học ở trường và chương trình truyền hình là những lựa chọn tuyệt vời. Khi bạn thể hiện sự tò mò (không phán xét) về thế giới của họ, họ sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều hơn và nhiều hơn nữa với bạn.

Khi chúng có nhiều tình bạn và tương tác xã hội hơn, trẻ có thể cần phải chia sẻ về những mối quan hệ đó đang diễn ra như thế nào. Hãy sẵn sàng lắng nghe mọi cảm xúc, mong muốn và cả những thất vọng có thể nảy sinh. Bạn có thể muốn hỏi về phần của đứa trẻ khác, nhưng hãy cảnh giác để nó biến thành một câu chuyện phiếm. Đưa ra giả định, chỉ chia sẻ một phần câu chuyện và tiết lộ thông tin cá nhân đều là những hình thức buôn chuyện và điều quan trọng là phải giúp con chúng ta nhận ra, tránh nó và tích cực ngăn cản nó.

Nếu bạn cảm thấy một số chủ đề đã trở nên cũ kỹ, bạn có thể thay đổi nó bằng cách trưng cầu ý kiến ​​của họ cho các kỳ nghỉ hoặc chuyến du ngoạn cùng gia đình, thảo luận về các lựa chọn để kiếm tiền phụ cấp hoặc yêu cầu họ kể một câu chuyện cười hay. Những đứa trẻ của chúng tôi muốn thư giãn và nghỉ ngơi vào cuối ngày, giống như chúng tôi. Nếu bạn gặp một chủ đề nổi bật, hãy thảo luận nó trong giờ ăn và xem lại nó khi bạn có thể tập trung vào bất kỳ vấn đề hoặc mối quan tâm nào gây ra phản ứng lớn. Con bạn sẽ đánh giá cao việc bạn muốn lắng nghe — mà không gây áp lực buộc chúng phải nói hết lời.

Thành phần chính:

 • các môn thể thao
 • các hoạt động
 • bạn
 • sở thích
 • chuyện cười

Hàng hóa hư hỏng:

Mặc dù tất cả những gợi ý này có thể giúp làm sống động các cuộc trò chuyện trong bữa tối gia đình của bạn, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể thưởng thức một bữa ăn trong hòa bình và yên tĩnh. Đôi khi cách tốt nhất để kết nối là chỉ cần có mặt, tất cả cùng nhau. Cho dù bạn đang trò chuyện với đứa con mới biết đi của mình, nhận được bản tóm tắt hàng ngày từ đứa con nhỏ của bạn, hay nhìn thoáng qua khung cảnh xã hội của đứa trẻ lớn của bạn, hãy tự hào về cam kết gắn bó với nhau như một gia đình. Chúc ngon miệng!

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x