Chân vòng kiềng | BabyCenter

Chân vòng kiềng |  BabyCenter
Chân vòng kiềng |  BabyCenter

 

Con tôi có thể bị chân vòng kiềng?

Chân của trẻ sơ sinh có vẻ như bị vòng kiềng là hoàn toàn bình thường, vì vậy nếu trẻ đứng lên với mũi chân về phía trước và mắt cá chân chạm vào nhau, đầu gối của trẻ sẽ không chạm vào nhau. Trẻ sơ sinh bị chân vòng kiềng do tư thế nằm trong bụng mẹ.

chân em bé đứng, với bàn chân gần nhau hơn đầu gốiTiến sĩ P. Marazzi / Nguồn Khoa học

Bạn có thể nhận thấy chân vòng kiềng nhiều hơn khi con bạn bắt đầu đứng và đi, nhưng thường là chân dần dần duỗi thẳng ra. Đến 3 tuổi, hầu hết trẻ không còn chân vòng kiềng nữa. Và đến 7 hoặc 8 tuổi, hầu hết chân của trẻ em đã đạt đến góc độ mà chúng sẽ giữ được khi trưởng thành.

Hiếm khi chân vòng kiềng là do thiếu vitamin D (còn gọi là bệnh còi xương) hoặc một tình trạng gọi là bệnh Blount, một chứng rối loạn xương ảnh hưởng đến ống chân. Thậm chí hiếm gặp hơn, chân vòng kiềng là do rối loạn di truyền hiếm gặp.

Làm cách nào để biết con tôi có bị chân vòng kiềng hay không?

Nếu con bạn đứng với các ngón chân về phía trước và mắt cá chân của trẻ chạm vào nhau và đầu gối không chạm vào nhau, trẻ đang bị chân vòng kiềng. Nếu đầu gối của anh ấy chạm vào nhưng mắt cá chân của anh ấy không chạm vào nhau, anh ấy sẽ bị quỳ. (Thường thấy rõ nhất là ở độ tuổi từ 3 đến 6. Giống như chứng chân vòng kiềng, nó thường tự điều chỉnh.)

Tôi có nên đề cập với bác sĩ không?

Nếu con bạn là trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, biểu hiện chân vòng kiềng có lẽ là bình thường. Nhưng nếu bạn lo lắng, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra.

Nếu con bạn chỉ mới hơn 2 tuổi, trẻ có thể vẫn còn hơi chân vòng kiềng, nhưng cần có một số cải thiện từ giai đoạn chập chững biết đi. Nếu anh ấy đã sinh nhật lần thứ ba và tình trạng chân vòng kiềng vẫn còn rõ ràng, thì bạn nên để bác sĩ kiểm tra.

Ở mọi lứa tuổi, điều đáng nói với bác sĩ nếu bạn cho rằng nó quá nghiêm trọng, chỉ ảnh hưởng đến một bên hoặc trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn.

Bác sĩ có thể sẽ khám cho con bạn và ghi lại bệnh sử của trẻ. Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để loại trừ tình trạng thiếu vitamin D và chụp X-quang để loại trừ bệnh Blount.

Nếu thiếu vitamin, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bổ sung. Con bạn cũng có thể được giới thiệu đến bác sĩ chỉnh hình nhi khoa để được đánh giá hoặc điều trị thêm.

Chân vòng kiềng có sửa được không?

Hiếm khi cần điều trị, nhưng đôi khi phẫu thuật được sử dụng để điều chỉnh một đường cong nghiêm trọng. Hầu hết các chuyên gia ngày nay không khuyên bạn nên niềng răng hoặc đi giày chỉnh sửa vì chúng có thể gây ra các vấn đề về phát triển thể chất.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x