Cách dạy con bạn đấu tranh công bằng

Cách dạy con bạn đấu tranh công bằng
Cách dạy con bạn đấu tranh công bằng

Là một cố vấn ở trường tiểu học, tôi đối phó với xung đột giữa những đứa trẻ suốt ngày. Những đứa trẻ bay vào sau giờ giải lao, thất vọng và khó thở, sẵn sàng kể câu chuyện của chúng. Sau một vài phút phân loại nó ra, có thể thấy khá nhanh rằng đây là một sự hiểu lầm hoặc phỉ báng vô hại. Họ là bạn thân của nhau trong thời gian ngắn. Tôi cá rằng tiền của các con bạn ở nhà cũng giải quyết nhiều việc tương tự. Tốc độ mà họ tham gia vào một cuộc tranh cãi chỉ được so sánh với tốc độ mà họ lại chơi đẹp với nhau vài phút sau đó.

Chiến đấu với những người khác không phải là hoàn toàn tiêu cực. Xung đột là một phần bình thường của sự phát triển đối với tất cả con người. Những con người nhỏ bé của bạn ở nhà cũng không khác gì. Xung đột thời thơ ấu có thể không thoải mái. Nhưng nó thực sự có thể có lợi về lâu dài khi giúp bạn rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và rèn giũa những kỹ năng đồng cảm vô cùng quan trọng đó. Không đồng ý với người khác và thừa nhận xung đột có thể là một cách lành mạnh để phát triển như một con người. Đó cũng là một cách tốt để con bạn thấy rằng thể hiện con người thật của chúng là cách nên đi.

Tất nhiên, chiến đấu với những người khác không phải là dễ chịu. Nó không thoải mái, bực bội và hết sức căng thẳng. Hãy đưa những cảm xúc đó vào các tình huống với con bạn và tốt, có một công thức nhanh chóng và dễ dàng cho thảm họa. Nhưng tin tốt! Có những cách để xử lý những tình huống này ngay khi chúng xảy ra, vì vậy không có gì leo thang đến mức không thể quay trở lại. Một khi con bạn có những chiến lược này, chúng sẽ xử lý các trận chiến của mình như những người chuyên nghiệp (một cô gái có thể mơ, đúng không?..). Dưới đây là một số cách để trang bị cho những đứa con nhỏ của bạn một kho công cụ để bạn có thể bỏ lại phe của mình trong vai trò trọng tài.

Dạy trẻ em đấu tranh công bằng

Một lỗi và một điều ước

Ở trường tiểu học của tôi, tôi thích sử dụng chiến lược “một lỗi và một điều ước” với các bạn nhỏ của tôi. Đó là một cách dễ dàng để dạy các học viên của tôi tầm quan trọng của việc lắng nghe người đối diện trong khi vẫn truyền đạt quan điểm chân thực của họ. Mục tiêu của tôi luôn là dạy trẻ cách tự vận động. Thủ thuật nhỏ dễ thương này thực hiện nó một cách hoàn hảo.

Trong một cuộc xung đột, mỗi đứa trẻ sẽ thay phiên nhau nói, “Nó làm tôi khó chịu khi bạn ___. Tôi ước gì bạn sẽ _______. ” Khi mỗi bên nghe thấy “lỗi và mong muốn” từ bên bị xúc phạm khác, điều này sẽ giúp khuếch tán tình hình và giảm leo thang đến điểm mà chúng tôi có thể bắt đầu tìm ra giải pháp. Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về “I-statement”. Đây là một nội dung dễ thương, thân thiện với trẻ em, dễ nhớ về chiến lược đã thử và đúng để rút ra khỏi hộp công cụ nuôi dạy con cái của bạn.

Chỉ cần sở hữu nó!

Có bất kỳ Những bà nội trợ thực sự của Beverly Hills người hâm mộ ngoài kia? Nếu vậy, bạn biết chỉ thị từ Lisa Rinna là “hãy sở hữu nó!” Chúng ta có thể dạy con mình điều tương tự về cách xử lý xung đột và chiến đấu một cách công bằng.

Khi những đứa trẻ tự nhận lỗi của mình thay vì nhanh chóng chỉ tay vào người khác, nó có thể chuyển kịch bản từ một game đổ lỗi sang một khoảnh khắc có thể dạy được. Mỗi bên trong tình huống có thể nhận ra vai trò của họ trong cuộc xung đột và hiểu được phần nào của họ trong việc dẫn đến kết quả tức giận đó. Hơn nữa, việc giúp trẻ rèn luyện kỹ năng xin lỗi về hành vi của mình sẽ là vô giá.

Tất cả chúng ta đều biết rằng tiếng càu nhàu nhanh chóng quen thuộc “xin lỗi” khi nhìn xuống đất mà trẻ em thường có thể thốt ra khi người lớn khẩn cầu chúng xin lỗi người nhận bị tổn thương về mặt tình cảm vì hành động của chúng. Điều cần thiết là đảm bảo rằng trẻ em biết chúng đang xin lỗi vì điều gì và lời xin lỗi của chúng là một thông điệp chân thành và chu đáo. Nâng cao hiểu biết của bạn về cách hành động của bạn khiến người khác cảm thấy như thế nào là một khái niệm khó định hướng đối với những người trẻ tuổi. Nhưng nó thực sự là một khía cạnh quan trọng của sự phát triển của trí thông minh cảm xúc. Cung cấp cho trẻ em các công cụ và cơ hội chịu trách nhiệm về hành động của mình là một kỹ năng lâu dài sẽ chuyển giao cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống khi chúng trưởng thành và phát triển.

Những gì tôi nghe bạn nói là. . .

Vì vậy, phần lớn học tập để đấu tranh công bằng liên quan đến việc lắng nghe tích cực. Mỗi bên trong kịch bản cần tích cực lắng nghe đối phương trong khi họ giải thích quan điểm của mình. Thông thường, việc lắng nghe là điều cần thiết vì tất cả mọi người tham gia đều muốn được kể lại câu chuyện của họ. Điều quan trọng là phải nhắc nhở mọi người, và đặc biệt là những đứa trẻ chưa thể hiểu điều này một cách hợp lý, rằng chúng sẽ được chuyển sang nói và mọi người sẽ có thể được lắng nghe.

Trẻ em có thể thực hành kỹ năng khó này bằng cách lặp lại thông tin vừa được trình bày cho chúng. Chỉ cần nói, “Điều tôi đang nghe bạn nói là _______,” là một cách tuyệt vời để tóm tắt tài liệu, cho người nói thấy rằng họ đang được lắng nghe và đảm bảo rằng không có gì bị mất trong bản dịch. Chiến lược giao tiếp quan trọng này rất quan trọng để đảm bảo rằng sự hiểu lầm được giữ ở mức tối thiểu và tình huống được trình bày chính xác.

Đối mặt với những nỗi sợ hãi

Để trẻ đối mặt trực tiếp với xung đột thay vì né tránh nó cũng có thể là một yếu tố quan trọng của sự phát triển. Khi những người trẻ tuổi thừa nhận rằng điều này có thể khó giải quyết, nó sẽ giúp họ trưởng thành và phát triển một chặng đường dài. Điều quan trọng là phải để trẻ thể hiện cảm giác của chúng thay vì đóng chai và để nó mưng mủ. Các vấn đề về trẻ em có thể không quá nghiêm trọng vào lúc này. Nhưng kỹ năng bày tỏ cảm xúc mà không sợ bị chế giễu hoặc bị phán xét này sẽ rất quan trọng trong các mối quan hệ nghề nghiệp, lãng mạn hoặc thuần khiết trong tương lai trong nhiều thập kỷ tới.

Là người lớn, chúng ta có thể sử dụng bất kỳ sự tương tác nào giữa trẻ em như một khoảnh khắc có thể dạy được để rèn luyện các kỹ năng sẽ chuyển giao cho cuộc sống hàng ngày khi chúng trưởng thành và phát triển. Cung cấp cho trẻ công cụ để đấu tranh công bằng trong khi vẫn giữ được sự bình tĩnh và tôn trọng sẽ là vô giá. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ có thể bỏ còi của trọng tài đó xuống và ngồi lại xem họ xử lý từng tình huống một cách dễ dàng như thế nào. Chỉ cần xuất thân từ một nơi đồng cảm, không phán xét và tử tế sẽ giúp bạn chứng tỏ được người khác rằng họ được tôn trọng và quý trọng. Khi chúng ta đủ tôn trọng bản thân để đấu tranh công bằng, thì cuối cùng mọi người đều chiến thắng.

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x