Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ở mọi thời đại xã hội

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ở mọi thời đại xã hội
Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ở mọi thời đại xã hội

Trước khi có những đứa con của mình, chúng ta có thể tưởng tượng rằng chúng ta sẽ có một mối quan hệ gắn bó toàn diện và tức thì với chúng. Chúng tôi tưởng tượng những cái ôm nhẹ nhàng và một tình yêu lớn lao dành cho con người nhỏ bé nhỏ bé mà chúng tôi đã chào đón trong cuộc sống của chúng tôi. Trên thực tế, sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái có thể phát huy tác dụng. Điều này là do nhu cầu của con cái chúng ta thay đổi khi chúng phát triển, và chúng ta phải điều chỉnh các chiến lược nuôi dạy con cái của mình khi chúng lớn lên.

Cha mẹ cần thích nghi khi gắn kết với con cái, nếu không có thể xảy ra xung đột. Nếu không thích nghi, chúng ta có thể sẽ phá vỡ mối quan hệ kín tiếng một thời đó. Khi trưởng thành, chúng cần sự độc lập, nhưng chúng cũng cần dựa vào sự hỗ trợ của chúng ta. Thông qua sự lớn lên của họ, sự cân bằng này mẹo vì những thay đổi không thể tránh khỏi của thời thơ ấu. Các kỹ năng và phản ứng của bạn có thể cần phải chuyển tiếp cùng với con bạn.

Nhiều bậc cha mẹ nhận thức được rằng mối quan hệ gắn bó và gắn bó là rất quan trọng đối với sức khỏe của một đứa trẻ. Sự gắn bó an toàn là việc đáp ứng các nhu cầu của con bạn và đáp ứng một cách thích hợp 1,2. Những đứa trẻ gắn bó với nhau thường tự tin hơn, có các mối quan hệ mạnh mẽ và tích cực hơn về tổng thể, giải quyết vấn đề tốt hơn, tin rằng chúng có thể đạt được, có ý thức cao hơn về giá trị bản thân và kiên cường hơn 1,2,3.

Mẹo để gắn bó với trẻ em ở mọi lứa tuổi

Trẻ sơ sinh

Hãy hòa hợp.

Dành thời gian quan sát và lắng nghe con bạn, đồng thời kiên nhẫn với chính bạn và chúng. Bạn đang học một ngôn ngữ mới và trẻ sơ sinh của bạn đang vật lộn với việc ở trong thế giới rộng lớn này, nơi không phải lúc nào nhu cầu của chúng cũng được đáp ứng ngay lập tức. Mặc dù tiếng khóc của trẻ sơ sinh là để kích hoạt chúng ta hành động, nhưng hãy cố gắng đừng hoảng sợ. Hãy dành thời gian của bạn để biết đó là kiểu khóc gì hoặc biểu hiện trên khuôn mặt đó có ý nghĩa gì. Chỉ cần cố gắng xoay vòng và đáp ứng các nhu cầu cơ bản của họ; đói, khát, ấm áp, kết nối, ngủ, đi vệ sinh / vệ sinh. Nó xây dựng một liên kết bền chặt hơn mỗi khi bạn đáp ứng thành công nhu cầu của con mình (ngay cả khi bạn mất một chút thời gian để bẻ khóa mã ban đầu).

Khai thác cảm giác ngạc nhiên của họ.

Họ có thể quan sát cách tia nắng mặt trời di chuyển trên sàn nhà mãi mãi. Một món đồ chơi treo phía trên cũi của chúng có thể hoàn toàn mê hoặc. Cố gắng nắm bắt nơi tập trung sự chú ý của họ và tận hưởng điều kỳ diệu với họ. Chúng tôi đã thấy tất cả nhưng hãy nhớ rằng mọi thứ trong môi trường của con bạn đều hoàn toàn mới đối với chúng. Họ sẽ muốn dành thời gian tìm hiểu về tất cả. Chỉ cần chậm lại và có mặt cùng họ.

Kể lại trong khi bạn đi về một ngày của mình.

Con bạn đã có thể nghe thấy giọng nói của bạn kể từ khi chúng còn trong bụng mẹ, vì vậy điều đó sẽ rất an ủi đối với chúng. Họ có nhiều khả năng hiểu ngôn ngữ hơn trước khi nói, vì vậy hãy cho họ biết bạn đang làm gì khi bạn quan tâm đến họ. Nó giúp ích cho các cuộc trò chuyện ban đầu về sự đồng ý và quyền riêng tư. Nó cũng cho phép họ hiểu những gì đang xảy ra và cảm thấy an tâm và tin tưởng hơn.

Trẻ mới biết đi

Cho họ lựa chọn (tất nhiên là những lựa chọn an toàn và phù hợp).

Tuổi này là tất cả về ranh giới thử nghiệm và muốn độc lập hơn. Điều này có thể là để họ tự chọn quần áo, đồ ăn nhẹ, sách, v.v. Điều này có thể giảm bớt các cuộc tranh giành quyền lực và giúp họ cảm thấy được bạn thừa nhận nhiều hơn, vì bạn đang thể hiện sự tôn trọng đối với tính cách và sở thích đang phát triển của họ.

Chúng phát triển mạnh nhờ sự lặp lại; nó giúp họ cảm thấy an toàn và yên tâm.

Vì vậy, hãy thắt dây an toàn đi mẹ. . . điều này có thể có nghĩa là đọc cùng một câu chuyện 47 lần liên tiếp hoặc xem cùng một tập mỗi ngày của một chương trình truyền hình hoặc bộ phim cụ thể. Cố gắng tìm một cái gì đó mới mỗi lần hoặc đọc to bằng một giọng khác để giúp bản thân giải trí. Những người nhỏ bé của chúng ta đang phải vật lộn với rất nhiều điều mới mẻ nên việc tiếp cận những thứ họ biết là một niềm an ủi đối với họ.

Xác thực tình cảm lớn của họ.

Trẻ mới biết đi không phải lúc nào cũng có những nhận thức chung nhất. Tôi biết khi con gái tôi mới chập chững biết đi, nó sẽ cảm thấy khó chịu vì màu sắc của cốc. Hay việc tôi đã dám gọt chuối cho cô ấy (mặc dù cô ấy vẫn chưa tự làm được). Vì vậy, đừng luôn căng thẳng về việc sửa chữa nó hoặc làm cho nó tốt hơn. Tập trung vào việc gọi tên cảm xúc của họ và thoải mái khi họ sẵn sàng. Sự thừa nhận này cho bạn biết họ đến từ đâu và tăng sự gắn bó của con bạn với bạn.

Những cái ôm nhịp tim.

Đó là những gì chúng tôi gọi họ trong nhà của tôi. Nếu con bạn leo thang hoặc tăng chiều cao, điều cần thiết là phải cùng điều chỉnh vì chúng vẫn đang học cách tự điều chỉnh. Da kề da là điều mà chúng tôi nghĩ chỉ quan trọng ở giai đoạn sơ sinh 4, nhưng việc kéo chúng lại gần và áp tai chúng vào xương ức của bạn sẽ mang lại hiệu quả kỳ diệu như khi chúng còn nhỏ. Cơ thể của họ sẽ bắt đầu đồng bộ với bạn khi họ có thể nghe thấy nhịp tim và nhịp thở của bạn, vì vậy hãy kéo họ vào lòng và yêu cầu họ lắng nghe trái tim của bạn. Đảm bảo rằng bạn đang hít thở sâu và bình tĩnh. Rất nhanh sau đó, cơ thể của họ sẽ đồng bộ hóa với cơ thể của bạn và họ sẽ bình tĩnh lại.

Bọn trẻ

“Hãy quan sát tôi, hãy quan sát tôi!”

Đây dường như là tiếng gọi của tuổi thơ. Họ ngày càng tự tin vào các kỹ năng thể chất của mình và muốn bạn ngạc nhiên về họ và chia sẻ niềm vui của họ. Có, con gái tôi đã yêu cầu tôi xem con bé cố gắng làm một cái bánh xe quay 64 lần trong 30 phút qua. . . và vâng, thật khó để duy trì sự nhiệt tình và kiên nhẫn. Tuy nhiên, hãy thử xem đây là nỗ lực của họ để kết nối với bạn. Họ muốn bạn chia sẻ khả năng làm chủ và thành tựu của họ. Điều này sẽ giúp tăng cường và củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Đọc.

Con bạn có thể đã sẵn sàng để học cách đọc, hoặc có lẽ chúng đã có kỹ năng đọc độc lập. Nhưng đừng dừng lại thời gian của câu chuyện. Cố gắng kết hợp việc đọc sách vào thói quen ban đêm của bạn, cho dù bạn đọc cho con bạn nghe hay chúng đọc cho bạn nghe. Năm phút đầu tiên và năm phút cuối cùng trong ngày là một trong những thời điểm quan trọng nhất. Vì vậy, hãy ngồi xuống và thưởng thức một câu chuyện cùng nhau.

Yêu cầu họ dạy cho bạn điều gì đó.

Họ sẽ cảm thấy rất tự hào về bản thân vì đã chia sẻ một kỹ năng với bạn. Bạn có thể thể hiện sự quan tâm của mình đến những gì họ đang làm (điều này giúp gắn kết tình cảm của bạn), và điều đó sẽ làm tăng lòng tự trọng và cảm giác hạnh phúc của họ.

Thanh thiếu niên

Giữ cho cuộc giao tiếp cởi mở và cố gắng đình chỉ phán xét.

Tuổi teen có thể ngày càng trở nên bí mật, nhưng đây là lúc chúng ta cần chúng cởi mở nhất. Đó là thời điểm trong cuộc đời họ bắt đầu điều hướng các tình huống xã hội đầy thách thức và áp lực từ bạn bè. Cố gắng sử dụng hành trình ô tô để nhận phòng hoặc ủy thác bữa tối cho gia đình để đảm bảo luôn có cơ hội giao tiếp. Ngoài ra, hãy cố gắng tò mò hơn là phán xét. Hãy nhớ thực thi ý tưởng rằng mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể hiểu hoặc chấp nhận một số hành vi nhất định, nhưng không điều gì họ làm sẽ khiến bạn ngừng yêu họ.

Nhờ họ giúp thiết lập các quy tắc và hậu quả.

Ở tuổi thiếu niên, họ muốn độc lập hơn và được coi là trưởng thành. Vì vậy, thay vì bạn đặt ra các quy tắc, hãy lôi kéo họ tham gia. Giúp con bạn suy nghĩ về những điều gia đình bạn nên và không nên chấp nhận về mặt hành vi. Ngoài ra, hãy yêu cầu họ xem xét hậu quả nếu họ không phù hợp với những kỳ vọng này. Nó có nghĩa là bạn có thể tránh được việc trở thành kẻ xấu vì họ đã có ý kiến ​​và nhiều khả năng sẽ tuân theo các quy tắc. Nó cũng thể hiện sự tôn trọng và chấp nhận của bạn đối với nhu cầu độc lập ngày càng tăng của họ.

Bạn vẫn có thể ủy thác thời gian cho gia đình, nhưng hãy cho con bạn nói nhiều hơn về cách bạn dành thời gian đó cho nhau.

Không chỉ giúp chúng cảm thấy trưởng thành mà nếu bạn bắt chúng lên kế hoạch bắt kịp, điều đó sẽ khiến chúng nghĩ về những người khác trong gia đình. Điều này giúp họ cảm thấy được kết nối và nhận thức được nhu cầu của người khác. Nó cũng cho phép bạn chứng minh nhận thức của mình rằng nhu cầu của họ đang thay đổi, điều này giúp củng cố mối quan hệ của bạn.

Mặc dù nhu cầu của con cái chúng ta phát triển khi chúng lớn lên, nhưng chúng ta có thể dễ dàng mắc kẹt trong thói quen hoặc thói quen nuôi dạy con cái. Điều chỉnh lại các kỹ năng hoặc chiến lược của bạn không khiến bạn trở thành một bậc cha mẹ tồi; nó chỉ có nghĩa là nhu cầu của con bạn đã thay đổi. Không hoàn hảo thì không sao, nhưng điều quan trọng là bạn phải cởi mở và nhận thức được những thay đổi này để có thể gặp con mình ở bất cứ đâu. Cho họ thấy rằng bạn nhìn thấy và nghe thấy họ có thể đi một chặng đường dài trong việc gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

Người giới thiệu
  1. Bowlby J (1979). Việc tạo và phá vỡ các trái phiếu tình cảm. Luân Đôn: Tavistock Publications.
  2. Waters E, Kondo-Ikemura K, Posada G, Richters J (1991). Gunnar M, Sroufe T (bản chỉnh sửa). “Học cách yêu: Các cơ chế và cột mốc quan trọng.” Minnesota Symposia về Tâm lý Trẻ em. Hillsdale, NJ: Erlbaum. 23 (Bản thân-Quy trình và Phát triển).
  3. Marvin RS, Britner PA (2008). “Phát triển quy chuẩn: Bản thể hiện của Đính kèm.” Trong Cassidy J, Shaver PR (eds.). Sổ tay đính kèm: Lý thuyết, Nghiên cứu và Ứng dụng Lâm sàng. New York và London: Guilford Press. trang 269–94.
  4. Moore ER và cộng sự. 2012. Tiếp xúc da kề da sớm cho bà mẹ và trẻ sơ sinh khỏe mạnh của họ.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *