Cột mốc trẻ em: Bò và khi nào nó bắt đầu

Cột mốc trẻ em: Bò và khi nào nó bắt đầu
Cột mốc trẻ em: Bò và khi nào nó bắt đầu

 

Khi nào trẻ bắt đầu biết bò?

Hầu hết trẻ sơ sinh tập bò trong độ tuổi từ 6 tháng đến 12 tháng.

Một số trẻ sử dụng một phương pháp vận động khác trong khoảng thời gian này – chẳng hạn như trườn sấp (lăn lộn trên mông), nằm sấp hoặc lăn qua phòng. Những người khác không bò và di chuyển trực tiếp để kéo lên, đứng, bay (đi bộ đồ đạc) và đi bộ.

Tại sao thu thập thông tin lại quan trọng?

Việc bò bằng tay và đầu gối truyền thống là rất quan trọng để phát triển khả năng phối hợp hai bên, giúp hỗ trợ sự phát triển thần kinh quan trọng cho việc đọc và viết sau này. Ngoài ra, cảm giác bàn tay và đầu gối chống lại mặt đất cung cấp nhận thức thiết yếu về “cơ thể trong không gian”. Và nó tăng cường sức mạnh cho vai, hỗ trợ các kỹ năng vận động tốt khác như tự xúc thức ăn, mặc quần áo và cầm bút màu hoặc bút chì.

Bò cũng thay đổi vị trí của đầu liên quan đến trọng lực, giúp phát triển sự cân bằng và phối hợp, phát triển thị giác về nhận thức chiều sâu và phối hợp tay mắt.

Cách trẻ tập bò

Em bé của bạn có thể sẽ bắt đầu bò ngay sau khi có thể ngồi tốt mà không cần người hỗ trợ (có thể là khi bé được 8 tháng tuổi). Sau thời điểm này, trẻ có thể ngẩng cao đầu để nhìn xung quanh, đồng thời cơ tay, chân và cơ lưng đủ khỏe để giúp trẻ không bị ngã trên sàn khi đứng dậy bằng tay và đầu gối.

Trong một vài tháng, bé sẽ dần học cách tự tin di chuyển từ tư thế ngồi sang đứng bằng bốn chân, và bé sẽ sớm nhận ra mình có thể đung đưa tới lui khi tay chân thẳng và thân mình song song với sàn nhà. Vào khoảng 9 hoặc 10 tháng nào đó, anh ấy sẽ nhận ra rằng chống đẩy bằng đầu gối chỉ mang lại cho anh ấy sự thúc đẩy mà anh ấy cần để di chuyển. Khi trở nên thành thạo, anh ta sẽ học cách chuyển từ tư thế bò trở lại tư thế ngồi.

Bé cũng sẽ nắm vững kỹ thuật nâng cao mà bác sĩ nhi khoa William Sears gọi là “trườn chéo” – di chuyển một tay và chân đối diện với nhau khi bé di chuyển về phía trước, thay vì sử dụng một cánh tay và một chân từ cùng một bên. Sau đó, thực hành làm cho hoàn hảo. Tìm kiếm để anh ta trở thành một người thu thập thông tin thực sự có năng lực vào thời điểm anh ta một tuổi.

Cách giúp bé bò

  • Giờ nằm ​​sấp. Ngay từ đầu, rất lâu trước khi trẻ sẵn sàng bò, hãy cho trẻ nằm sấp nhiều. Đặt trẻ nằm sấp và chơi với trẻ vài phút một vài lần mỗi ngày khi trẻ tỉnh táo và tỉnh táo sẽ giúp phát triển các cơ mà trẻ cần bò. Thời gian nằm sấp cũng có thể ngăn không cho một chỗ phẳng trên đầu phát triển, điều này đôi khi xảy ra khi trẻ sơ sinh nằm ngửa nhiều.
  • Khuyến khích di chuyển. Cách tốt nhất để khuyến khích bò – cũng như với với và nắm lấy – là đặt đồ chơi và các đồ vật mong muốn khác (ngay cả chính bạn) ngay ngoài tầm với của bé. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng gợi ý sử dụng gối, hộp và đệm ghế sofa để tạo chướng ngại vật cho bé đàm phán. Điều này sẽ giúp cải thiện sự tự tin, tốc độ và sự nhanh nhẹn của anh ấy. Chỉ cần đừng để anh ta một mình – nếu anh ta bị kẹt dưới gối hoặc hộp, anh ta sẽ sợ hãi và có thể có nguy cơ chết ngạt.
  • Bảo vệ trẻ em. Một em bé đang bò có thể vướng vào rất nhiều trò nghịch ngợm. Hãy chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn được bảo vệ an toàn cho trẻ em, đặc biệt chú trọng đến cổng cầu thang. Em bé của bạn sẽ bị kéo lên cầu thang, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm, vì vậy hãy giữ chúng ở giới hạn cho đến khi trẻ thực sự thành thạo việc đi bộ (thường là khoảng 18 tháng). Ngay cả khi đó, hãy giám sát anh ta chặt chẽ. Hiện tại, AAP gợi ý, hãy tạo một vài bước thực hành với các khối xốp hoặc hộp các tông chắc chắn được phủ bằng vải.

Nhân tiện, bạn không cần phải đầu tư vào giày. Em bé của bạn sẽ không cần phải đi giày dép thường xuyên cho đến khi bé đi lại thành thạo.

Phải làm gì nếu em bé của bạn không bò

Trẻ sơ sinh phát triển các kỹ năng bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau và thời gian biểu khác nhau. Nhưng nếu con của bạn không tỏ ra thích bò, hãy tìm cách di chuyển tay và chân của con theo một chuyển động phối hợp, hoặc học cách sử dụng cả hai tay và cả hai chân như nhau khi con được một tuổi, hãy đưa nó lên tại cuộc hẹn với bác sĩ tiếp theo của cô ấy. Hãy nhớ rằng trẻ sinh non có thể đạt được mốc này và các mốc khác chậm hơn vài tháng so với các bạn cùng tuổi.

Sau khi em bé của bạn biết bò – điều gì tiếp theo?

Sau khi bé đã bò thuần thục, điều duy nhất giữa bé và khả năng vận động hoàn toàn là tập đi. Để đạt được điều đó, cô ấy sẽ sớm bắt đầu cố gắng vượt qua mọi thứ mà cô ấy có thể với tới, cho dù đó là bàn cà phê hay chân của bà.

Một khi có cảm giác giữ thăng bằng trên đôi chân, cô ấy sẽ sẵn sàng tự đứng và di chuyển trong khi giữ chặt đồ đạc. Sau đó, chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi cô ấy đi bộ, chạy, nhảy và nhảy.

Đi đâu tiếp theo

Nhìn về phía trước: Các mốc phát triển của trẻ mới biết đi

Chuẩn bị sẵn sàng cho các cột mốc phát triển khác của em bé

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x