Làm thế nào để thiết lập ranh giới với gia đình khi bạn có em bé

Làm thế nào để thiết lập ranh giới với gia đình khi bạn có em bé
Làm thế nào để thiết lập ranh giới với gia đình khi bạn có em bé

Rất ít điều cho thấy sự cần thiết phải thiết lập ranh giới với gia đình hơn là việc sinh một em bé mới. Hãy hỏi bất kỳ bà mẹ nào đã cố gắng cho con bú lần đầu tiên trong một căn phòng đầy gia đình hoặc một bà mẹ đang cố gắng kín đáo đứng dậy và thay một túi đá trong đồ lót lưới với một căn phòng đầy khách ở phía bên kia cửa . Giờ thăm khám và phòng chờ mang một ý nghĩa hoàn toàn mới.

Ranh giới – có thể được coi là những hướng dẫn tôn trọng nhu cầu của bạn và của những người khác – là một phần lành mạnh của các mối quan hệ tốt ở mọi giai đoạn của cuộc sống1. Tuy nhiên, ranh giới trở nên đặc biệt quan trọng khi thiết lập các thói quen mới trong việc nuôi dạy con cái, đặc biệt là sau khi sinh một em bé mới. Điều này là do chúng cho phép các bậc cha mẹ mới bảo vệ các nhu cầu thể chất của họ như thói quen, lịch trình, giấc ngủ và các nhu cầu về tình cảm như thời gian chết, sự riêng tư và những khoảnh khắc gắn bó.

Điều yêu thích của tôi về ranh giới lành mạnh là chúng có lợi cho bản thân để duy trì các mối quan hệ và kết nối lành mạnh. Bởi vì khi chúng ta tôn trọng và bảo vệ nhu cầu của gia đình mình, chúng ta sẽ có nhiều khả năng hơn để có được những gì tốt nhất của bản thân để đáp lại người khác. Vì vậy, đừng bao giờ cảm thấy ích kỷ vì cảm thấy như bạn cần phải đặt ra ranh giới!

Dưới đây là một số địa điểm lành mạnh để thiết lập ranh giới trong gia đình của riêng bạn và với gia đình và bạn bè mở rộng của bạn:

Đặt ranh giới cho việc tự chăm sóc bản thân

Để biết nên đặt ra ranh giới nào với gia đình, bạn phải chú ý đến bản thân và nhu cầu của mình với tư cách là một người mẹ vì mỗi bà mẹ và em bé đều khác nhau2. Nhu cầu và sở thích thay đổi được mong đợi. Điều quan trọng nhất khi bạn có con là học những gì BẠN cần và những gì tốt nhất cho bạn và con bạn. Và điều này có thể trông rất khác so với hàng xóm của bạn. Một người mẹ có thể nuôi con theo lịch ngủ và ăn uống từ ngày đầu tiên, và một lịch trình có thể gây căng thẳng cho người khác.

Một số bà mẹ mới làm mẹ thích giúp đỡ và muốn có gia đình bên cạnh để hỗ trợ những việc như giặt giũ, nấu ăn, cho con bú, v.v. Một số bà mẹ khác có thể cảm thấy ngột ngạt khi có người khác ở trong không gian của họ khi cô ấy đang cố gắng giải quyết một quá trình chuyển đổi mới. Cô ấy có thể nhận thấy sự căng thẳng của mình tăng lên chỉ khi có người khác nấu ăn trong bếp của cô ấy. Lời động viên tốt nhất mà tôi có thể dành cho tất cả các bà mẹ là hãy nhớ rằng không có phản ứng nào là đúng hay sai hoặc tốt hay xấu. Thay vào đó, tất cả đều giải quyết các tính cách và nhu cầu độc đáo. Vì vậy, hãy chú ý đến bản thân và điều gì khiến bạn cảm thấy ở vị trí tốt nhất để chăm sóc em bé của mình.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhu cầu của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Một bà mẹ mới sinh có thể cảm thấy không muốn có ai ở nhà trong tháng đầu tiên sau sinh. Một vài tháng sau, cô ấy có thể thấy rằng cô ấy đã sẵn sàng tổ chức một bữa ăn ngày lễ vì cô ấy nhớ mọi người. Là một người mẹ, bạn có quyền thay đổi nhu cầu và ranh giới của mình khi bạn thích nghi với vai trò làm mẹ. (Những nhu cầu này cũng có thể thay đổi khi bạn có nhiều con hơn!)

Đặt ranh giới với khách truy cập

Khi bạn đã quyết định những gì bạn cần với tư cách là một người mẹ, bạn có thể xác định những ranh giới mà bạn muốn đặt ra với gia đình và bạn bè của mình.

Dưới đây là những câu hỏi để tự hỏi bản thân khi tạo ra những ranh giới này:

 • Con tôi theo lịch trình nào (nếu có)?
 • Những thời điểm nào là tốt nhất cho du khách? Những thời điểm nào không lý tưởng?
 • Có những người nào đó mà tôi muốn gặp lại sau này hoặc hoàn toàn không gặp?
 • Điều gì tạo ra căng thẳng trong nhà tôi lúc này?
 • Tôi có lo lắng về bệnh tật sẽ được đưa vào nhà của tôi? Tôi muốn có những biện pháp phòng ngừa nào nếu đây là một mối quan tâm?
 • Tôi có sở thích thú cưng vào nhà không?
 • Tôi cảm thấy thế nào khi những đứa trẻ khác vào nhà tôi?
 • Tôi có quan tâm có bao nhiêu người truy cập cùng một lúc không? Nếu vậy, những gì cảm thấy thoải mái?
 • Tôi muốn một du khách ở lại trong bao lâu?
 • Tôi có sao không để ai bế con?
 • Tôi có thấy phiền nếu ai đó nhặt chúng khi ngủ không?

Khi bạn đã có cơ hội xử lý những câu hỏi này, nó có thể cho phép bạn xác định điều gì quan trọng nhất đối với bạn và điều gì không. Ví dụ, tôi luôn bị choáng ngợp bởi những nhóm gia đình lớn đến thăm nhà tôi cùng một lúc. Điều này không làm tôi căng thẳng vì tôi không thích chúng. Đó là vì tôi cảm thấy mình cần tổ chức chúng nhưng không thể làm tốt như trước đây. Vì vậy, tôi bắt đầu đề nghị gia đình đến thăm theo nhóm nhỏ một hoặc hai người khi con tôi chào đời. Bằng cách này, mức độ căng thẳng của tôi sẽ không tăng lên vì tôi không nấu cho họ một bữa ăn.

Bạn không thô lỗ

Mẹo lớn nhất để thiết lập ranh giới với gia đình là nhớ rằng bạn không được thô lỗ khi yêu cầu những gì bạn cần. Và có thể dễ dàng hơn để yêu cầu những gì bạn cần trước khi mọi người đến thăm. Ngay cả một văn bản đơn giản như: “Chúng tôi rất nóng lòng được gặp bạn hôm nay lúc 2 giờ chiều! Em bé sẽ rất tỉnh táo và sẵn sàng được bế trước khi cô ấy nằm xuống lúc 4 giờ chiều. Cô ấy vừa mới bị cảm, nên nếu cô bị ốm, xin vui lòng cho tôi biết, và chúng ta có thể tìm một ngày khác để thăm. Còn không thì hẹn gặp lại! ”

Các mẹ thường không chịu đòi hỏi những thứ mình cần để không làm mất lòng ai mà lại chuốc lấy phiền muộn về sau. Thay vì cảm thấy thô lỗ, hãy cảm thấy được trao quyền để biết rằng bạn có quyền tạo ra một môi trường yên bình khi bạn chuyển sang cuộc sống với một em bé mới. Và hầu hết bất kỳ ai đã từng có con đều có thể liên hệ. Do đó, hãy cảm thấy bình yên trong việc giao tiếp các nhu cầu của bạn.

Đặt ranh giới với việc chăm sóc gia đình

Đôi khi, gia đình trở thành người chăm sóc hoặc giữ trẻ chính của em bé. Điều này thường có thể phức tạp khi bà Peggy đang theo dõi em bé và những gì được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh vào năm 1987 khác với những khuyến nghị vào năm 2022. Nhiều người mới làm mẹ muốn gia đình tôn trọng mong muốn của họ nhưng không muốn thiếu tôn trọng gia đình và cảm nhận của họ. họ được thiết lập để có một cuộc xung đột với gia đình.

Một trong những cách tốt nhất để xử lý điều này là thực hiện các quy trình với người chăm sóc. Bạn có thể nói rõ những thực hành nào là quan trọng đối với bạn và những gì bạn muốn tránh. Sau đó giải thích tại sao. Thông thường, một lời giải thích đơn giản có thể tạo ra sự hiểu biết và thống nhất. Yêu cầu đối tác của bạn trò chuyện với cha mẹ của họ nếu bạn cảm thấy bạn đã hỏi chồng nhiều lần điều gì đó. Tôi thực sự tin rằng việc để gia đình trông chừng con bạn là một điều gì đó đặc biệt bởi vì bạn biết tình yêu của họ rất sâu đậm. Nó chỉ có thể mất một cuộc trò chuyện trung thực để làm cho nó tốt nhất có thể, và điều đó luôn đáng giá.

Đặt ranh giới với gia đình là hợp lý và cần thiết. Và thông tin liên lạc lành mạnh về những ranh giới này giúp giữ hòa bình và kỷ niệm cuộc sống mới được đặt lên hàng đầu. Không bao giờ cảm thấy tồi tệ về một ranh giới. Hãy nhớ rằng sự tử tế và tôn trọng khi giao tiếp các ranh giới của bạn là rất quan trọng. Nó cho con bạn cơ hội được nhiều người yêu mến thay vì một số ít. Và đó là một món quà!

Người giới thiệu:
1. https://wellnesscenter.uic.edu/news-stories/boundaries-what-are-they-and-how-to-create-them/
2. https://www.nimh.nih.gov/health/topics/caring-for-your-mental-health

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *