Những điều cha mẹ cần biết về thính giác của trẻ sơ sinh

Những điều cha mẹ cần biết về thính giác của trẻ sơ sinh
Những điều cha mẹ cần biết về thính giác của trẻ sơ sinh

Thính giác của bé là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà bé có để hiểu thế giới xung quanh. Thính giác không chỉ giúp trẻ kết nối với cha mẹ và những người thân yêu mà còn giúp não bộ của trẻ phát triển. Cho dù bạn đang mong có em bé hay đã có một em nhỏ, hãy xem 5 điều sau đây về thính giác của trẻ sẽ giúp bạn khuyến khích con mình phát triển.

  1. Thính giác giúp não bộ của bé phát triển.

Có vẻ như chúng ta nghe bằng tai, nhưng tất cả các hành động thực sự xảy ra trong não. Đôi tai là cánh cửa cho phép âm thanh và ngôn ngữ nói đi vào não bộ. Khi những âm thanh đó đến não, chúng sẽ xây dựng các đường dẫn thần kinh (kết nối) giúp não của bé phát triển và cho phép nó học nghe và hiểu lời nói.

  1. Nghe và học bắt đầu từ trong bụng mẹ.

Bạn có biết rằng ngay cả trước khi một đứa trẻ được sinh ra, chúng đã có thể xác định được giọng nói của mẹ mình? Trẻ sơ sinh bắt đầu nghe 20 tuần trước khi sinh. Khi mới 16 tuần trong bụng mẹ, em bé của bạn có thể phát hiện ra một số âm thanh. Ở tuần thứ 24, chúng có thể quay đầu theo hướng có tiếng nói hoặc tiếng động. Vì vậy, hãy bắt đầu nói chuyện, hát và đọc cho con bạn nghe ngay cả trước khi chúng được sinh ra để giúp chúng có một khởi đầu tốt hơn.

  1. Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi là thời điểm quan trọng nhất để phát triển kỹ năng nghe và nói.

Nghiên cứu cho thấy có một khoảng thời gian ngắn và quý giá từ khi sinh đến 3 tuổi, trong đó não của trẻ sơ sinh được hình thành để xây dựng các kết nối để nghe, nói và đọc. Trong thời gian này, não bộ của bé đang xây dựng hàng tỷ kết nối với thế giới xung quanh.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp não của bé phát triển cơ sở để nghe, ngôn ngữ và nói. Đọc to mỗi ngày, nói chuyện với con bạn và trên hết là cung cấp một ngôi nhà quan tâm và yêu thương sẽ giúp con bạn đạt được những cột mốc phát triển quan trọng.

  1. Có thể phát hiện mất thính giác ở trẻ sơ sinh chỉ vài giờ tuổi.

Vì mất thính lực phổ biến hơn bạn nghĩ, cứ 1.000 trẻ thì có 3 trẻ, hầu hết các bang đều yêu cầu kiểm tra thính lực ngay sau khi sinh. Kiểm tra Thính lực Trẻ sơ sinh (NHS) cho bạn biết liệu trẻ sơ sinh của bạn có thể bị mất thính giác hay không.

NHS an toàn, nhanh chóng và không gây đau đớn. Nó bao gồm một hoặc hai bài kiểm tra nhẹ nhàng có thể được tiến hành ngay cả khi con bạn ngủ trên tay bạn hoặc trong nôi. Thông thường NHS xảy ra tại trung tâm sinh ngay sau khi bạn sinh, vì vậy hãy nhớ lấy kết quả trước khi bạn rời đi.

Hơn 90 phần trăm trẻ khiếm thính được sinh ra từ cha mẹ có thính giác, vì vậy có thể ngạc nhiên khi trẻ không được kiểm tra. Nhưng điều quan trọng là phải hành động ngay lập tức. Nếu con bạn bị mất thính lực, càng được chẩn đoán sớm thì kết quả của chúng càng tốt.

Đứa trẻ hạnh phúc với máy trợ thính chơi với đồ chơi


Hình ảnh lịch sự của Điều trần trước

  1. Ngay cả những em bé bị khiếm thính sâu cũng có thể học nghe và nói.

Nhờ những tiến bộ đáng kinh ngạc trong công nghệ, một đứa trẻ bị điếc bẩm sinh có thể học nghe, nói và đọc ngang bằng với những người bạn thính giác của chúng. Trên thực tế, trẻ sơ sinh vài tuần tuổi có thể đeo máy trợ thính công nghệ cao giúp trẻ tiếp cận với âm thanh.

Tiếp cận sớm với âm thanh thông qua công nghệ thính giác kết hợp với phương pháp giao tiếp được gọi là Nghe và Nói (LSL) có thể giúp trẻ khiếm thính phát huy hết tiềm năng của mình. Ngày nay, trẻ em bị điếc bẩm sinh đang theo học tại các trường phổ thông, tham gia các môn thể thao, học chơi nhạc cụ và đạt được ước mơ của mình.

Truy cập StartsHear.org để tìm hiểu về Kiểm tra Thính lực Trẻ sơ sinh (NHS) và khám phá mối liên hệ giữa thính giác và sự phát triển của não bộ.

Theresa caraway headshot

Tiến sĩ Teresa H. Caraway, Tiến sĩ, CCC-SLP, LSLS Cert. AVT là Giám đốc điều hành của Listening First, một tổ chức chuyên hỗ trợ các gia đình có con em bị khiếm thính và học cách nghe và nói thông qua Nghe và Nói (LSL). Với 36 năm kinh nghiệm, Tiến sĩ Caraway rất tâm huyết trong việc hỗ trợ các gia đình để trẻ khiếm thính có thể phát huy hết tiềm năng của mình.

Bài đăng này được tài trợ bởi Listening First.

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x