Nghiên cứu mới cho thấy những người đọc sớm trở thành thanh thiếu niên thích nghi tốt hơn

Nghiên cứu mới cho thấy những người đọc sớm trở thành thanh thiếu niên thích nghi tốt hơn
Nghiên cứu mới cho thấy những người đọc sớm trở thành thanh thiếu niên thích nghi tốt hơn

Từ lâu, chúng ta đã nghe nói rằng việc nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách của trẻ ngay từ khi còn nhỏ có thể mang lại những kết quả lâu dài đáng kinh ngạc. Một số chuyên gia tin rằng cuối cùng họ đã tìm ra cách để chứng minh điều đó. Một nghiên cứu mới liên quan đến hơn 10.000 trẻ em và kéo dài trong nhiều năm dường như cho thấy rằng những đứa trẻ thường xuyên đọc sách để giải trí khi còn nhỏ sẽ lớn lên ở độ tuổi thanh thiếu niên và thanh thiếu niên được điều chỉnh tốt hơn so với các bạn cùng trang lứa. Nghiên cứu này có nhiều bằng chứng mang tính giai thoại để hỗ trợ cho những tuyên bố của mình, làm sáng tỏ tầm quan trọng (và lợi ích) của việc đọc sớm.

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ đầy hứa hẹn giữa việc đọc sớm và thành công

Trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 13 đã tham gia vào nghiên cứu dài hạn được công bố trên tạp chí Tâm lý học vào ngày 28 tháng 6.1 Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 5.000 trẻ em được đưa vào nghiên cứu là “những người đọc sớm”. Điều này có nghĩa là họ đã đọc sách trong khoảng từ 3 đến 10 năm.

Điều đó đặt khoảng 48 phần trăm trẻ em vào một danh mục riêng biệt, bao gồm cả những trẻ mới bắt đầu đọc để giải trí và những trẻ không thích đọc.

Những người đủ điều kiện trong nhóm đầu tiên đạt điểm cao hơn trong một loạt bài kiểm tra bao gồm những thứ như trí nhớ, lời nói và xử lý thông tin.

Hình ảnh bên của những đứa trẻ học đường đa sắc tộc ngồi trên đệm và học trên sách trong thư viện ở trường trên nền giá sách

Những lợi ích vượt ra ngoài học thuật

Là cha mẹ, chúng ta muốn con mình thành công trong cuộc sống. Điều này chắc chắn có ý nghĩa nhiều hơn chỉ là học thuật. Theo nghiên cứu, những người đọc sớm dường như cũng có chất lượng cuộc sống cao hơn. Cha mẹ của họ cho biết con cái họ có ít dấu hiệu hung hăng và trầm cảm hơn.

“Đọc sách không chỉ là một trải nghiệm thú vị – nó được chấp nhận rộng rãi rằng nó truyền cảm hứng cho tư duy và sự sáng tạo, tăng sự đồng cảm và giảm căng thẳng,” đồng tác giả của nghiên cứu, Barbara Sahakian, giáo sư tại Đại học Cambridge ở Anh, cho biết thông qua một bài báo. thông cáo báo chí của trường đại học. “Nhưng trên hết, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng quan trọng rằng nó có liên quan đến các yếu tố phát triển quan trọng ở trẻ em, cải thiện nhận thức, sức khỏe tinh thần và cấu trúc não bộ, là nền tảng cho việc học tập và hạnh phúc trong tương lai.”

Nghiên cứu cũng bao gồm quét não

Một trong những khía cạnh thú vị hơn của nghiên cứu là các nhà nghiên cứu có thể thấy một số lợi ích này biểu hiện về mặt thể chất. Quét MRI của nhóm đọc sớm dường như cho thấy khối lượng mô nhiều hơn ở các vùng não liên quan đến những thứ như sự chú ý, hành vi và các khu vực khác so với những người không đọc sớm.

Cô gái mỉm cười thích thú đọc sách khi ngồi trên ghế an toàn trên ô tô.

Có nhiều điều cần xem xét về những phát hiện

Thật dễ dàng để chỉ ra rằng việc đọc đứng đằng sau tất cả những thành công mà những thanh thiếu niên và thanh thiếu niên này đã trải qua. Nhưng có thể có nhiều hơn ở đây. Caitlin Canfield, một nhà tâm lý học phát triển tại Trường Y khoa NYU Grossman ở Thành phố New York, nói với US News & World Report rằng chúng ta cũng nên xem xét những thứ như cuộc sống gia đình và môi trường học đường.

“Nhưng điều này ít nhất cho thấy một mối liên hệ,” cô ấy giải thích, đồng thời nói thêm rằng các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sách in truyền thống có thể có lợi thế hơn sách điện tử. Điều này là do trẻ em “truyền đạt nhiều kiến ​​thức hơn” khi đọc bản in.

Cảm giác đó là của nhau. Caitlin (người không tham gia nghiên cứu) lưu ý rằng cũng có nghiên cứu cho thấy cha mẹ thích đọc sách in hơn cho con cái của họ. Có một cuốn sách thực sự để cầm trên tay khiến họ có nhiều khả năng thích đọc to cho con mình nghe hơn.

Nâng đỡ con bạn bằng cách ngồi xuống với một cuốn sách hay

Những phát hiện này không thể kết luận chắc chắn rằng việc yêu thích đọc sách sớm là nguyên nhân dẫn đến tất cả những thay đổi tích cực mà các nhà nghiên cứu đã ghi nhận. Nhưng khi kết hợp với những gì các nghiên cứu và nghiên cứu khác đã phát hiện ra, những lợi ích có vẻ rõ ràng.

“Tôi thực sự nghĩ rằng có điều gì đó đặc biệt khi đọc sách,” Barbara kết luận trong lời phát biểu của mình. “Tôi luôn khuyến khích các bậc cha mẹ để con cái dẫn đường – chọn sách, để chúng lật sang trang,” cô tiếp tục. Cô ấy cũng lưu ý rằng bất kỳ cuốn sách phù hợp với lứa tuổi nào cũng được. “Không nhất thiết phải là văn học vĩ đại. Nó có thể là bất kỳ bài đọc nào khơi dậy sự quan tâm của họ.”

Vào thời điểm mà màn hình và công nghệ thống trị toàn cảnh, một cuốn sách lỗi thời có thể là thứ mà bác sĩ yêu cầu. Điều này có thể giúp đảm bảo trẻ em của chúng ta đạt được tiềm năng đầy đủ của chúng, về mặt học tập và tình cảm. Chúng tôi nóng lòng muốn kiểm tra những phát hiện này và mở một cuốn sách hay với những đứa trẻ của chúng tôi tối nay!

1. Sun, Y., Sahakian, B., Langley, C., Yang, A., Jiang, Y., Kang, J., . . . Feng, J. (2023). Đọc sớm để giải trí khi còn nhỏ: Mối liên hệ với hiệu suất nhận thức tốt hơn, sức khỏe tinh thần và cấu trúc não bộ ở tuổi thiếu niên. Y học tâm lý, 1-15. doi:10.1017/S0033291723001381

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *