Làm thế nào để ngăn chặn chứng nghiện game điện tử ở trẻ em

Làm thế nào để ngăn chặn chứng nghiện game điện tử ở trẻ em
Làm thế nào để ngăn chặn chứng nghiện game điện tử ở trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ lớn lên chơi game điện tử. Một số người trong chúng ta còn là những đứa trẻ khi game điện tử đang trở thành mốt và chúng ta nhớ mình đã ném các đồng xu vào máy Pac-Man. Hoặc mua Hệ thống giải trí Nintendo, Sega Genesis hoặc PlayStation. Chúng tôi đã đăng nhập nhiều giờ trên những chiếc máy đó, nhưng có lẽ đó không phải là chứng nghiện game điện tử. Những ngày đó chúng tôi vẫn đạp xe và chơi với bạn bè bên ngoài. Không ai nói về những thứ như thời gian trên màn hình hoặc ứng dụng. Nghiện game điện tử lúc đó không phải là một vấn đề, nhưng bây giờ thì có.

Nhiều chứng nghiện tồn tại, nhưng chúng ta thường nghĩ đến ma túy, rượu, nicotin và cờ bạc. Những tật xấu đó đều có ý nghĩa tiêu cực. Nhưng còn những hoạt động vui hơn và đôi khi lấy trẻ làm trung tâm thì sao? Bạn có thể nghiện những thứ đó không? Bạn không thường nghe nói về việc mọi người trở nên nghiện chơi các game như Monopoly hoặc cờ vua, nhưng chứng nghiện game điện tử là có thật và đối với một số trẻ em, có thể gây ra nhiều rắc rối.

Dấu hiệu cảnh báo nghiện game điện tử

Giống như bất kỳ chứng nghiện nào, chứng nghiện game điện tử sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người. Và trong khi chúng ta thường liên tưởng từ “nghiện” với người lớn, thì một đứa trẻ cũng có thể mắc chứng nghiện.

Trẻ em nghiện game điện tử có thể khó ngủ, trở nên cáu kỉnh hoặc bị ám ảnh bởi việc chơi mọi lúc chúng có cơ hội. Nghiện game điện tử cũng có thể cản trở các thói quen tự chăm sóc bản thân như tắm vòi sen hoặc mặc quần áo sạch. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về mối quan hệ và ảnh hưởng đến việc học ở trường.1

Tiến sĩ Gregory Cejas, bác sĩ tâm thần của Đại học Washington tại Bệnh viện Nhi đồng St. Louis, nói với Baby Chick rằng điều cần thiết là phải hiểu rằng hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên sẽ không phát triển chứng nghiện game điện tử, nhưng nếu có, điều đó có thể trở nên nghiêm trọng.

“Nghiện chơi game thực sự sẽ giống với chứng nghiện mà bạn có thể thấy khi sử dụng chất kích thích hoặc cờ bạc. Con bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để chơi gây hại cho các sở thích khác, hoặc chúng có thể gặp khó khăn trong việc cắt giảm thời gian chơi hoặc bỏ hoàn toàn,” ông nói. “Quan trọng nhất, việc chơi game sẽ gây ra cho họ những vấn đề hữu hình trong cuộc sống. Chẳng hạn như điểm kém hơn, mối quan hệ với gia đình hoặc bạn bè giảm sút, hoặc sức khỏe thể chất hoặc tinh thần tồi tệ hơn. Và họ vẫn không muốn hoặc không thể thay đổi thói quen của mình.”

Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức đưa chứng rối loạn chơi game trên internet (ICD) vào Bảng phân loại bệnh tật quốc tế, Phiên bản thứ 11. WHO lưu ý rằng chứng nghiện game điện tử gây ra sự suy giảm chức năng cá nhân, gia đình, xã hội, giáo dục và nghề nghiệp.2

Hậu quả về thể chất của việc chơi game quá mức

Dành quá nhiều thời gian để chơi game điện tử có thể nguy hiểm và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. WHO lưu ý những người nghiện game điện tử thường có những lo ngại về sức khỏe do ít hoạt động thể chất, chế độ ăn uống kém và các vấn đề về thị lực và thính giác.2,3

Cejas giải thích rằng các chuyên gia y tế đang bắt đầu hiểu những tác động lâu dài của việc chơi game quá nhiều. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy sự gia tăng chứng trầm cảm và chứng tăng động giảm chú ý ở một số trẻ, nhưng ông nói rằng vẫn chưa rõ hai vấn đề này có liên quan như thế nào hoặc liệu chúng có góp phần hỗ trợ lẫn nhau hay không.

“Chúng tôi vẫn đang trong những ngày đầu tìm hiểu về điều này. Với nhiều thời gian chơi game điện tử hơn, hoạt động thể chất hoặc vệ sinh cá nhân ít hơn, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, nếu bạn thấy có nhiều vấn đề hơn trong những lĩnh vực này, ngoài việc giảm điểm hoặc thay đổi tình bạn ngoài đời thực, bạn có thể muốn bắt đầu kiểm tra việc chơi game của con mình,” Cejas nói.

Làm thế nào để trẻ phát triển chứng nghiện game điện tử?

Mặc dù các chuyên gia nói rằng việc phát triển chứng nghiện thực sự là rất hiếm, nhưng không phải lúc nào cũng khó đối với những người dễ mắc chứng nghiện này. Tính bốc đồng, khả năng tự kiểm soát kém và lo lắng đều có thể góp phần gây nghiện. Bản thân các game có thể dễ dàng truy cập và thường rất thú vị. Các nhà nghiên cứu nói rằng chơi và chiến thắng game điện tử có thể góp phần giải phóng dopamine, mang lại cho chúng ta niềm vui.1

“game ngày nay khiến việc sử dụng thường xuyên và đôi khi gặp vấn đề trở nên rất dễ dàng. Người chơi được khuyến khích chơi càng nhiều càng tốt trong thời gian lâu nhất có thể, thường là thông qua củng cố tích cực; bạn được thưởng khi đạt cấp 2 với một đặc quyền mới cho game — trang phục nhân vật, vũ khí hoặc kỹ năng mới — nhưng phần thưởng lớn hơn và tốt hơn sẽ được trao ở cấp 3, 4 và hơn thế nữa,” Cejas nói. “Trong khi đó, bạn thường phải chơi lâu hơn để lên từng cấp độ tiếp theo trừ khi bạn sẵn sàng trả thêm tiền như một lối tắt. Đối với hầu hết các game thủ, đây là một sự thất vọng không mong muốn có thể khiến họ dành nhiều thời gian hơn họ muốn, nhưng nếu không thì họ có thể đặt điện thoại hoặc bộ điều khiển xuống và làm những gì họ cần làm trong cuộc sống mà không gặp nhiều vấn đề. Đó là khi các lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ bắt đầu bị ảnh hưởng thì điều đó trở thành mối quan tâm lớn hơn.”

Cách ngăn ngừa và khắc phục chứng nghiện game điện tử

Điều tốt nhất cha mẹ có thể làm để giúp con quản lý việc sử dụng game điện tử là nhận thức được những gì chúng đang làm. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi chúng lớn hơn, nhưng biết con chúng ta đang chơi gì và chơi với ai là một bước khởi đầu.

Tìm hiểu về game của họ

“Điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm là tò mò về phương tiện truyền thông mà con cái họ đang xem. Không phán xét hay lên án, nhưng tò mò. Hỏi con bạn về những gì chúng đang chơi. Họ thích gì về nó? Mục tiêu của game là gì? Bạn bè của họ có chơi không? Hãy ngồi xuống và xem họ chơi và đặt câu hỏi về những gì bạn đang thấy khi nó xuất hiện,” Cejas nói. “Con bạn sẽ cởi mở hơn với những suy nghĩ của bạn về việc chơi game của chúng nếu chúng cảm thấy bạn hiểu tại sao điều đó lại quan trọng với chúng. Ngoài ra, giờ đây bạn đã biết về những phần nào của game có thể dẫn đến các vấn đề sau này, chẳng hạn như đặc quyền có thể tải xuống và phần thưởng trong game có thể hình thành thói quen.”

Tạo một lịch chơi game

Ông cũng đề nghị cha mẹ và con cái cùng nhau lên lịch trình hoặc giới hạn cho việc chơi game điện tử. Cejas khuyến khích cha mẹ lấy ý kiến ​​của con mình khi lập kế hoạch và lịch trình vì họ có thể sẽ tuân thủ các quy tắc hơn nếu họ có thể tham gia vào quá trình này.

“Nếu bạn lo lắng rằng con mình bị nghiện, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa, họ có thể giúp hướng dẫn các chiến lược điều trị. Đã có một số nghiên cứu gợi ý rằng các kỹ thuật trị liệu hành vi nhận thức có thể hữu ích đối với các triệu chứng của loại hành vi có vấn đề này, mặc dù chúng ta vẫn còn quá sớm để biết mức độ nào,” Cejas nói.

Cejas nói rằng cha mẹ nên cố gắng yêu thương và đồng cảm trong trường hợp hiếm hoi con họ mắc chứng nghiện game điện tử.

Nếu cha mẹ sẵn sàng bắt đầu từ sự khiêm tốn và hiểu biết, họ sẽ cho mình cơ hội tốt nhất để dạy con cái cách phát triển thói quen chơi game lành mạnh sẽ tồn tại tốt trong những năm trưởng thành của chúng.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *