Các cột mốc quan trọng của bé: Kiểm soát đầu | BabyCenter

Các cột mốc quan trọng của bé: Kiểm soát đầu |  BabyCenter
Các cột mốc quan trọng của bé: Kiểm soát đầu |  BabyCenter

Trẻ sơ sinh ngẩng cao đầu ở độ tuổi nào?

Khi mới sinh, em bé của bạn có rất ít khả năng kiểm soát đầu của mình vì các kỹ năng vận động và cơ cổ còn khá yếu. Bé sẽ phát triển kỹ năng quan trọng này, là nền tảng cho tất cả các chuyển động sau này – chẳng hạn như ngồi dậy và đi lại – từng chút một trong năm đầu đời.

Em bé của bạn có thể sẽ có thể nâng đầu khi được khoảng một tháng tuổi và có thể nâng đầu lên khi được đặt ở tư thế ngồi vào khoảng 4 tháng tuổi. Cơ cổ và khả năng kiểm soát đầu của cô ấy sẽ khỏe và ổn định sau 6 tháng.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh học kiểm soát đầu?

Trẻ sơ sinh
Em bé của bạn sẽ dựa vào bạn để hỗ trợ đầu và cổ của mình trong ít nhất một tháng đầu tiên. Có lẽ đó là cách tự nhiên để đảm bảo rằng bạn có nhiều thời gian để nhìn vào mắt nhau và gắn kết khi bạn ôm con trong tay.

1 đến 2 tháng
Vào cuối tháng đầu tiên, con bạn sẽ có thể nâng đầu lên trong thời gian ngắn và xoay đầu từ bên này sang bên kia khi nằm sấp. Vào khoảng 6 đến 8 tuần, nếu bé đặc biệt khỏe và phối hợp tốt, bé sẽ ngẩng đầu lên khi nằm ngửa.

Khi bạn cõng anh ấy trên vai, anh ấy sẽ có đủ khả năng kiểm soát để ngẩng đầu lên một cách run rẩy, nhưng không lâu. Anh ấy cũng sẽ đủ khỏe để ngẩng cao đầu khi ngồi trên ghế ô tô hoặc thùng hàng phía trước. Mặc dù vậy, hãy đợi cho đến khi anh ấy có thể ngẩng cao đầu một cách ổn định mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bạn để sử dụng xe đẩy chạy bộ hoặc ba lô. Nếu bạn địu con, hãy đảm bảo nhìn thấy khuôn mặt của bé vì bé chưa thể cử động đầu để thở dễ dàng.

3 đến 4 tháng
Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ rệt trong khả năng kiểm soát đầu vào thời điểm này. Em bé của bạn sẽ có thể nâng đầu lên 45 độ khi nằm sấp và giữ nó ổn định.

Đối với một game thú vị cũng làm phát triển cơ cổ của trẻ, hãy đặt trẻ nằm ngửa và từ từ dùng tay kéo trẻ lên tư thế ngồi. Từ từ thả lỏng anh ta trở lại và lặp lại.

Ở độ tuổi này, bé có thể giữ đầu thẳng hàng với phần còn lại của cơ thể khi được kéo lên. Bạn có thể mang anh ta trong ba lô bây giờ.

5 đến 6 tháng
Đến 6 tháng, em bé của bạn sẽ có thể giữ đầu ổn định và dựng thẳng, và em sẽ uốn cong về phía trước khi được kéo vào tư thế ngồi. Anh ấy có thể đã sẵn sàng cho một chiếc xe đẩy chạy bộ vào thời điểm này.

biểu đồ hoạt hình

Cách giúp con bạn học cách kiểm soát đầu

Bạn không cần phải làm gì nhiều để khuyến khích sự phát triển của khả năng kiểm soát bằng đầu, nhưng bạn phải cẩn thận cho đến khi nó được thiết lập tốt. Đặc biệt, trong những tháng đầu tiên, bạn sẽ cần phải nâng đỡ cổ và đầu của trẻ khi bạn nhấc, bế hoặc bế trẻ. Mặc dù con bạn phải luôn nằm ngửa khi ngủ, nhưng hãy thường xuyên đặt con nằm sấp khi con thức – nâng đầu và ngực để nhìn bạn hoặc đồ chơi của con sẽ giúp tăng cường cơ cổ.

Từ 3 đến 6 tháng, bạn có thể muốn nâng đỡ em bé của mình ở tư thế ngồi – ở một nơi an toàn, có nhiều gối đỡ cổ và đầu. Dùng gối hoặc đặt anh ấy trên đùi bạn, lưng dựa vào bạn. Bảo anh ấy ngồi ở những vị trí khác nhau xung quanh nhà bạn để anh ấy thay đổi quan điểm. Tuy nhiên, đừng bao giờ để anh ta ngồi mà không giám sát, vì anh ta có thể bị lật.

Nếu bạn là một vận động viên chạy bộ, hãy tránh đưa bé ra ngoài bằng xe đẩy chạy bộ cho đến khi bé thành thạo khả năng kiểm soát đầu. Khi bạn nghĩ rằng anh ấy đã sẵn sàng, hãy chọn một người chạy bộ có dây nịt năm điểm, loại dây này mang lại nhiều sự hỗ trợ nhất.

Phải làm gì nếu con bạn không ngóc đầu lên được

Nếu em bé của bạn có vẻ khó nâng đầu lên ngay cả khi được 3 tháng tuổi, hãy đề cập đến vấn đề này trong lần khám bác sĩ tiếp theo của bạn. Trẻ sơ sinh phát triển các kỹ năng khác nhau, một số kỹ năng nhanh hơn những trẻ khác, và kiểm soát đầu cũng không ngoại lệ. Trẻ sinh non có thể đạt được mốc này và các mốc khác muộn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi – hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của con bạn nếu bạn lo lắng.

Sau khi con bạn ngẩng cao đầu – điều gì tiếp theo?

Khi bé đã thiết lập khả năng kiểm soát đầu tốt, bé có thể chuyển sang tư thế ngồi dậy, lăn qua và bò. Kiểm soát đầu cũng cần thiết khi nuốt thức ăn rắn và ngồi trên ghế cao.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x