Con tôi có thể bị chậm phát triển không?

Con tôi có thể bị chậm phát triển không?
Con tôi có thể bị chậm phát triển không?

 

Có thể em bé của tôi có vấn đề về phát triển?

Khi bạn quan sát con mình phát triển và dự đoán các cột mốc quan trọng của mình, bạn sẽ tự hỏi (và thậm chí lo lắng) liệu sự phát triển của con có đi đúng hướng hay không (“Lúc này bé có nên bò không?” Hoặc “Em gái của bé đã vẫy tay chào ‘bye bye’ bởi tuổi này – tại sao không phải là anh ta? “). Nhưng rất có thể anh ấy sẽ phát triển tốt, theo dòng thời gian của riêng mình.

Hầu hết thời gian, trẻ sơ sinh đạt đến từng cột mốc phát triển (như lăn qua, ngồi, đi và nói) ngay trong độ tuổi dự kiến, và nếu không, trẻ sẽ sớm bắt kịp. Mặt khác, việc phát hiện sớm hơn các vấn đề tiềm ẩn là điều quan trọng nếu con bạn thực sự bị chậm phát triển.

“Chậm phát triển” nghĩa là gì?

Các bác sĩ sử dụng thuật ngữ này khi một đứa trẻ không đạt được các mốc phát triển trong phạm vi rộng của những gì được coi là bình thường. Sự chậm trễ có thể thuộc một hoặc nhiều lĩnh vực: Kỹ năng vận động tổng hợp như ngồi dậy và kỹ năng vận động tinh như cầm nắm và vận dụng đồ vật, kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ (cả hiểu ngôn ngữ và nói), kỹ năng tự giúp đỡ (như tập đi vệ sinh và mặc quần áo ), và các kỹ năng xã hội (chẳng hạn như giao tiếp bằng mắt và chơi với người khác).

Claire Lerner, chuyên gia về phát triển trẻ em cho biết: “Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù sự phát triển có xu hướng diễn ra theo một tiến trình điển hình – hầu hết trẻ sơ sinh bò trước khi chúng biết đi, phát ra âm thanh trước khi chúng nói từ đầu tiên của mình – trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau và theo những cách khác nhau”. tại Zero to Three, một tổ chức phi lợi nhuận quốc gia thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Vì vậy, ví dụ, một đứa trẻ 9 tháng tuổi có thể có kỹ năng vận động rất nâng cao vì trẻ thích khám phá và tương tác thông qua chuyển động nhưng không dành nhiều thời gian để đùa giỡn, trong khi một đứa trẻ khác cùng tuổi có thể chơi với các âm tiết và gọi bạn là “mẹ”. nhưng kém thành thạo các kỹ năng vận động. Lerner giải thích: “Điều quan trọng nhất cần theo dõi là đứa trẻ đang tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực.

Khả năng con tôi bị chậm phát triển là gì?

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã báo cáo rằng 10 đến 15 phần trăm trẻ em dưới 3 tuổi bị chậm phát triển, chẳng hạn như khó học, giao tiếp, chơi hoặc thực hiện các hoạt động thể chất hoặc kỹ năng thực hành.

Sự can thiệp sớm có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với nhiều trẻ chậm phát triển, tuy nhiên một nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 3% trẻ được quan tâm đúng mức. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải lên tiếng nếu bạn nghi ngờ con mình bị chậm phát triển.

Một số sự chậm trễ sẽ biến mất khi trẻ đến trường, trong khi các vấn đề khác sẽ không được xác định cho đến sau này. Khoảng 14 phần trăm trẻ em dưới 17 tuổi có các vấn đề như khiếm khuyết về khả năng nói và ngôn ngữ, khuyết tật trí tuệ, khuyết tật học tập hoặc các vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Trong số trẻ em bị chậm phát triển, khoảng 40% có nhiều hơn một vấn đề về phát triển và ít hơn 2% có ba vấn đề trở lên.

biểu đồ hoạt hình

Tôi có thể nhận thấy những loại vấn đề nào?

Hầu hết các bậc cha mẹ đều khá nhạy cảm với độ tuổi mà con họ đạt đến các mốc kỹ năng vận động thô, như bò và đi – và liệu những thành tựu này được coi là “sớm” hay “muộn”. Nhưng bạn cũng có thể phát huy các kỹ năng vận động tốt hơn của con mình, chẳng hạn như khả năng (hoặc không có khả năng) nhặt đậu Hà Lan từ khay ngồi trên ghế cao hoặc chuyền đồ chơi từ tay này sang tay khác.

Trong lĩnh vực ngôn ngữ, bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn gặp khó khăn khi hiểu nghĩa của từ và câu hoặc diễn đạt ý tưởng bằng lời. Hoặc anh ta có thể gặp rắc rối với cái mà các bác sĩ gọi là “ý định giao tiếp” – khả năng thể hiện bản thân bằng cách chỉ tay, bắt chước và tạo ra âm thanh.

Bạn nên tự làm quen với lịch trình bình thường để phát triển các kỹ năng nhận thức và thể chất, vì vậy bạn có thể sử dụng nó như một hướng dẫn chung. Bằng cách đó, bạn sẽ biết rằng vào khoảng 3 hoặc 4 tháng, hầu hết trẻ sơ sinh có thể cầm và với lấy đồ vật, và khoảng 9 tháng hầu hết có thể đứng khi cầm một thứ gì đó. Bạn sẽ thấy rằng ở khoảng 9 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh đều hiểu khái niệm về tính vĩnh viễn của đối tượng (rằng một đối tượng vẫn tồn tại, ngay cả khi chúng không thể nhìn thấy nó) và rằng vào sinh nhật đầu tiên của chúng, hầu hết trẻ có thể thể hiện mong muốn của mình một cách không bằng lời.

Hãy nhớ rằng nếu con bạn sinh non, đôi khi trẻ có thể cần nhiều thời gian hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi để đạt được các giai đoạn phát triển khác nhau. Các bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của trẻ sinh non bằng cách sử dụng ngày dự sinh thay vì ngày sinh thực sự của trẻ cho đến sinh nhật thứ hai hoặc thứ ba của trẻ.

Nếu con tôi bị chậm kinh, thì điều gì có thể gây ra?

Đôi khi sự phát triển chậm có nguyên nhân y tế, chẳng hạn như biến chứng của sinh non hoặc tình trạng di truyền như hội chứng Down. Hoặc nó có thể là kết quả của một bệnh nghiêm trọng hoặc tai nạn.

Chậm nói và ngôn ngữ có thể bắt nguồn từ việc khiếm thính hoặc có vấn đề với thanh quản, cổ họng, mũi hoặc khoang miệng. Khó khăn với mục đích giao tiếp có thể liên quan đến vấn đề với hệ thần kinh trung ương.

Tuy nhiên, thông thường, không có nguyên nhân y tế cụ thể nào có thể giải thích được sự chậm phát triển, Henry Shapiro, bác sĩ nhi khoa phát triển tại Bệnh viện Nhi đồng All ở St.

Khi nào tôi nên liên hệ với bác sĩ?

Làm theo bản năng của bạn. Bạn hiểu rõ con mình nhất, vì vậy bạn có khả năng phát hiện sớm các vấn đề – hoặc các vấn đề tiềm ẩn -. Lerner nói: Nếu bạn có câu hỏi hoặc mối quan tâm, hãy kiểm tra nó, ngay cả khi nó chỉ để trấn an.

Có thể hữu ích nếu ghi lại ấn tượng của bạn trước cuộc hẹn với bác sĩ. Có điều gì đó đặc biệt khiến bạn bận tâm về cách bé di chuyển hoặc giao tiếp không? Có vẻ như cô ấy đã đánh mất một cột mốc mà cô ấy đã đạt được trước đó? Bạn có nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào của sự chậm phát triển thể chất hoặc dấu hiệu của sự chậm phát triển ngôn ngữ hoặc giao tiếp không?

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem con tôi có bị chậm phát triển không?

Có, cô ấy nên. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh và trẻ em nên được sàng lọc không chính thức trong các lần khám để phát hiện bất kỳ sự chậm trễ tiềm ẩn nào và được thực hiện một cuộc kiểm tra phát triển chính thức, có cấu trúc khi khám sức khỏe cho trẻ 9, 18 và 30 tháng. (Nếu bạn không có kế hoạch lên lịch kiểm tra 30 tháng, thì kiểm tra 24 tháng có thể thay thế nó; một số chương trình chăm sóc sức khỏe không bao gồm kiểm tra 30 tháng.)

Bác sĩ nên hỏi bạn về bất kỳ mối quan tâm nào mà bạn có thể có. Sử dụng các bài kiểm tra đánh giá sự phát triển tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ tìm kiếm các kỹ năng vận động cụ thể, kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ, và khả năng nhận thức.

Nếu cô ấy thấy bất kỳ điều gì đáng lo ngại, cô ấy có thể làm một bài kiểm tra chi tiết hơn hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia về các vấn đề phát triển. Sau đó, em bé của bạn sẽ có một đánh giá về sự phát triển, đây là một đánh giá chuyên sâu hơn về các kỹ năng của bé. Hoặc, nếu con bạn có vẻ chậm phát triển ngôn ngữ hoặc giao tiếp, bác sĩ có thể đưa con đến bác sĩ chuyên khoa âm ngữ để đánh giá.

Các vấn đề về thị giác và thính giác – có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ở các lĩnh vực khác – có thể khó phát hiện trừ khi bạn là một chuyên gia. Kiểm tra mắt và tai cũng nên là một phần của mọi cuộc kiểm tra sức khỏe cho con bạn, bắt đầu với lần khám bác sĩ đầu tiên của trẻ khi còn là trẻ sơ sinh. Nếu bác sĩ của con bạn nghi ngờ có vấn đề, họ có thể đề nghị kiểm tra thính giác hoặc thị lực kỹ lưỡng hơn.

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình giữa những lần khám sức khỏe định kỳ, đừng đợi đến lần khám tiếp theo. Gọi cho bác sĩ và giải thích mối quan tâm của bạn. Cô ấy có thể làm dịu nỗi sợ hãi của bạn một cách nhanh chóng, hoặc cô ấy có thể muốn đặt lịch hẹn khám sàng lọc phát triển ngay lập tức.

Tôi phải làm gì nếu bác sĩ nói con tôi ổn nhưng tôi vẫn lo lắng?

Nếu con bạn đã được bác sĩ đánh giá và bạn vẫn lo lắng, đừng ngần ngại đưa ra ý kiến ​​khác.

Tìm bác sĩ chuyên khoa về các vấn đề phát triển hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ nếu bạn lo lắng về sự chậm phát triển ngôn ngữ của con mình. Ngoài ra, hầu hết các cộng đồng đều có các chương trình can thiệp sớm cung cấp các đánh giá và sàng lọc phát triển miễn phí cho những người hội đủ điều kiện.

Dù bạn quyết định làm gì đi nữa, bạn nên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của con bạn về các lần thăm khám với các bác sĩ khác và những phát hiện của họ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x