Cha mẹ đang khiến con cái nổi cơn thịnh nộ như thế nào

Cha mẹ đang khiến con cái nổi cơn thịnh nộ như thế nào
Cha mẹ đang khiến con cái nổi cơn thịnh nộ như thế nào

Nước mắt, tiếng la hét, lăn trên sàn và có thể là một số cú đá hoặc giậm chân.1 Cơn giận dữ là cách phổ biến và khó chịu mà những người nhỏ bé của chúng ta thể hiện cảm xúc mạnh mẽ. Chúng thường xảy ra trước khi trẻ có đủ khả năng phát triển để bày tỏ cảm xúc của mình theo những cách phù hợp với xã hội. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất mà chúng xảy ra; đôi khi, hành vi của cha mẹ là nguyên nhân khiến con họ nổi cơn thịnh nộ.

Trong quá trình phát triển điển hình của trẻ, những cơn giận dữ thường có thể bắt đầu khoảng một năm, cho đến khi hai hoặc ba tuổi, và đôi khi đến bốn tuổi.1 Chúng chủ yếu giảm đi khi trẻ em của chúng tôi trao đổi nhu cầu của chúng và mong muốn tốt hơn. Khi trẻ phấn đấu cho sự độc lập, những cơn giận dữ có thể xảy ra trước khi chúng có đủ khả năng (cảm xúc hoặc thể chất), tạo ra sự thất vọng được thể hiện theo những cách dễ thay đổi.1

Nguyên nhân gây ra cơn thịnh nộ?

Những người nhỏ bé của chúng ta học được rằng chúng có thể tác động đến chúng ta bằng cách chúng cư xử và chúng có thể bắt đầu sử dụng những cơn giận dữ để kiểm soát tình huống hoặc thay đổi hành vi của chúng ta. Ví dụ, chúng ta có thể nhượng bộ thứ gì đó mà họ muốn. Một số lý do bổ sung có thể bao gồm:1

  • Không khỏe.
  • Chén của họ không được lấp đầy, vì vậy khả năng phục hồi cảm xúc của họ thấp. Đây là lúc họ có thể đói, mệt hoặc cần kết nối.
  • Trong thời gian chuyển tiếp quan trọng giữa nhà, trường học, nhà trẻ, v.v.
  • Họ không có từ ngữ để thể hiện nhu cầu của họ.
  • Đang đáp lại tình cảm của người chăm sóc họ. Chúng giống như những chiếc ăng-ten nhỏ và có thể gây căng thẳng cho chúng ta, và sau đó chúng bị quá tải.

Làm thế nào cha mẹ có thể khiến con cái nổi cơn thịnh nộ

Tôi sẽ không bao giờ muốn cha mẹ cảm thấy tội lỗi khi ảnh hưởng đến cơn giận dữ bởi vì cơn giận dữ là một phần bình thường trong sự phát triển của trẻ. Cha mẹ tuyệt đối không thể hoàn hảo nên chúng ta có phạm sai lầm cũng không sao cả. Nó bình thường. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải xác định những cách chúng ta có thể vô tình hoặc vô ý khiến trẻ nổi cơn tam bành.

Không để ý Con họ bị kích thích quá mức

Bộ não của trẻ em rất khó học. Có quá nhiều điều mới mẻ trong môi trường mà chúng chưa được tiếp xúc, và bộ não nhỏ bé của chúng không được nghỉ ngơi khi chúng liên tục cố gắng phân loại hoặc hiểu thế giới. Vì vậy, chúng có thể nhanh chóng bị kích thích quá mức, khiến chúng bị rối loạn điều hòa. . . và báo hiệu một cơn giận dữ.1,2

Không nhất quán với các quy tắc trong ứng phó với cơn thịnh nộ

Vâng, có thể rất khó để đối phó với những cơn giận dữ của con bạn; họ không tốt và có thể cảm thấy xấu hổ. Nhưng nếu chúng ta nhượng bộ vì con bạn không muốn làm theo chỉ dẫn hoặc vì chúng muốn một thứ gì đó, thì đó là một công thức dẫn đến thảm họa. Những người nhỏ bé của chúng ta sẽ sớm biết rằng chúng ta có thể nhượng bộ nếu họ nổi cơn thịnh nộ. Vì vậy, họ tiếp tục với hành vi này vì nó cuối cùng giúp họ đạt được những gì họ muốn.

Không cho phép họ ngồi với cảm xúc của họ

Khi chúng ta dồn nén cảm xúc của con mình, nói rằng, “Bạn sẽ không sao đâu,” “Đừng lo lắng, sẽ ổn thôi,” vv, nó vô tình làm mất hiệu lực của chúng. Điều này có thể gây ra phản ứng cảm xúc thậm chí còn lớn hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng nhầm lẫn khi phát triển nỗi sợ hãi xung quanh cảm xúc của họ. Chúng có thể gặp khó khăn trong việc học các kỹ năng quản lý cảm xúc lớn nếu chúng ta không cho phép chúng đối phó với cảm xúc. Vì vậy, đừng vội quá vội vàng giải quyết mọi việc cho họ.

Có những kỳ vọng không thực tế

Mong đợi quá nhiều từ con cái của chúng ta có thể khiến chúng cảm thấy quá tải hoặc đau khổ. Chúng tôi đang cố gắng đặt ra những kỳ vọng rõ ràng phù hợp với sự phát triển và lứa tuổi để chúng có nhiều khả năng thành công và đạt được những mục tiêu này hơn. Hãy hợp lý, và đừng mong đợi chúng hoàn hảo.

Không chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi

Thay đổi giữa các khu vực hoặc hoạt động có thể là một thách thức đối với những đứa trẻ nhỏ của chúng ta. Họ thường không hiểu tại sao họ phải làm điều này. Rời khỏi một nơi thoải mái mà họ biết và hiểu có thể khá áp đảo. Vì vậy, khi chúng ta không cảnh báo họ rằng mọi thứ sẽ thay đổi hoặc chuẩn bị cho những gì sắp xảy ra, đó có thể là một cú sốc lớn và họ không phản ứng tốt.

Mẹo để quản lý cơn giận dữ

Dưới đây là một số chiến lược hữu ích để giúp giữ bình tĩnh và kiểm soát cơn giận dữ mà con bạn có thể mắc phải:

Hít thở

Trừ khi con bạn không an toàn, không có hại gì trong việc tạm dừng để bạn có thể tự thu dọn. Một khi bạn cảm thấy ổn định, bạn sẽ có thể đáp ứng nhu cầu và hành vi của con bạn một cách bình tĩnh hơn nhiều. Điều này làm giảm khả năng leo thang.

Cho phép họ cảm nhận được cảm xúc của họ

Tôi biết điều đó thật khó nhưng cố gắng đừng để con bạn nổi cơn thịnh nộ. Tất nhiên bạn không nên phớt lờ con mình; bằng mọi cách, hãy di chuyển chúng đến một nơi an toàn hoặc tránh xa các tác nhân gây ra. Ý tôi là, hãy cho phép họ cảm nhận được cảm xúc của họ và đừng vướng vào sự bối rối tiềm ẩn. Cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ này thường có thể khiến cha mẹ bắt đầu cố gắng giải quyết vấn đề để con họ ngừng thu hút sự chú ý. Nhưng trừ khi họ không an toàn, còn không thì họ sẽ cảm nhận được cảm xúc của mình.

Chờ họ bình tĩnh lại

Hãy đợi cho đến khi họ bình tĩnh hơn trước khi bạn cố gắng lý luận với họ. Khi những đứa trẻ của chúng ta có cảm xúc lớn, chúng thực sự không thể nghe hoặc xử lý những gì bạn đang nói. Để lại các bài giảng cho đến sau đó.

Đừng nhượng bộ

Một khi bạn đã đặt ra ranh giới, bạn phải bám sát nó và nhất quán. Điều đó có nghĩa là chỉ thiết lập các ranh giới mà bạn có thể tuân theo.

Không hối lộ

Đừng sử dụng phần thưởng hoặc hối lộ để khiến họ dừng lại. Nó sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn về lâu dài khi họ nhận ra mình nhận được thứ gì đó tốt đẹp khi nổi cơn tam bành.

Chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi

Đặt hẹn giờ, cho chúng xem hình ảnh về nơi bạn sẽ đến, cho chúng biết các bước cần thiết trong quá trình chuyển đổi và có một món đồ chơi hoặc mã thông báo mà chúng có thể có giữa các lần thay đổi. Nếu bạn biết các yếu tố kích hoạt của con mình, hãy cố gắng hành động trước những loại sự kiện hoặc tiếp xúc này để chúng có khả năng phục hồi tối đa để giúp chúng đối phó với những thử thách.

Khi lũ trẻ của chúng ta nổi cơn thịnh nộ, thật khó khăn! Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy chuẩn bị và hiểu đầy đủ cách bạn có thể giúp quản lý các tình huống quan trọng có thể gây ra hoặc ảnh hưởng đến cơn giận dữ. Chuẩn bị đầy đủ và có kế hoạch hành động sẽ giúp bạn tự tin và kiểm soát hơn khi cơn giận dữ xuất hiện. Bạn đã có cái này!

Tài nguyên
1. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1745-7599.2012.00755.x
2. https://journals.lww.com/jrnldbp/Abstract/2003/06000/Behavioral.2.aspx

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *