Những gì bạn có thể làm và những gì bạn nên biết

Những gì bạn có thể làm và những gì bạn nên biết
Những gì bạn có thể làm và những gì bạn nên biết

Việc con chúng ta trải qua những nỗi sợ hãi và lo lắng là điều phù hợp về mặt phát triển, và đôi khi chúng ta có thể cho rằng chúng cảm thấy sợ hãi hoặc trở nên đau khổ. Tuy nhiên, khi một đứa trẻ không vượt qua được những nỗi sợ hãi điển hình này hoặc cảm xúc và phản ứng của chúng đối với những nỗi sợ hãi dai dẳng, không tương xứng hoặc cản trở các hoạt động như trường học, vui chơi hoặc giao tiếp xã hội, chúng ta có thể cần xem xét liệu chúng có thể đang trải qua sự lo lắng trong thời thơ ấu hay không. .

Rối loạn lo âu ảnh hưởng đến trẻ em

Có một số tình huống trẻ có thể biểu hiện rối loạn lo âu, bao gồm:1,2

 • Lo lắng về sự chia ly: Sợ hãi hoặc đau khổ khi xa những người chăm sóc chính.
 • Lo lắng xã hội: Lo lắng về các tình huống xã hội hoặc ở những nơi có người khác.
 • Rối loạn hoảng sợ: Trải qua các triệu chứng thể chất đột ngột, dữ dội như tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt và chửi thề.
 • Rối loạn lo âu tổng quát: Có nhiều lo lắng tổng quát hơn, bao gồm lo sợ về tương lai, những điều tồi tệ đang xảy ra hoặc “điều gì sẽ xảy ra nếu như”.
 • Nỗi ám ảnh: Có một nỗi sợ hãi mãnh liệt, không tương xứng về một điều hoặc tình huống cụ thể.

Xin lưu ý rằng những rối loạn này yêu cầu chẩn đoán chính thức và thông tin được cung cấp ở đây là một bản tóm tắt rất đơn giản của từng loại để cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về tình trạng này. Các tiêu chí để chẩn đoán bất kỳ tình trạng nào trong số này có nhiều sắc thái và phức tạp hơn và yêu cầu một nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ.

Triệu chứng lo âu chung ở trẻ em

Các triệu chứng của lo lắng tổng quát bao gồm:1

 • Lo lắng quá mức xảy ra nhiều ngày trong tuần hơn không trong ít nhất sáu tháng.
 • Khó kiểm soát lo lắng.
 • Bồn chồn, keyed lên, trên cạnh.
 • Mệt mỏi hoặc dễ mệt mỏi.
 • Cáu gắt
 • khó tập trung
 • Căng cơ
 • Rối loạn giấc ngủ hoặc thay đổi kiểu ngủ.
 • Lo lắng hoặc sợ hãi gây ra tác động đáng kể đến các lĩnh vực hoạt động và chất lượng cuộc sống.

Điều quan trọng cần lưu ý là trẻ em, do các kỹ năng ngôn ngữ đang phát triển liên tục, có thể không thể mô tả đầy đủ những lo lắng của mình và có nhiều khả năng sẽ báo cáo các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như đau đầu, khó chịu ở bụng hoặc muốn tránh các tình huống có thể xảy ra. những lo lắng, sợ hãi, hoặc đau khổ.

Lo lắng được chẩn đoán như thế nào?

Mọi người thường dùng từ “lo lắng”. Mặc dù đôi khi tất cả chúng ta cảm thấy lo lắng là điều bình thường, nhưng điều đó rất khác với việc trở thành một người mắc chứng lo âu. Nếu bạn lo lắng về sự lo lắng của con mình, bước đầu tiên là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính của bạn để sắp xếp một cuộc đánh giá. Họ sẽ muốn xác định xem liệu các triệu chứng lo âu có phải do một số chẩn đoán hoặc sự kiện cuộc sống khác, chẳng hạn như chấn thương hoặc ADHD.

Chuyên gia y tế sẽ muốn gặp bạn và con bạn để thu thập tiền sử bệnh, tìm hiểu mối quan tâm của bạn và xác định các triệu chứng ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống của con bạn. Việc đánh giá cũng nên bao gồm một kế hoạch điều trị tập trung vào việc hỗ trợ bạn và con bạn kiểm soát các triệu chứng của chúng. Nó có thể bao gồm những thay đổi về giấc ngủ, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và liệu pháp; mặc dù không phổ biến, nó cũng có thể bao gồm một cuộc thảo luận về thuốc.3,4

Làm thế nào tôi có thể hỗ trợ con tôi?

Một trong những cách quan trọng để hỗ trợ con bạn vượt qua sự lo lắng là nhận trợ giúp y tế chuyên nghiệp từ một nhà cung cấp đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đây là một số cách bạn có thể hỗ trợ con bạn ở nhà:5,6

Đừng gạt bỏ nỗi sợ hãi của họ

Chúng có thể không cảm thấy hoặc trông giống như những mối lo lắng lớn đối với bạn, nhưng chúng có thật đối với con bạn. Chúng tôi cũng không muốn vô tình ủng hộ hay khẳng định “có” là một điều gì to tát và đáng sợ. Chúng ta có thể cân bằng điều này bằng cách khẳng định cảm xúc của họ chứ không phải điều họ đang lo lắng. Nó khá sắc thái, nhưng thay vì nói: “Vâng, thật đáng sợ khi có sấm sét,” bạn có thể nói, “Tôi có thể thấy là bạn đang cảm thấy sợ hãi ngay bây giờ.”

Tránh sử dụng nhãn

Việc sử dụng các nhãn như “lo lắng” hoặc “nhút nhát” có thể tạo ra một lời tiên tri tự ứng nghiệm hoặc làm suy yếu khả năng quản lý hoặc phát triển các kỹ năng quản lý nỗi sợ hãi của con bạn. Tốt nhất là tránh sử dụng bất kỳ nhãn cụ thể nào cho nỗi sợ hãi của họ.

Đừng trốn tránh những điều họ lo lắng

Thay vào đó, hãy tập trung vào các chiến lược đối phó và hỗ trợ họ vượt qua chúng. Nếu con bạn tham gia trị liệu, bạn có thể nhận được một số hỗ trợ hoặc chiến lược cụ thể để dần dần cho chúng tiếp xúc với các sự việc hoặc tình huống.

Đừng Overschedule Họ

Giúp con bạn giữ bình tĩnh bằng cách cho chúng thời gian nghỉ ngơi và thời gian đột xuất để chúng có thể xử lý một ngày theo cách riêng của chúng thông qua việc chơi.

Hành vi kiểu mẫu

Hãy chỉ cho chúng cách nó được thực hiện và cách bạn quản lý những lo lắng và sợ hãi của mình, đồng thời là một tấm gương bình tĩnh cho chúng.

Nói chuyện với bác sĩ của họ

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ của bạn về những thay đổi lối sống có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần – những điều sẽ hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc nói chung – như ăn thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc và tập thể dục.

Dính vào thói quen

Giữ một thói quen nếu có thể và có thể thực hiện được để giúp họ cảm thấy yên tâm và an toàn để họ biết những gì mong đợi và khi nào nên mong đợi mọi thứ.

Khi nào bạn nên quan tâm đến sự lo lắng của con bạn?

Việc chúng ta sợ hãi hoặc lo lắng về một số loại là điều bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp nếu sự lo lắng ngăn cản con bạn làm những điều chúng muốn hoặc không thể tận hưởng điều gì đó mà trước đây chúng yêu thích. Ngoài ra, hãy cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ nếu hành vi của con bạn (rất) khác với những đứa trẻ khác cùng tuổi hoặc phản ứng của chúng đối với các tình huống, sự kiện hoặc những thứ khác gây ra có vẻ nghiêm trọng hoặc không tương xứng một cách bất thường và con bạn cảm thấy khó giải quyết hoặc quản lý phản ứng của mình. Lo lắng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của con bạn, vì vậy đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ.7

Tài nguyên
1. Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ. (2013). Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (tái bản lần thứ 5). Washington DC
2. https://doi.org/10.1177/1755738019869182
3. https://doi.org/10.1017/S0033291715001725
4. https://doi.org/10.1002/da.22329
5. Lebowitz ER, Marin C, Martino A, Shimshoni Y, Silverman WK. Phương pháp điều trị dựa vào cha mẹ cũng hiệu quả như liệu pháp nhận thức-hành vi đối với chứng lo âu thời thơ ấu: một nghiên cứu ngẫu nhiên không kém cỏi về việc hỗ trợ cha mẹ đối với những cảm xúc lo lắng thời thơ ấu. Tạp chí của Học viện Tâm thần Trẻ em & Vị thành niên Hoa Kỳ. 2020;59(3):362-372.
6. Fox JK, Masia Warner C, Lerner AB, et al. Can thiệp phòng ngừa cho trẻ mẫu giáo lo lắng và cha mẹ của chúng: tăng cường phát triển cảm xúc sớm. Tâm thần học trẻ em Hum Dev. 2012;43(4):544-559.
7. Bhatia MS, Goyal A. Rối loạn lo âu ở trẻ em và thanh thiếu niên: Cần phát hiện sớm. J Postgrad Med. 2018;64(2):75-76.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *