Làm thế nào tôi có thể ôm lấy đứa con nhút nhát của mình?

Làm thế nào tôi có thể ôm lấy đứa con nhút nhát của mình?
Làm thế nào tôi có thể ôm lấy đứa con nhút nhát của mình?

Bé gái châu Á dễ thương che mặt ngại ngùng hay chơi ú òa hay trốn tìm

Khi đứa con đầu lòng của tôi chào đời, nó chắc chắn không phải là một đứa trẻ nhút nhát. Anh ấy là người hướng ngoại nhất mà tôi từng gặp. Đây không phải là một lời nói dối; anh ấy đã nói được những câu hoàn chỉnh trước khi anh ấy được một tuổi và khi được 14 tháng, anh ấy có thể trò chuyện với bạn. Và anh ấy sẽ. Anh ấy sẽ nói chuyện với bất cứ ai sẽ lắng nghe. Với đôi mắt màu xanh lá cây tuyệt đẹp và mái tóc màu cát, anh ấy quyến rũ người lớn và thích trở thành trung tâm của sự chú ý. Là một người lần đầu làm mẹ, đó là cách mà tất cả những đứa trẻ đều hành động khi chúng còn nhỏ. Không, đó không phải là cách nó hoạt động. Mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Vì vậy, rất khác nhau.

Tôi tiếp tục có thêm hai cậu con trai trong năm năm ngắn ngủi. Tất cả chúng đều có những tính cách độc đáo, nhưng không đứa nào trong số chúng là thứ mà tôi coi là một đứa trẻ nhút nhát. Mỗi cậu bé đều thích nói chuyện với những đứa trẻ và người lớn khác, và việc chuyển sang những tình huống xa lạ khá dễ dàng đối với chúng. Khi tôi sinh đứa con thứ tư, tôi cũng mong như vậy. Nhưng tôi đã hoàn toàn sai. Con gái nhỏ của tôi là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với một đứa trẻ hướng nội và nhút nhát, và phải mất một thời gian để làm quen.

Vì vậy, nó có nghĩa là gì để trở nên nhút nhát?

Sự nhút nhát sẽ có ý nghĩa khác với mọi người và trải nghiệm cũng khác nhau, nhưng vẫn tồn tại một số phẩm chất chung. Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ cho biết sự nhút nhát có nghĩa là một người cảm thấy lúng túng, lo lắng hoặc căng thẳng khi tương tác trong các tình huống xã hội, đặc biệt nếu họ là người mới. Sự nhút nhát có thể gây ra các phản ứng thể chất như đổ mồ hôi, đỏ mặt hoặc cảm giác tim đập thình thịch. Nó thậm chí có thể khiến một người đau bụng hoặc có những suy nghĩ tiêu cực hoặc nghi ngờ về bản thân.1

Nhiều người nhút nhát trong nhiều tình huống khác nhau, nhưng nó có thể gây suy nhược đối với một số người. Tôi nhận ra rằng việc trở thành một đứa trẻ nhút nhát là một điều đau đớn đối với con gái tôi khi nó còn rất nhỏ.

Tôi nhận thấy cô ấy là một đứa trẻ nhút nhát từ rất sớm

Khi con gái tôi còn nhỏ, nó là thứ mà bạn có thể gọi là “đeo bám”. Cô ấy là con gái của mẹ; chúng tôi là BFF từ ngày đầu tiên. Tất nhiên, cô ấy thân thiện với bố, ông bà và những thành viên trong gia đình mà cô ấy thường gặp, nhưng không bao giờ với người phụ nữ ngọt ngào ở cửa hàng tạp hóa. Đứa con nhút nhát của tôi sẽ không vẫy tay hay mỉm cười với người lạ; cô ấy sẽ nhìn xuống hoặc nhắm mắt lại để làm cho chúng biến mất. Tôi nghĩ nó sẽ biến mất khi cô ấy già đi, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Sau đó, tôi đăng ký cho cô ấy vào lớp khiêu vũ

Tôi là một bà nội trợ khi cô ấy còn nhỏ, vì vậy tôi đã đăng ký cho cô ấy tham gia một lớp học khiêu vũ vào sáng thứ Hai tại YMCA địa phương của chúng tôi. Con bé hai tuổi, và tôi nghĩ đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để đứa con nhút nhát của tôi ở gần những đứa trẻ khác cùng tuổi. Trong lớp học đầu tiên, chỉ có hai cô gái ở đó, cô ấy và em họ của cô ấy. Đây không phải là người anh em họ mà cô ấy chỉ gặp vài lần trong năm. Hai người này là bạn thân kể từ ngày cô được sinh ra. Tôi nghĩ nhìn thấy cô ấy sẽ khiến đứa con nhút nhát của tôi cảm thấy thoải mái, nhưng không phải vậy.

Cô ấy ngồi trong lớp học khiêu vũ trong bộ leotard mới và gõ giày với đôi tay nhỏ bé che mắt. Nó giống như cô ấy đang chơi trò ú òa, ngoại trừ việc cô ấy không bao giờ bỏ tay xuống. Tôi cười trừ, nghĩ chắc do cô ấy mới quen, nhưng tuần sau cũng vậy. Và ngay sau đó, tôi nhận ra đứa con nhút nhát của mình đang bị tổn thương. Cô ấy sợ hãi và muốn tôi, và tôi đang đặt cô ấy vào một tình huống khiến cô ấy lo lắng. Điều đó cần phải thay đổi.

Bạn không thể khiến một đứa trẻ nhút nhát hướng ngoại

Tôi không thể nhìn cô ấy và nói: “Được rồi, con không thể là một đứa trẻ nhút nhát nữa; thời gian để nói chuyện với người lạ.” Điều đó sẽ không làm việc. Tôi đã phải đặt mình vào đôi giày nhỏ đó. Cô ấy là một người nhỏ bé với ngôn ngữ hạn chế, hoặc ít nhất là ngôn ngữ mà chỉ gia đình cô ấy hiểu. Khi tôi đưa cô ấy vào lớp đó, mặc dù có em họ của cô ấy ở đó, nhưng đó vẫn là một nơi mới với một giáo viên mới, và tôi đã ra khỏi phòng. Bạn không thể ném một đứa trẻ nhút nhát vào một tình huống như vậy mà không cần giới thiệu. Cô ấy cần biết rằng cô ấy an toàn và được yêu thương, đồng thời việc nói chuyện với giáo viên của cô ấy và làm bạn với các cô gái khác trong lớp là điều bình thường.

Giúp đỡ đứa con nhút nhát của tôi mất rất nhiều thời gian

Khi chúng tôi nhận ra rằng mình đang phải đối mặt với một đứa trẻ nhút nhát khi mới chập chững biết đi, chúng tôi đã cố gắng hết sức để giúp con cảm thấy thoải mái và giúp con học cách khẳng định bản thân khi lớn hơn. Nó bắt đầu với những điều đơn giản như nói lời chào với người kiểm tra tại Target và nói chuyện nhỏ. Khi chúng tôi đưa cô ấy đến một nơi mới, chẳng hạn như một nhà hàng, chúng tôi sẽ khuyến khích cô ấy gọi đồ ăn. Lúc đầu, điều này không dễ dàng đối với cô ấy, nhưng chúng tôi đã sử dụng rất nhiều lời khen ngợi và củng cố tích cực, và cô ấy nhanh chóng trở nên thoải mái hơn khi nói ra.

Trường học là một thách thức lúc đầu. Chúng tôi đăng ký cho cô ấy vào một lớp học dành cho trẻ mới biết đi vài ngày một tuần để cô ấy có thời gian xa tôi. Trái tim tôi tan nát khi rời xa cô ấy vì cô ấy thường khóc khi còn là một đứa trẻ nhút nhát, nhưng tôi biết mình phải làm vậy. Tôi sẽ ôm và hôn cô ấy và nói với cô ấy rằng tôi yêu cô ấy và sẽ quay lại. Giáo viên của cô ấy sẽ đưa cô ấy đi, và tôi sẽ đi, và trong vài phút nữa, mọi chuyện sẽ ổn thôi. Tôi thực sự nghĩ rằng điều đó đối với tôi khó hơn cô ấy, nhưng thời gian trôi qua, nó trở nên dễ dàng hơn.

Mẹo ôm ấp và giúp đỡ đứa trẻ nhút nhát của bạn

Các chuyên gia cho biết cha mẹ có thể làm việc với những đứa trẻ nhút nhát của mình để giúp chúng vượt qua sự lo lắng. Tâm lý học ngày nay cung cấp những lời khuyên tuyệt vời cho các bậc cha mẹ muốn giúp đỡ con cái của họ.2

Làm việc với và sử dụng sở thích của họ

Trước tiên, hãy tìm những gì con bạn quan tâm. Nếu chúng thích chơi ở công viên, hãy cố gắng đi khi những đứa trẻ khác ở xung quanh. Nếu chúng vui vẻ làm điều gì đó mà chúng thích, đứa trẻ nhút nhát của bạn có thể thích nói chuyện với những đứa trẻ khác hơn và trở nên thoải mái hơn trong các tình huống xã hội.

Thực hành gặp người mới

Tiếp theo, bạn nên thực hành các kịch bản. Giúp một đứa trẻ nhút nhát biết phải nói gì trong một tình huống xã hội có thể giúp chúng nói chuyện với người mới dễ dàng hơn. Điều này có thể đơn giản như dạy đứa trẻ nhút nhát của bạn chào hỏi ai đó bằng một nụ cười và giao tiếp bằng mắt. Cũng có thể hữu ích khi đặt câu hỏi “cái gì” và “như thế nào” để xem họ có thể hành động như thế nào trong một tình huống xã hội.

Bắt đầu với các tình huống một đối một

Giúp đứa trẻ nhút nhát của bạn tương tác trực tiếp. Một đứa trẻ nhút nhát thường dễ dàng thoát ra khỏi vỏ bọc của chúng trong một môi trường nhỏ hơn là trong một đám đông lớn. Những buổi hẹn hò nhỏ có thể khuyến khích tình bạn bền chặt hơn. Khi một đứa trẻ nhút nhát có thể tập trung vào một người, chúng có thể thực hành các kỹ năng xã hội và xây dựng sự tự tin.

Chỉ cho họ cách tương tác

Nếu ai đó thân thiện với bạn, hãy thân thiện trở lại. Nếu đứa con nhút nhát của bạn thấy bạn tương tác với người khác và chịu trách nhiệm với một người thân thiện và tử tế là được, chúng sẽ có nhiều khả năng tự đáp lại. Điều này có thể tuyệt vời với những lời khen ngợi và học cách nói lời cảm ơn.

Giúp họ nhìn thấy một góc nhìn khác

Cố gắng giúp họ nghĩ về mọi thứ từ quan điểm của người khác. Điều này có thể khó khăn, nhưng nếu đứa trẻ nhút nhát của bạn có thể đặt mình vào vị trí của người khác, điều đó có thể giúp chúng nhận ra rằng mọi người không phải lúc nào cũng đáng sợ và những người khác cũng giống như chúng.

Kiên nhẫn

Trên tất cả, bạn phải kiên nhẫn. Đứa trẻ nhút nhát của bạn cần sự kiên nhẫn của bạn hơn bất cứ điều gì. Điều này sẽ không thay đổi chỉ sau một đêm, nhưng bạn có thể giúp đứa trẻ nhút nhát của mình bớt nhút nhát hơn bằng những bài tập chăm chỉ.

Nhưng hãy nhớ rằng, trở thành một đứa trẻ nhút nhát cũng không sao

Thành thật mà nói, tôi nghĩ là một đứa trẻ nhút nhát có thể là một điều tốt. Mặc dù tôi yêu sự sớm phát triển của con trai lớn mình, nhưng nó là một chàng trai nhỏ bé sẽ bỏ đi với bất kỳ ai mà không cần suy nghĩ kỹ. Nhìn lại, điều đó hơi đáng sợ. Bạn càng nhút nhát, bạn càng ít có khả năng đi quá xa. Tôi chưa bao giờ khiến con gái mình cảm thấy tồi tệ vì nhút nhát. Và mặc dù bây giờ cô ấy đã bảy tuổi và mọi thứ đã được cải thiện, nhưng có thể mất một thời gian để cô ấy cảm thấy thoải mái trong những tình huống mới. Nó không tệ như khi cô ấy còn trẻ, nhưng tôi có thể nhìn thấy trong mắt cô ấy khi cô ấy đấu tranh, và tôi vẫn áp dụng chiến thuật tương tự.

Tôi nói với cô ấy rằng mọi thứ đều ổn và tôi yêu cô ấy. Đó là điều quan trọng nhất bạn có thể làm với một đứa trẻ nhút nhát. Họ luôn cần biết rằng có ai đó đang ở trong góc của họ. Nếu cô ấy biết mình an toàn, rất có thể cô ấy sẽ mạo hiểm ra ngoài.

Vâng, cô ấy là đứa trẻ nhút nhát của tôi, nhưng tôi không muốn thay đổi cô ấy. Cô ấy đã trưởng thành hơn rất nhiều trong vài năm qua nhưng thỉnh thoảng vẫn còn do dự, điều đó không sao cả. Nhưng có một điều về những người nhút nhát đó, họ có thể im lặng, nhưng họ đang tiếp thu tất cả và tìm hiểu về thế giới.

nguồn
1. https://www.apa.org/
2. https://www.psychologytoday.com/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *