Làm thế nào để giúp con bạn độc lập hơn

Làm thế nào để giúp con bạn độc lập hơn
Làm thế nào để giúp con bạn độc lập hơn

“Mẹ giúp con buộc dây giày được không?” Khi bạn đang vội vào buổi sáng để cố gắng thu xếp (những) đứa trẻ và bản thân bạn sắp xếp công việc trong ngày đúng giờ, bạn sẽ rất muốn lao vào và buộc dây giày cho con bạn. Trong 20 giây, bạn có thể chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo và bắt đầu ngày làm việc của mình. Nhưng điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai khi họ cần giúp đỡ và ngày kia? Bạn biết họ có thể tự làm mọi việc, nhưng khi nhịp tim của bạn tăng lên và thời gian đang dần trôi, bạn muốn nhảy vào và làm điều gì đó cho họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là học cách dạy chúng tính độc lập.

Đó không chỉ là bản chất thực tế của việc họ có thể buộc dây giày và tiết kiệm thời gian cho thói quen buổi sáng. Liên tục làm những việc mà chúng có thể tự làm cho con bạn vô tình gửi cho chúng một thông điệp rằng bạn không tin vào chúng hoặc khả năng của chúng. Trẻ em thể hiện sự độc lập có sự tự tin và lòng tự trọng cao hơn và có động lực hơn. Những điều này giúp tương đương với một hình ảnh tích cực về bản thân và tăng cường nỗ lực hướng tới thành tích.1

Độc lập là gì và khi nào chúng ta có thể dạy nó cho trẻ em?

Độc lập là kiểm soát. Đối với con người, nó có thể kiểm soát và đưa ra lựa chọn về cuộc sống của họ. Chúng ta cũng có thể gọi nó là quyền tự chủ, khả năng của một người để hành động theo lợi ích và giá trị của họ.2 Chúng tôi thấy con mình phấn đấu để tự lập ngay từ khi còn nhỏ, với lấy bình sữa, muốn tự mặc quần áo hoặc nói những câu như “Con tự làm được”. Đó là một bản năng để tìm kiếm sự kiểm soát trong thế giới của chúng ta, vì nó giúp giữ an toàn cho chúng ta, nhưng trở nên độc lập là một kỹ năng mà cha mẹ cần nuôi dưỡng ở con cái của họ. Những năm đầu mầm non là khi mong muốn và khả năng độc lập này bắt đầu phát triển.3

Làm thế nào chúng ta có thể dạy tính độc lập cho con cái mình?

Hãy để con bạn thất bại một cách an toàn

Đừng xông vào trừ khi mọi thứ không an toàn; cho phép con bạn thất bại một cách an toàn. Điều tôi muốn nói ở đây là đừng vội sửa nó vì con bạn sẽ bỏ lỡ tất cả các cơ hội đáng yêu để giải quyết vấn đề và kiên trì, điều này giúp rèn luyện tính độc lập và khả năng phục hồi. Bạn vẫn có thể cung cấp hỗ trợ và hỏi họ cần gì hoặc hỏi xem họ có sẵn sàng cho bạn đề xuất các chiến lược để thử hay không. Tuy nhiên, nếu chúng có đủ khả năng về thể chất và tinh thần để tham gia hoạt động này, hãy để chúng thử!

Hỏi họ xem họ có thể làm gì

Cho con bạn tham gia liệt kê các kỹ năng của chúng! Hãy ngồi xuống với họ và tìm ra những gì họ cảm thấy tự tin rằng họ có thể quản lý một cách độc lập. Cả hai bạn sẽ không chỉ có cơ hội ngạc nhiên trước các kỹ năng của họ (hãy xem lòng tự trọng tăng vọt!), mà còn cho biết bạn nên cho phép họ quản lý những hoạt động nào khi thấy an toàn.

Lập kế hoạch để tránh áp lực thời gian

Lập kế hoạch nói thì dễ hơn làm, nhưng nếu con bạn muốn thực hiện nhiều hoạt động hơn để chuẩn bị đi học, thì hãy dành thêm thời gian để cả hai bạn không bị áp lực. Căng thẳng sẽ khiến họ khó tập trung hơn, nhưng nó cũng sẽ khiến bạn có nhiều khả năng lao vào và sửa chữa nó.

Tạm dừng sự hoàn hảo

Được rồi, trang phục của con bạn có thể bị cài sai khuy, hoặc đầu tóc hoặc khuôn mặt của chúng có thể lộn xộn. Tuy nhiên, những lợi ích vượt xa những tiêu cực nếu họ có cơ hội chăm sóc bản thân khi mặc quần áo, cho ăn hoặc các hoạt động tự chăm sóc khác. Chỉ cần lưu ý không chỉ trích hoặc đi vào và sửa chữa lỗi lầm của họ.

Tìm kiếm cơ hội để khen ngợi

Tránh nói những câu như “cậu bé ngoan” hoặc “cô bé ngoan”. Thay vào đó, hãy xác định chiến lược mà họ đã sử dụng hoặc những nỗ lực mà họ đã bỏ ra để cố gắng trở nên độc lập. Điều này sẽ có tác động tích cực hơn nhiều vì họ sẽ học được những hành vi mà bạn muốn gặp lại. Mặt khác, chúng cũng hiểu rằng việc trở thành “trai ngoan” hay “gái ngoan” đồng nghĩa với việc tuân thủ hoặc bạn hài lòng với chúng.

Dạy họ về giải quyết vấn đề

Trước khi họ hoàn thành một hoạt động, hãy kiểm tra với họ nếu có nhiều bước. Họ có cần chuẩn bị gì không? Hay họ có những kỹ năng cơ bản trước khi thử nhiệm vụ này? Đặt câu hỏi cho họ về quy trình của họ sẽ khiến họ suy nghĩ về các bước hoặc mục tiêu phụ, điều này giúp họ giải quyết vấn đề hoặc nhận ra khi nào họ đi chệch hướng.

Cho phép rủi ro

Đúng, cái này có thể khó. Cho phép những đứa trẻ của chúng ta tiếp xúc với rủi ro một cách cố ý nghe có vẻ là một ý tưởng tồi. Tuy nhiên, nếu họ không phạm sai lầm, làm thế nào họ biết được hậu quả và tại sao họ cần thay đổi hành vi hoặc hành động của mình để giảm thiểu rủi ro? Nhảy vào nếu họ đang với lấy một cái bếp nóng hoặc chuẩn bị bước ra đường mà không nhìn. Ý tôi là những rủi ro nhỏ hơn, chẳng hạn như nói, “Đừng chạy trong tất; bạn có thể trượt. Nếu chúng bị trượt chân, chúng có thể biết rằng tất trơn và có thể tạo ra các quy tắc của riêng chúng về việc chạy trong tất, điều này có thể có tác động đáng kể hơn nhiều so với việc nói cho chúng biết tại sao hoặc tại sao điều gì đó không phải là ý tưởng tốt hay xấu.

Bí Quyết Dạy Con Tính Độc Lập

Khuyến khích các hoạt động của cuộc sống hàng ngày

Đây là những điều quan trọng đối với các vấn đề khác như quyền riêng tư và an toàn cơ thể, nhưng lòng tự trọng nói chung đến từ việc có thể tự chăm sóc bản thân. Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày bao gồm tắm rửa, cho ăn, mặc quần áo và tự dọn dẹp.

Nhờ họ giúp việc nhà

Tôi không nói về những việc vặt để đổi lấy tiền, mặc dù một số gia đình chọn con đường đó. Tôi đang nói về việc đóng góp vào việc vận hành mái ấm gia đình. Con bạn không chỉ cảm thấy tự hào khi hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể mà việc tham gia vào công việc gia đình còn giúp trẻ cảm thấy được kết nối và là một phần của đơn vị gia đình, điều này mang lại sự tự tin và lòng tự trọng. Điều này có thể bao gồm đặt bát đĩa của họ vào bồn rửa, đặt quần áo của họ vào giỏ hoặc giúp lên thực đơn cho bữa tối.

Cung cấp cho họ sự lựa chọn

Trẻ em nên có sự lựa chọn, nhưng đừng đưa ra quá nhiều lựa chọn. Hãy thử những câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như “Bạn muốn cốc màu đỏ hay màu xanh lá cây?” Hay “Con thích đi công viên hay chơi xếp hình hơn?” Đưa ra lựa chọn cho thấy bạn tin tưởng vào họ và cho phép họ xem xét các nhu cầu, giá trị và sở thích của riêng họ, điều này giúp xây dựng tính độc lập.

Hãy để họ giải trí

Không phải mọi khoảnh khắc của cuộc sống đều cần được lên lịch hoặc lên kế hoạch. Con bạn cần có cơ hội để cảm thấy buồn chán để phát triển các kỹ năng tự giải trí. Điều này giúp các em trở nên độc lập hơn khi có thể tự định hướng cách chơi và hoạt động của mình. Nó cũng cung cấp cho bạn thêm không gian cho những thứ bạn cần tập trung vào. Nó có thể giúp họ hiểu rằng đôi khi họ và bạn có những nhu cầu độc lập và khác nhau, điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Bằng cách cho con bạn thấy rằng bạn tin tưởng vào khả năng của chúng và sự độc lập là điều gì đó tích cực, bạn đang thiết lập để chúng trở nên tự chủ, có động lực và tự tin hơn. Họ ít đeo bám và có thể bước ra khỏi vùng an toàn của mình và khám phá những điều mới mẻ. Mặc dù điều này có thể khó khăn với tư cách là cha mẹ, nhưng việc chứng kiến ​​mong muốn độc lập ngày càng tăng của con bạn sẽ khiến chúng rời xa bạn. Tuy nhiên, điều cần thiết là dạy chúng tính độc lập để phát triển và chuyển sang tuổi trưởng thành với tư cách là những người tự tin và tự tin.

Tài nguyên
1. Bandura, A. 1977. “Năng lực bản thân: Hướng tới một lý thuyết thống nhất về thay đổi hành vi.” Đánh giá Tâm lý 84 (2): 91–215.
2. Dahlquist LM, Power TG, Hahn AL, Hoehn JL, Thompson CC, Herbert LJ, Law EF, Bollinger ME. Nuôi dạy con cái và giải quyết vấn đề độc lập ở trẻ mầm non bị dị ứng thực phẩm. J Pediatr Tâm lý. Tháng 1-Tháng 2 năm 2015;40(1):96-108. doi: 10.1093/jpepsy/jsu087. Epub 2014 ngày 17 tháng 10. PMID: 25326001; PMCID: PMC4288307.
3. Howes C, Lee L. Quan hệ bạn bè ở trẻ nhỏ. Trong: Balter L, Tamis-LeMonda CS, biên tập viên. Tâm lý học trẻ em: Sổ tay các vấn đề đương đại. New York: Báo chí Tâm lý học; 2006. trang 135–151.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *