Đọc sách cho bé nghe | BabyCenter

Đọc sách cho bé nghe |  BabyCenter
Đọc sách cho bé nghe |  BabyCenter

Khi nào tôi nên bắt đầu đọc cho con tôi nghe?

Không bao giờ là quá sớm. Trẻ sơ sinh nhận ra giọng nói của mẹ khi còn trong bụng mẹ, vậy tại sao bạn không biến việc đọc to thành thói quen khi bạn vẫn đang mang thai?

Và một khi em bé của bạn chào đời, đọc sách cho trẻ sơ sinh của bạn là điều bắt buộc. Bé sẽ không hiểu lời nói của bạn, nhưng nghe giọng nói của bạn sẽ kích thích sự quan tâm đến âm thanh và giúp bé phát triển kỹ năng nghe.

Thêm vào đó, dù con bạn ở độ tuổi nào, đọc sách cùng nhau là cơ hội tuyệt vời để ôm ấp và gắn kết. Bằng cách phát triển thói quen đọc sách thường xuyên ngay từ đầu, sách trở thành một phần tự nhiên trong ngày của con bạn – một thứ mà con bạn sẽ gắn liền với niềm vui.

Tại sao đọc sách lại tốt cho con tôi?

Đọc sách cho bé nghe giúp xây dựng vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và cải thiện kỹ năng giao tiếp. Bạn càng nói nhiều với con mình ngay từ đầu, thì điều đó càng tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Bình luận về tình trạng của khu phố trong khi đi dạo hoặc gọi tên các bộ phận cơ thể của con bạn khi bạn tắm cho con là những cách tốt để trò chuyện với con. Đọc sách là một cách khác để tăng tương tác bằng lời nói mà bạn có với con mình.

Đọc sách cho bé nghe giới thiệu cho bé các khái niệm về câu chuyện, con số, chữ cái, màu sắc và hình dạng, đồng thời cung cấp cho bé thông tin về thế giới xung quanh. Nó cũng xây dựng các kỹ năng ghi nhớ và từ vựng. Khi được một tuổi, em bé của bạn đã học được tất cả các âm cần thiết để nói ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Càng nghe nhiều từ, cô ấy càng có thể nói chuyện tốt hơn.

đồ chơi xếp vòng

Tôi nên đọc gì cho trẻ sơ sinh của tôi?

Trong vài tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh bắt kịp nhịp điệu của ngôn ngữ – hơn là nội dung – khi nghe bạn nói. Lặp lại là tốt vì nó giúp bé hình thành các kỹ năng ngôn ngữ. Và để giữ cho nó thú vị, hãy thay đổi cao độ giọng nói của bạn hoặc sử dụng các giọng nói khác nhau cho các nhân vật khác nhau. Nhưng thực sự, khi nói đến việc đọc tài liệu, bất cứ điều gì – tạp chí, hoặc thậm chí cuốn tiểu thuyết mà bạn đang cố gắng hoàn thành.

Bé cũng có thể bị mê hoặc bởi những bức tranh có màu sắc tươi sáng và độ tương phản rõ nét, vì vậy hãy nhớ mua nhiều loại sách khác nhau.

Điều quan trọng nhất là bé đang tạo ra mối liên hệ giữa những điều bé yêu thích nhất – sự gần gũi và giọng nói của bạn – và sách. Điều này cho anh ấy thấy rằng việc đọc sách rất thú vị và quan trọng.

Bạn cũng không cần phải đọc hết một cuốn sách. Chỉ cần dành vài phút ở đây để đọc to cho con bạn nghe có thể tạo ra sự khác biệt.

Những loại sách nào là tốt nhất cho một em bé lớn hơn?

Hãy để con bạn là người phán xét. Cô ấy có thể sẽ có một vài thứ sẽ trở thành mục yêu thích và cô ấy sẽ bừng sáng với sự phấn khích mỗi khi bạn lấy chúng ra.

Sách với những hình vẽ đầy màu sắc và những câu nói hấp dẫn chắc chắn sẽ làm hài lòng. Một số trẻ thích sách có ảnh, trong khi những trẻ khác thích sách có các hoạt động cài sẵn – chẳng hạn như ảnh ẩn dưới nắp hoặc sau vách ngăn trượt. Em bé của bạn cũng có thể thích nhịp điệu singsong và cách diễn đạt vui tươi của các bài đồng dao mẫu giáo. Chúng rất dễ nhớ, vì vậy bạn có thể đọc chúng trong các thói quen hàng ngày (“Rub-a-dub-dub, ba người đàn ông trong bồn”).

Khi bạn đã khám phá một loại sách yêu thích, hãy thử một loại sách khác. Em bé của bạn chắc chắn thỉnh thoảng sẽ thích thứ gì đó hoàn toàn khác biệt.

Tuy nhiên, đừng chọn bất cứ thứ gì quá tinh tế. Trẻ sơ sinh thích lấy và ngậm mọi thứ mà chúng có thể với tới, vì vậy những cuốn sách trên bàn hoặc những loại có trang giấy dày có thể chịu đựng được nhiều sự hao mòn nhất.

Còn sách nói hoặc podcast thì sao?

Trẻ sơ sinh cần cảm nhận được mối liên hệ cảm xúc với những từ được nói hoặc đơn giản là chúng lọc ra ngôn ngữ, vì vậy hãy tránh xa sách nói cũng như TV hoặc các màn hình khác. Betty Hart, giáo sư danh dự về phát triển con người tại Đại học Kansas ở Lawrence, cho biết: “Như với tất cả các hoạt động mà cha mẹ làm với con cái, việc cha mẹ chú ý đến phản ứng của con cái họ là điều rất quan trọng. Các chuyên gia cho rằng thời gian sử dụng thiết bị tốt nhất là dành cho trẻ em trên 2 tuổi.

Eveline Carsman, biên tập viên của Bản tin Đánh giá Trẻ em. Theo ý kiến ​​của cô, các chương trình và ứng dụng nhắm đến trẻ nhỏ không có phẩm chất xứng đáng để bù đắp cho việc trẻ sơ sinh bị bỏ rơi một mình với chúng. Ngay cả các chương trình truyền hình giáo dục hoặc các ứng dụng tương tác cũng không phong phú bằng chơi game, tìm hiểu cách hoạt động của đồ chơi hoặc dành thời gian kể chuyện với bạn.

Tôi có nên dạy bé âm thanh và chữ cái không?

Khi bạn đọc cho con mình nghe, hãy tập trung vào niềm vui trong tầm tay chứ không phải trải nghiệm học bảng chữ cái. Sự chú trọng sớm vào việc dạy chữ cái, âm thanh và âm tiết có thể làm mất đi sự thích thú ngay sau thời gian của câu chuyện.

Nếu bạn đọc cho con nghe đủ, cuối cùng – khi con đã sẵn sàng – tạo ra mối liên hệ giữa âm thanh của các từ và các chữ cái trên các trang. Trong khi đó, dạy con thích đọc sách là một bài học quý giá hơn nhiều so với việc học ngữ âm ngay từ khi còn nhỏ.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh đọc được nhiều nhất?

Sự tương tác giữa bạn với con mình là chìa khóa để tận dụng tối đa việc đọc. Giúp con bạn tạo ra các kết nối trong câu chuyện và các liên tưởng trong cuộc sống thực.

Ví dụ, nếu có một quả bóng màu vàng trong cuốn sách mà bạn đang đọc, hãy chỉ vào quả bóng màu đỏ mà bé thích chơi cùng và hỏi bé một câu: “Con thích quả bóng màu vàng hay quả bóng màu đỏ nhất?” Hãy tiếp tục và cho anh ấy biết câu trả lời ngay bây giờ: “Tôi nghĩ bạn thích quả bóng màu đỏ hơn quả bóng màu vàng vì bạn có thể chơi với nó.”

Trước khi bạn biết điều đó, anh ấy sẽ khiến bạn ngạc nhiên với câu trả lời của chính mình!

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x