Cha Mẹ Có Thể Làm Gì Để Giúp Khi Con Họ Đau Khổ

Cha Mẹ Có Thể Làm Gì Để Giúp Khi Con Họ Đau Khổ
Cha Mẹ Có Thể Làm Gì Để Giúp Khi Con Họ Đau Khổ

Cho dù bạn có một đứa trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi hay thanh thiếu niên, thật khó khăn khi nhìn thấy con bạn gặp nạn. Khi lớn lên và phát triển, chúng thể hiện nhiều cảm xúc mới (và lớn), như thất vọng, tội lỗi, tức giận, xấu hổ và sợ hãi. Đây là những cảm giác mạnh mẽ và có thể nhanh chóng lấn át những đứa trẻ của chúng ta, đặc biệt là những đứa trẻ chưa học được các công cụ đối phó hiệu quả để quản lý cảm xúc của chúng.1 Vậy cha mẹ có thể làm gì để giúp đỡ khi con mình gặp nạn?

Những người nhỏ bé của chúng ta thường cần sự hỗ trợ của chúng ta để bình tĩnh lại vì họ vẫn đang học các kỹ năng cần thiết để quản lý những cảm xúc lớn và không có lời để chia sẻ những gì họ cần hoặc cảm giác của họ. Điều này có thể dẫn đến sự thất vọng gia tăng. Họ cũng không ngừng học hỏi và quản lý môi trường hoàn toàn mới, điều này có thể khiến họ dễ bị choáng ngợp và bị kích thích quá mức.

Làm thế nào để phát hiện khi con bạn trở nên quá áp lực

Đôi khi bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra sự đau khổ của con bạn vì chúng có thể trở nên to hơn, van lơn, hoặc nói những lời vội vã hoặc lộn xộn. Họ cũng có thể trở nên nặng nề hơn và cần đụng chạm, thô bạo hoặc sử dụng năng lượng dư thừa bằng cách di chuyển cơ thể. Những lần khác, nó sẽ tinh tế hơn và có thể trông giống như:

  • Rút tiền và trở nên yên tĩnh
  • Có những cảm xúc không phù hợp với hoàn cảnh, chẳng hạn như khi điều gì đó thú vị đang xảy ra và họ sợ hãi hoặc buồn bã
  • Bám sát
  • Khó giải quyết hoặc chú ý
  • Thay đổi tư thế cơ thể hoặc các tín hiệu không lời khác, như nhìn đi chỗ khác, căng người, quay người, khoanh tay hoặc cúi người

Làm thế nào để cha mẹ có thể hỗ trợ một đứa trẻ đau khổ?

Dưới đây là tám cách bạn có thể giúp hỗ trợ một đứa trẻ gặp nạn:2,3,4

Thừa nhận cảm xúc của họ thành tiếng

Điều này sẽ giúp họ hiểu được trải nghiệm bên trong của họ và cảm thấy ít sợ hãi, bối rối hoặc thất vọng khi họ hiểu chuyện gì đang xảy ra. Ngoài ra, khi chúng ta đồng cảm, chúng ta chứng tỏ rằng chúng ta hòa hợp và kết nối với họ. Cảm giác được kết nối khiến họ cảm thấy an toàn và chắc chắn, điều này ngay lập tức nhẹ nhàng.

Dành thời gian để lắng nghe chúng

Những lo lắng hoặc vấn đề của họ có thể giống như những điều nhỏ nhặt đối với chúng ta, nhưng khi chúng lớn lên, sự phức tạp của các vấn đề của họ cũng sẽ tăng theo. Nếu chúng lớn lên và biết rằng chúng tôi muốn lắng nghe và quan tâm đến kinh nghiệm của chúng, thì chúng sẽ tiếp tục chia sẻ khi chúng lớn hơn và tiền cược cũng cao hơn.

Đừng vội vàng cảm xúc

Chúng ta phải cho phép con cái xây dựng sự tự tin để đối phó với cảm xúc, điều mà chúng ta có thể làm khi không vội vàng sửa chữa mọi thứ quá nhanh. Chúng tôi có thể đề nghị hỗ trợ và hỏi họ những gì họ cần hoặc hướng dẫn họ cách đối phó, nhưng đừng lao vào và tiết kiệm thời gian.

Thực hành các kỹ thuật làm dịu và tự làm dịu bản thân với chúng

Cùng điều chỉnh khi bạn thấy con mình gặp nạn bằng cách âu yếm, xoa lưng và ở gần để an ủi hoặc có thể hướng con thư giãn, thả vai hoặc buông lỏng tay (nếu bạn nhận thấy biểu hiện cơ thể của sự đau khổ). Trình bày cách hít thở sâu, nhẹ nhàng và hát những bài hát nhẹ nhàng hoặc giai điệu trẻ thơ cùng nhau.

Có ranh giới vững chắc và rõ ràng

Trẻ em không thích các quy tắc, nhưng chúng cần chúng. Khi chúng ta rõ ràng và nhất quán với ranh giới của mình, trẻ sẽ biết chúng đứng ở đâu và chúng có thể mong đợi điều gì. Điều này sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn và những đứa trẻ cảm thấy an toàn thường bình tĩnh hơn.

Quản lý sự phiền muộn hoặc khó chịu của bạn

Khi bạn đã hoàn thành công việc hoặc quá tải, bạn không có khả năng đưa ra phiên bản tốt nhất của mình. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn dành một chút thời gian để hít thở, nhấp một chút nước, đếm đến 10 – bất cứ điều gì cần thiết để bạn cảm thấy thoải mái hơn để có thể bước vào và hỗ trợ người nhỏ của mình.

Hãy cho họ biết bạn ủng hộ họ

Bạn không cần phải giải quyết tất cả các tình huống nhưng có mặt và để con bạn biết rằng bạn quan tâm thường xuyên là tất cả những gì cần thiết. Nói những điều như “Tôi ở đây vì bạn” hoặc “Tôi ở gần trong trường hợp bạn cần tôi” khi bạn thấy con mình gặp nạn. Ở gần về mặt thể chất giúp chứng tỏ sự kết nối và cho họ biết rằng có hy vọng; và rằng mọi thứ vẫn chưa ổn, nhưng chúng sẽ như vậy.

Cho họ thấy cách bạn đối phó

Hãy để con bạn thấy bạn quản lý những cảm xúc lớn hoặc kể lại trải nghiệm của bạn trong khi bạn áp dụng các chiến lược đối phó. Điều này sẽ giúp họ thấy rằng những cảm xúc lớn đó là bình thường và có nhiều cách để quản lý cảm xúc của họ.

Mối quan hệ của bạn với con là công cụ mạnh mẽ nhất mà bạn có thể có trong hộp công cụ của mình để giúp chúng vượt qua cơn đau khổ. Đảm bảo rằng bạn tự chăm sóc bản thân vì hỗ trợ một người nhỏ bé quá sức có thể là một thử thách. Nếu bạn cần trợ giúp, bạn có thể tập hợp mạng lưới hỗ trợ của mình. Hoặc, nếu con bạn cần thêm trợ giúp để quản lý cảm xúc của mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách liên hệ với chuyên gia sức khỏe gia đình đáng tin cậy của bạn, như bác sĩ gia đình, nhà tư vấn hoặc nhà tâm lý học. Chỉ cần nhớ rằng bạn không cần phải làm điều này một mình.

Tài nguyên
1. Kochanska, G., Coy, KC, & Murray, KT (2001). Sự phát triển của khả năng tự điều chỉnh trong bốn năm đầu đời. Phát triển Trẻ em, 72, 1091-1111. doi: 10.1111 / 1467-8624.00336.
2. Havighurst, SS, Duncombe, M., Frankling, E., Holland, K., Kehoe, C., & Stargatt, R. (2015). Một can thiệp sớm tập trung vào cảm xúc cho trẻ em có các vấn đề về hạnh kiểm mới nổi. Tạp chí Tâm lý Trẻ em Bất thường, 43 (4), 749-760. doi: 10.1007 / s10802-014-9944-z.
3. Rothenberg, WA, Weinstein, A., Dandes, EA, & Jent, JF (2019). Cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc của trẻ: Tác động của các chiến lược xã hội hóa cảm xúc và tương tác giữa cha mẹ – con cái. Tạp chí Nghiên cứu Gia đình và Trẻ em, 28 (3), 720-731. doi: 10.1007 / s10826-018-1302-2.
4. Wu, Q., Feng, X., Hooper, EG, Gerhardt, M., Ku, S., & Chan, MH-M. (2019). Huấn luyện cảm xúc của mẹ và cảm xúc của trẻ mẫu giáo: Tiết chế bằng cách căng thẳng trong quá trình nuôi dạy con của bà mẹ. Tạp chí Tâm lý học Phát triển Ứng dụng, 65, 101066. doi: 10.1016 / j.appdev.2019.101066.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *