Kết Hợp Phát Triển Ngôn Ngữ Mỗi Ngày

Kết Hợp Phát Triển Ngôn Ngữ Mỗi Ngày
Kết Hợp Phát Triển Ngôn Ngữ Mỗi Ngày

Nuôi dạy con cái là một hành động cân bằng. Bạn không ngừng cố gắng tìm ra cách để làm tất cả trong khi luôn ở bên con mình và mang đến cho chúng cuộc sống tốt nhất có thể. Có thể cảm thấy choáng ngợp khi nghĩ về mọi thứ trong danh sách việc cần làm của chúng ta trong một ngày, bao gồm cả việc kết hợp việc học và phát triển ngôn ngữ trong các thói quen hàng ngày.

Các thói quen hàng ngày cung cấp một môi trường phong phú và tự nhiên cho việc học ngôn ngữ, mang lại nhiều cơ hội cho cha mẹ và người chăm sóc tham gia và tương tác với con nhỏ của họ. Cho dù trong giờ tắm, giờ ăn hay thậm chí là khi đi siêu thị, bằng cách kết hợp các chiến lược đơn giản, cha mẹ có thể cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi tiếp xúc với nhiều loại từ vựng và khuyến khích trò chuyện. Hãy cùng khám phá một số cách thú vị để kết hợp phát triển ngôn ngữ trong các thói quen hàng ngày.1,2,3

Kết hợp phát triển ngôn ngữ trong giờ tắm

Người mẹ trẻ đang cho đứa con trai sơ sinh của mình tắm trong bồn rửa bát ở nhà và nói chuyện với nó trong khi nó chơi đồ chơi trong bồn tắm

Thời gian tắm là một cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Khi bạn chuẩn bị cho giờ tắm, hãy lôi cuốn con bạn vào cuộc trò chuyện, mô tả từng bước của quy trình. Nói về cách bạn vặn nước và mô tả cách “bể nước đầy lên”. Sử dụng các từ đơn giản, lặp đi lặp lại như “nước”, “xà phòng” và “bong bóng” để giới thiệu từ vựng mới. Nhắm mục tiêu các từ chức năng như “bật”, “trong” và “thêm” với các thói quen trong thời gian tắm như bơm xà phòng và đổ nước ra khỏi cốc. Hát các bài hát hoặc bài đồng dao trong khi tắm, kết hợp các hành động và cử chỉ để tương tác. Chỉ ra các bộ phận cơ thể, gọi tên chúng khi bạn tắm và khuyến khích bé bắt chước âm thanh của bạn. Sử dụng đồ chơi tắm để bắt đầu cuộc trò chuyện, thảo luận về màu sắc, hình dạng và kết cấu của chúng.

Sử dụng giờ ăn để trò chuyện

Mẹ cho bé ăn bằng thìa và bé đang ngồi trên ghế cao

Sử dụng giờ ăn như một phương tiện để nhắm mục tiêu ngôn ngữ có thể rất thú vị và thiết thực đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Bắt đầu cuộc trò chuyện của bạn trong bếp khi bạn chuẩn bị bữa ăn. Khi bạn ngồi xuống dùng bữa cùng nhau, hãy bắt đầu bằng cách dán nhãn thức ăn và bất kỳ loại gia vị nào. Khuyến khích bé bắt chước những âm thanh bạn tạo ra hoặc cố gắng tự nói những từ đó. Sử dụng giờ ăn như một cơ hội để giới thiệu từ vựng mới liên quan đến thực phẩm, chẳng hạn như mùi vị (“ngọt”, “chua”), kết cấu (“giòn,” “mềm”) và màu sắc.

Luôn cố gắng kết hợp các từ chức năng như “thêm”, “cho tôi” và “đặt ở đây”. Khi con bạn lớn lên, hãy tham gia vào quá trình giao tiếp qua lại bằng cách đặt những câu hỏi như: “Quả chuối của con có vị như thế nào?” hay “Mẹ có gà; bạn có gì trên đĩa của bạn?

Mô tả hoạt động trong quá trình thay tã

Bé gái nằm trên giường trong khi thay tã.

Khi bạn quan tâm đến nhu cầu thay tã của con mình, hãy lôi cuốn chúng vào cuộc trò chuyện và mô tả những gì bạn đang làm từng bước. Sử dụng các từ và cụm từ đơn giản như “tã”, “làm sạch” và “lau”. Hát những bài hát hoặc bài đồng dao để làm cho trải nghiệm trở nên thú vị và tương tác hơn. Trong khi em bé nằm xuống, hãy xác định các bộ phận trên khuôn mặt của chúng, chỉ và gọi tên qua lại với mặt của bạn, “Đôi mắt của mẹ . . . mắt em bé.”

Hãy tỏ ra ngớ ngẩn và dạy bé mô tả những từ như “bốc mùi” hoặc “bẩn thỉu” vì bé có thể có dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng tập ngồi bô. Khuyến khích bé bắt chước âm thanh hoặc cử chỉ của bạn, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp của bé. Làm cho thời gian thay tã trở nên thú vị có thể tạo ra những khoảnh khắc giàu ngôn ngữ, giúp con bạn phân tâm khỏi một hoạt động có thể không được ưa thích và giúp chúng giải trí.

Kết hợp phát triển ngôn ngữ tại cửa hàng tạp hóa

Một người mẹ cùng con gái nhỏ mua trái cây tươi ở cửa hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa có thể là nơi lý tưởng để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sơ sinh. Khi bạn điều hướng các lối đi, hãy lôi cuốn con bạn vào cuộc trò chuyện, chỉ ra các mặt hàng khác nhau và mô tả chúng. Giới thiệu từ vựng bằng cách dán nhãn tất cả các điểm tham quan của cửa hàng, bao gồm thức ăn, màu sắc, xe đẩy và con người. Khuyến khích bé quan sát và lắng nghe âm thanh của cửa hàng, chẳng hạn như tiếng sột soạt của những chiếc túi hoặc tiếng vo ve của xe đẩy hàng. Nói về màu sắc, kích thước và hình dạng của các sản phẩm mà bạn gặp phải, thúc đẩy sự hiểu biết của họ về ngôn ngữ mô tả.

Khuyến khích bé tương tác bằng cách chỉ vào hoặc với lấy đồ vật và đáp lại những nỗ lực giao tiếp của bé. Khi con bạn lớn lên, hãy nhắm mục tiêu làm theo chỉ dẫn bằng cách cho phép chúng tham gia vào thói quen mua sắm, chẳng hạn như lấy đồ ra khỏi kệ và cho thức ăn vào xe đẩy. Biến cửa hàng tạp hóa thành một môi trường giàu ngôn ngữ sẽ mang đến cơ hội quý giá để con bạn tiếp thu các từ và khái niệm mới trong khi thực hiện một công việc lặt vặt hàng ngày thành một trải nghiệm học tập thú vị và hấp dẫn.

Tường thuật trong khi lái xe

Người mẹ châu Á mỉm cười hạnh phúc giúp cậu con trai bé bỏng của mình thắt dây an toàn trên ghế ô tô để đảm bảo an toàn trước khi lên đường.

Ô tô có thể là một nơi khốn khổ khi ở bên em bé. Một cách để đánh lạc hướng trẻ em và giữ cho chúng bình tĩnh khi lái xe và thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ là nói chuyện với chúng khi đi trên xe. Trong khi lái xe, hãy để con bạn trò chuyện, thuật lại hành trình và mô tả những thứ bạn nhìn thấy bên ngoài cửa sổ. Chỉ ra những đồ vật quen thuộc như cây cối, nhà cửa hoặc ô tô. Hát những bài đồng dao hoặc chơi những bài hát thiếu nhi, khuyến khích bé tham gia bằng những âm thanh hoặc cử chỉ đơn giản. Khi con bạn lớn lên, hãy nhắm mục tiêu ngôn ngữ mô tả về những thứ bạn nhìn thấy, như kích thước, màu sắc và âm thanh.

Kết hợp phát triển ngôn ngữ vào thói quen hàng ngày cho trẻ sơ sinh của chúng tôi không phải là phức tạp. Một số cách có giá trị nhất để thúc đẩy sự phát triển của em bé của bạn có thể được thực hiện trong khi chỉ đơn giản là sống cuộc sống. Hãy nhớ luôn cố gắng nói chuyện với con bạn về những gì bạn đang làm, mô tả những gì bạn nhìn thấy và làm cho các thói quen của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn nhất có thể. Bộ não nhỏ kỳ diệu của con bạn sẽ làm phần còn lại.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *