Đánh giá phát triển: Những điều bạn cần biết

Đánh giá phát triển: Những điều bạn cần biết
Đánh giá phát triển: Những điều bạn cần biết

 

Đánh giá phát triển là gì?

Đánh giá là một đánh giá có cấu trúc về sự phát triển của con bạn — thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, xã hội và cảm xúc — bởi một chuyên gia đánh giá sự phát triển hoặc một nhóm chuyên gia có thể bao gồm bác sĩ nhi khoa, chuyên gia ngôn ngữ, nhà thính học, nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà tâm lý học trẻ em, và một nhà trị liệu vật lý, trong số những người khác.

Đánh giá của bạn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với độ tuổi của con bạn và các vấn đề nghi ngờ hoặc sự chậm trễ. Nói chung, bạn có thể mong đợi rằng bạn sẽ dành thời gian trả lời một loạt các câu hỏi chi tiết về sự phát triển của con bạn, chuyển động thể chất, hành vi, cách chơi và tương tác với các thành viên trong gia đình và phần còn lại của thế giới. Và con bạn sẽ trải qua một loạt các bài kiểm tra có thể bao gồm khám sức khỏe, kiểm tra thính giác và mắt, quan sát khi chơi và các bài kiểm tra tiêu chuẩn để con bạn thực hiện một số nhiệm vụ nhất định để xác định điểm mạnh và điểm yếu.

Nếu ai đó đã đề nghị con bạn đi đánh giá, bạn có thể cảm thấy lo lắng, sợ hãi hoặc thậm chí tội lỗi. Không phụ huynh nào thích nghe rằng con mình có vấn đề. Việc lo lắng là điều bình thường, nhưng hãy nhớ rằng đánh giá chỉ đơn giản là đánh giá con bạn. Bản thân nó không phải là một chẩn đoán (mặc dù nó có thể dẫn đến một), cũng không phải là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn nghiêm trọng.

Trong nhiều trường hợp, đánh giá cho thấy trẻ hoàn toàn bình thường và không cần điều trị gì thêm (bác sĩ có thể đưa ra gợi ý về cách làm việc với trẻ). Giữ một tâm trí cởi mở về quá trình và bạn và con bạn chỉ có thể được hưởng lợi.

Làm thế nào để tôi biết liệu con tôi có cần một cái?

Bác sĩ của con bạn sẽ theo dõi chính thức sự phát triển của con bạn tại mỗi lần khám sức khỏe cho trẻ. Nếu anh ấy nhận thấy một lĩnh vực mà con bạn có vẻ tụt hậu đáng kể so với các bạn cùng lứa tuổi, anh ấy có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia phát triển để được đánh giá.

Là cha mẹ, bạn cũng có thể là động lực thúc đẩy đánh giá. Trên thực tế, cha mẹ thường là những người đầu tiên nhận thấy sự chậm phát triển vì họ hiểu rõ con mình nhất. Bác sĩ chỉ dành vài phút cho con bạn trong mỗi lần khám, vì vậy trẻ rất dễ bỏ sót những vấn đề tế nhị.

Nếu bạn lo lắng về một vấn đề cụ thể, chẳng hạn như khả năng nói hoặc khả năng lấy đồ vật của con bạn và bác sĩ không đề cập đến bất cứ điều gì, hãy đưa ra và yêu cầu giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa.

Nếu con bạn đang ở trung tâm giữ trẻ ban ngày với nhân viên được đào tạo về phát triển thời thơ ấu, người chăm sóc có thể đề nghị bạn đưa con bạn đi đánh giá.

Những dấu hiệu của một đánh giá tốt là gì?

Mọi đánh giá đều khác nhau bởi vì mỗi đứa trẻ và gia đình đều khác nhau. Theo Zero to Three, một tổ chức phi lợi nhuận dành cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ, người đi đầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cho các bài đánh giá trẻ em.

 • Cha mẹ và các chuyên gia nên làm việc cùng nhau. Bạn là một chuyên gia về hành vi của con bạn và nên đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đánh giá. Thông tin và ý kiến ​​của bạn rất quan trọng trong việc xác định xem con bạn đang thực sự như thế nào.
 • Việc đánh giá nên được thực hiện bởi một nhóm có thể bao gồm bác sĩ nhi khoa, nhà thính học, nhà tâm lý học trẻ em và nhà trị liệu vật lý, trong số những người khác, để có được bức tranh toàn cảnh về các kỹ năng của con bạn. Các thành viên của nhóm đều phải có hiểu biết vững chắc về sự phát triển của trẻ.
 • Con bạn nên được quan sát trong một số môi trường với những người khác nhau. Hành vi là phức tạp. Để có được một bức tranh toàn cảnh về cách con bạn chơi, học, lý do, di chuyển, tương tác, v.v., trẻ cần được đánh giá trong những môi trường xung quanh khác nhau. Chẳng hạn, cách anh ấy cư xử với bạn có thể khác với cách anh ấy ở nhà trẻ hoặc với anh chị em của mình. Một nhóm đánh giá tốt sẽ xem xét tất cả những điều này.
 • Quá trình này cần xác định điểm mạnh và điểm yếu của con bạn. Sự phát triển của trẻ rất phức tạp, và một đánh giá tốt cần xem xét cách con bạn hoạt động trong một số lĩnh vực, chứ không chỉ một hoặc hai lĩnh vực mà trẻ có vẻ đang gặp khó khăn.
 • Con bạn không nên bị buộc phải tách khỏi bạn trong quá trình kiểm tra. Bạn không thể mong đợi một em bé hoặc trẻ nhỏ hoạt động tốt nhất nếu chúng lo lắng về việc bị tách khỏi cha mẹ của mình.
 • Một đánh giá sẽ giống như được giúp đỡ. Đánh giá chính thức về sự phát triển của con bạn thường là bước đầu tiên để xác định xem trẻ có cần can thiệp hoặc điều trị sớm hay không. Nhưng khi việc kiểm tra được thực hiện tốt, nhiều phụ huynh nói rằng bản thân nó có ích. Trong suốt quá trình này, bạn sẽ cảm thấy như kiến ​​thức của bạn về con bạn đang tăng lên và bạn đang nhận được những ý tưởng mới về cách tương tác với con bạn và câu trả lời cho nhiều câu hỏi phát triển của bạn. Bạn thậm chí có thể cảm thấy nhẹ nhõm. Đối mặt với một vấn đề phát triển tiềm ẩn có thể khiến bạn khó chịu, nhưng biết rằng sự trợ giúp sẵn có có thể mang lại cho bạn hy vọng.

Làm thế nào tôi có thể đảm bảo kết quả tốt nhất cho con tôi?

Chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá và là người bênh vực cho con bạn là hai điều quan trọng nhất bạn có thể làm để đảm bảo kết quả kiểm tra tối ưu. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể:

 • Cả cha và mẹ nên tham dự bất kỳ cuộc họp hoặc khám sàng lọc nào, nếu có thể. Bạn có thể có thông tin hoặc ý tưởng khác nhau để đóng góp và bạn có thể so sánh các ghi chú sau đó để đảm bảo rằng bạn hiểu mọi thứ đã diễn ra.
 • Đảm bảo con bạn khỏe mạnh và thoải mái trong quá trình kiểm tra. Ví dụ, một đứa trẻ sợ hãi, hoặc bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng tai, sẽ không thể hiện tốt nhất.
 • Yêu cầu báo cáo bằng văn bản khi kết thúc đánh giá. Đặt câu hỏi về bất cứ điều gì bạn không hiểu, và đừng ngại không đồng ý và yêu cầu thảo luận thêm về những điểm bạn có vấn đề. Việc chấp nhận một đánh giá mà bạn cho là không đạt yêu cầu sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn hoặc con bạn.
 • Cân nhắc lấy ý kiến ​​thứ hai trước khi bắt đầu một chương trình can thiệp. Việc điều trị có thể tốn kém, tốn thời gian và làm kiệt quệ tình cảm của bạn và con bạn. Trước khi bạn cam kết, hãy chẩn đoán.
 • Cho con bạn đánh giá lại định kỳ. Trẻ em tăng trưởng và phát triển rất nhanh và với tốc độ khác nhau như vậy, điều quan trọng là phải đánh giá lại chúng thường xuyên. Con của bạn có thể phát triển nhanh hơn sự chậm phát triển hoặc phát triển những cái mới. Tiếp tục theo dõi sẽ nắm bắt được bất kỳ thay đổi nào.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x