Làm ướt ban ngày: Những điều bạn cần biết

Làm ướt ban ngày: Những điều bạn cần biết
Làm ướt ban ngày: Những điều bạn cần biết

Trong số những tình trạng bị hiểu lầm nhiều nhất mà tôi điều trị là đái dầm ban ngày, còn được gọi là đái dầm ban ngày hoặc tiểu không tự chủ. Khi trẻ tè ra quần, cha mẹ, nhà trẻ và nhân viên nhà trường thường cho rằng những đứa trẻ này quá bận chơi để đi vệ sinh, rằng chúng đang căng thẳng và muốn được chú ý, hoặc chúng đã thụt lùi trong việc tập ngồi bô và cần được hướng dẫn thêm. Tôi thậm chí đã có trường học đình chỉ học sinh vì liên tục gây tai nạn trong lớp.

Nhưng tai nạn ướt không báo hiệu các vấn đề về hành vi hoặc tâm lý. Chúng thường do táo bón mãn tính dẫn đến trực tràng bị tắc.

Poop có thể chất đống

Khi trẻ trì hoãn việc ị, như chúng thường làm, phân sẽ chất đống trong trực tràng. Theo thời gian, trực tràng căng ra để chứa khối phân, và chỗ phình ra sẽ chèn ép và làm nặng thêm các dây thần kinh bàng quang gần đó.1,6

Trong giai đoạn đầu của chứng táo bón mãn tính, các dây thần kinh bàng quang bị kích thích có thể gây ra tình trạng tiểu gấp (cảm giác muốn đi tiểu ngay lập tức, tuyệt vọng) và tiểu nhiều lần (nhu cầu đi tiểu liên tục). Nhưng cuối cùng, những dây thần kinh này trở nên trầm trọng hơn đến mức bàng quang co lại và trống rỗng – một cách mạnh mẽ, ngẫu nhiên và không có dấu hiệu báo trước. Cơn co thắt diễn ra giống như tiếng nấc hoặc hắt hơi: Đứa trẻ không thể dừng lại.

Khi điều này xảy ra khi trẻ đang thức, nó được gọi là đái dầm ban ngày. Khi nó xảy ra qua đêm, nó được gọi là đái dầm về đêm.2,3

Đúng vậy: tai nạn ban ngày và tai nạn ban đêm có cùng một nguyên nhân. Đái dầm không phải lúc nào cũng do ngủ sâu, cũng không phải lúc nào do bàng quang kém phát triển, sản xuất quá nhiều nước tiểu hoặc căng thẳng.4

Làm ướt ban ngày và ban đêm đi cùng nhau

Các nghiên cứu cho thấy khoảng 5% đến 10% trẻ em bị đái dầm vào ban ngày, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng và nhiều trẻ trong số này cũng bị đái dầm vào ban đêm. Trong số thanh thiếu niên và thanh thiếu niên đái dầm, tỷ lệ tai nạn ban ngày cao hơn nhiều, khoảng 1/3.7,8

Nhân tiện, nhiều trẻ đái dầm cũng mắc phải chứng đi ngoài mãn tính, được gọi là encopresis – một triệu chứng khác của táo bón mãn tính. Khi bị co thắt, trực tràng bị kéo căng sẽ mất trương lực và cảm giác, vì vậy phân của trẻ rơi ra khỏi mông mà trẻ thường không nhận ra.

Việc trẻ bị đái dầm ban ngày, đái dầm ban đêm hay đái dầm tùy thuộc vào mức độ táo bón của trẻ (táo bón nặng hơn thường có nghĩa là tai nạn ban ngày nhiều hơn) và mức độ nhạy cảm của bàng quang của trẻ đối với trực tràng phình ra.

Trong một kịch bản khiến cha mẹ hoang mang và thất vọng, một số trẻ em bị tai nạn ban ngày không đái dầm. Cha mẹ thắc mắc: Con ngủ 10 tiếng không tè dầm, vậy làm sao để bé không khô ráo vào ban ngày? Họ kết luận rằng đứa trẻ phải “hành động quá khích” hoặc phớt lờ các tín hiệu muốn đi tiểu.

Nhưng không phải vậy! Bàng quang hoạt động quá mức không tuân theo các quy tắc. Tôi đoán là tư thế ngả lưng làm thay đổi cách trực tràng mở rộng ảnh hưởng đến bàng quang, và những đứa trẻ bị đái dầm ban ngày nhưng không bị ướt ban đêm khi ngủ ở tư thế khiến các dây thần kinh bàng quang của chúng bớt căng thẳng hơn vào ban đêm.

Cuối cùng, lý do tại sao một số đứa trẻ bị ướt vào những thời điểm nhất định trong ngày không quan trọng. Điều quan trọng là những đứa trẻ này được chẩn đoán và điều trị đúng cách chứng táo bón mãn tính.

Chẩn đoán táo bón ở con bạn

Làm thế nào tôi có thể chắc chắn rằng bệnh nhân đái dầm của tôi bị táo bón? Bởi vì tôi chụp x-quang cho họ. Bạn không thể tranh luận với hình ảnh một khối phân lớn làm tắc nghẽn trực tràng.

Một trực tràng trung bình có đường kính khoảng 3 cm. Trong số những bệnh nhân đái dầm của tôi, trực tràng điển hình dài hơn 6 cm. Ở một bệnh nhân ba tuổi rưỡi bị đình chỉ học mầm non vì quá nhiều tai nạn, chụp X-quang cho thấy một khối phân có kích thước bằng một quả bóng rổ Nerf. Đứa trẻ không có cơ hội được khô ráo nhưng đã được gửi về nhà để được huấn luyện ngồi bô bổ sung.

Tôi thấy chụp x-quang là khai sáng cho các bậc cha mẹ. Một người mẹ nói với tôi: “Kết quả chụp X-quang của con trai tôi cho thấy trực tràng của nó làm phẳng bàng quang. Thấy điều đó làm giảm sự thất vọng của chúng tôi. Chúng tôi nghĩ tai nạn của anh ấy là một vấn đề về hành vi hoặc lo lắng.

Cô ngừng thưởng cho đứa con trai 5 tuổi của mình vì đã giữ khô ráo, và cậu bé đã ngừng giấu chiếc quần lót ướt của mình.

Lý do chính mà tôi chụp X-quang cho những bệnh nhân đái dầm của mình là để loại trừ những trường hợp đái dầm hiếm gặp không liên quan đến táo bón. Ví dụ, tôi có một bệnh nhân 4 tuổi thường xuyên bị tai nạn vào ban ngày và chụp X-quang cho thấy trực tràng trống rỗng. Thử nghiệm thêm đã xác định thủ phạm: van niệu đạo sau, màng phụ phát triển trong tử cung và chặn dòng nước tiểu qua niệu đạo. Phẫu thuật sửa chữa tình trạng hiếm gặp này.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây tiểu không tự chủ ở trẻ em là do táo bón đa dạng. Nhiều bậc cha mẹ đã bị sốc khi tôi giải thích rằng con họ bị táo bón, nói rằng con họ ị hàng ngày.

Vấn đề là Pooping không đầy đủ

Nhưng nhiều trẻ bị táo bón kinh niên đi ngoài hàng ngày, thậm chí hai hoặc ba lần một ngày. Họ không sơ tán hoàn toàn. Sơ tán không đầy đủ là vấn đề.

Phân còn sót lại tích tụ, khô lại và gây ra một vòng luẩn quẩn: phân to, cứng khiến việc đi ngoài đau đớn hơn, khiến trẻ chậm đi đại tiện hơn. Vì vậy, nhiều phân chất đống hơn, kéo căng trực tràng hơn nữa.

Các bác sĩ thường bỏ qua táo bón ở trẻ em vì các phương pháp chẩn đoán ngày nay không đáng tin cậy. Nhiều cha mẹ hỏi trẻ có thường xuyên ị và sờ thấy bụng của trẻ không (báo cáo thường ghi “không sờ thấy khối nào”). Nhưng trực tràng co giãn, và một đứa trẻ nhỏ nhắn, gầy guộc có thể chứa một khối lượng phân đáng kể mà bác sĩ không thể cảm nhận được.

Cách điều trị đái dầm ban ngày

Để giải quyết chứng đái dầm ban ngày, bạn phải làm trống trực tràng bị tắc và giữ cho nó thông thoáng trong nhiều tháng để nó có thể co lại kích thước ban đầu và ngừng làm phiền các dây thần kinh bàng quang.

Điều này có thể khó khăn hơn âm thanh. Nhiều người cho rằng táo bón ở trẻ em chỉ là tình trạng nhẹ, tạm thời, chuyển sang dùng nước ép mận khô, chế độ ăn nhiều chất xơ và có thể dùng một số MiraLAX, một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu phổ biến.

Nhưng khi trẻ bị táo bón đến mức bị tai nạn, MiraLAX có thể không đủ. Công việc “dọn dẹp” MiraLAX liều cao tạm thời có tác dụng tốt nhất và thường không đạt được kết quả gì ngoài việc tạo ra một mớ hỗn độn và phá hỏng kỳ nghỉ cuối tuần của gia đình. Chất tẩy rửa lỏng rửa ngay qua phân bị ảnh hưởng.

Khi mới vào nghề, tôi đã kê toa phương pháp điều trị đái dầm mà tôi đã học được ở trường y: uống MiraLAX sạch, sau đó là một liều MiraLAX duy trì hàng ngày. Nhiều bệnh nhân của tôi đã không cải thiện.

Sàng lọc thông qua nghiên cứu

Đi sâu vào các nghiên cứu được công bố. Tôi phát hiện ra rằng vào những năm 1980, trước khi có MiraLAX, một nhóm người Canada do Tiến sĩ Sean O’Regan đứng đầu đã thành công rực rỡ trong việc điều trị chứng đái dầm ban ngày và ban đêm bằng thụt rửa – hàng ngày trong một tháng trước khi giảm dần từng tháng.9

Theo nhóm của Tiến sĩ O’Regan, việc tích cực điều trị táo bón để cho phép tống xuất trực tràng ra ngoài và duy trì nó ở trạng thái trống rỗng cho đến khi trương lực trực tràng trở lại bình thường sẽ giúp giải quyết nhanh chóng chứng đái dầm.10

Tôi đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài ba tháng tại phòng khám của mình so sánh phác đồ thụt tháo của Tiến sĩ O’Regan với phác đồ MiraLAX điển hình trong khi theo dõi 60 trẻ em mắc chứng đái dầm ban ngày. Trong nhóm MiraLAX, 30% ngừng làm ướt ban ngày. Trong nhóm dùng thuốc xổ, 85% đạt được sự khô thoáng vào ban ngày.5

Sau ba tháng, đường kính trực tràng của những đứa trẻ MiraLAX chỉ giảm từ 6 cm xuống còn 5 cm. Đường kính ở nhóm dùng thuốc xổ đã giảm xuống mức trung bình là 2 cm. Ba đứa con sau ba tháng vẫn ướt sũng.

Đối với những bệnh nhân táo bón dai dẳng như thế này, tôi khuyên dùng một loại thuốc xổ mạnh hơn và đôi khi dùng dầu ô liu hoặc thuốc xổ khoáng qua đêm, một phương pháp điều trị kiểu cũ đã được một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản xác nhận.11

Qua nhiều năm, tôi đã điều chỉnh chế độ thụt tháo của Tiến sĩ O’Regan và gọi nó là Giao thức O’Regan đã được Sửa đổi. Tôi thường kết hợp thụt tháo với thuốc nhuận tràng thẩm thấu, vì thụt rửa làm sạch trực tràng hiệu quả hơn, trong khi thuốc nhuận tràng giữ cho phân mềm nên việc đi đại tiện không đau. Thuốc nhuận tràng kích thích cũng có thể hữu ích.

Đôi khi, tôi kê đơn thuốc điều trị bàng quang hoạt động quá mức, nhưng chỉ khi bệnh nhân đang đồng thời giải quyết tình trạng táo bón tiềm ẩn. Nếu không, thuốc là vô dụng.

Trong những trường hợp khó khăn, tôi sẽ tiêm Botox vào thành bàng quang, một phương pháp điều trị hiệu quả cao (nhưng đắt tiền) cho tình trạng đái dầm ban ngày và ban đêm. Nhưng khi không giải quyết được chứng táo bón tiềm ẩn, thì ngay cả loại thuốc ức chế thần kinh mạnh mẽ này cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Điều trị đái dầm ban ngày càng sớm càng tốt

Đừng chờ đợi cho đến khi con bạn lớn lên. Nếu không được điều trị, táo bón mãn tính thường trở nên tồi tệ hơn và tai nạn xảy ra thường xuyên hơn.

Tôi có một lượng lớn bệnh nhân mắc chứng đái dầm ở tuổi vị thành niên, những người này năm này qua năm khác đều được thông báo rằng: “Đừng lo lắng, bạn sẽ khỏi bệnh”. Khoảng một phần ba bệnh nhân đái dầm ở tuổi vị thành niên của tôi cũng bị đái dầm ban ngày. Để tôi nói cho bạn biết: đái dầm ở trường trung học thật khổ sở.

X-quang cho đái dầm là không cần thiết. Bên cạnh tai nạn, các triệu chứng táo bón bao gồm phân lớn, đi ngoài không thường xuyên, vết trượt ở quần lót, phân hình thành như viên thỏ hoặc khúc gỗ, đau bụng và đi tiểu thường xuyên hoặc cấp bách.

Để chẩn đoán xác định, hãy yêu cầu bác sĩ chụp X-quang. Nếu con bạn bị táo bón, hãy điều trị táo bón tích cực. Trong hầu hết các trường hợp, đái dầm ban ngày khỏi nhanh hơn đái dầm. Điều trị đái dầm ở tuổi bốn dễ kiểm soát hơn so với điều trị tình trạng này ở tuổi 14, nhưng tất cả các trường hợp đái dầm ban ngày sẽ tự khỏi khi điều trị thích hợp.

Tài nguyên
1. https://my.clevelandclinic.org/17849
2. https://www.cincinnatichildrens.org/d-1125/
3. https://www.mayoclinic.org/syc-20366685
4. https://www.bedwettingandaccidents.com/2018/01/02/
5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/PMC4905156/
6. https://www.bedwettingandaccidents.com/2020/01/19/
7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20199496/
8. https://bjui-journals.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1464-410X.2006.06074.x
9. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/3946360/
10. https://www.bedwettingandaccidents.com/e6b9dc38bfa94e388cb7a6a9a3566c38.pdf
11. https://www.sciencedirect.com/science/pii/S002234682100258X

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *