Cách dạy con bạn trở nên lạc quan hơn

Cách dạy con bạn trở nên lạc quan hơn
Cách dạy con bạn trở nên lạc quan hơn

Có con của ai khác than vãn hoặc phàn nàn về những thứ không? Chẳng hạn như cách bạn của chúng có một chiếc xe đạp tốt hơn, hay cách những đứa trẻ khác luôn giành được giải thưởng hoặc về nhất trong các cuộc thi? Có lẽ họ dễ dàng buồn bã khi mọi thứ không diễn ra theo cách của họ. Mặc dù đôi khi việc tập trung vào những thứ chúng ta không có hoặc cách mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch là điều bình thường, nhưng có điều gì đó cần được nói để học cách lạc quan hơn và nhìn vào khía cạnh tươi sáng.

Lạc quan là một thái độ hy vọng, tin tưởng vào khả năng thành công và có thể tưởng tượng hoặc hình dung về một tương lai tích cực. Một người lạc quan coi những thách thức là tạm thời hoặc cơ hội để học hỏi và phát triển hơn là những tình huống khó kiểm soát hoặc tiêu cực. Sự lạc quan có liên quan đến các kỹ năng đối phó tốt hơn, khả năng kiên trì tốt hơn khi mọi thứ trở nên khó khăn, ít căng thẳng hơn và sức khỏe thể chất cũng như tinh thần tốt hơn.1,2

13 cách dạy con bạn trở nên lạc quan hơn

Vậy làm thế nào chúng ta có thể thấm nhuần tinh thần lạc quan ở trẻ? Làm cách nào để chúng ta khiến họ suy nghĩ về những mặt tích cực và những gì họ NÊN có hơn là những gì còn thiếu, thiếu sót hoặc thách thức?

Dưới đây là 13 cách bạn có thể dạy con mình trở nên lạc quan hơn.3,4,5,6

1. Hành vi lạc quan kiểu mẫu

Những đứa trẻ của chúng tôi theo dõi chúng tôi để tìm tín hiệu về cách phản ứng với mọi thứ, bao gồm cả sự lạc quan. Làm thế nào để bạn quản lý thất bại? Bạn thể hiện kiểu tự nói chuyện nào? Những đứa trẻ của chúng tôi lưu ý tất cả những điều này và định hình cách chúng phản ứng.

2. Điều chỉnh lại các tình huống để trở nên lạc quan

Nếu bạn bắt gặp họ đang tập trung vào điều tiêu cực, hãy cố gắng khiến họ cân nhắc những điều khác. Ví dụ, nếu họ thua một cuộc đua, bạn có thể khiến họ nghĩ về việc họ đã làm việc chăm chỉ như thế nào để hoàn thành cuộc đua không? Hay họ đã làm tốt hơn năm ngoái? Yêu cầu họ điều chỉnh lại và tìm kiếm những điều trung lập hoặc thậm chí tích cực để thoát khỏi một tình huống khó khăn.

3. Thách thức những suy nghĩ tiêu cực

Nếu bạn bắt gặp họ có suy nghĩ tiêu cực hoặc không thực tế về điều gì đó, hãy thách thức điều đó! Nói những điều như “Tôi không bao giờ thắng” hoặc “Tôi không giỏi kết bạn” có thể bị thách thức với những ví dụ trong quá khứ mà suy nghĩ này không đúng.

4. Giữ bình tĩnh

Nếu con bạn bi quan, chúng có thể nhận được tín hiệu từ cách bạn phản ứng với mọi thứ. Vì vậy, hãy xem cách bạn phản ứng khi họ thua cuộc hoặc bị thử thách bằng cách nào đó và cố gắng giảm bớt một số cảm xúc của bạn về những tình huống này. Nếu bạn lạc quan, con bạn có thể sẽ làm theo.

5. Khuyến khích khẳng định hàng ngày

Khi bạn thực hành điều gì đó đủ thường xuyên, nó sẽ trở thành thói quen. Vì vậy, hãy yêu cầu họ đưa ra lời khẳng định hoặc tuyên bố hàng ngày về những gì họ muốn đạt được trong ngày hoặc cách họ sẽ giải quyết nó. Nó có thể là những câu như “Tôi có thể giải quyết những việc khó khăn” hoặc “Tôi có khả năng giải quyết vấn đề XYZ”. Điều này sẽ khiến họ nghĩ về những gì họ muốn hoặc có thể làm thay vì tập trung vào những gì họ muốn tránh.

6. Thực hành thái độ biết ơn

Giống như những lời khẳng định, lòng biết ơn hàng ngày có khả năng thay đổi cách bộ não của họ tự động nghĩ về mọi thứ. Nếu họ luyện tập đủ thường xuyên, họ sẽ trở nên giỏi trong việc tự động nhìn thấy những điều tốt đẹp hơn là những thách thức. Vì vậy, hãy đặt ra một thử thách cho gia đình để suy ngẫm về một điều mà bạn biết ơn hàng ngày. Nó không cần phải lớn; đôi khi, biết ơn vì những điều nhỏ nhặt thậm chí còn tốt hơn.

7. Kết nối với cảm xúc của họ

Xác định cảm giác làm nền tảng cho sự bi quan của họ. Khi bạn biết cảm giác đó, bạn có thể đưa ra các chiến lược hiệu quả để giúp họ đối phó. Họ cũng sẽ cảm thấy được nhìn, được nghe và được thừa nhận khi bạn cố gắng tìm hiểu cảm giác của họ. Điều này khiến họ cảm thấy được kết nối và an toàn, đồng thời mang đến cho họ không gian tốt để cảm thấy lạc quan về mọi thứ.

8. Sử dụng Tuyên bố đối phó

Chia sẻ niềm tin của bạn rằng con bạn có thể và sẽ đương đầu với mọi việc. Khi bạn nói, “Mẹ tin con” hoặc “Con hiểu rồi,” con bạn cảm thấy được trao quyền và sẽ bắt đầu tiếp thu những cụm từ này. Nếu bạn có thể làm điều đó đủ thường xuyên, họ có thể nhớ lại những câu nói này (và họ cảm thấy thế nào về điều đó) trong những thời điểm thử thách.

9. Cho họ không gian

Đừng vội sửa chữa mọi thứ cho con bạn. Điều này có thể xuất phát từ mục đích tuyệt vời là bạn muốn bảo vệ con mình, nhưng nó có thể vô tình làm suy yếu chúng hoặc cho thấy rằng bạn không tin rằng chúng có thể quản lý mọi việc. Vì vậy, hãy cho họ không gian và cơ hội để giải quyết các vấn đề hoặc thách thức cho chính họ. Bạn vẫn có thể hỗ trợ và quan tâm đến họ, hãy cho họ cơ hội để tự làm điều đó trước. Nó khiến họ tự tin khi họ có thể điều hướng mọi thứ và vượt qua nó, chứng tỏ họ có khả năng.

10. Thực hành giải quyết vấn đề để thúc đẩy một cái nhìn lạc quan

Giúp họ giải quyết vấn đề. Thay vì chỉ nhìn thấy một vấn đề, họ có thể xem xét những gì họ cần để vượt qua không? Họ đã trượt một bài kiểm tra? Họ có thể làm gì vào lần tới? Điều gì ngăn cản họ không thể học? Làm thế nào họ có thể giảm bớt những rào cản đã ngăn cản họ?

11. Viết Về Những Cảm Xúc Tích Cực, Lạc Quan

Một số nghiên cứu cho chúng ta biết rằng viết ra khi chúng ta trải qua những cảm xúc và suy nghĩ tích cực giúp cải thiện sự lạc quan, giảm cảm giác đau khổ và tăng cường sức khỏe nói chung.5

12. Nhắc nhở họ rằng thất bại chỉ là tạm thời

Ở giữa một cuộc khủng hoảng hoặc thử thách, bạn có thể cảm thấy mọi thứ dường như quá tải và sẽ không bao giờ trở nên tốt hơn. Nhắc nhở họ về những thời điểm mọi thứ trở nên tốt hơn và điều tương tự sẽ xảy ra lần này. Họ sẽ ổn thôi, và mọi việc sẽ ổn thỏa.

13. Dạy chúng cách tự chăm sóc bản thân

Ngay cả những điều tạm thời cũng có thể là thử thách. Dạy con bạn kiểm soát sự khó chịu của chúng bằng cách tự chăm sóc bản thân. Điều gì khiến họ cảm thấy hạnh phúc hay bình tĩnh? Khuyến khích điều này và xây dựng các kỹ năng của họ để tự chăm sóc bản thân khi họ cảm thấy thất vọng hoặc bế tắc.

Học cách trở nên lạc quan hơn không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng nó sẽ xảy ra. Cố gắng thay đổi cách bạn và gia đình nhìn nhận những thách thức trong cuộc sống, khen ngợi những nỗ lực của con bạn khi chúng kiên cường và có khả năng, đồng thời đảm bảo rằng bạn tập trung vào nỗ lực của con mình hơn là kết quả. Suy nghĩ tích cực có thể giúp con bạn chú ý hơn đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống; nó giúp họ cảm thấy hạnh phúc hơn và đặt những thách thức trong cuộc sống vào viễn cảnh.

1. Carver CS, Scheier MF, Segerstrom SC. lạc quan. Clin Psychol Rev. 2010;30(7):879-889. doi:10.1016/j.cpr.2010.01.006

2. Trường Y Harvard (2019). Tâm lý học tích cực: Khai thác sức mạnh của hạnh phúc, chánh niệm và sức mạnh bên trong. Nhà xuất bản Y khoa Harvard.

3. Hecht D. Cơ sở thần kinh của sự lạc quan và bi quan. Exp Neurobiol. 2013;22(3):173-199. doi:10.5607/en.2013.22.3.173

4. Wells T, Albright L, Keown K, et al. Văn biểu cảm: Nâng cao tinh thần lạc quan, mục đích, và khả năng phục hồi và lòng biết ơn. Lão hóa đổi mới. 2018;2(Bổ sung 1):241. doi:10.1093/geroni/igy023.900

5. Smyth JM, Johnson JA, Auer BJ, Lehman E, Talamo G, Sciamanna CN. Ghi nhật ký có ảnh hưởng tích cực trực tuyến trong việc cải thiện tình trạng đau khổ về tinh thần và sức khỏe ở những bệnh nhân nội khoa nói chung có các triệu chứng lo âu gia tăng: Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát sơ bộ. Sức khỏe tinh thần JMIR. 2018;5(4):e11290. doi:10.2196/11290

6. Conversano C, Rotondo A, Lensi E, Della vista O, Arpone F, Reda MA. Sự lạc quan và tác động của nó đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Clin Pract Epidemiol Ment Health. 2010;6:25-9. doi:10.2174%2F1745017901006010025

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *