Những huyền thoại và sự thật về việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh

Những huyền thoại và sự thật về việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh
Những huyền thoại và sự thật về việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh

Xin chúc mừng, đó là một bé trai! Bạn có muốn bé trai của bạn được cắt bao quy đầu hay không? Đó là một trong những câu hỏi đầu tiên bạn sẽ nhận được từ các bác sĩ và y tá trong bệnh viện.

Đối với một số bậc cha mẹ, không còn nghi ngờ gì nữa, họ muốn làm gì. Những người khác đang ở trên hàng rào. Và một số cha mẹ chỉ đơn giản là không thể đồng ý với nhau. Tuy nhiên, bất kể quyết định nào, đó thường là một chủ đề gây tranh cãi.

Cắt bao quy đầu: Những điều bạn nên biết

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ phần bao quy đầu của dương vật. Nó đã xảy ra hàng trăm năm vì nhiều lý do tôn giáo, xã hội, văn hóa và y tế.

Các xã hội hiện tại nói gì về nó?

Hầu hết, bao gồm cả Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), nhận ra những lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng họ không khuyến nghị áp dụng quy trình này.

Tuyên bố chính sách của AAP nói rằng “lợi ích sức khỏe dự phòng của việc cắt bao quy đầu tự chọn ở trẻ sơ sinh nam lớn hơn những rủi ro của thủ thuật này. Mặc dù những lợi ích về sức khỏe là không đủ lớn để khuyến nghị cắt bao quy đầu định kỳ cho tất cả trẻ sơ sinh nam ”.

Vì vậy, về cơ bản, bạn có thể làm điều đó hoặc không. Dù bằng cách nào cũng không sao, về mặt y tế. Đó là quyết định cá nhân của mỗi gia đình. Mặc dù vậy, ngay cả tuyên bố đó cũng gây tranh cãi. Một số người cho rằng đó là một hình thức cắt bỏ bộ phận sinh dục mà không ai nên làm cho trẻ sơ sinh. Bài báo này không ủng hộ hoặc chống lại việc cắt bao quy đầu. Nó chỉ đơn giản là trình bày một số huyền thoại và sự kiện phổ biến để giúp hướng dẫn một người mới làm cha mẹ đối mặt với quyết định này và không biết phải làm gì.

Thần thoại về việc cắt bao quy đầu

Hầu hết nam giới đều cắt bao quy đầu.

Đây là một huyền thoại. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khoảng một phần ba nam giới được cắt bao quy đầu trên toàn cầu. Trước đây, có tới 90% nam giới sinh ra ở Hoa Kỳ đã cắt bao quy đầu, nhưng ngày nay con số đó đã giảm xuống còn 50-60%. Và nó rất khác nhau theo khu vực, nhân khẩu học và tôn giáo ở Hoa Kỳ, theo CDC. Ở Châu Âu, Châu Á và Nam Mỹ, việc cắt bao quy đầu vì lý do phi tôn giáo hiếm khi được thực hiện.

Vòng quay luôn được thực hiện vì lý do tôn giáo.

Đây là một huyền thoại. Vâng, nó thường được thực hiện vì lý do tôn giáo. Chẳng hạn như cắt bao quy đầu là một phần trong tập tục của người Do Thái và Hồi giáo trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, một số lại chọn cắt bao quy đầu vì lý do sức khỏe và thẩm mỹ hoặc xã hội.

Trẻ sơ sinh không bị đau trong quá trình phẫu thuật.

Đây là một huyền thoại. Cắt bao quy đầu trước đây chỉ được thực hiện với các hình thức kiểm soát đau không dùng thuốc, nhưng hiện nay không còn như vậy nữa. Giảm đau hiện được cung cấp dưới dạng thuốc gây tê tại chỗ (như kem làm tê) hoặc các khối thần kinh (tiêm thuốc tê trực tiếp vào vùng đó). Các kỹ thuật như ngậm núm vú giả, cho uống dung dịch nước đường hoặc định vị có thể được thêm vào các hình thức giảm đau khác. (1)

Sự kiện cắt bao quy đầu

  • Cắt bao quy đầu là một thủ thuật tự chọn. Nó chỉ nên được thực hiện trên trẻ sơ sinh khỏe mạnh và ổn định.
  • Nam giới đã cắt bao quy đầu có tỷ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) thấp hơn so với nam giới chưa cắt bao quy đầu. Tỷ lệ nhiễm trùng tiểu ở trẻ trai chưa cắt bao quy đầu là khoảng 1%, trong khi ở trẻ trai đã cắt bao quy đầu là khoảng 0,13%. (2)
  • Nam giới đã cắt bao quy đầu có tỷ lệ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục thấp hơn so với nam giới chưa cắt bao quy đầu, chẳng hạn như HIV và vi rút u nhú ở người (HPV). (3)
  • Nam giới đã cắt bao quy đầu có tỷ lệ viêm dương vật thấp hơn vì bao quy đầu đã được cắt bỏ. (4)
  • Tất cả các thủ thuật phẫu thuật, bao gồm cả cắt bao quy đầu, đều có rủi ro như chảy máu quá nhiều, nhiễm trùng, các vấn đề với thuốc gây mê và kết quả thẩm mỹ kém. Hiếm khi, có thể có một chấn thương cho dương vật. Các biến chứng này đều không phổ biến và các biến chứng nghiêm trọng là không thường xuyên. Một nghiên cứu báo cáo tỷ lệ tác dụng phụ là 1,5% và tần suất trung bình của bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào là 0%. (4)
  • Nếu lựa chọn phương pháp cắt bao quy đầu, sẽ có lợi thế hơn khi thực hiện trong thời gian sơ sinh thay vì đợi đến khi nam giới lớn hơn. Những lợi thế này bao gồm nguy cơ biến chứng thấp hơn và chữa bệnh nhanh hơn. Các sự kiện bất lợi xảy ra khoảng 4 trên 1.000 thủ thuật cắt bao quy đầu sớm cho trẻ sơ sinh, nhưng con số này tăng gấp 10 đến 20 lần ở các bé trai lớn hơn. (5)

Những điều không chắc chắn về việc cắt bao quy đầu

Một số người nói rằng việc giữ vệ sinh tốt cho nam giới đã cắt bao quy đầu sẽ dễ dàng hơn so với nam giới chưa cắt bao quy đầu, nhưng điều này đã không được chứng minh là đúng. Ngoài ra, một số người nói rằng cắt bao quy đầu làm giảm cảm giác ở dương vật, nhưng không có dữ liệu tốt về điều này.

Cắt bao quy đầu có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư dương vật. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư dương vật rất thấp, dưới 1 trên 100.000 nam giới ở Mỹ. Và các nghiên cứu cho thấy việc giảm nguy cơ đối với nam giới đã cắt bao quy đầu đã được thực hiện trước khi tiêm vắc xin HPV rộng rãi, điều này đã làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư hơn nữa. (6)

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh hay không là một quyết định lớn. Và nó đúng như vậy. Nhưng khoa học ủng hộ việc bạn chọn cách nào. Nếu bạn quyết định làm điều đó, đó là một thủ tục ngắn gọn chỉ mất khoảng 5-10 phút. Tùy thuộc vào tiểu bang và bệnh viện của bạn, nó thường được thực hiện tại bệnh viện sau khi sinh bởi bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ nhi khoa. Nếu có bất kỳ lo lắng nào, bác sĩ sẽ hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nhi trước. Sau khi bạn xuất viện, thường sẽ phức tạp hơn nhiều nếu thủ tục do bác sĩ thực hiện.

Các quan chức tôn giáo cũng có thể thực hiện cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh. Theo truyền thống của người Do Thái, một mohel làm lễ cắt bao quy đầu trong một buổi lễ sinh ra khi đứa trẻ được tám ngày tuổi.

Tài nguyên:
(1) Omole F, Smith W, Carter-Wicker. “Kỹ thuật Cắt Bao quy đầu cho Trẻ sơ sinh.” Bác sĩ Gia đình người Mỹ. 2020; 101 (11): 680
(2) Singh-Grewal, J Macdessi, J Craig. Cắt bao quy đầu để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ em trai: một đánh giá có hệ thống các thử nghiệm ngẫu nhiên và các nghiên cứu quan sát. Con Arch Dis. 2005; 90 (8): 853. Epub 2005 ngày 12 tháng 5.
(3) Siegfried N, Muller M, Deeks J, Volmink J, Egger M, Low N, Walker S, Williamson P. HIV và cắt bao quy đầu ở nam giới – một tổng quan có hệ thống với đánh giá chất lượng của các nghiên cứu. Lancet lây nhiễm Dis. 2005; 5 (3): 165.
(4) Weiss HA, Larke N, Halperin D, Schenker I. Các biến chứng của cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh nam, trẻ sơ sinh và trẻ em: một đánh giá có hệ thống. BMC Urol. 2010; 10: 2. Epub 2010 ngày 16 tháng 2.
(5) El Bcheraoui C, Zhang X, Cooper CS, et al. Tỷ lệ các tác dụng phụ liên quan đến cắt bao quy đầu ở nam giới ở Hoa Kỳ. cơ sở y tế, 2001 đến 2010 JAMA Pediatr 2014; 168 (7) 625-634
(6) Larke NL, Thomas SL, dos Santos Silva I, Weiss HA. Cắt bao quy đầu ở nam giới và ung thư dương vật: một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp. Kiểm soát Nguyên nhân Ung thư. 2011 tháng 8; 22 (8): 1097-110. Epub 2011 ngày 22 tháng 6.

Nguồn : Baby-chick

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.