Các mốc phát triển: Nắm bắt | BabyCenter

Các mốc phát triển: Nắm bắt |  BabyCenter
Các mốc phát triển: Nắm bắt |  BabyCenter

 

Nắm bắt

Học cách cầm đồ vật cho phép bé chơi. Có thể cầm nắm đồ vật cũng là bước đầu tiên trên con đường tự ăn, đọc, viết, vẽ và tự chăm sóc bản thân.

Khi nó phát triển

Khi còn là trẻ sơ sinh, bé có khả năng bẩm sinh để cầm nắm đồ vật, nhưng bé sẽ mất ít nhất một năm để phát triển khả năng phối hợp nhặt và cầm đồ vật một cách chắc chắn trong tay. Anh ấy sẽ bắt đầu làm việc chuyên sâu về kỹ năng này sau 3 tháng và có những bước nhảy vọt sau mỗi tháng trôi qua.

Nó phát triển như thế nào

Sơ sinh đến 2 tháng
Trẻ sơ sinh được sinh ra với phản xạ cầm nắm – chạm vào lòng bàn tay của bé và bé sẽ cuộn tròn những ngón tay nhỏ bé của mình xung quanh bạn. Nhưng những chuyển động này là bản năng và không tự nguyện trong tám tuần đầu tiên.

Trong thời gian này, bàn tay của bé chủ yếu sẽ nắm lại thành nắm đấm, nhưng bé sẽ sớm bắt đầu mở và đóng chúng có chủ đích và để kiểm tra chúng. Cô ấy thậm chí có thể cố gắng cầm nắm các vật mềm, chẳng hạn như một con thú nhồi bông.

3 tháng
Em bé của bạn vẫn không thể nắm bắt chính xác những gì bé muốn, nhưng bé có thể chơi đi chơi lại những món đồ chơi. Cô ấy cũng đang phát triển khả năng phối hợp giữa tay và mắt, nhận thấy những thứ cô ấy muốn cầm và cố gắng với lấy chúng. Với phòng tập thể dục trên sàn, con bạn có thể nằm trên một tấm thảm mềm và vuốt ve những thứ thú vị treo lơ lửng trên đầu.

biểu đồ hoạt hình

4 đến 8 tháng
Khi được 4 tháng, em bé của bạn có thể nhặt các đồ vật lớn, chẳng hạn như các khối. Bé sẽ không thể cầm lấy các vật nhỏ hơn, như hạt đậu, cho đến khi bé phát triển các ngón tay khéo léo hơn.

Một thời gian ngắn trước khi mọc chiếc răng đầu tiên (thường là từ 4 đến 7 tháng), bé sẽ bắt đầu nhặt các món đồ ở đây và ở đó để bé có thể cho vào miệng. Nếu trẻ đang ăn thức ăn đặc, trẻ sẽ không thể cầm thìa trẻ một cách ổn định, nhưng trẻ sẽ cố gắng.

Cô ấy có thể cào một đồ vật về phía mình và sẽ bắt đầu di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia. Kể từ bây giờ, nên để những vật có giá trị xa tầm tay của cô ấy. Và hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được bảo vệ khỏi những vật nhỏ mà trẻ có thể mắc nghẹn.

9 đến 12 tháng
Chỉ với một chút nỗ lực, bé có thể nhặt các đồ vật ngay bây giờ. Và sở thích của cô ấy đối với tay trái hay tay phải đang nổi lên, mặc dù bạn sẽ không thể xác định thực sự thuận tay trái hay phải cho đến khi cô ấy 2 hoặc 3 tuổi.

Cô ấy cũng đang hoàn thiện khả năng cầm nắm của mình, cho phép cô ấy nhặt các vật nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ.

Với khả năng phối hợp tốt hơn, bé sẽ sớm có thể thử dùng thìa hoặc nĩa vào bữa ăn, mặc dù bé có thể thích cầm đồ dùng bằng một tay trong khi dùng ngón tay để ăn. Có thể bạn sẽ phải giúp cô ấy cầm thìa hoặc nĩa khi bạn chỉ cho cô ấy cách sử dụng nó, nhưng cô ấy sẽ nhanh chóng hiểu nó hơn nếu bạn để cô ấy thử một vài lần trong mỗi bữa ăn.

Tiếp theo là gì

Một khi em bé của bạn hoàn thiện việc cầm nắm, việc ném không còn xa nữa, vì vậy hãy chú ý – nhiều em bé thích ném đồ chơi của mình. Khi được một tuổi, bé sẽ thích chơi bóng, xếp tháp và đập mọi thứ cùng nhau.

Khi bé được 18 tháng, khía cạnh nghệ thuật của bé sẽ bộc lộ, và bé sẽ bị mê hoặc với bút chì màu cũng như cách sử dụng chúng để vẽ và viết. Khi được 3 tuổi, anh ấy sẽ đủ phối hợp để cố gắng ghi lại các chữ cái, và thậm chí có thể viết tên của mình.

Vai trò của bạn

Để kích thích phản xạ cầm nắm của bé, hãy thử đặt một món đồ chơi hoặc đồ vật có màu sắc hơi xa tầm với của bé và khuyến khích bé cầm lấy. (Tuy nhiên, đừng làm cô ấy thất vọng khi đặt nó quá xa mà cô ấy không thể lấy được.) Đưa cho cô ấy nhiều đồ vật mà cô ấy có thể dễ dàng cầm nắm, chẳng hạn như khối mềm, vòng nhựa và sách bảng.

Sau đó, khi cô ấy đang cầm nắm, hãy khuyến khích cô ấy gắp thức ăn mềm, chẳng hạn như đậu Hà Lan và cà rốt nấu chín – cách cư xử hoàn toàn tốt cho đến khi cô ấy thành thạo chiếc thìa đó. Để tránh bị sặc, bạn nên để các thức ăn cứng (như các loại hạt hoặc cà rốt sống) cách xa bé.

Khi được 18 tháng tuổi, bé sẽ phát hiện ra mình có thể đặt nhiều đồ vật mà mình nắm được vào những thứ khác. Bạn có thể giúp con phát triển kỹ năng này bằng cách cho đồ vật của con vào hộp rỗng, xi lanh nhựa hoặc các vật chứa khác.

Khi nào cần quan tâm

Nếu con bạn có vẻ không hứng thú với đồ chơi hoặc đồ vật khác mà bạn di chuyển trước mặt bé khi được 2 đến 3 tháng, không thể cầm nắm đồ vật lúc 3 tháng hoặc không cố gắng chạm hoặc nhặt đồ vật khi 3 tháng tuổi. đến 4 tháng, thảo luận về mối quan tâm của bạn với bác sĩ của họ. Trẻ sinh non có thể đạt được mốc này và các mốc khác muộn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi – hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của con bạn về khung thời gian hợp lý.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x