Khi nào chúng xảy ra và phải làm gì

Khi nào chúng xảy ra và phải làm gì
Khi nào chúng xảy ra và phải làm gì

Nhiều gia đình khó ngủ trong vài tháng đầu và thậm chí vài năm của cuộc đời. Suy nghĩ về một sự gián đoạn đáng kể hơn, chẳng hạn như thoái lui giấc ngủ, có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Nhưng chính xác thì hồi quy giấc ngủ là gì? Tại sao nó xảy ra, và khi nào nó xảy ra?

Hồi quy giấc ngủ là gì?

Ngủ lui là khi trẻ đột nhiên khó đi vào giấc ngủ hoặc thường xuyên thức giấc hơn vào ban đêm.5 Chúng thường là một triệu chứng của sự tăng trưởng phát triển đáng kể của một đứa trẻ. Khi một đứa trẻ bắt đầu học những mốc quan trọng mới và thú vị, chúng thường có thể là những người mất tập trung vào giấc ngủ.4 Hãy nghĩ về một khoảng thời gian đã có quá nhiều điều xảy ra trong cuộc sống của bạn, và cuối cùng bạn lên giường, tâm trí nhàn rỗi và tự do đi lang thang. Bạn có thể nhớ mình khó ngủ vì tâm trí của bạn không thể tắt. Đối với trẻ sơ sinh, việc học các kỹ năng mới có thể khiến bạn mất tập trung vào giấc ngủ.

Khi nào mong đợi sự thụt lùi giấc ngủ

Sự thụt lùi giấc ngủ đáng kể thường xảy ra vào khoảng 4, 8 và 12 tháng tuổi. Một số có thể xảy ra khi chúng chuyển sang tuổi chập chững biết đi. Tình trạng thụt lùi giấc ngủ xảy ra một cách tự nhiên do quá trình mọc răng gây ra quấy khóc, bệnh tật như cảm lạnh hoặc nhiễm trùng tai và những thay đổi trong cuộc sống hoặc thói quen như nhà trẻ mới hoặc thay đổi lịch trình làm việc của bạn.5 Nhưng chúng cũng có thể xảy ra bởi vì em bé của bạn không ngừng học hỏi về thế giới mới và thú vị của chúng.

Suy thoái giấc ngủ sau 4 tháng

Sự thoái triển giấc ngủ đầu tiên thường xảy ra vào khoảng bốn tháng.1 Các kỹ năng thể chất và nhận thức của trẻ ngày càng tăng. Họ học được nhiều thứ, chẳng hạn như những giai đoạn đầu tiên của quá trình lăn lộn. Chúng cũng học cách bắt đầu nhận dạng khuôn mặt và môi trường xung quanh và thậm chí là một số giao tiếp thực tế (tất nhiên là dưới dạng những câu nói bập bẹ dễ thương). Sự thoái triển giấc ngủ trong 4 tháng là một trong những cột mốc phát triển duy nhất liên quan đến giấc ngủ.

Trong thời gian này, chu kỳ ngủ của trẻ bắt đầu trưởng thành. Các chu kỳ ngủ bắt đầu kéo dài và bạn nhận thấy nhiều khoảng thời gian thức hơn giữa mỗi chu kỳ, điều này thường gây ra tình trạng thức giấc hoàn toàn. Những thay đổi này và các kỹ năng mới mà chúng đang học thường dẫn đến việc thức giấc nhiều hơn vào ban đêm hoặc gặp khó khăn trong giấc ngủ ngắn. Đây thường là độ tuổi mà các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên luyện ngủ6 và giúp con bạn xây dựng thói quen ngủ cho phép chúng trở lại giấc ngủ một cách độc lập, thay vì tìm kiếm sự hỗ trợ. Từ quan điểm phát triển, bạn có thể tập trung vào việc giúp chúng phát triển các kỹ năng của mình bằng cách chơi các game như bắt chước và kết hợp ít nhất hai giờ nằm ​​sấp để giúp phát triển thể chất của chúng, chẳng hạn như lăn.

Suy thoái giấc ngủ sau sáu tháng

Khi được sáu tháng, con bạn có thể trải qua một đợt thoái lui giấc ngủ khác với việc thức giấc nhiều hơn vào ban đêm, khó ngủ lại và có thể quấy khóc nhiều hơn.2 Họ cũng có thể ngủ trưa lâu hơn trong ngày. Sự thoái triển này có thể liên quan đến khả năng thể chất và nhận thức về môi trường xung quanh tăng lên.2 Một số trẻ sơ sinh có thể bắt đầu luyện ngủ tốt hơn vào thời điểm sáu tháng thay vì bốn tháng, nhưng bạn nên luôn kiểm tra với bác sĩ nhi khoa của mình.6

Suy thoái giấc ngủ sau tám tháng

Giai đoạn thoái triển giấc ngủ quan trọng tiếp theo thường xảy ra vào khoảng 8 hoặc 9 tháng. Các khả năng về thể chất và nhận thức như bò và kéo mình lên cũng tăng lên. Tiếng bập bẹ rõ ràng hơn và bạn thậm chí có thể nghe thấy một số từ đang hình thành. Về mặt tình cảm, họ có thể bắt đầu phát triển lo lắng chia ly. Tất cả những phát triển này có thể dẫn đến các cuộc đấu tranh trước khi đi ngủ và thức dậy. Chúng cũng có thể đang mọc răng, dẫn đến quấy khóc.3

Suy thoái giấc ngủ khi 12 tháng

Ngủ thụt lùi khi 12 tháng thường là do nhiều trẻ bắt đầu biết đi ở độ tuổi này. Chúng cũng bắt đầu biến những lời bập bẹ của mình thành lời nói. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những điều mới mẻ thú vị này khiến giấc ngủ cảm thấy như đó là một phần nhàm chán trong ngày.

Sự thụt lùi giấc ngủ muộn hơn

Một vài trường hợp thoái triển có thể xảy ra sau 12 tháng, nhưng hầu hết đều không phổ biến hoặc không gây rối loạn. Những sự thụt lùi này thường xảy ra vào khoảng 18 tháng và 2,5 năm, khi thế giới phát triển tuyệt vời của trẻ mới biết đi diễn ra. Từ 18 tháng đến ba tuổi, con bạn sẽ trải qua nhiều sự phát triển, không chỉ về thể chất hay lời nói, mà còn về mặt cảm xúc và nhận thức.4 Tuổi chập chững biết đi thúc đẩy nhận thức mới về ranh giới, sự kiểm soát và những cảm xúc phức tạp hơn có thể gây ra nhiều gián đoạn vào ban đêm. Sự thụt lùi xung quanh các độ tuổi này ít có khả năng xảy ra hơn nhưng theo sau những phát triển đáng kể, giống như chúng xảy ra ở 4 tháng, 8 tháng và 12 tháng.

Một hồi quy kéo dài bao lâu?

Mặc dù các hồi quy có vẻ rất khó chịu, nhưng chúng không tồn tại mãi mãi! Hầu hết các hồi quy này thường sẽ kéo dài đến hai tuần.6 Cách tốt nhất để xác định thời gian thoái triển có thể kéo dài bao lâu tùy thuộc vào tốc độ trẻ thành thạo các kỹ năng mới và điều chỉnh theo nhu cầu hoặc thói quen ngủ mới.

Mẹo cần ghi nhớ

Dưới đây là một số mẹo để vượt qua giai đoạn thoái triển giấc ngủ với đứa con nhỏ của bạn:5

  • Khuyến khích trẻ ngủ trong nôi hoặc giường của chúng
  • Hãy yên tâm và nhất quán với thói quen trước khi đi ngủ
  • Tránh TV hoặc đồ công nghệ cho con bạn trước khi đi ngủ
  • Cho bé cơ hội tự xoa dịu bản thân thay vì bế chúng ngay lập tức

Tạo ra sự nhất quán mang lại cho họ sự kiểm soát đáng kể nhất. Nhất quán có thể có nghĩa là tuân theo các quy tắc (đặc biệt là đối với trẻ mới biết đi), có cùng phản ứng với các tình huống và tuân thủ lịch trình.4 Có một thói quen và một loạt các kỳ vọng sẽ giúp một đứa trẻ chuyển đổi giấc ngủ đáng kể, bao gồm cả việc thay đổi giường cho trẻ mới biết đi!

Hãy nhớ rằng, tình trạng thoái trào giấc ngủ của trẻ sẽ không kéo dài mãi mãi, đặc biệt nếu bạn có thể tạo và duy trì một thói quen. Liên hệ với bác sĩ nhi khoa của bạn để được tư vấn nếu bạn lo lắng rằng sự thoái lui của trẻ kéo dài hơn mức cần thiết. Nhất quán với lịch trình và khuyến khích họ tự lập để tự làm dịu bản thân có thể giúp họ và bạn vượt qua những tuần khó khăn này một chặng đường dài.

Tài nguyên
1. https://www.sleepfoundation.org/44526
2. https://www.sleepfoundation.org/665325
3. https://www.sleepfoundation.org/885641
4. https://www.webmd.com/
5. https://www.phoenixchildrens.org/blog/2022/05/
6. https://health.clevelandclinic.org/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *