Chậm nói: Những điều bạn cần biết

Chậm nói: Những điều bạn cần biết
Chậm nói: Những điều bạn cần biết

Trong khi niềm vui của việc làm cha mẹ là vô tận, thì việc nuôi dạy con cái cũng đi kèm với những mối quan tâm, đặc biệt là về sự phát triển. Chậm nói và phát triển ngôn ngữ trong vài năm đầu đời có thể giống như một chủ đề quá sức. Những câu hỏi như, “Tại sao bé không vỗ tay như những em bé khác?” hoặc “Bây giờ anh ấy không nên nói nhiều hơn sao?” là một dòng suy nghĩ gây lo lắng không ngừng khiến bộ não của chúng ta bị xáo trộn để đảm bảo rằng con của chúng ta đang đi đúng hướng.

Là một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ nói (SLP) và là một người mẹ mới, tôi rất tập trung vào các mốc giao tiếp của con trai mình. Hiểu rõ về tình trạng chậm nói và ngôn ngữ, cách xác định chúng và phải làm gì khi chúng ta nghi ngờ con mình có thể mắc chứng này là điều cần thiết phải có trong túi công cụ của mẹ bạn.

Sự khác biệt giữa Lời nói và Ngôn ngữ là gì?

Các lĩnh vực của lời nói và ngôn ngữ thường bị nhầm lẫn và hiểu lầm. Trẻ có thể gặp vấn đề về lời nói, ngôn ngữ hoặc cả hai. Bài phát biểu là cách chúng ta nói âm thanh và từ ngữ.1

Điêu nay bao gôm:

  • khớp nối: Đây là cách phát âm của âm lời nói trong từ, như “it’s waing” thay vì “it’s raining.
  • Tiếng nói: Đây là cách chúng ta sử dụng dây thanh quản và hơi thở để tạo ra âm thanh. Giọng nói của chúng ta có thể được mô tả như khàn khàn, hơi thở, mũi, v.v.
  • Lưu loát: Đây là nhịp điệu của bài phát biểu của chúng tôi, còn được gọi là nói lắp.

Ngôn ngữ được định nghĩa là những từ chúng ta sử dụng và cách chúng ta sử dụng chúng để chia sẻ ý tưởng và lĩnh hội thông tin. Các kỹ năng ngôn ngữ bao gồm từ vựng, ngữ pháp, hiểu và các kỹ năng xã hội. Chúng tôi chia các kỹ năng ngôn ngữ thành hai loại: tiếp thu và diễn đạt.1

  • Ngôn ngữ tiếp nhận là cách chúng ta hiểu thế giới xung quanh mình.
  • Ngôn ngữ biểu cảm là cách chúng ta sử dụng các từ trong câu và hình thành suy nghĩ của mình.

Cùng với nhau, kỹ năng nói và ngôn ngữ cho phép con em chúng ta tương tác hiệu quả với người khác và hiểu thế giới xung quanh.

Chậm nói hoặc chậm ngôn ngữ là gì?

Chậm nói hoặc chậm phát triển ngôn ngữ xảy ra khi một đứa trẻ không đạt được các mốc giao tiếp so với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Trẻ em được mong đợi sẽ tạo ra những âm thanh nhất định ở một độ tuổi cụ thể. Nếu họ không thể, chúng tôi xác định họ bị chậm nói.2

Ví dụ, âm “k” thường được phát âm đúng trong các từ và câu từ 3 đến 3 tuổi rưỡi. Chậm nói tương đối phổ biến ở trẻ mới biết đi và trẻ ở độ tuổi tiểu học.

Giống như lời nói, chúng tôi mong đợi trẻ em đạt được các mốc ngôn ngữ cụ thể trong suốt các giai đoạn phát triển điển hình. Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, các mốc quan trọng như vậy bao gồm vỗ tay, sử dụng các cử chỉ như vẫy tay hoặc thậm chí là phản ứng cơ bản như trả lời tên của chúng. Khi trẻ lớn lên, cách chúng sử dụng từ ngữ và hiểu ngôn ngữ nói thay đổi liên tục. Khi chúng bước vào tuổi chập chững biết đi, chúng tôi mong đợi trẻ bắt đầu sử dụng nhiều từ hơn, trả lời các câu hỏi có và không và làm theo các hướng dẫn cơ bản. Trẻ em không thể hiện những kỹ năng như vậy theo độ tuổi phát triển dự kiến ​​có thể biểu hiện sự chậm phát triển ngôn ngữ.

Các Dấu hiệu của Chậm nói hoặc Ngôn ngữ là gì?

Các dấu hiệu chậm nói hoặc chậm ngôn ngữ có thể thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của con bạn. Chậm nói có thể xuất hiện sớm nhất là khi trẻ 2-3 tuổi. Các dấu hiệu chậm nói bao gồm phát âm sai âm thanh, bạn hoặc những người lớn khác gặp khó khăn trong việc hiểu con bạn và các dấu hiệu thất vọng, chẳng hạn như khóc, giận dữ hoặc cắn khi bị hiểu lầm.1,2

Các lỗi phát âm lời nói phổ biến bao gồm tạo chữ “t” cho “k” (“tite” cho “kite”), viết “w” hoặc “y” cho “r” và “l” (“yoyi-pop” cho “lollipop” ), và tật nói ngọng khét tiếng, khi một đứa trẻ lè lưỡi để phát ra âm “s” (“thmile” nghĩa là “cười”).

Điều gì gây ra sự chậm trễ trong lời nói hoặc ngôn ngữ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây chậm nói và ngôn ngữ. Chậm nói có thể do các vấn đề về chức năng vận động miệng, xảy ra khi não gặp khó khăn trong việc điều phối cử động của môi, lưỡi và hàm để tạo ra âm thanh lời nói. Trẻ em có tiền sử hạn chế về miệng, chẳng hạn như môi và lưỡi, dễ bị chậm nói hơn. Nhiễm trùng tai thường xuyên và các vấn đề về thính giác cũng có thể dẫn đến chậm nói.2

Nguyên nhân chính xác của sự chậm phát triển ngôn ngữ khó xác định hơn một chút. Đôi khi, chậm phát triển ngôn ngữ có thể do thiếu tiếp xúc với sự tương tác của người lớn hoặc game thích hợp. Một số trẻ phát triển theo tốc độ của riêng mình và cần thêm trợ giúp để bắt kịp các bạn cùng trang lứa. Trẻ sinh non, nhẹ cân, khiếm thính, dinh dưỡng kém hoặc ăn uống khó khăn cũng có thể dễ bị chậm phát triển ngôn ngữ. Cuối cùng, các chẩn đoán cơ bản, bao gồm tự kỷ, hội chứng Down, chấn thương sọ não và bại não, thường liên quan đến sự chậm phát triển ngôn ngữ.3

Tôi muốn nhắc lại rằng có thể không có một nguyên nhân cụ thể nào khiến con bạn chậm nói hoặc chậm ngôn ngữ – nó chỉ xảy ra mà thôi. Cha mẹ đừng bao giờ cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ nếu con mình có dấu hiệu chậm giao tiếp. Nhưng giờ đây bạn đã được trang bị kiến ​​thức và nguồn lực để giúp đỡ con mình!

Làm thế nào để các bác sĩ chẩn đoán chậm nói hoặc ngôn ngữ?

Nếu con bạn có dấu hiệu chậm nói hoặc chậm phát triển ngôn ngữ, điều quan trọng là tìm kiếm sự đánh giá từ nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ nói (SLP) càng sớm càng tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ càng được can thiệp sớm để thúc đẩy các kỹ năng giao tiếp thì những can thiệp đó càng có hiệu quả. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về mối quan tâm của bạn càng sớm càng tốt. Nếu con của bạn dưới hai tuổi, chúng có thể đủ điều kiện nhận các dịch vụ can thiệp do tiểu bang tài trợ. Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ nhi khoa giới thiệu bạn đến trị liệu ngôn ngữ và ngôn ngữ tại phòng khám hoặc cơ sở tư nhân.4

Khi đánh giá con bạn, SLP sẽ sử dụng kết hợp các đánh giá chính thức, quan sát lâm sàng và thông tin đầu vào của bạn để giúp chẩn đoán trẻ chậm nói hoặc chậm ngôn ngữ. Tùy thuộc vào độ tuổi của họ và mối quan tâm của bạn, họ có thể sẽ bao gồm các yếu tố sau khi đánh giá:

  • Ngôn ngữ tiếp nhận (cách hiểu thông tin)
  • Biểu cảm (những từ chúng ta sử dụng để tạo thành câu)
  • Âm thanh lời nói
  • Khám vận động miệng

SLP sẽ kiểm tra tất cả dữ liệu để xác định loại và mức độ nghiêm trọng của sự chậm trễ. Ví dụ: nếu con bạn thể hiện các kỹ năng hiểu phù hợp với lứa tuổi nhưng lại có biểu hiện chậm nói, thì trẻ có thể được chẩn đoán là “chậm phát triển ngôn ngữ biểu cảm nhẹ”. Trong quá trình đánh giá con bạn, đừng ngại đặt câu hỏi về chẩn đoán của chúng. Bạn càng hiểu điểm mạnh và điểm yếu của con mình, bạn càng có nhiều trang bị để giúp chúng rèn luyện các kỹ năng giao tiếp ở nhà.

Bạn có thể làm gì nếu con bạn chậm nói hoặc chậm ngôn ngữ?

Sau khi con bạn được chẩn đoán, họ sẽ bắt đầu trị liệu ngôn ngữ hoặc lời nói. SLP sẽ tạo ra các mục tiêu trị liệu cho con bạn dựa trên những điểm mạnh và điểm yếu được thể hiện trong quá trình đánh giá của chúng. Ngoài ra, mục tiêu của họ sẽ phù hợp với các mốc giao tiếp thích hợp cho trẻ ở độ tuổi của chúng. Hãy nhớ tầm quan trọng của việc can thiệp sớm — bạn bắt đầu càng sớm thì càng tốt!

Trị liệu ngôn ngữ và ngôn ngữ giúp con bạn bằng cách nhắm trực tiếp vào mục tiêu của chúng bằng các phương pháp can thiệp dựa trên bằng chứng. Các SLP có một kho các kỹ thuật phức tạp có được thông qua giáo dục và kinh nghiệm của họ, tất cả đều được thiết kế để đạt được kết quả tích cực và tiến bộ ổn định trong trị liệu. Chương trình đào tạo độc đáo của họ kết hợp các chiến lược can thiệp này vào các hoạt động vui chơi, đọc sách tương tác, game, v.v. để giữ cho con bạn nhiệt tình và vui vẻ trong quá trình điều trị. Sự lặp lại và tính nhất quán của liệu pháp là điều cần thiết để con bạn tiến bộ liên tục hướng tới các mục tiêu giao tiếp của chúng.

Bạn có chìa khóa

Mặc dù SLP là những chuyên gia được đào tạo, nhưng cha mẹ là chìa khóa để làm cho liệu pháp thành công nhất có thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự tham gia của cha mẹ trong trị liệu ngôn ngữ và ngôn ngữ là chìa khóa dẫn đến thành công lâu dài. Phối hợp với SLP của bạn để nhắm mục tiêu một cách sáng tạo các mục tiêu của con bạn ở nhà. Họ có thể cung cấp cho bạn chương trình đào tạo và lời khuyên về việc sử dụng các kỹ thuật của họ trong thói quen hàng ngày và môi trường tự nhiên của con bạn.5

Một số ý tưởng bao gồm thuật lại các hoạt động của bạn tại cửa hàng tạp hóa, giờ tắm và giờ ăn. Đọc nhiều sách và sử dụng hình ảnh để xác định âm thanh và gọi tên hình ảnh. Dành 5-10 phút mỗi ngày để ngồi trên sàn với con bạn và chơi với đồ chơi của chúng, gián tiếp thực hiện các mục tiêu của chúng theo cách mà chúng thậm chí sẽ không nhận ra!

Bất kỳ sự chậm phát triển nào, kể cả chậm nói hoặc chậm phát triển ngôn ngữ, đều có thể gây ra cảm giác tội lỗi và lo lắng. Tôi trực tiếp hiểu cảm giác tội lỗi của người mẹ và khó vượt qua như thế nào, đặc biệt là khi con bạn đang gặp khó khăn. Hãy nhớ rằng nếu con bạn dường như chậm nói hoặc chậm phát triển ngôn ngữ, thì đó không phải là do bạn đã làm bất cứ điều gì! Hãy tin tưởng rằng bạn là người mẹ tốt nhất cho con mình và đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ chúng. Bây giờ bạn đã sẵn sàng hơn để tìm kiếm các dấu hiệu của sự chậm trễ và cách bắt đầu can thiệp càng sớm càng tốt.

Tài nguyên
1. https://www.asha.org/1-2
2. https://kidshealth.org/
3. https://www.asha.org/3
4. https://www.cdc.gov/
5. https://www.hanen.org/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *