Những điều dễ dàng làm với trẻ sơ sinh của bạn để tối ưu hóa sự phát triển

Những điều dễ dàng làm với trẻ sơ sinh của bạn để tối ưu hóa sự phát triển
Những điều dễ dàng làm với trẻ sơ sinh của bạn để tối ưu hóa sự phát triển

Là một bác sĩ nhi khoa, bà mẹ và chuyên gia về sự phát triển của trẻ sơ sinh, tôi yêu và quý nói về sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong chuyến thăm trẻ sơ sinh, tôi thường thấy các bậc cha mẹ trong văn phòng của tôi băn khoăn không biết họ nên làm gì để gắn kết với trẻ sơ sinh. Đầu tiên, điều cần thiết là phải hiểu các lĩnh vực phát triển và cách thức / thời điểm thúc đẩy chúng.

Bốn lĩnh vực phát triển chính là gì?

  1. Cảm xúc xã hội: Lĩnh vực này bao gồm khả năng hiểu và sử dụng cảm xúc của trẻ, kết nối và tìm hiểu về những người khác cũng như phát triển sự đồng cảm.
  2. Ngôn ngữ / Giao tiếp: Lĩnh vực này bao gồm khả năng học các kỹ năng giao tiếp (không nói) và ngôn ngữ (nói) của trẻ. Điều này bao gồm việc tạo ra âm thanh cho lời nói, hiểu ngôn ngữ, giao tiếp bằng các tín hiệu bằng lời nói và không lời, và cuối cùng là ghép các từ lại với nhau.
  3. Phát triển nhận thức: Lĩnh vực này bao gồm sự phát triển của trẻ về khả năng trí tuệ và khả năng sáng tạo. Họ phát triển lĩnh vực này bằng cách được hiển thị mọi thứ trong môi trường của họ và kết nối trải nghiệm của họ với chuyển động, ngôn ngữ và các lĩnh vực khác. Về nhận thức, đầu tiên là tầm nhìn (trong hai tháng đầu), tiếp theo là vươn tay và đưa đồ vật vào miệng (khám phá bằng miệng), tiếp theo là tìm hiểu về môi trường của chúng.
  4. Động cơ: Lĩnh vực này bao gồm khả năng của trẻ sử dụng các kỹ năng vận động thô hoặc các cơ lớn (thời gian nằm sấp, ngồi, bò, đi) và các kỹ năng vận động tinh hoặc các cơ nhỏ hơn (ngón tay để gặm đồ vật). Các kỹ năng vận động tinh thường bị bỏ qua. Nhưng đây là những thứ như nắm, thả, véo, hoặc sử dụng bàn tay và ngón tay và rất quan trọng sau này trong cuộc sống.

Các lĩnh vực nhận thức và xã hội / cảm xúc – theo quan điểm của tôi – là nền tảng cho các lĩnh vực phát triển khác. Bạn không thể ‘dạy ngôn ngữ hoặc kỹ năng vận động nếu bạn không kết nối với con mình (xã hội / cảm xúc) hoặc làm cầu nối cách mọi thứ trong môi trường của chúng ảnh hưởng đến nhau (nhận thức).

Bạn nên làm gì hàng tháng để thúc đẩy sự phát triển?

Sơ sinh

Khi con bạn còn là một đứa trẻ sơ sinh, đừng ‘tập trung quá nhiều vào việc “chơi.” Lần này là “chế độ sinh tồn”, nơi công việc duy nhất của bạn là tìm hiểu về em bé và vai trò mới của bạn với tư cách là cha mẹ. Tìm hiểu về các dấu hiệu đói của chúng (rón rén, bặm môi, mút tay) và các dấu hiệu buồn ngủ (nhìn đờ đẫn, lông mày đỏ hoặc ngáp). Bạn có thể bắt đầu tập thời gian nằm sấp trên ngực khi thức. Nhưng mục tiêu, khi bạn mang em bé về nhà, là để hòa nhập với vai trò mới của bạn. Nếu bất cứ điều gì, cảm xúc xã hội miền đang được thúc đẩy mạnh mẽ khi bạn gắn kết và kết nối với con theo cách của bạn.

Hai tuần

Tiếp tục nâng cao điều đó cảm xúc xã hội gắn kết bằng cách thể hiện tình yêu và tình cảm của chúng theo cách riêng của bạn: da kề da, âu yếm, nụ hôn, v.v. Hãy nhớ rằng, sự kết nối thể chất và tình cảm này đôi khi không phải là ngay lập tức đối với một số bậc cha mẹ. Nếu bạn cảm thấy mất kết nối khi em bé lớn lên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bắt đầu tập thời gian nằm sấp nếu bạn chưa tập. Đây là điều sẽ được thực hiện khi họ tỉnh táo. Đó là một hoạt động tuyệt vời để giữ cho đầu của họ tròn và giúp phát triển cơ cổ và vai. Nếu họ không yêu thích, hãy làm việc với họ nhiều hơn thời gian trên sàn nhà và / hoặc nằm trên mặt đất với họ. Thời gian nằm sấp sẽ giúp chúng phát triển kỹ năng vận động. Để hỗ trợ thời gian nằm sấp, bạn có thể sử dụng hình ảnh tương phản đen trắng mà bạn nằm trước mặt em bé. Chúng giúp kết nối các tế bào thần kinh trong não của chúng, hỗ trợ nhận thức, và có thể giúp họ nằm sấp lâu hơn.

Mot thang

Khi chúng bắt đầu quan sát xung quanh nhiều hơn, hãy giới thiệu một tiếng lục lạc để giúp chúng theo dõi bằng mắt. Bắt đầu đường giữa và di chuyển tiếng lục lạc sang một bên của trường trực quan của họ. Nếu họ không di chuyển mắt về phía đó, hãy lắc cái lắc nhẹ để thu hút sự chú ý của họ. Ánh mắt này sẽ giúp phát triển nhận thức kỹ năng — học cách tương tác (di chuyển mắt) với một đối tượng trong môi trường của chúng (tiếng kêu lục cục).

Bắt đầu đọc cho bé nghe nếu bạn chưa đọc. Đây là một cách tuyệt vời để đặt nền tảng của ngôn ngữ / giao tiếp. Nghe giọng nói, nhịp điệu và tình yêu trong giọng nói của bạn cũng sẽ giúp ích cho việc cảm xúc xã hội sự liên kết. Trẻ sơ sinh / trẻ sơ sinh phản ứng tốt hơn và học ngôn ngữ với giọng hát cao vút, vì vậy đừng ngại nghe một chút nhạc kịch.

Hai tháng

Để phát triển ngôn ngữ, hãy bắt chước âm thanh và tiếng kêu của chúng. Khi họ thủ thỉ, hãy thủ thỉ trở lại. Nếu họ cười, hãy cười đáp lại. Sự có đi có lại này là một phần của giao tiếp bằng lời nói quan trọng trong ngôn ngữ/giao tiếp sự phát triển. Tiếp tục tập thời gian nằm sấp để tăng cường các kỹ năng vận động đó. Và tiếp tục đọc cho bé nghe để bồi dưỡng những kỹ năng ngôn ngữ đó.

Tiếp tục gắn kết với em bé của bạn để thúc đẩy mối liên kết xã hội / tình cảm quan trọng đó.

Chìa khóa cho sự phát triển sớm của trẻ sơ sinh là hãy nhớ rằng sự tham gia không cần phải tốn kém hoặc mất thời gian. Chơi với những đứa trẻ của chúng ta, đặc biệt là trước khi chúng có thể mỉm cười, đôi khi có thể là một thử thách. Hãy nhớ rằng họ đang ngủ nhiều hơn thức. Vì vậy, khi họ tỉnh táo, hãy đặt mục tiêu cho những hoạt động nào ở trên mà bạn muốn thực hiện.

Trên hết, đừng căng thẳng về sự phát triển của chúng. Với tình yêu, sự hướng dẫn của bạn và khả năng dạy chúng về thế giới, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ.

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x