Dạy con bạn về lòng biết ơn

Dạy con bạn về lòng biết ơn
Dạy con bạn về lòng biết ơn

Có vẻ như có rất nhiều cuộc nói chuyện về lòng biết ơn, sự biết ơn hàng ngày và các nhật ký về lòng biết ơn. Nhưng lòng biết ơn là gì, và tại sao chúng ta nên dạy nó cho con cái của mình?

Biết ơn là một cảm xúc tích cực, và nó đề cập đến việc có thể tập trung vào những gì tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta và đánh giá cao những điều đó. Nó khiến chúng ta dừng lại và biết ơn những điều mà chúng ta thường có thể coi là đương nhiên, như một ngôi nhà an toàn, tiếp cận thực phẩm và nước uống sạch, và có những người thân yêu xung quanh. Biết ơn một phần là hành động có chủ đích để biết ơn và tập trung vào những gì đang hoạt động tốt hoặc những gì chúng ta có hơn là những gì chúng ta không có hoặc những gì đang gặp thử thách.

Lợi ích lâu dài của lòng biết ơn học tập là gì?

Cảm nhận những cảm xúc tích cực sẽ mở ra cho chúng ta nhiều khả năng hơn và giảm bớt hoặc cân bằng những cảm xúc tiêu cực. Khi chúng ta cảm thấy biết ơn, chúng ta có nhiều khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và cởi mở để học hỏi. Nó cũng giúp hình thành các hành vi của chúng ta nếu chúng phù hợp với lòng biết ơn. Thể hiện lòng tốt và lòng trắc ẩn có thể tạo ra mối quan hệ bền chặt hơn với những người xung quanh. Hành động của chúng tôi giúp tạo ra mối liên kết yêu thương, sự tin tưởng và kết nối tích cực.

Có nhiều nghiên cứu đang cho chúng ta biết lòng biết ơn quan trọng như thế nào đối với sức khỏe tinh thần của con cái chúng ta. Vào năm 2019, Tạp chí Hạnh phúc đã công bố một nghiên cứu liên kết lòng biết ơn với hạnh phúc ở trẻ em dưới 5 tuổi.1 Điều này có nghĩa là nếu chúng ta có thể tạo ra “thái độ biết ơn” ở những người nhỏ bé của mình, điều đó có thể giúp họ hạnh phúc hơn khi lớn lên. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng những đứa trẻ thể hiện lòng biết ơn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, lạc quan hơn với cuộc sống và hài lòng hơn với trường học, gia đình, bạn bè và bản thân.2

Vào năm 2011, một nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng những đứa trẻ lớn lên trở thành những thanh thiếu niên biết ơn sẽ sử dụng tốt hơn thế mạnh của mình để xây dựng và cải thiện cộng đồng, hài lòng hơn với cuộc sống của mình, tham gia vào trường học tốt hơn với điểm số cao hơn và ít trầm cảm hơn thiếu niên không biết ơn.3

Cách dạy trẻ biết ơn

Vì vậy, nếu lòng biết ơn là một dự báo tuyệt vời cho sự thành công và hạnh phúc trong tương lai, thì làm thế nào chúng ta có thể dạy con mình lòng biết ơn?

Tạo thói quen biết ơn

Đôi khi, chúng ta có thể trải nghiệm cảm giác biết ơn một cách tự nhiên, nhưng chúng ta cũng có thể khuyến khích cảm giác biết ơn nếu chúng ta cố ý tập trung vào “phước lành” của mình. Đây là nơi phát huy lòng biết ơn hoặc nhật ký về lòng biết ơn hàng ngày. Làm cho trẻ em của chúng tôi suy nghĩ về những điều chúng đánh giá cao và biết ơn vì đã thu hút sự chú ý của chúng. Nếu chúng ta lặp đi lặp lại việc tiếp xúc này, nó sẽ dần trở thành một thói quen và họ sẽ dễ dàng thực hiện những hành vi hoặc suy nghĩ mang lại lòng biết ơn là trung tâm.

Mô hình lòng biết ơn đối với họ

Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ có cha mẹ thể hiện lòng biết ơn đến lượt mình sẽ biết ơn bản thân nhiều hơn.4 Điều này là do chúng không chỉ nhìn thấy giá trị và hành vi trong hành động, mà còn tận mắt trải nghiệm điều đó khi cha mẹ chúng bày tỏ lòng biết ơn hoặc thể hiện hành động từ bi (đó là một sản phẩm phụ của lòng biết ơn). Khi chúng ta trải qua những hành động tử tế, chúng ta có nhiều khả năng “truyền lại nó” và tử tế với người khác. Vì vậy, hãy thực hành những gì bạn giảng nếu bạn muốn con mình học được lòng biết ơn.

Đặt câu hỏi về lòng biết ơn

Biết ơn không chỉ là “làm”; đó cũng là những gì chúng ta nhận thấy, suy nghĩ và cảm nhận. Thay vì mong đợi con cái nói hoặc làm những điều tử tế, chúng tôi muốn chúng suy nghĩ và cảm nhận — và tạo ra mối liên hệ rõ ràng với lý do tại sao chúng biết ơn hoặc điều gì khiến chúng biết ơn. Ví dụ, thay vì nói lời cảm ơn nếu ai đó cho phép họ vào hàng, bạn có thể hỏi họ tại sao họ cảm thấy vui khi được cho vào.

Ví dụ về Cách trẻ thể hiện lòng biết ơn

Biết ơn không chỉ là nói lời cảm ơn mà còn cho mọi người thấy rằng chúng ta đánh giá cao họ. Vì vậy, điều đó có thể có nghĩa là những hành động tử tế ngẫu nhiên như giúp đỡ một người thân bị bệnh, viết thư cảm ơn hoặc quyên góp những thứ cho một tổ chức từ thiện địa phương.

Những cách khác mà chúng ta có thể dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn bao gồm:

Tạo Hũ tri ân Gia đình

Mọi người đều nhận được một cái lọ có tên của họ trên đó, và mỗi bạn viết những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn người đó và cho vào lọ của họ. Khi người đó trải qua một ngày khó khăn hoặc cảm thấy hơi thấp thỏm, họ có thể đọc một trong những bình luận.

Đọc sách với các nhân vật và trải nghiệm đa dạng

Mở rộng vòng quan tâm của họ để tăng sự đồng cảm và khiến họ nghĩ về người khác. Đọc sách với các nhân vật và câu chuyện đa dạng có thể giúp họ suy nghĩ về kinh nghiệm sống của người khác. Nó có thể tạo cơ hội để họ thể hiện lòng biết ơn đối với những gì họ có trong cuộc sống của họ hoặc hiểu những gì người khác đánh giá cao ở họ.

Yêu cầu họ tìm lớp lót bạc khi thất bại

Giúp họ nhìn thấy những thử thách đã qua và những gì không hiệu quả. Bạn rất dễ bị cuốn vào những điều khó khăn. Vì vậy, hãy khiến họ tạo cảm giác cân bằng bằng cách hỏi họ xem cái gì hoạt động tốt hoặc tìm một số lớp lót bằng bạc. Hãy thử hỏi họ, “Tôi có thể thấy bạn rất thất vọng khi đội của bạn không giành được chiến thắng, nhưng bạn có thể nghĩ về một điều mà bạn và đội của bạn đã làm tốt không?”

Bắt đầu một nghi lễ tri ân

Là một gia đình, hãy dành chút thời gian mỗi ngày để chia sẻ những điều bạn biết ơn. Bạn có thể chia sẻ điều gì đó mỗi tối vào bữa tối hoặc khi lái xe đến trường. Nó thậm chí có thể là đặt ra một thử thách hàng tuần về cách bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn của mình trong tuần đó.

Dạy trẻ lòng biết ơn là điều quan trọng đối với mọi trẻ em và gia đình. Thực hành lòng biết ơn cải thiện nhiều yếu tố trong cuộc sống của chúng ta liên quan đến hạnh phúc và phúc lợi nói chung. Biết ơn giúp chúng ta đối phó với những thăng trầm của cuộc sống, và nếu chúng ta có thể tập trung vào những mặt tích cực, nó có thể giúp chúng ta kiên cường và khả năng trở lại và kiên trì. Có rất nhiều lợi ích lâu dài đáng kể cho trẻ em học nghệ thuật của lòng biết ơn. Bạn đang chờ đợi điều gì? Bạn sẽ bắt đầu hoạt động tri ân nào đầu tiên?

Tài nguyên
1. Nguyễn SP, Gordon CL. Mối quan hệ giữa lòng biết ơn và hạnh phúc ở trẻ nhỏ. Tạp chí Nghiên cứu Hạnh phúc. Tháng 11 năm 2019. doi: 10.1007 / s10902-019-00188-6
2. Froh JJ, Sefick WJ, Emmons RA. Đếm phước lành ở trẻ vị thành niên: Một nghiên cứu thử nghiệm về lòng biết ơn và hạnh phúc chủ quan. Tạp chí Tâm lý học đường. 2008; 46 (2): 213-233. doi: 10.1016 / j.jsp.2007.03.005
3. Youssef A-JS, Froh JJ, Muller ME, Lomas T. Đo lường lòng biết ơn ở thanh thiếu niên: Đánh giá tính chất tâm lý của thang đo lòng biết ơn người lớn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Đánh giá tâm lý. 2011; 23 (2): 311-324. doi: 10.1037 / e711892011-001
4. Rothenberg WA, Hussong AM, Langley HA, và cộng sự. Biết ơn cha mẹ nuôi dạy con cái biết ơn: Lựa chọn thích hợp và xã hội hóa lòng biết ơn của con cái. Khoa học Phát triển Ứng dụng. 2016; 21 (2): 106-120. doi: 10.1080 / 10888691.2016.1175945

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *