Dạy trẻ làm gì khi bị lạc

Dạy trẻ làm gì khi bị lạc
Dạy trẻ làm gì khi bị lạc

Hình dung thế này: Bạn đang ở một trung tâm mua sắm sầm uất chỉ còn 45 phút nữa là đến bữa tiệc sinh nhật mà bạn đã trả lời từ nhiều tháng trước. Bạn vẫn cần một món quà và nguyên liệu cho món bánh hạnh nhân tự làm mà bạn đã hứa với lũ trẻ sẽ làm cùng nhau. Nó ồn ào, có rất nhiều người len lỏi vào và ra khỏi các lối đi đông đúc, và bạn thầm nghi ngờ rằng chứng đau nửa đầu đang ập đến nhờ nửa ly cà phê buổi sáng rất cần thiết của bạn đã đổ ra khắp bảng điều khiển. Bạn quay lại và nhận ra con bạn không còn dán mắt vào bạn nữa. Mồ hôi lạnh túa ra trên trán khi bạn liếc nhìn trái phải. Họ chỉ ở ngay bên cạnh bạn.

Tất nhiên, đây là kịch bản ác mộng của bất kỳ bậc cha mẹ nào. Mặc dù tâm trí của bạn có thể ngay lập tức lo lắng rằng con mình đã bị làm hại hoặc bị bắt cóc, nhưng hầu hết trẻ em được tìm thấy không hề hấn gì về thể chất và nhanh chóng đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, ngay cả việc đi lang thang trong giây lát cũng có thể tạo ra chấn thương cho cả trẻ em và cha mẹ. Vậy bạn nên dạy con làm gì khi bị lạc? Đây là hướng dẫn dành cho gia đình bạn để nếu bạn thấy mình bị tách khỏi đứa con nhỏ của mình, thì cả hai bạn đều có một kế hoạch khẩn cấp.

Dạy con bạn làm gì nếu chúng bị lạc

Theo Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị bóc lột (NCMEC), trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ mắc chứng tự kỷ, thường đi lang thang sau khi bị thu hút bởi một thứ gì đó mà chúng quan tâm.1 Chúng có thể đi theo một con vật cưng, một con vật khác hoặc một đứa trẻ khác hoặc chạy đến thứ chúng thích, chẳng hạn như nước hoặc xe lửa. Trẻ nhỏ có thể không biết mình bị lạc và có thể không lo lắng hay cô đơn trong một thời gian.1 Nếu con bạn bị mất tích hoặc bị lạc ở nơi công cộng, có những điều bạn có thể dạy chúng để các bạn nhanh chóng đoàn tụ và trước khi sự hoảng loạn ập đến. Thực hành các bước an toàn này cùng nhau như một gia đình là một ý tưởng hay. Làm như vậy sẽ giúp giảm thiểu cảm giác sợ hãi và không chắc chắn trong trường hợp họ bị lạc:2

  1. Dạy con bạn đóng băng, ở ngay nơi anh ấy đang ởkhông để bất cứ ai đưa anh ta đến một địa điểm mới.
  2. dạy của bạn đứa trẻ hét lên tên của bạn nếu họ biết điều đó hoặc hét lên “Mẹ ơi!” hoặc “Bố!” lớn tiếng.
  3. Dạy con bạn xác định người an toàn anh ấy có thể yêu cầu giúp đỡ. Những người trợ giúp trong cộng đồng như cảnh sát, nhân viên thu ngân hoặc nhân viên bảo vệ nên là nguồn giúp đỡ đầu tiên, nhưng đôi khi trẻ nhỏ khó nhận ra họ. Nếu đúng như vậy, bạn có thể hướng dẫn con bạn tìm kiếm một bà mẹ khác có con để nhờ giúp đỡ.
  4. cân nhắc mang theo dây chuyền còi ở nơi công cộng đông đúc. Đây là một cách hiệu quả cao (và ồn ào!) Để tìm thấy nhau.

Bạn nên làm gì nếu con bạn bị lạc

Giữ bình tĩnh nghe có vẻ hiển nhiên—và không thể—nhưng một khi adrenaline của bạn đang tăng lên, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung và lấy lại bình tĩnh. Khi bạn đã hít một hơi thật sâu, đừng lo lắng về nghi thức nơi công cộng; hét tên của con bạn, bất kể bạn đang ở đâu. Rất có thể những người khác sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn và bạn sẽ sớm được đoàn tụ. Nếu bạn đang ở một địa điểm có nhân viên quản lý hoặc an ninh, hãy nhờ một người lớn đáng tin cậy khác liên lạc với nhân viên hoặc nhân viên bảo vệ gần nhất trong khi bạn tiếp tục hét tên con mình. Cố gắng đưa ra một mô tả về những gì con bạn mặc vào ngày hôm đó.

Tốt hơn hết, hãy cố gắng tạo thói quen chụp nhanh một bức ảnh của con bạn nếu bạn biết mình sắp đến một không gian rộng lớn hoặc đông đúc như công viên giải trí, khu mua sắm hoặc bãi biển. Đừng đi lang thang quá xa nơi bạn nhìn thấy con mình lần cuối; thông thường, họ vẫn ở gần đó.

Thông tin cần thiết để dạy con bạn nếu chúng bị lạc

Mặc dù đôi khi rất khó để ngăn ngừa một tai nạn như con bạn mất tích, nhưng bạn có thể cung cấp cho chúng kiến ​​thức để giúp các bạn đoàn tụ nhanh chóng. Hầu hết chúng ta chỉ gọi bằng “mẹ” hoặc “bố”. Dành thời gian để dạy con bạn tên của bạn và người phối ngẫu của bạn. Điều này rất hữu ích vì sau đó họ có thể chuyển thông tin này cho người lớn nếu họ bị lạc. Ngoài ra, hãy dạy con bạn ghi nhớ số điện thoại và địa chỉ của chúng khi chúng lớn hơn. Một kỹ thuật ghi nhớ tuyệt vời là biến số của bạn thành một bài hát hoặc điệu nhảy vui nhộn.2

tích cực

Tiếp cận thông tin an toàn một cách tích cực thay vì chiến thuật hù dọa là điều cần thiết. Con bạn có thể sẽ cần nhờ đến một người lạ để giúp xác định vị trí của bạn. Đối với trẻ chưa biết nói hoặc trẻ nhỏ hơn, hãy tập thói quen viết tên của bạn, tên của con bạn và số điện thoại liên lạc trên một miếng băng dính bên trong áo khoác của con bạn. Hãy nhớ chỉ cho con bạn vị trí của cuộn băng này để chúng có thể chỉ cho ai đó có thể giúp chúng nếu chúng bị lạc.2

Thảo luận về Kế hoạch An toàn

Bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài, hãy dành một phút cùng nhau như một gia đình để thảo luận về kế hoạch an toàn. Bằng cách này, con bạn sẽ biết phải làm gì nếu bị lạc. Bạn thậm chí có thể thực hành nhập vai một kịch bản với con mình và để chúng giả vờ bị lạc. Yêu cầu họ thực hiện các bước an toàn của bạn và vạch ra các tình huống khác nhau.3

Trấn an họ

Sau khi đoàn tụ với con của bạn, hãy chúc mừng và trấn an chúng hơn là la mắng chúng. Mặc dù bạn có thể cảm thấy thất vọng, bối rối hoặc tức giận (hoặc tất cả những điều trên), hãy cố gắng hết sức để duy trì sự lạc quan. Khi các bạn đã an toàn trở lại một nơi yên tĩnh cùng nhau, điều cần thiết là dành thời gian để bình tĩnh xem xét lại những gì đã xảy ra. Thảo luận về những gì họ đã làm khi họ nhận ra rằng bạn không ở bên cạnh họ và thỏa thuận thực hiện kế hoạch an toàn thường xuyên.

Không cha mẹ nào muốn nghĩ về việc con mình bị mất tích. Tuy nhiên, bạn và gia đình phải chuẩn bị và biết cách dạy con bạn phải làm gì khi bị lạc. Chủ động và thực hiện các bước trước có thể tạo ra sự khác biệt trong việc các bạn đoàn tụ nhanh như thế nào nếu có điều gì đó xảy ra.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *