Những gì mọi em bé cần để phát triển

Những gì mọi em bé cần để phát triển
Những gì mọi em bé cần để phát triển

Bạn không cần phải là một chuyên gia về phát triển trẻ em để mang đến cho con bạn một khởi đầu tuyệt vời trong cuộc đời. Nghiên cứu khẳng định những gì chúng ta đã biết: Tình yêu, sự quan tâm và chăm sóc cơ bản là những gì con bạn cần và muốn. Để giúp em bé của bạn phát huy hết tiềm năng của mình, hãy làm theo các bước đơn giản sau.

1. Tắm cho bé bằng tình yêu thương và sự quan tâm

Các bằng chứng khoa học cho thấy tình yêu thương, sự quan tâm và tình cảm trong những năm đầu đời có tác động trực tiếp và có thể đo lường được đối với sự phát triển về thể chất, tinh thần và cảm xúc của trẻ. Các chuyên gia cho biết tình yêu và sự đụng chạm cũng giúp não bộ của bé phát triển.

Làm thế nào để bạn thể hiện tình yêu của bạn? Ôm, chạm, mỉm cười, khuyến khích, lắng nghe và chơi với con của bạn thường xuyên.

Việc trả lời tiếng khóc của trẻ cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong khoảng 6 tháng đầu, khi các chuyên gia cho rằng không thể làm hư trẻ. Hãy quan tâm đến nhu cầu thể chất của bé ngay lập tức, và nhạy cảm với những thứ như bé quá ấm hoặc có thể khó chịu vì tã ướt.

Theo Zero to Three, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về cải thiện cuộc sống của trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và gia đình, phản hồi lại khi bé buồn (cũng như khi vui) xây dựng lòng tin và mối quan hệ tình cảm bền chặt.

2. Chăm sóc những điều cơ bản

Em bé cần được khỏe mạnh để có thể học hỏi và phát triển. Đưa em bé của bạn đi khám sức khỏe định kỳ và luôn cập nhật các mũi chủng ngừa của bé.

Giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với em bé của bạn, vì vậy hãy giúp em bé được nhắm mắt. Các tế bào não của bé tạo ra các kết nối quan trọng trong khi ngủ, giúp ích cho việc học tập, vận động và suy nghĩ. Những kết nối này giúp bé hiểu những gì bé nhìn, nghe, nếm, chạm và ngửi khi bé khám phá thế giới.

Sữa mẹ và sữa công thức cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong sáu tháng đầu tiên và chiếm một phần lớn trong chế độ ăn của trẻ cho đến ít nhất là sinh nhật đầu tiên của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có tỷ lệ dị ứng, tiêu chảy, các vấn đề về hô hấp, béo phì và nhiễm trùng tai thấp hơn. Nhưng nếu bạn không thể bú sữa mẹ (hoặc chọn không), con bạn cũng có thể phát triển mạnh nhờ sữa công thức.

3. nói chuyện với em bé của bạn

Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ mà cha mẹ nói chuyện với chúng nhiều khi trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nâng cao hơn những đứa trẻ không nhận được nhiều kích thích bằng lời nói. (Bạn thậm chí có thể bắt đầu trong khi mang thai – đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu gắn kết.)

Nói chuyện với em bé khi bạn quấn tã, cho ăn và tắm cho em bé. Anh ấy sẽ phản ứng tốt hơn nếu anh ấy biết các từ đang hướng vào anh ấy, vì vậy hãy cố gắng nhìn anh ấy khi bạn đang nói. Đừng lo lắng về việc nói bất cứ điều gì sâu sắc. Chỉ cần mô tả những gì bạn đang làm: “Bố đang cho nước ấm vào bồn tắm để bố có thể tắm rửa cho con.”

Cha mẹ sử dụng cách nói chuyện của bé một cách tự nhiên, nói những câu và cụm từ được đơn giản hóa với giọng cao. Các chuyên gia nói rằng điều này giúp trẻ nhỏ học ngôn ngữ, nhưng hãy sử dụng giọng nói thường xuyên khi con bạn lớn hơn để trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tốt.

4. Đọc cho bé nghe

Hãy quan tâm đến việc đọc sách cho con bạn ngay từ ngày đầu tiên. Đọc to là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để xây dựng vốn từ vựng của trẻ, kích thích trí tưởng tượng của trẻ, đồng thời cải thiện khả năng ngôn ngữ và kỹ năng xã hội của trẻ. Đó cũng chỉ là một lý do chính đáng để âu yếm con bạn!

Chọn sách in cho trẻ sơ sinh vì chúng có thể thấy các hình ảnh động và hiệu ứng âm thanh trong sách kỹ thuật số và ứng dụng truyện rất mất tập trung.

5. Kích thích các giác quan của bé

Con bạn cần được tiếp xúc với những người, địa điểm và những điều khác nhau để tìm hiểu về họ. Mỗi tương tác mới đều cung cấp cho anh ta thông tin về thế giới và vị trí của anh ta trong đó. Ngay cả những hoạt động hàng ngày đơn giản nhất cũng có thể kích thích sự phát triển của bé.

  • Chơi các game tương tác (chẳng hạn như trò tè dầm và bánh ngọt), đi dạo và đi mua sắm cùng nhau, và để bé gặp gỡ những người mới.
  • Chọn đồ chơi và đồ vật có hình dạng, kết cấu, màu sắc, âm thanh và trọng lượng khác nhau.
  • Bật bản nhạc yêu thích của bạn trong giờ chơi hoặc hát những bài hát ru quý giá khi bạn đưa con đi ngủ.
  • Cung cấp không gian an toàn để con bạn có thể bò, đi tàu và cuối cùng là bước đi mà không liên tục nghe thấy “không” hoặc “đừng chạm vào”. Ví dụ, đặt khóa chống trẻ em trên tất cả các tủ trong nhà bếp, trừ một tủ. Hãy lấp đầy ngăn tủ đó bằng bát nhựa, cốc đong, thìa gỗ và xoong nồi mà bé có thể chơi một cách an toàn.
  • Nếu em bé của bạn sáng lên khi nhìn thấy khuôn mặt của Bà trên Skype, hãy để bé thực hành kỹ năng trò chuyện của mình qua trò chuyện video.

Trẻ em có thể dễ bị kích thích quá mức, vì vậy đừng cảm thấy như bạn phải tương tác với trẻ 24 giờ một ngày hoặc cố gắng thu hút tất cả các giác quan của trẻ cùng một lúc. Ngoài ra, các bác sĩ không khuyến khích xem TV hoặc thời gian xem màn hình cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi dưới 18 tháng – và điều đó bao gồm cả việc bật TV ở chế độ nền.

đồ chơi xếp vòng

6. Thử thách bé

Khi một hoạt động nào đó đến với bé không dễ dàng, mẹ phải tìm ra cách mới để hoàn thành nhiệm vụ. Đừng làm con bạn thất vọng với những món đồ chơi hoặc hoạt động vượt quá khả năng của trẻ, nhưng hãy cho trẻ cơ hội vươn vai một chút để trẻ thành thạo những kỹ năng mới.

Ví dụ, nếu cô ấy đang cố gắng mở một chiếc hộp, hãy cưỡng lại ý muốn làm điều đó cho cô ấy. Hãy để cô ấy thử trước. Nếu trẻ tiếp tục gặp khó khăn, hãy chỉ cho trẻ cách hoàn thành, sau đó trả lại cho trẻ một chiếc hộp kín để trẻ có thể tự thử lại.

7. Chăm sóc bản thân

Có một sự thật trong câu nói rằng cha mẹ hạnh phúc sẽ tạo ra một đứa con hạnh phúc, vì vậy hãy đảm bảo chăm sóc bản thân. Tập thể dục mỗi ngày (ngay cả khi bạn chỉ đi dạo với con bạn trong xe đẩy), ăn những thực phẩm lành mạnh và chợp mắt để bạn được nghỉ ngơi đầy đủ.

Tìm cách chia sẻ trách nhiệm gia đình và nuôi dạy con cái với người bạn đời của bạn, và nếu bạn là cha mẹ đơn thân, hãy vây quanh bạn với những người có thể giúp đỡ và hỗ trợ bạn.

Và đừng quên dành chút thời gian cho bản thân. Làm cha mẹ – đặc biệt là một người tham gia và tích cực – thật mệt mỏi và bạn cần thời gian để nạp năng lượng.

Nếu bạn quá lo lắng về việc chăm sóc em bé hoặc cảm thấy chán nản, hãy tìm một người mà bạn tin tưởng để trò chuyện. Hầu hết phụ nữ trải qua cơn buồn nôn sau khi sinh con, nhưng bạn có thể bị trầm cảm nếu:

  • Bạn cảm thấy buồn bã hoặc lo lắng dữ dội.
  • Bạn không thể chăm sóc cho bản thân hoặc em bé của bạn.
  • Bạn không còn thích thú với những việc bạn thường làm.

Bất kỳ tình huống nào trong số này đều đảm bảo một cuộc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và đánh giá để xác định xem bạn có bị trầm cảm sau sinh hay không.

8. Tìm nơi giữ trẻ tốt

Nếu bạn làm việc bên ngoài nhà hoặc cần người giữ trẻ thường xuyên, một nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ chất lượng là điều cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của con bạn. Cho dù người chăm sóc trẻ của bạn là bảo mẫu, người thân hay nhân viên giữ trẻ, cô ấy phải là người có kinh nghiệm, có tâm và có uy tín, với tình yêu thương chân thành dành cho trẻ em và nghị lực để giúp con bạn phát triển.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x