Nghiên cứu cho chúng ta biết gì về tác động của việc đánh đòn con cái của chúng ta

Nghiên cứu cho chúng ta biết gì về tác động của việc đánh đòn con cái của chúng ta
Nghiên cứu cho chúng ta biết gì về tác động của việc đánh đòn con cái của chúng ta

Đánh đòn là một công cụ lỗi thời trong hộp công cụ nuôi dạy con cái của chúng tôi. Chúng ta cần gỡ bỏ nó và lắng nghe những gì nghiên cứu đang cho chúng ta biết về tác động của việc đánh đòn đối với trẻ em. Đó vẫn là một hình thức trừng phạt phổ biến trên khắp thế giới. Chỉ có 62 quốc gia – không bao gồm Mỹ – có lệnh cấm trừng phạt thân thể. Ở Mỹ, gần một phần ba số phụ huynh cho biết họ bị đánh đòn mỗi tuần.1 Việc hướng tới các phương pháp nuôi dạy con cái nhẹ nhàng hơn đã và đang diễn ra, nhưng vẫn có rất nhiều bậc cha mẹ và người chăm sóc nói những điều như “Tôi đã bị đánh, và nó không bao giờ gây hại cho tôi” hoặc “Họ sẽ học bằng cách nào khác.” Tuy nhiên, nghiên cứu cho chúng ta biết rằng đánh đòn vô cùng có hại và không hiệu quả, vì vậy những lập luận này không có cơ sở.

Xin lưu ý rằng mặc dù tôi sử dụng thuật ngữ “đánh đòn” ở đây, tôi sử dụng nó để dễ hiểu. Tôi không đồng ý với thuật ngữ này. Bản thân từ ngữ có thể cảm thấy vô hại và không gây khó chịu vì nó che giấu hoặc thay đổi hành vi thực tế mà chúng ta đang nói đến. Đánh đòn là đánh, tát, tạo ra đau đớn và có thể gây thương tích; đó là sự trừng phạt về thể xác hoặc thể xác.

Nghiên cứu hiện tại nói gì?

Nghiên cứu mới cho chúng ta thấy rằng một tác động của việc đánh đòn là nó làm thay đổi não bộ tương tự như hành vi ngược đãi nghiêm trọng và khiến não dễ nhận thức về các mối đe dọa hơn.2 Nghiên cứu này so sánh những đứa trẻ bị đánh đòn với những đứa trẻ không bị đánh đòn. Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ bị đánh đòn cho thấy não của chúng có phản ứng đáng kể hơn đối với các mối đe dọa được nhận thức so với những đứa trẻ không bị đánh đòn. Điều này cho chúng ta biết rằng việc đánh đòn làm tua lại não bộ, dẫn đến việc trẻ em có nhiều khả năng hiểu sai các tình huống hoặc những thứ như biểu hiện trên khuôn mặt và cảm xúc (cau mày, mỉm cười, v.v.). Những thay đổi này ảnh hưởng đến khả năng phát hiện các mối đe dọa và điều chỉnh cảm xúc của trẻ. Điều này có thể liên quan đến chứng trầm cảm và rối loạn lo âu, khiến họ khó tham gia vào những thứ như môi trường giáo dục.

Tăng hành vi tiêu cực

Một lập luận để cho phép và dung túng việc đánh đòn là nó thay đổi tích cực hành vi. Nhưng một đánh giá nghiên cứu đã xác định rằng thay vì thay đổi hành vi một cách tích cực, nó lại có tác dụng ngược lại.3 Tác động của việc đánh đòn bao gồm trẻ em ngày càng có nguy cơ trở thành nạn nhân của lạm dụng thể chất, gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần, hành vi chống đối xã hội, suy giảm khả năng nhận thức và trí tuệ, lòng tự trọng thấp, hành vi có vấn đề và mối quan hệ cha mẹ – con cái tiêu cực hơn. Đánh đòn là không hiệu quả vì hành vi thay đổi là do sợ bị đánh hơn là học các hành vi hoặc kỳ vọng phù hợp. Nếu họ không biết “tại sao”, thì không thể có thay đổi thực sự trong hành vi bởi vì họ không thực sự hiểu tại sao làm bất cứ điều gì khiến họ bị đánh đòn không phải là một ý kiến ​​hay.

Đó là một hình thức bạo lực

Một nghiên cứu khác gần đây ủng hộ ý kiến ​​cho rằng trừng phạt thân thể là một hình thức bạo lực gây hại cho trẻ em.4 Nghiên cứu đã xác định một số phát hiện chính; rằng hình phạt thể chất dự đoán một cách nhất quán rằng hành vi có vấn đề ở trẻ em sẽ tăng lên và dự đoán hành vi xấu đi. Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa hình phạt thể chất và kết quả tích cực lâu dài. Vì vậy, đánh đòn trẻ em sẽ không làm cho chúng cư xử tốt hơn; nó có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Các chiến lược hữu ích để sử dụng thay vì đánh đòn

Dưới đây là một số chiến lược hữu ích để sử dụng khi dạy các hành vi tích cực cho con bạn:

Quản lý cảm xúc của bạn

Đầu tiên, cha mẹ cần quản lý cảm xúc của chính mình. Điều này để họ bình tĩnh hơn và ít có khả năng phản ứng và có khả năng sử dụng hình phạt thể chất. Khi trẻ em chứng kiến ​​cha mẹ đối phó và xử lý các tình huống khó khăn, chúng sẽ sao chép điều này hoặc học các hành vi được mong đợi.

Tạo ra hậu quả tự nhiên

Một lý do lớn mà tôi đã đề cập trước đó rằng việc đánh đòn không hiệu quả là đứa trẻ học cách sợ bị đánh nhưng không biết tại sao hành vi của chúng lại sai. Vì vậy, sẽ hiệu quả hơn để loại bỏ các hậu quả tự nhiên. Những hậu quả này liên kết chặt chẽ hơn với hành vi có vấn đề của trẻ. Điều này có nghĩa là họ có thể bắt đầu tạo ra mối liên hệ giữa hành vi của mình và một kết quả tiêu cực. Vì vậy, ví dụ, nếu chúng làm vỡ một món đồ chơi, chúng có thể sẽ không thể chơi với nó. Nếu họ làm tổn thương ai đó, bạn có thể loại họ khỏi cuộc chơi hoặc tránh xa người đó để họ không thể làm tổn thương họ nữa. Nó thậm chí có thể tắt TV nếu họ đang tranh cãi với anh chị em về việc đó là lượt của ai.

Sử dụng củng cố tích cực

Khen ngợi và củng cố có hiệu quả hơn nhiều so với đánh đòn. Đánh đòn gửi thông báo mà chúng tôi nhấn để giải quyết vấn đề. Mặt khác, khen ngợi những hành vi tích cực là một cách định hình hành động của con bạn theo những cách có tính xây dựng. Điều này dạy họ những hành vi mà bạn đang muốn họ lặp lại. Nó cũng giữ cho mối quan hệ của bạn bền chặt, làm tăng sự tuân thủ về lâu dài.

Cùng nhau giải quyết vấn đề

Nếu bạn giúp trẻ giải quyết vấn đề, điều đó sẽ giúp tăng khả năng suy luận và sử dụng logic của trẻ; điều này cho phép họ đưa ra quyết định tốt hơn. Việc để trẻ em đóng vai và đóng góp suy nghĩ của mình vào hậu quả của hành vi không phù hợp cũng rất hiệu quả. Khi bạn làm việc với con mình để phát triển một hệ quả hợp lý, bạn sẽ tăng cường sự tham gia và hiểu biết của chúng vì bạn khai thác phần logic của não bộ. Khi tham gia vào quá trình ra quyết định, họ có nhiều khả năng nhớ các quy tắc hoặc hậu quả hơn, điều này giúp họ kiềm chế hành vi mà bạn đang cố gắng tránh.

Bằng chứng đang xếp chồng lên nhau ủng hộ việc không đánh đòn những đứa trẻ nhỏ của chúng ta vì tác động của nó. Các bậc cha mẹ vẫn sử dụng công cụ này có thể muốn xem lại lý do tại sao họ nên ngừng thực hành này khi nghiên cứu cho chúng ta biết rằng nó tạo ra các hành vi tồi tệ hơn hoặc có vấn đề hơn và có hại hơn cho con cái của chúng ta. Với bằng chứng cho thấy việc đánh đòn không hiệu quả ở mức tốt nhất và nguy hiểm nhất, chúng ta nên khuyến khích cha mẹ sử dụng các phương pháp nuôi dạy con tích cực, có lòng trắc ẩn, ranh giới rõ ràng và chắc chắn, đồng thời khen thưởng và khen ngợi những hành vi mà họ muốn con lặp lại để giúp con phát triển.

Tài nguyên
1. https://www.gse.harvard.edu/news/uk/21/04/effect-spanking-brain
2. Curtas, J, m Weissman, DG, Sheridan, MA, Lengua, L., & McLaughlin, KA (2021). Trừng phạt thân thể và phản ứng thần kinh tăng cao đối với mối đe dọa ở trẻ em. Phát triển trẻ em, 92 (3).
3. Gershoff, ET, & Grogan-Kaylor, A. (2016). Đánh đòn và kết quả trẻ em: Những tranh cãi cũ và những phân tích tổng hợp mới. Tạp chí Tâm lý gia đình 30, (4).
4. https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(21)00582-1/fulltext

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *