Không có đứa trẻ hư

Không có đứa trẻ hư
Không có đứa trẻ hư

Có một điều như một đứa trẻ xấu? Con cái của chúng ta khác nhau, và anh chị em có cùng cha mẹ và cách nuôi dạy có thể không giống nhau. Một số trẻ dường như trải qua cuộc sống bình lặng và ổn định, trong khi những trẻ khác đấu tranh, cư xử không đúng mực, không vâng lời và không chịu lắng nghe. Điều gì gây ra sự khác biệt này? Chúng là những đứa trẻ “hư” hay có chuyện gì đang xảy ra?

Một lo lắng điển hình của các bậc cha mẹ—cùng với việc liệu con mình có “hư” hay không—là liệu đó có phải là lỗi của họ hay không. Khi con cư xử không đúng mực, cha mẹ có thể đặt câu hỏi về bản thân và khả năng của chúng. Đối với nhiều bậc cha mẹ, không điều gì họ làm khiến trẻ có những hành vi thách thức, nhưng liệu điều đó có nghĩa là có một đứa trẻ “hư” không?

Mọi người đều có những đặc điểm tính cách độc đáo

Đầu tiên, điều cần thiết là khám phá các đặc điểm của nhân vật. Mọi người đều được sinh ra với những đặc điểm khiến họ trở nên độc nhất. Mặc dù chúng ta cũng có thể phát triển các khả năng và sức mạnh, nhưng phần lớn con người chúng ta là do gen của chúng ta. Những gen hoặc đặc điểm vốn có này không phải là thứ chúng ta có thể thay đổi bằng cách nuôi dạy con quá xuất sắc hoặc kém cỏi. Điều này bao gồm những thứ như sự đồng cảm và phản ứng.

Tất cả chúng ta đều có mức độ đồng cảm riêng và sự khác biệt về mức độ mạnh mẽ hay mãnh liệt của phản ứng cảm xúc của chúng ta đối với mọi thứ.1 Điều này thuộc về khái niệm trí tuệ cảm xúc và dẫn đến những thách thức khi một đứa trẻ cố gắng hiểu cảm giác của người khác hoặc hành vi của chúng ảnh hưởng đến người khác. Hậu quả có thể là những người có mức độ đồng cảm thấp hoặc khả năng phản ứng cao dường như không quan tâm đến cảm giác của người khác, hoặc họ có thể không tử tế hoặc hung hăng. Nhưng điều này có nghĩa là họ xấu?

Phức tạp hơn việc nói rằng chúng là “đứa trẻ hư”

Hành vi rất phức tạp và có nhiều thứ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, bao gồm những thứ như:2

  • gen (tự nhiên)
  • Nuôi dưỡng hoặc phong cách nuôi dạy con cái
  • Gia đình, cả trực tiếp và mở rộng
  • Cộng đồng, bao gồm môi trường giáo dục, đồng nghiệp, tổ chức và hỗ trợ

Với tất cả những yếu tố này, thật khó để xác định nguyên nhân chính dẫn đến hành vi “xấu” và không chắc đó là một điều duy nhất. Chúng tôi cũng không thể giảm bớt tình trạng sức khỏe tâm thần và khuyết tật học tập. Những điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi và khả năng điều chỉnh cảm xúc. Chúng cũng có thể tác động đến cách một cá nhân phản ứng với các hậu quả, bao gồm các chẩn đoán như rối loạn thách thức chống đối, rối loạn hành vi, rối loạn tăng động giảm chú ý và tự kỷ.

Lời khuyên nếu hành vi của con bạn là một mối quan tâm

Mang lại một số hỗ trợ

Nếu bạn lo lắng về hành vi của con mình, hãy để chúng liên hệ với một chuyên gia y tế phù hợp và đáng tin cậy để kiểm tra và đánh giá hành vi của con bạn. Khi bạn có thêm ý tưởng về những gì có thể ảnh hưởng đến hành vi của họ, bạn có thể triển khai các chiến lược và mang lại sự hỗ trợ phù hợp.

Xác định điểm mạnh của con bạn

Bất chấp những thách thức tiềm ẩn, con bạn sẽ có những khả năng mà bạn có thể khai thác và tập trung vào. Nếu con bạn cảm thấy mình có thể đối phó, chúng sẽ ít có khả năng nhượng bộ hoặc trở nên quá tải và có hành vi thách thức hoặc có vấn đề.

Tìm điểm tích cực

Khi bạn thấy con mình có hành vi hoặc hành vi phù hợp mà bạn muốn chúng lặp lại, hãy hét lên từ trên mái nhà. Nói với họ và nói rõ ràng về những kỹ năng, hành vi hoặc thái độ mà bạn đánh giá cao thay vì nói “cậu bé ngoan” hoặc “cô bé ngoan”.

Hãy nhất quán

Cung cấp cho con bạn những giới hạn và quy tắc nhất quán sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn. Khi trẻ cảm thấy an toàn, chúng sẽ ít bị choáng ngợp hơn và hành vi của chúng có xu hướng ổn định và bình tĩnh hơn.

Tập trung vào kết nối, không giảng dạy

Bạn và con bạn có thể mệt mỏi khi bạn liên tục đặt ra các quy tắc hoặc giới hạn và loại bỏ hậu quả của các hành vi thách thức. Hãy chắc chắn rằng bạn tập trung vào sức mạnh của mối quan hệ của mình và tìm những khoảnh khắc để kết nối. Khi con bạn cảm thấy được kết nối với bạn, chúng có nhiều khả năng cảm thấy được công nhận và hỗ trợ.

Cố gắng sắp xếp lại suy nghĩ của bạn

Đúng, mọi thứ có thể là thử thách, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn nắm bắt được mọi suy nghĩ tiêu cực về con mình, về bản thân và khả năng làm cha mẹ của bạn và điều chỉnh lại chúng. Thay vì nói “mọi thứ thật khó khăn”, hãy tập trung vào những gì bạn đang cố gắng làm hoặc cả hai bạn đang làm việc chăm chỉ như thế nào. Thay vì “mất quá nhiều thời gian để thay đổi mọi thứ,” hãy xem xét sự tiến bộ của bạn và con bạn.

Với thông tin về bản chất tự nhiên so với nuôi dưỡng, một số trẻ có thể gây khó khăn cho cha mẹ hơn những trẻ khác và chúng tôi có thể coi hành vi của chúng là “xấu” hơn là đứa trẻ. Điều này thay đổi quan điểm đổ lỗi cho cha mẹ hoặc con cái và thay vào đó tập trung vào việc giải quyết hành vi. Điều này cho phép chúng ta bảo vệ lòng tự trọng và giá trị bản thân của con mình, đồng thời giảm thiểu tổn thương tinh thần khi bị gắn mác “đứa trẻ hư”, điều này có thể khiến chúng phải sống theo danh hiệu đó.3

Tài nguyên
1. Goleman, D. (1995) Trí tuệ cảm xúc – Tại sao nó có thể quan trọng hơn chỉ số IQ. New York: Bantam Books
2. Esposito, EA, EL Grigorenko và Robert J. Sternberg. 2011. “Vấn đề Tự nhiên–Nuôi dưỡng (một Minh họa Sử dụng Nghiên cứu Di truyền Hành vi về Phát triển Nhận thức).” Trong Giới thiệu về Tâm lý học Phát triển (tái bản lần thứ 2), do A. Slater và G. Bremner biên tập. Hiệp hội tâm lý Anh Blackwell. P. 85
3. Loader, P. (1998) “Thật đáng xấu hổ – Cân nhắc về sự xấu hổ và các cơ chế làm xấu hổ trong gia đình” Đánh giá về lạm dụng trẻ em, Tập. 7 tr.44-57.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *