Có đúng là trẻ bú mẹ chậm lớn hơn trẻ bú sữa công thức không?

Có đúng là trẻ bú mẹ chậm lớn hơn trẻ bú sữa công thức không?
Có đúng là trẻ bú mẹ chậm lớn hơn trẻ bú sữa công thức không?

 

Trẻ được bú sữa mẹ trong năm đầu đời dường như phát triển nhanh hơn trong ba hoặc bốn tháng đầu và sau đó chậm hơn trong phần còn lại của năm đầu tiên. Trung bình, trẻ bú sữa mẹ lúc 1 tuổi nhẹ cân hơn trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, khi lên 2 tuổi, khoảng cách này sẽ thu hẹp lại và trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức có cân nặng tương đương nhau.

Các chuyên gia không chắc tại sao lại như vậy, nhưng họ biết rằng điều đó hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Biểu đồ tăng trưởng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) theo dõi chiều dài và mức tăng cân của trẻ. Các biểu đồ này dựa trên những trẻ chỉ bú sữa công thức hoặc kết hợp sữa công thức và sữa mẹ.

Ban đầu, những biểu đồ này gây ra một số lo ngại về mô hình tăng trưởng của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ vì những trẻ giảm tỷ lệ phần trăm đôi khi được cho là phát triển quá chậm. Cho dù trẻ bú sữa mẹ hay bú sữa công thức, ở phần trăm cân nặng hoặc phần trăm thứ 10, tăng trưởng đều đặn trên một đường cong theo thời gian là thước đo sức khỏe tốt nhất.

Ngày nay, trẻ em dưới 2 tuổi được đo bằng biểu đồ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dựa trên các mô hình tăng trưởng khỏe mạnh cho trẻ em bú sữa mẹ và được CDC và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ xác nhận. Các biểu đồ của WHO xác nhận rằng mô hình tăng trưởng của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ là bình thường và khỏe mạnh. Nhưng khi sử dụng biểu đồ về trẻ bú sữa công thức, lúc đầu trẻ tăng cân chậm và sau đó quá nhanh.

Một lý do khiến trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nhẹ hơn ở một tuổi có thể là do trẻ ngừng bú khi thấy hài lòng, không giống như trẻ bú sữa công thức có thể được dỗ dành để bú hết bình và cuối cùng nhận được nhiều thức ăn hơn mức chúng cần. Sữa công thức cũng có thành phần protein khác với sữa mẹ, có thể gây ra những thay đổi trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Không rõ trẻ bú mẹ chậm hơn sau 3 hoặc 4 tháng tuổi có phải là do bú mẹ hay không hay nguyên nhân và kết quả đi theo hướng khác. Nói cách khác, có thể những trẻ sinh ra chậm lớn hơn hài lòng với việc bú mẹ một mình, trong khi những trẻ sắp phát triển nhanh hơn (vì lý do di truyền hoặc các lý do khác) thì đói hơn, khóc nhiều hơn và do đó có nhiều khả năng được cho uống sữa công thức và cuối cùng là cai sữa.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x