Làm thế nào để con bạn ngừng cắn

Làm thế nào để con bạn ngừng cắn
Làm thế nào để con bạn ngừng cắn

Khi bước vào lớp để đón con gái, tôi biết ngay từ vẻ mặt của cô giáo là có điều gì đó không ổn. Sự xen lẫn giữa lo lắng và do dự cho thấy tôi sắp nhận được một tin xấu.

Trước khi tôi có thể xem bản báo cáo sự việc, tôi đã nghĩ, “Ồ không, hôm nay cô ấy cắn ai vậy?”

Khi con gái tôi mới biết đi, cháu cho mọi thứ vào miệng, kể cả vòng tay của những đứa trẻ khác. Thật là xấu hổ, và tôi ước mình có thể tìm cách để cô ấy ngừng cắn.

Trong sâu thẳm, tôi không nghĩ rằng việc mắng mỏ hay trừng phạt cô ấy sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt. Trẻ mới biết đi sống trong thời điểm này, và chúng rất bốc đồng. Nhưng tôi vẫn muốn bảo vệ cô ấy khỏi sự kỳ thị của những người hơi khắt khe. Điều quan trọng đối với tôi là cô ấy phải là một thành viên được chào đón và vui vẻ trong lớp học của mình. Phải thừa nhận rằng tôi cũng muốn ngừng lo lắng mỗi ngày về việc khi nào hoặc ai sẽ cắn tiếp theo và làm thế nào để con tôi ngừng cắn.

Tại sao Con Tôi Cắn?

Trong tất cả các hành vi gây khó chịu, lo lắng và thách thức mà trẻ nhỏ thể hiện, hành vi cắn có thể khiến cha mẹ tức giận nhất. Có phải vì những người khác đánh giá một “biter” là mất kiểm soát, xấu tính hoặc hung hăng? Có phải vì chúng ta sợ điều gì xảy ra tiếp theo nếu con chúng ta cắn ngay bây giờ? Hay là vì chúng ta nghĩ rằng hành vi của con mình phản ánh trực tiếp cách nuôi dạy con cái của chúng ta?

Bạn không đơn độc nếu bạn đang nghĩ về bất kỳ điều gì trong số đó. Những suy nghĩ đó sẽ làm căng thẳng bất kỳ bậc cha mẹ nào khi thấy con mình cắn người khác. Chúng ta đi đến kết luận về những gì cắn nói về con của chúng ta (hoặc chúng ta), vì vậy chúng ta hãy chậm lại và xem xét một số lý do rất thực tế và điển hình khiến trẻ cắn. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh chiến lược theo nguyên nhân cơ bản của hành vi.

Hành vi từ trên xuống so với hành vi từ dưới lên

Trong cuốn sách Beyond Behaviors, nhà tâm lý học trẻ em Mona Delahooke mô tả các hành vi là “từ trên xuống” hoặc “từ dưới lên”. Cô ấy định nghĩa hành vi từ trên xuống là “kết quả của ý định chu đáo.” Cô ấy chỉ ra rằng kiểu “kiểm soát sự chú ý, xung động và hành vi” này không bắt đầu cho đến khoảng ba năm rưỡi hoặc bốn năm.

Những gì xảy ra trước đó gần như hoàn toàn là hành vi từ dưới lên, mà Delahooke định nghĩa là “phản hồi tự động, phản xạ. . . và không liên quan đến suy nghĩ có ý thức, ”và chúng“ xuất hiện không phải từ ý định mà là tiềm thức. ” 1

Đây là một tập hợp lớn về cách chúng ta diễn giải hành vi của trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo. Nếu chúng ta ngừng đổ lỗi cho một đứa trẻ về việc cắn, như thể chúng cố tình làm vậy, chúng ta có thể xem xét nguyên nhân gây ra phản ứng tự động.

Nhu cầu về giác quan

Trẻ nhỏ vốn dĩ rất tò mò, và một cách chúng tìm hiểu về thế giới của mình là thông qua các giác quan. Hệ thống giác quan của trẻ liên tục thu thập thông tin về ánh sáng, màu sắc, hình dạng, âm thanh, kết cấu, trọng lực và áp lực. Nhu cầu cảm giác và khả năng chịu đựng của trẻ em khác nhau, dẫn đến việc tìm kiếm hoặc tránh những kích thích nhất định.

Một số trẻ có nhu cầu tiếp nhận cảm giác bằng miệng mạnh hơn, có nghĩa là chúng cần trải nghiệm thế giới qua miệng. Là người lớn, chúng ta có thể thấy điều này bất tiện, ghê tởm hoặc xấu hổ, nhưng đối với đứa trẻ, đó chỉ là cách chúng vận hành trong thế giới. Nếu bạn nhận thấy con mình đang ngậm các đồ vật khác nhau hoặc mút ngón tay, ngoài việc cắn, con bạn có thể có nhu cầu kích thích bằng miệng mạnh hơn.2

Trong trường hợp này, bạn có thể cung cấp cho con bạn những lựa chọn thay thế an toàn và có thể chấp nhận được để đáp ứng nhu cầu kích thích miệng của chúng: que nhai cảm giác được thiết kế đặc biệt, hút chất lỏng đặc qua ống hút, thổi bong bóng bằng ống hút hoặc thổi vào kazoo hoặc còi là một vài ví dụ về việc giúp đáp ứng nhu cầu này.

Nhu cầu giao tiếp

Một thành phần quan trọng khác của sự phát triển của trẻ là khả năng giao tiếp. Trẻ nhỏ học cách giao tiếp thông qua nét mặt và tiếng khóc, cử chỉ và lời nói. Quá trình học tập này cần thời gian, và khi một đứa trẻ không cảm thấy được hiểu, chúng có thể cảm thấy khá thất vọng một cách dễ hiểu.

Một đứa trẻ bực bội sẽ thể hiện cảm giác đó thông qua hành vi từ dưới lên (phản xạ) như la hét, đánh, xô đẩy, hoặc bạn đoán là: cắn. Khi bạn quan sát thấy con mình cắn, hãy xem xét điều gì đã xảy ra trước thời điểm đó. Có phải con bạn đang cố gắng làm, lấy hoặc nói điều gì đó mà không có ai xác nhận nỗ lực giao tiếp của chúng không?

Nếu thói quen cắn của con bạn là thói quen, hãy để ý theo dõi chúng để nhận biết khi nào sự thất vọng bắt đầu tăng lên và phỏng đoán bằng lời nói về những gì chúng đang cố gắng hoàn thành. Sự đồng cảm của bạn đối với trải nghiệm của họ có thể là cách để giảm thiểu sự thất vọng và phản ứng bản năng của họ khi cắn.

Phản ứng căng thẳng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có khả năng nhận thức cao, và bộ não của chúng hoạt động vì một mục tiêu duy nhất: sinh tồn. Đây là bản năng thúc đẩy trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi kết nối với cha mẹ của chúng thông qua các tương tác xã hội và cũng chính bản năng đó thúc đẩy tất cả chúng ta tự bảo vệ mình khỏi bất kỳ mối nguy hiểm nào, dù có thực hay không.

Khi trẻ em chơi cùng nhau, chúng cảm nhận và phản ứng với không gian cá nhân và cảm giác an toàn của chúng. Nếu có điều gì đó phá vỡ cảm giác an toàn của chúng, chẳng hạn như một đứa trẻ khác lấy đồ chơi, đứa trẻ sẽ phản ứng bằng phản ứng phòng thủ, chẳng hạn như xô đẩy, la hét, đánh hoặc cắn.

Giống như tình huống trước, bước đầu tiên để giúp con bạn ngừng cắn là kiểm tra tiền thân của hành vi đó. Thay vì khuyên răn đứa trẻ khi cắn, chúng ta có thể hỗ trợ trẻ bằng cách điều chỉnh môi trường để giảm thiểu các mối đe dọa nhận thức được. Đây là mục tiêu, và trong một số tình huống nhất định (như một lớp học đông đúc đầy những đứa trẻ mới biết đi bốc đồng), bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ không tránh khỏi vi phạm an toàn.

Cung cấp sự thoải mái

Một đứa trẻ hay cắn như một phản ứng với căng thẳng cần được người lớn đáng tin cậy xoa dịu và an ủi, chứ không phải trừng phạt hay khiển trách. Xem hành vi cắn như một lời kêu cứu có thể mang lại phản ứng từ bi và dịu dàng hơn từ người lớn. Cảm thông và thoải mái sẽ là chiến lược tốt nhất để ngăn chặn sự cắn rứt hơn là khuyên nhủ.

Cách tiếp cận thông thường của tôi với con gái là một lời nhắc nhở chắc chắn và trực tiếp: “Không cắn, không!” Tôi nghĩ đây là chiến lược hiệu quả nhất để dạy con gái tôi rằng cắn là không ổn. Tôi không biết rằng tôi đã bỏ lỡ nhiều mảnh ghép cho câu đố. Tôi ước mình đã đáp lại bằng sự đồng cảm và từ bi nhiều hơn trong khi tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao cô ấy cắn.

Nếu tôi có thể làm lại tất cả, tôi sẽ thử nghiệm với việc đáp ứng nhu cầu giác quan của cô ấy, xoa dịu sự thất vọng của cô ấy khi bị hiểu lầm và giảm thiểu sự ngạc nhiên trong môi trường của cô ấy. Và tôi sẽ cho cô ấy biết đó không phải là lỗi của cô ấy mà cô ấy cắn và rằng tôi sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn những tác nhân gây căng thẳng gây ra hành vi đó. Tôi cũng sẽ nói với cô ấy rằng tôi yêu cô ấy sau mỗi sự cố và sẽ luôn ở bên giúp đỡ cô ấy.

Xem xét Trợ giúp Chuyên nghiệp cho Con bạn

Nếu bạn lo lắng về việc con mình cắn và làm thế nào để khiến chúng dừng lại, hãy cân nhắc việc nhờ các chuyên gia khác giúp đỡ. Nói chuyện với giáo viên và bác sĩ nhi khoa của con bạn để chia sẻ những quan sát của bạn. Cân nhắc hỗ trợ thêm từ nhà trị liệu game, nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà trị liệu ngôn ngữ hoặc nhà tâm lý học trẻ em. Mỗi chuyên gia mang đến một góc nhìn khác nhau, góp phần hỗ trợ trẻ khi chúng làm việc nhóm.

Các bậc cha mẹ và các nhà giáo dục có nhiều nguồn lực hơn bao giờ hết để thay đổi quan điểm của họ sang tập trung vào trải nghiệm của đứa trẻ. Lựa chọn để xem toàn bộ đứa trẻ cuối cùng có thể làm giảm những hành vi không mong muốn đó. Việc buông bỏ việc kiểm soát hành vi sẽ mở ra cơ hội để chúng ta hiểu rõ hơn về con cái của chúng ta. Nó cũng củng cố các mối quan hệ hỗ trợ họ, bất kể điều gì.

Tài nguyên
1. Delahooke, M. (2019). Vượt xa các hành vi: Sử dụng khoa học não bộ và lòng trắc ẩn để giải quyết các thách thức về hành vi của trẻ. PESI Publishing & Media.
2. https://www.lispeech.com/oral-fixation/

Bài viết này có chứa các liên kết liên kết. Những ý kiến ​​này là của riêng chúng tôi, tuy nhiên, nếu bạn mua thứ gì đó, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ, điều này giúp chúng tôi giữ nội dung miễn phí cho người đọc. Kiểm tra Cửa hàng Chick Picks của chúng tôi để xem thêm các sản phẩm được đề xuất của chúng tôi. Đó là cửa hàng được tuyển chọn cẩn thận của chúng tôi về các sản phẩm mà chúng tôi yêu thích và giới thiệu!

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *