Những cách để làm cho việc nhà trở nên thú vị với trẻ em

Những cách để làm cho việc nhà trở nên thú vị với trẻ em
Những cách để làm cho việc nhà trở nên thú vị với trẻ em

Hầu hết trẻ em không thích làm việc nhà, và cha mẹ mong đợi điều đó. Hầu hết người lớn cũng vậy, vì vậy chúng ta có thể hiểu tiếng rên rỉ và rên rỉ của họ khi chúng ta nói rằng đã đến lúc quét sàn nhà và cọ rửa nhà vệ sinh, phải không? Nhưng công việc là một phần cần thiết của cuộc sống. Trẻ em phải học và đánh giá cao trách nhiệm giúp đỡ xung quanh nhà. Thêm vào đó, một ngày nào đó, chúng sẽ bay khỏi chuồng và cần biết cách tự giặt đồ.

Các chuyên gia đồng ý rằng việc nuôi dạy những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà là một phần quan trọng trong công việc của chúng ta với tư cách là cha mẹ vì chúng ta trang bị cho con mình những kỹ năng để hoạt động độc lập bên ngoài gia đình. Nhưng chúng tôi không chỉ dạy chúng những kỹ năng sống như gấp quần áo và dọn dẹp thùng rác. Theo Trung tâm Giáo dục Nuôi dạy Con cái, chúng tôi cũng giúp họ nâng cao lòng tự trọng và giá trị bản thân nói chung.1

Không dễ để bắt trẻ làm việc nhà

Các bậc cha mẹ biết rằng mặc dù rất dễ đồng ý với giá trị của công việc nhà, nhưng việc thuyết phục con cái chúng ta làm việc nhà không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trẻ nhỏ dễ bị phân tâm, còn trẻ lớn hơn thì rên rỉ và đảo mắt khó chịu. Nhiều trẻ em sẽ làm hầu hết mọi việc, bất kể tuổi tác, để tránh làm bẩn phòng hoặc đổ rác.

Vì vậy, sau đây là một số thủ thuật để khiến việc nhà trở nên thú vị đối với trẻ em mà bạn có thể muốn thử để khiến chúng thích thú với phần đời thường trần tục nhưng quan trọng này.

12 cách khiến việc nhà trở nên thú vị với trẻ

1. Hãy để họ tạo một danh sách việc vặt

Dành vài phút biên soạn một số bài hát vui nhộn, lạc quan thành danh sách phát Spotify mà bạn có thể nghe khắp nhà. Hãy để con bạn chọn những bài hát khác nhau mà chúng yêu thích để giúp chúng có động lực di chuyển. Trong nhà của chúng tôi, chúng tôi yêu thích nhạc kịch, vì vậy “Hamilton” hoặc “Six” thường là danh sách phát “nhạc dọn dẹp” mà chúng tôi lựa chọn.

2. Biến nó thành một game hoặc cuộc thi

Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ đồng ý rằng một khi bạn biến thứ gì đó thành game hoặc cuộc thi với người chiến thắng hoặc giải thưởng, thì mức độ sẵn sàng tham gia của con bạn sẽ tăng lên gấp mười lần. Bạn có thể làm điều này theo nhiều cách. Ví dụ: người đầu tiên hoàn thành công việc của họ sẽ giành được 5 đô la hoặc ai có phòng sạch nhất sẽ chọn bộ phim trong đêm. Hoặc nhét đầy một chiếc túi với giải thưởng bí mật như kẹo, bánh quy hoặc có thể là một món đồ chơi nhỏ và đừng nói cho trẻ biết bên trong có gì. Khi bạn đã thiết lập các quy tắc cuộc thi của mình, hãy cho họ biết người chiến thắng sẽ nhận được bất cứ thứ gì bên trong. Bạn sẽ thấy động lực và nỗ lực mà bạn chưa từng thấy trước đây.

3. Sử dụng phương pháp xúc xắc

Đây là một niềm vui. Bạn lấy một viên xúc xắc từ game cờ của con bạn và giao việc vặt cho mỗi con số. Số một có thể là “làm sạch phòng tắm.” Số hai có thể làm trống máy rửa chén. Bạn có được ý tưởng. Những đứa trẻ lăn xúc xắc, và bây giờ chúng biết công việc của mình.

Hoặc, nếu bạn đang muốn kết hợp một nghề thủ công với công việc gia đình của mình, thì những Xúc xắc việc vặt tự làm siêu thông minh này từ HGTV có thể là thứ bạn cần:

Phần tốt nhất về việc sử dụng xúc xắc để xác định công việc là những đứa trẻ không thể tranh cãi với bạn vì chúng đã tung xúc xắc!

4. Đặt hẹn giờ

Nếu bạn đang chờ công ty và cần dọn dẹp nhanh chóng, hãy hẹn giờ để dọn dẹp trong 10 phút. Nếu bạn đã khóa trong gia đình để dọn dẹp cả ngày thứ Bảy, hãy đặt hẹn giờ lâu hơn. Nhưng con bạn sẽ biết rằng chúng có một khoảng thời gian hữu hạn để hoàn thành công việc của mình, vì vậy chúng cần phải bắt tay vào việc. Điều này cũng giúp họ biết những công việc nhàm chán này sẽ không kéo dài mãi mãi và khi hết giờ, nhiệm vụ sẽ hoàn thành và sau đó họ có thể vui vẻ.

5. Đưa ra Phần thưởng hoặc Khuyến khích

Hãy nói với lũ trẻ rằng: “Nếu hôm nay mọi người làm việc nhà chăm chỉ thì chiều nay chúng ta có thể ra ngoài ăn kem nhé.” Tôi không biết bạn thế nào, nhưng những đứa trẻ của tôi rất hào hứng nếu có kem trên bàn. Hoặc, đặc biệt đối với trẻ lớn hơn, hãy thử cách này: “Con có thể có mật khẩu Wi-Fi ngay sau khi hoàn thành công việc nhà”. Bạn sẽ không bao giờ thấy tuổi thiếu niên và thanh thiếu niên của mình làm việc chăm chỉ hơn.

6. Hãy để họ nói

Điều này có vẻ như là lẽ thường tình, nhưng cha mẹ thường quá bận rộn đến mức quên để con cái cân nhắc các quyết định trong gia đình. Bạn có thể thử cho phép họ chọn công việc hoặc ngày họ làm công việc đó. Hoặc chúng có thể chọn thứ tự chúng thực hiện. Hãy để chúng phân chia nhiệm vụ và tìm ra hệ thống của chúng nếu bạn có nhiều con. Việc cho phép con cái chúng ta tham gia vào việc lập kế hoạch và ra quyết định có thể tác động đáng kể đến sự sẵn sàng làm việc chăm chỉ của chúng vì chúng cảm thấy như mình được mọi người nhìn nhận và công nhận.

7. Sử dụng Ứng dụng hoặc Công cụ Trực tuyến

Hãy đối mặt với nó; những đứa trẻ của chúng tôi hiểu biết về công nghệ nhiều hơn chúng tôi (ít nhất là của tôi!). Yêu cầu họ sử dụng một ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng để theo dõi các công việc và trách nhiệm trong gia đình của họ là một cách tuyệt vời để giữ cho họ có động lực và cũng giúp họ nắm quyền sở hữu. Bạn và con bạn có thể dùng thử BusyKid, bao gồm một cách trả tiền cho công việc của chúng:

Ứng dụng BusyKid

cửa hàng táo

chợ ứng dụng Google Play

8. Trả tiền cho họ

Tất cả chúng ta đều biết con mình sẽ hợp tác hơn rất nhiều và vui vẻ hơn khi làm việc nhà nếu chúng biết rằng sau đó chúng sẽ có tiền trong túi. Các con tôi không nhận được tiền tiêu vặt (vì ai còn tiền nữa?), nhưng chúng theo dõi số tiền kiếm được và sau đó mua thứ gì đó chúng muốn hoặc tiết kiệm trực tuyến. Thật đáng kinh ngạc khi việc cọ rửa nhà vệ sinh dường như bớt khó chịu hơn khi một gói thẻ Pokémon xuất hiện.

9. Giấu kho báu để họ tìm thấy

Cha mẹ ở khắp mọi nơi sẽ thích ý tưởng này! Bạn giấu đồng xu, nhãn dán, mẩu kẹo nhỏ hoặc bất kỳ kho báu nào khác mà bạn biết con mình sẽ thích dưới những vật dụng xung quanh nhà. Khi họ dọn dẹp, phủi bụi và cất đồ đạc đi, họ sẽ tìm thấy những điều bất ngờ này và cứ như vậy, bạn đã làm việc nhà tốt hơn gấp 100 lần!

10. Biến nó thành một sự kiện gia đình

Trẻ em thường gắt gỏng nếu chúng cảm thấy như mình là người duy nhất làm công việc bẩn thỉu, vì vậy biến nó thành công việc gia đình có thể khiến việc vặt trở nên thú vị đối với trẻ em. Thứ bảy thường là ngày làm việc nhà của cả gia đình vì chúng tôi rất bận rộn trong tuần. Mọi người đều có một danh sách công việc, chúng tôi bật nhạc vui nhộn và có vẻ dễ chịu hơn nhiều khi biết (và thấy) rằng tất cả chúng tôi đang tham gia và thực hiện phần việc của mình. Đây là lúc chúng ta thường mượn một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Bà: “Ai làm ít thì không ai phải làm nhiều”.

11. Giao cho con bạn những công việc đặc biệt

Trẻ em thích cảm thấy mình đặc biệt và quan trọng, và thông thường, chúng ta có thể giúp chúng cảm thấy như vậy chỉ bằng cách điều chỉnh từ ngữ của mình. Thay vì nói, “Làm ơn đi tưới cây đi,” thì sao, “Đoán xem? Tôi có một công việc rất đặc biệt cho bạn. Cái này chỉ dành cho một đứa trẻ siêu có trách nhiệm và đáng tin cậy. Bạn có thể xử lý nó?” Và sau đó đưa cho họ bình tưới. Một khi bạn đã xây dựng cho con mình bằng những lời khen ngợi, chúng sẽ có nhiều khả năng thực hiện công việc của mình một cách nghiêm túc, làm hết sức mình và tận hưởng trải nghiệm trở thành một đứa trẻ “lớn”, “chịu trách nhiệm” và có thể được tin tưởng cho “ công việc quan trọng nhất”, chẳng hạn như giữ cho cây sống.

12. Cung cấp cho họ nguồn cung cấp đặc biệt

Cùng với việc giao cho họ những công việc đặc biệt, quan trọng nhất, bạn cũng có thể cung cấp cho họ những đồ dùng đặc biệt cho những nhiệm vụ thiết yếu này. Có thể họ có tạp dề riêng hoặc xô lau nhà có tên của họ trên đó. Đào sâu vào mặt sau của đống giẻ lau bụi của bạn và nói với họ rằng giẻ lau bụi cụ thể này là loại giẻ lau bụi yêu thích của bạn vì nó hoạt động tốt nhất. Một lần nữa, nếu chúng ta coi việc nhà là thứ để con mình trở nên xuất sắc và khơi dậy cảm giác tự hào, chúng ta sẽ thấy tác động đến giá trị bản thân của chúng. (Và ngôi nhà của bạn sẽ sạch hơn.)

Đặt kỳ vọng rằng con cái của chúng ta phải tham gia vào các công việc gia đình—cắt cỏ, hút bụi thảm hoặc nhặt đồ chơi của chúng—là một điều tốt cho tất cả mọi người. Chúng tôi nhận được sự giúp đỡ trong nhà và những đứa trẻ của chúng tôi học được giá trị của việc đóng góp cho gia đình, cách thực hiện các nhiệm vụ cơ bản mà chúng sẽ cần làm trong suốt quãng đời còn lại của mình và khi hoàn thành công việc, chúng cảm thấy đã hoàn thành và thậm chí có thể được khen thưởng.

Công việc gia đình không nhất thiết phải là một trải nghiệm khổ sở và thậm chí bạn có thể biến việc nhà thành niềm vui cho bọn trẻ. Tất cả những gì bạn cần thêm là một chút tinh tế, cho dù là âm nhạc vui nhộn, ứng dụng mới hợp thời trang hay giấu vài đô la quanh nhà. Nếu bạn có thể tạo niềm vui cho họ, bạn sẽ thấy nhiều sự hợp tác hơn và thậm chí có thể thỉnh thoảng nhận được một tình nguyện viên nếu bạn chơi bài đúng cách. Chúc may mắn!

Tài nguyên
1. https://centerforparentingeducation.org/library-of-articles/responsibility-and-chores/part-i-benefits-of-chores/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *