Làm thế nào để giúp con bạn xử lý trêu chọc

Làm thế nào để giúp con bạn xử lý trêu chọc
Làm thế nào để giúp con bạn xử lý trêu chọc

Tôi nhớ lần đầu tiên con gái tôi đi nhà trẻ về và nói với tôi rằng một đứa trẻ khác đang trêu chọc nó. Tôi đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc; sự tức giận và cáu kỉnh với đứa trẻ khác đã khiến đứa con nhỏ của tôi cảm thấy “kém hơn” và nỗi buồn khi biết rằng đó sẽ không phải là lần cuối cùng. Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi đối phó với sự trêu chọc? Tôi sẽ điều hướng tình huống này và các tình huống trong tương lai như thế nào và cung cấp cho cô ấy những kỹ năng để trở nên kiên cường và đối phó với những tình huống như vậy?

Thật không may, trêu chọc là vô cùng phổ biến; nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu và khó ngăn chặn. Nó có thể bao gồm từ trêu chọc vui tươi, trong đó mọi người cười, kể cả người ở trung tâm của sự trêu chọc, cho đến trêu chọc gây tổn thương. Điều này có thể bao gồm gọi tên, hạ nhục, chế giễu hoặc chế giễu họ và bất cứ điều gì khiến một người cảm thấy tổn thương, tức giận hoặc buồn bã.1,2

Nhìn bề ngoài, trêu chọc có vẻ như là một nghi thức thông thường vì nó quá phổ biến. Trẻ em trêu chọc những đứa trẻ khác; ngay cả trong gia đình cũng thường có những lời giễu cợt, trêu chọc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, trêu chọc có thể nhanh chóng biến thành bắt nạt nếu trẻ không biết cách xử lý những tình huống này.

Dưới đây là một số lý do trẻ có thể trêu chọc người khác:1,3

Một số trẻ sao chép những gì chúng nhìn thấy ở nhà hoặc từ kinh nghiệm của chính chúng. Chúng có thể nhìn thấy những đứa trẻ khác làm điều đó, có anh chị em trêu chọc chúng hoặc thậm chí là từ cha mẹ chúng.

Bạn đã bao giờ nghe câu “bất kỳ sự chú ý nào cũng là sự chú ý tốt” chưa? Đối với nhiều trẻ em, trêu chọc là một chiến lược chúng sử dụng để thu hút sự chú ý của bạn bè hoặc người lớn xung quanh.

Nhiều trẻ tham gia trêu chọc để hòa nhập. Trong thời thơ ấu, cho đến những năm tuổi thiếu niên (và thậm chí xa hơn), trẻ học cách hòa nhập xã hội của chúng. Họ muốn tham gia “trong nhóm” hoặc cảm thấy được kết nối với các đồng nghiệp của mình. Vì vậy, nếu chúng thấy bạn bè của mình trêu chọc ai đó, chúng có thể bắt chước họ và bắt tay vào hành động để hòa nhập.

Ngoài ra, trẻ em có thể thấy bạn bè trêu chọc và chúng có thể tham gia để tránh bị trêu chọc.

Lòng tự trọng và quyền lực

Nhiều đứa trẻ trêu chọc cảm thấy mạnh mẽ, điều này có thể giúp nâng cao lòng tự trọng và cảm giác vượt trội của chúng.

Trẻ em nhận thấy sự khác biệt trong cách người khác nhìn hoặc hành động khác với chúng là điều bình thường. Tuy nhiên, quản lý phản ứng và phản ứng của họ đối với sự khác biệt cần có thời gian và thực hành. Thật không may, họ có thể dùng đến việc trêu chọc như một cách xử lý hoặc phản ứng với những người xung quanh khác với họ.

Thời thơ ấu là thời gian tăng trưởng và phát triển lớn về ngôn ngữ. Trẻ học từ mới và biết rằng một số từ hoặc cụm từ nhất định được chú ý nhiều hơn và có trọng lượng hơn. Vì vậy, trêu chọc đôi khi là một cách để luyện tập và học cách lời nói của họ tác động đến những người xung quanh.4

Làm thế nào để giúp con bạn xử lý trêu chọc

Đầu tiên, hãy thừa nhận điều này mang lại cảm xúc gì cho bạn. Có lẽ bạn có tiền sử bị trêu chọc hoặc bắt nạt, điều này có thể gây ra. Hoặc có thể nó đã bộc lộ con gấu mẹ (hoặc bố) trong bạn. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn phải có một số chiến lược của riêng mình trước khi hỗ trợ con mình, vì vậy hãy cân nhắc:1

  • Đảm bảo rằng bạn không phản ứng thái quá. Khi bạn phản ứng thái quá, nó có thể dẫn đến hoặc ảnh hưởng đến cách con bạn phản ứng.
  • Tập trung vào những lời khẳng định về khả năng phục hồi. Đảm bảo rằng con bạn biết bạn ở đó để hỗ trợ chúng, nhưng chúng cũng có thể đối phó và quản lý mọi việc. Thấm nhuần niềm tin vào họ.
  • Lắng nghe mà không phán xét. Tạm dừng con gấu mẹ đó một lúc, và chỉ cần có mặt và gắn bó với con bạn. Hỏi họ để biết chi tiết; ai đang trêu chọc, nó đang xảy ra ở đâu, họ cảm thấy thế nào về điều đó và họ đã phản ứng như thế nào cho đến nay?

Các kỹ năng giúp con bạn xử lý khi bị trêu chọc

Trang bị cho con bạn những kỹ năng để xử lý tình huống cũng rất cần thiết. Khi trẻ nhận ra rằng một số chiến lược nhất định có hiệu quả khi bị trêu chọc, trẻ sẽ cảm thấy có thể đối phó tốt hơn. Dưới đây là một số chiến lược sẽ trao quyền cho trẻ em và tăng khả năng phục hồi của chúng.5,6

Khuyến khích họ dành thời gian cho những đứa trẻ muốn dành thời gian cho chúng hoặc những người thể hiện lòng tốt. Chúng tôi cần họ nhìn thấy giá trị trong chính họ và chọn những người cũng nhìn thấy giá trị này. Đôi khi họ cần được khuyến khích và hỗ trợ để đưa ra những lựa chọn khác nhau về người mà họ muốn kết bạn.

Hãy nhớ rằng đôi khi những đứa trẻ trêu chọc vì chúng được chú ý? Nếu chúng ta dạy con mình phớt lờ điều đó, người trêu chọc chúng sẽ không nhận được phản ứng như mong muốn và có thể ít có khả năng tiếp tục. Thật khó, nhưng hãy khuyến khích họ giả vờ rằng người đó không tồn tại, đi đến nơi nào đó an toàn hoặc nơi có những người an toàn và hỗ trợ, và hành động như thể người đó chưa nói lời nào. Trong trường hợp bắt nạt hoặc trêu chọc kéo dài, cách này chưa chắc đã hiệu quả và cần có những chiến lược khác phù hợp hơn.

Vì vậy, ai đó đã nói điều gì đó có ý nghĩa. Chắc chắn, điều đó thật khó chịu, nhưng nếu con bạn cảm thấy tự tin và hài lòng về bản thân, thông điệp từ người trêu chọc sẽ không ảnh hưởng đến chúng. Yêu cầu chúng suy nghĩ xem ý kiến ​​của ai quan trọng nhất đối với chúng và tích cực tập trung vào việc giúp con bạn hiểu và gọi tên những điều khiến chúng trở nên đặc biệt và tuyệt vời.

Thay vì khó chịu vì bị trêu chọc vì điều gì đó như đeo kính hoặc niềng răng, hãy khuyến khích con bạn điều chỉnh lại những gì đang được nói. Ví dụ: nếu ai đó trêu chọc họ vì có “miệng kim loại” hoặc “đường ray xe lửa”, họ có thể trả lời: “Vâng, tôi có niềng răng”. Thực tế là họ có niềng răng, nhưng phản ứng theo cách như vậy có thể khiến người trêu chọc bối rối và khó chịu vì họ không nhận được phản ứng như mong đợi.

Để giúp con bạn đối phó với những lời trêu chọc, hãy đảm bảo chúng biết ai là người an toàn hoặc hỗ trợ trong môi trường nơi điều đó đang xảy ra. Đôi khi, họ có thể cần nhờ người lớn hỗ trợ nếu việc trêu chọc kéo dài hoặc leo thang.

Chúng tôi đã xem xét mọi thứ từ góc độ của tình huống khi con bạn bị trêu chọc, nhưng điều quan trọng không kém là phải giải quyết mọi việc nếu chúng trêu chọc người khác. Bạn có thể cảm thấy như đang đối đầu nhưng hãy biết rằng việc trêu chọc đơn giản (không bắt nạt) là điều tương đối bình thường trong quá trình phát triển và trẻ thường không cố ý tỏ ra ác ý hoặc gây tổn thương. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên giải quyết mọi thứ. Bạn có thể giải quyết các hành động của họ bằng cách:

Có điều gì đó đang xảy ra trong chính ngôi nhà của bạn khuyến khích hành vi này không? Họ có anh chị em nào trêu chọc họ không? Họ đang xem loại chương trình truyền hình nào? Hay anh có lỗi trong những lúc dằn vặt và trêu ngươi mình? Ngay cả khi nó tốt bụng, hãy hiểu rằng những người khác bên ngoài gia đình bạn năng động có thể không hiểu hoặc đánh giá cao điều này. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc thay đổi một số tương tác mà bạn hoặc đại gia đình và bạn bè có với con bạn.

Có nhiều lý do khiến trẻ trêu chọc. Dành thời gian cùng con bạn khám phá những lý do mà chúng có thể trêu chọc. Bạn sẽ cần lắng nghe mà không phán xét và thể hiện sự tò mò thay vì tức giận, thất vọng, buồn bã hoặc một số cảm giác khác, vì họ có khả năng “ngậm ngùi” hơn là tiết lộ bất cứ điều gì vì sợ bị phán xét hoặc trừng phạt. Khi bạn tìm ra “lý do”, việc tìm ra giải pháp hoặc chiến lược để ngăn chặn nó sẽ dễ dàng hơn.

Giúp họ khai thác sự đồng cảm hoặc hiểu cảm giác của người khác về điều gì đó. Họ có thể ít có xu hướng tái phạm khi họ nhận ra và thực sự thừa nhận rằng hành động của họ có thể làm tổn thương người khác.

Hầu hết những lời trêu chọc đều dễ dàng giải quyết, đặc biệt nếu bạn có thể giúp con phát triển các kỹ năng xử lý tình huống. Tuy nhiên, nếu việc trêu chọc vẫn tiếp diễn, kéo dài hoặc thậm chí leo thang, thì điều cần thiết là phải giải quyết mọi việc theo cách khác, bao gồm cả việc liên quan đến những người lớn khác. Nhưng trong trường hợp trêu chọc thông thường, hãy cố gắng giúp con bạn hiểu rằng mặc dù không nhất thiết phải ngăn cản việc trêu chọc nhưng chúng có thể kiểm soát cách phản ứng của mình với việc đó. Họ cũng có thể học được rằng họ đang kiểm soát cảm xúc của mình và không phụ thuộc vào người khác để cảm thấy hài lòng về bản thân. Điều này đang trao quyền và sẽ giúp bảo vệ chúng khỏi tác động của việc trêu chọc.

1. Freedman, JS (1999). Giảm bớt sự trêu chọc: Làm thế nào cha mẹ có thể giúp con cái của họ Thông báo ERIC. Champaign, IL: ERIC Clearinghouse về Giáo dục Tiểu học và Mầm non.

2. Ross, Dorothea M. (1996). BẮT BUỘC VÀ TRÒ CHÀO TRẺ EM: NHÂN VIÊN NHÀ TRƯỜNG, CÁC CHUYÊN VIÊN KHÁC VÀ CHA MẸ CÓ THỂ LÀM GÌ. Alexandria, VA: Hiệp hội Tư vấn Hoa Kỳ. biên tập 402 527.

3. Quả mọng, Niềm vui héo úa. (1985). HÃY NÓI VỀ SỰ game. Chicago: Báo chí Trẻ em.

4. Nâu TT, Jernigan TL. Phát triển não bộ trong những năm mẫu giáo. Neuropsychol Rev. 2012;22(4):313-333. doi:10.1007/s11065-012-9214-1

5. Bloch, Douglas. (1993). TRẺ TỰ NÓI TÍCH CỰC: DẠY LÒNG LÒNG TỰ TRỌNG THÔNG QUA NHỮNG LỜI KHẲNG ĐỊNH. New York: Bantam Books.

6. Cohen-Posey, Kate. (1995). CÁCH XỬ LÝ SỰ BẮT BUỘC, SỰ CỨU RỖI VÀ CÁC PHƯƠNG TIỆN KHÁC. Thành phố Tây Nguyên, FL: Sách cầu vồng.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *