Cách dạy con bạn về sự tha thứ

Cách dạy con bạn về sự tha thứ
Cách dạy con bạn về sự tha thứ

Sự tha thứ vừa đẹp đẽ vừa đầy thử thách. Mọi người có thể làm tổn thương chúng ta nhiều lần trong ngày và việc tha thứ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chúng ta cần quyết định có nên suy ngẫm về tình huống đó, trừng phạt ai đó hay phản ứng lại với sự tổn thương mà chúng ta cảm thấy, hoặc khởi động quá trình chữa lành bằng cách thực hành nghệ thuật tha thứ. Nếu chúng ta không giúp con cái học kỹ năng tha thứ, nó có thể mở ra những vết thương mới hoặc làm sâu sắc thêm những vết thương trước đó và mang lại sự mất kết nối trong cuộc sống và các mối quan hệ của chúng. Vì vậy, tại sao học cách tha thứ là điều cần thiết và bạn dạy con mình tha thứ như thế nào?

Tại sao sự tha thứ lại quan trọng?

Không nên nhầm lẫn tha thứ với bỏ qua hoặc chấp nhận những gì ai đó đã làm. Tha thứ không có nghĩa là bạn không có ranh giới; nó hoàn toàn ngược lại, vì vậy điều cần thiết là phải học sự khác biệt này. Tha thứ có ý nghĩa khác nhau đối với mọi người, nhưng nói chung, nó liên quan đến việc giải tỏa hoặc buông bỏ sự oán giận hoặc mong muốn trừng phạt hoặc làm tổn thương hoặc tìm cách trả thù cho hành vi sai trái của người khác. Như một nữ hoàng băng giá hư cấu nổi tiếng đã từng nói, “Let it go!”

Nhưng buông tay không có nghĩa là nỗi đau hay ký ức sẽ không còn ở bên bạn. Một bài học quan trọng về sự tha thứ là giảm bớt sự kìm kẹp của nỗi đau đó và đưa bạn đến chỗ bạn có thể kiểm soát tình hình hoặc cắt đứt sự gắn bó tình cảm của bạn với những gì đã xảy ra. Một sự tương tự tốt là bị cháy nắng. Một khi bạn nhận ra mình bị cháy nắng, bạn có thể di chuyển ra khỏi ánh nắng mặt trời, bôi một ít lô hội và ngăn không cho mình bị bỏng thêm. Nhưng bạn có thể bị cháy nắng trong một thời gian ngắn để nhắc nhở bạn. Tha thứ không phải là quên đi, nhưng nó mang lại sự bình yên cho phép bạn tiến về phía trước và tập trung năng lượng của mình vào những thứ khác.1

Lợi ích của sự tha thứ là gì?

Cuối cùng, sự tha thứ là tốt cho chúng ta và trái tim của chúng ta – theo nghĩa đen.2,3 Những người có thể tha thứ sẽ ít căng thẳng hơn (căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim) và trải nghiệm sức khỏe tinh thần và hạnh phúc được cải thiện. Sự tha thứ có liên quan đến những cảm xúc tích cực hơn, chất lượng cao hơn và các mối quan hệ tích cực với người khác và nâng cao cảm giác được trao quyền của một người. Khi tha thứ, chúng ta cũng chọn kết nối thay vì ngắt kết nối, điều này bảo vệ các mối quan hệ mà chúng ta coi trọng. Tất cả những điều này đều tốt cho cơ thể và tâm trí. Là cha mẹ, chúng ta muốn con mình được hạnh phúc và khỏe mạnh, và dạy con về sự tha thứ là một cách quan trọng mà chúng ta có thể hỗ trợ điều này.

Mẹo để buông bỏ và tha thứ cho người khác

Tha thứ không có nghĩa là lãng quên

Dạy con bạn rằng tha thứ không có nghĩa là quên đi. Đây là về việc đặt tên cho ranh giới của họ và thông báo rằng họ sẵn sàng vượt qua những điều đã qua. Ví dụ: nói: “Tôi không thích khi bạn gọi tôi bằng cái tên đó, nhưng tôi sẵn sàng bỏ qua. Trong tương lai, xin đừng nói với tôi như vậy.

Đặt tên cho cảm xúc

Đặt tên cho cảm giác đó! Trước khi bạn khiến họ cân nhắc việc tha thứ cho ai đó, hãy thừa nhận cảm xúc của họ. Không chỉ để con bạn cảm thấy được bạn lắng nghe (điều này sẽ giúp giảm bớt sự đau khổ tiềm ẩn của chúng), mà nếu chúng cảm thấy thất vọng, tức giận hoặc buồn bã, thì điều đó sẽ giúp chúng thể hiện bản thân đầy đủ hơn khi truyền đạt ranh giới hoặc nhu cầu của mình trong Tương lai.

Yêu cầu họ nhìn vào hành vi

Cố gắng để họ nhìn vào hành vi của người đó. Ví dụ, ai đó đã chế nhạo chiếc mũ mới của con bạn? Dành thời gian khám phá lý do tại sao điều này có thể xảy ra. Ví dụ, đứa trẻ kia có ghen không? Họ có muốn họ có một chiếc mũ mới? Có lẽ một cái gì đó đã xảy ra ở nhà, và họ đang đả kích? Có lẽ họ muốn chơi nhưng không chắc làm thế nào để hỏi chính xác. Một lần nữa, bạn không muốn gửi thông điệp rằng bạn đang bào chữa cho những người làm hại con bạn nhưng việc giúp con bạn hiểu tại sao người khác có thể đã hành động theo một cách nào đó sẽ khuyến khích con bạn trải nghiệm lòng trắc ẩn và sự đồng cảm.

Mô hình sự tha thứ trông như thế nào

Nhiều đứa trẻ sẽ không hiểu được giá trị của sự tha thứ cho đến khi chúng nhận được lòng trắc ẩn như vậy. Nó cũng cho họ thấy rằng họ không yếu đuối hay dễ bị tổn thương để tha thứ và cần có sức mạnh và sự dũng cảm của tính cách. Nếu họ thấy bạn tha thứ cho người khác, hoặc bạn có thể tha thứ cho họ, họ sẽ thấy cảm giác như thế nào và cách nói những lời cũng như cấu trúc giao tiếp của họ về việc tha thứ.

Học cách buông bỏ là một kỹ năng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác. Việc này có thể mất thời gian và có thể khó khăn nhưng hãy khuyến khích con bạn tiếp tục cố gắng. Sự tha thứ đòi hỏi lòng trắc ẩn và lòng tốt, trong khi sự tức giận chỉ mang lại thêm sự tức giận hoặc đau khổ. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội để giúp con bạn học nghệ thuật tha thứ; nó sẽ giúp họ tập trung vào kết nối và hỗ trợ họ có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Tài nguyên
1. Lichtenfeld S, Buechner VL, Maier MA, Fernández-Capo M. Tha thứ và Quên: Sự khác biệt giữa Tha thứ theo Quyết định và Cảm xúc. XIN MỘT. 2015;10(5):e0125561. doi:10.1371/journal.pone.0125561
2. Toussaint LL, Khiên GS, Slavich GM. Tha thứ, Căng thẳng và Sức khỏe: Nghiên cứu Quy trình Song song Năng động trong 5 Tuần. Ann Behav Med. 2016;50(5):727–735. doi:10.1007/s12160-016-9796-6
3. Akhtar S, Dolan A, Barlow J. Tìm hiểu mối quan hệ giữa sự tha thứ của nhà nước và sức khỏe tâm lý: Một nghiên cứu định tính. J tôn giáo sức khỏe. 2017;56(2):450–463. doi:10.1007/s10943-016-0188-9

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *