Nấc cụt của bé: Mọi điều bạn cần biết

Nấc cụt của bé: Mọi điều bạn cần biết
Nấc cụt của bé: Mọi điều bạn cần biết

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao bé thường xuyên bị nấc cụt? Nấc cụt là một phần của hệ thần kinh chưa trưởng thành. Trong tử cung, em bé tập thở bằng cách nuốt nước ối và tập các cơ hô hấp theo chương trình. Trẻ sơ sinh nổi tiếng với những cử động giật giật liên hồi trong khi hệ thần kinh của chúng vẫn đang phát triển sau khi sinh. Tương tự, cơ hoành cũng sẽ học cách thư giãn, thường vào khoảng 4-6 tháng tuổi. Ngoài ra, khi bụng trẻ căng lên, nó sẽ đẩy vào cơ hoành khiến cơ hoành bị co thắt, dẫn đến nấc cụt.

Chúng ta thường thấy trẻ sơ sinh bị nấc cụt trong hoặc ngay sau khi bú. Bất cứ điều gì khiến bụng chướng lên, chẳng hạn như trẻ bú quá no, ăn quá nhanh hoặc nuốt một lượng không khí đáng kể, đều có thể dẫn đến nấc cụt. Không có gì lạ khi con bạn thường xuyên bị nấc cụt! Nhiệt độ dạ dày thay đổi đột ngột cũng có thể gây ra nấc cụt, chẳng hạn như chất lỏng lạnh và ấm hoặc thức ăn được tiêu thụ gần nhau. Nếu trẻ bắt đầu nấc trong khi bú, hãy xem đó là một gợi ý để cho trẻ bú chậm lại hoặc tạm nghỉ để đánh giá xem điều này có thể có nghĩa là bụng của trẻ đã đầy hay chưa. Bạn thậm chí có thể ngăn ngừa nấc cụt bằng cách cho bú chậm lại và nghỉ ngơi thường xuyên hơn để ợ hơi.

Nấc cụt ở trẻ: Những điều bạn cần biết

Nấc là gì?

Thuật ngữ y học cho chứng nấc cụt là singultus, bắt nguồn từ tiếng Latinh “singult”, có nghĩa là ‘lấy lại hơi thở trong khi thổn thức.’ Nấc cụt là hiện tượng co thắt không tự chủ của cơ hoành, cơ hình vòm lớn ngăn cách ngực với bụng và cơ liên sườn, cơ giữa các xương sườn của chúng ta. Sự co thắt này gây ra cảm hứng và kết thúc bằng sự đóng đột ngột của thanh môn, lỗ mở giữa các nếp gấp thanh quản. Cơ chế này là thứ tạo ra âm thanh “hic” đặc trưng.

Ở trẻ bị trào ngược dạ dày, thức ăn đã được tiêu hóa một phần và dịch vị có tính axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Vì thực quản đi qua cơ hoành, nó có thể kích thích nó, dẫn đến nấc cụt thường xuyên hơn. Nếu em bé bị trào ngược không có triệu chứng, còn được gọi là “hạnh phúc”, chủ yếu là tăng cân một cách thích hợp và không bị đau đáng kể, thì đây không phải là một cái gì đó cần được điều trị. Nhưng, tất nhiên, hãy thảo luận điều này với bác sĩ nhi khoa của con bạn.

Nấc thường kéo dài bao lâu?

Nấc cụt thường kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Những cơn nấc cụt cấp tính, được định nghĩa là những cơn nấc kéo dài dưới 48 giờ, thường tự giới hạn và lành tính. Tuy nhiên, nấc cụt dai dẳng (kéo dài hơn hai ngày) và nấc cụt khó chữa (kéo dài một tháng) hiếm hơn nhiều. Chúng có khả năng là biểu hiện của các bệnh nghiêm trọng khác cần có sự đánh giá của bác sĩ. Danh sách các lý do có thể xảy ra rất phong phú, bao gồm các rối loạn cấu trúc, nhiễm trùng hoặc viêm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, bao gồm dây thần kinh phế vị (kết nối não với dạ dày) hoặc dây thần kinh phrenic (nối cổ với cơ hoành), rất cần thiết. các bộ phận của quá trình thở.

Rượu, thuốc lá và một số loại thuốc, đặc biệt là dexamethasone, benzodiazepine, opioid, hóa chất trị liệu và thuốc chống Parkinson, cũng có liên quan đến sự phát triển của nấc cụt. Các nguyên nhân nhiễm độc-chuyển hóa bao gồm suy thận và mất cân bằng điện giải. Các yếu tố tâm lý liên quan đến nấc cụt bao gồm lo lắng, căng thẳng, phấn khích và mệt mỏi. Như bạn có thể tưởng tượng, nấc cụt kéo dài có thể làm giảm chất lượng cuộc sống do ảnh hưởng đến dinh dưỡng, giấc ngủ, cuộc trò chuyện và sức khỏe tinh thần của một người.

Nấc cụt có hại không?

Rất may, nấc cụt ở trẻ em hầu như luôn vô hại, tạm thời và tự khỏi. Trong khi bạn không phải làm bất cứ điều gì để điều trị nấc cụt, một số người chăm sóc tự hỏi liệu họ có thể làm gì để giúp hạn chế chúng hay không. Điều thú vị là có hàng trăm cách chữa nấc cụt được cho là bạn có thể tìm thấy trên internet, nhiều cách trong số đó không có cơ sở khoa học và hết sức ngớ ngẩn. Tuy nhiên, một số thao tác có thể có hiệu quả vì chúng được thiết kế để làm gián đoạn chức năng hô hấp bình thường và tăng áp suất riêng phần của carbon dioxide, kích thích vòm họng hoặc uvula, kích thích dây thần kinh phế vị hoặc giảm kích ứng cơ hoành.

Các báo cáo trường hợp và các nghiên cứu quan sát đã gợi ý những cách điều động này, nhưng chỉ có một số nghiên cứu xác nhận hạn chế. Tuy nhiên, chúng tương đối dễ thực hiện và nguy cơ biến chứng thấp. Ví dụ về các thao tác kiểu ảo giác bao gồm thổi nhanh vào mặt, bú kéo dài và đặt túi nước đá lên mắt trong 15-30 giây (túi rau đông lạnh rất hiệu quả, nhưng hãy nhớ tránh đặt bất cứ thứ gì xung quanh mũi trẻ sơ sinh !) và ấn đầu gối của trẻ sơ sinh vào ngực trong 15-30 giây. Bạn có thể cân nhắc việc đặt lại cơ hoành và giải phóng chẩm bằng thao tác nắn xương nhẹ nhàng nếu bạn có bác sĩ nắn xương đáng tin cậy (DO) gần đó.

Hãy yên tâm và hít thở sâu, mama. Nấc cụt là hoàn toàn bình thường và nói chung sẽ tự khắc phục được. Chẳng bao lâu nữa em bé của bạn sẽ lại được hít thở sâu với bạn!

TÀI NGUYÊN:
  • Kolodzik PW, Eilers MA. Nấc cụt (singultus): xem xét và tiếp cận quản lý. Ann Cấp cứu Med. 1991 Tháng 5; 20 (5): 565-73. doi: 10.1016 / s0196-0644 (05) 81620-8. PMID: 2024799.
  • Steger M, Schneemann M, Fox M. Tổng quan hệ thống: cơ chế bệnh sinh và điều trị dược lý của nấc cụt. Aliment Pharmacol Ther. 2015 tháng 11; 42 (9): 1037-50.
  • Kahrilas PJ, Shi G. Tại sao chúng ta lại nấc? Ruột. 1997 Tháng 11; 41 (5): 712-3. doi: 10.1136 / gut.41.5.712. PMID: 9414986; PMCID: PMC1891574.
  • Hosoya R, Uesawa Y, Ishii-Nozawa R, Kagaya H. Phân tích các yếu tố liên quan đến nấc cục dựa trên cơ sở dữ liệu Báo cáo Sự kiện Có hại của Thuốc Nhật Bản. PLoS Một. 2017 Tháng 2 14; 12 (2): e0172057. doi: 10.1371 / journal.pone.0172057. PMID: 28196104; PMCID: PMC5308855.
  • Petroianu GA. Điều trị nấc cụt bằng các bài tập phế vị. J Hist Neurosci. 2015; 24 (2): 123-36. doi: 10.1080 / 0964704X.2014.897133. Epub 2014 ngày 23 tháng 7. PMID: 25055206.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Trong khi tôi là bác sĩ, tôi không phải là bác sĩ của bạn. Tất cả nội dung được trình bày trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục. Nó không cấu thành lời khuyên y tế và không thiết lập bất kỳ loại quan hệ bác sĩ / bệnh nhân nào. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào mà bạn có thể có.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *