Nuôi dạy con nhẹ nhàng: Mọi thứ bạn cần biết

Nuôi dạy con nhẹ nhàng: Mọi thứ bạn cần biết
Nuôi dạy con nhẹ nhàng: Mọi thứ bạn cần biết

Nuôi dạy con nhẹ nhàng là một phong cách nuôi dạy con cái cho phép cha mẹ hợp tác với con nhỏ của họ để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Phong cách nuôi dạy con cái này khuyến khích giao tiếp và phản ánh cởi mở, dẫn dắt trẻ em đưa ra những lựa chọn tích cực một cách độc lập. Cách nuôi dạy nhẹ nhàng tránh xa việc coi hành vi của trẻ là không tốt cũng không xấu. Trẻ em có thể truyền đạt những nhu cầu chưa được đáp ứng của mình và cha mẹ tập trung vào việc dạy dỗ hành vi tích cực thay vì trừng phạt hoặc tước bỏ các đặc quyền như một biện pháp ngăn chặn hành vi tiêu cực.1,2

Nuôi dạy con cái nhẹ nhàng khác với các phong cách nuôi dạy con cái khác như thế nào?

Nuôi dạy con nhẹ nhàng là phong cách nuôi dạy hợp tác nhất và là phong cách duy nhất không bao gồm hình phạt hoặc củng cố tiêu cực. Trong khi phong cách nuôi dạy dễ dãi do con cái lãnh đạo với rất ít ranh giới và phong cách độc đoán do cha mẹ lãnh đạo với nhiều ranh giới, thì cách nuôi dạy con nhẹ nhàng sử dụng tinh thần đồng đội giữa cha mẹ và con cái để thiết lập và tôn trọng các ranh giới.3

Cha mẹ hướng dẫn con cái họ đưa ra những quyết định tích cực thông qua giao tiếp cởi mở và bằng cách đặt ra những kỳ vọng rõ ràng và nhất quán. Hậu quả tự nhiên, thay vì trừng phạt, hướng dẫn trẻ nhỏ đồng thời khuyến khích học tập cảm xúc xã hội. Cách nuôi dạy nhẹ nhàng tôn trọng cảm xúc và suy nghĩ của trẻ, giúp trẻ trở nên tự tin và độc lập.1,2

Cha mẹ kết nối với con cái để phát triển sự đồng cảm và cùng nhau phát triển các kỹ năng xã hội-cảm xúc. Thông qua cách nuôi dạy nhẹ nhàng, cha mẹ mang đến sự hiểu biết lẫn nhau, làm gương và hướng dẫn tích cực để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, tự tin. Cách tiếp cận này thực hiện bốn trụ cột chính: tôn trọng, ranh giới, đồng cảm và thấu hiểu.3,4,5

Sự tôn trọng

Tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc của một đứa trẻ khiến chúng cảm thấy được lắng nghe và có giá trị. Việc bộc lộ bản thân một cách cởi mở với cha mẹ từ sớm sẽ khuyến khích các kỹ năng giao tiếp lành mạnh, trở thành nền tảng cho mọi mối quan hệ trong tương lai, đồng thời mang lại cho trẻ sự tự tin để phát triển độc lập ở trường, trong các hoạt động và trên sân chơi.

ranh giới

Nuôi dạy con nhẹ nhàng sử dụng các ranh giới công bằng và vững chắc để khiến trẻ cảm thấy tin tưởng vào những kỳ vọng đặt ra cho chúng và bao gồm trẻ thường xuyên nhất có thể trong việc tạo ra các hướng dẫn này. Ví dụ: tạo một danh sách các quy tắc cho ngôi nhà với tư cách là một gia đình là một cách thực hành để trẻ nhỏ tham gia vào việc ra quyết định và gắn kết gia đình thông qua tinh thần đồng đội.

Phương pháp nuôi dạy con cái nhẹ nhàng tin rằng việc trẻ em thử thách các ranh giới là điều bình thường và lành mạnh. Khi những đứa trẻ lớn lên từ trẻ sơ sinh đến trẻ mới biết đi đến trẻ nhỏ, chúng thử thách các ranh giới khi chúng giành được sự độc lập. Điều này thể hiện sự tò mò và sự tự tin ngày càng tăng và không nên bị cha mẹ đánh giá gay gắt hoặc coi thường cá nhân (dù điều đó có thể khó khăn đến đâu!).

hiểu biết

Cha mẹ hiểu được việc trẻ em không ngừng lớn lên, phát triển khó khăn như thế nào và đặt thêm kỳ vọng vào chúng là một thành phần thiết yếu của việc nuôi dạy con nhẹ nhàng. Nuôi dạy con nhẹ nhàng đòi hỏi cha mẹ phải có những kỳ vọng thực tế đối với con cái và bản thân họ. Khi cha mẹ mắc sai lầm, một chiến lược nuôi dạy con nhẹ nhàng là sử dụng những kinh nghiệm đó như một công cụ thiết yếu để làm gương cho các hành động thích hợp, chẳng hạn như cha mẹ xin lỗi hoặc sửa đổi. Cách dạy này tác động đến trẻ nhỏ và giúp chúng nhận ra rằng mọi người đều phạm sai lầm, điều này khuyến khích khả năng phục hồi.

Đồng cảm

Việc phát triển sự đồng cảm có thể khó khăn đối với trẻ nhỏ, vì chúng thường đang trong giai đoạn phát triển mà để có được sự độc lập và tự tin vào bản thân, chúng chủ yếu phục vụ bản thân. Cách nuôi dạy nhẹ nhàng khuyến khích trẻ suy nghĩ nhiều hơn về cách người khác tiếp cận sự việc hoặc cảm nhận, điều này giúp trẻ xây dựng sự đồng cảm và kết nối xã hội. Cùng với khả năng giao tiếp, game giả vờ có thể giúp trẻ nhỏ thể hiện sự đồng cảm và thực hành các tương tác xã hội quan trọng. Chơi đóng vai khuyến khích ngôn ngữ diễn đạt, khuyến khích đặt câu hỏi, đưa ra lựa chọn và trải nghiệm cảm xúc của người khác. Điều này có thể xây dựng các kết nối và ấn tượng cần thiết về cách trẻ em sẽ đối xử với mọi người trong các tình huống thực tế và hỗ trợ sự phát triển lương tâm xã hội của chúng.

Làm thế nào để thực hành nuôi dạy con nhẹ nhàng

Cha mẹ có thể thực hành cách nuôi dạy nhẹ nhàng ngay khi em bé chào đời. Ngay từ đầu, giao tiếp và tôn trọng đứa trẻ sẽ hình thành mối liên kết tin cậy và an toàn sẽ thúc đẩy sự tự tin khi chúng lớn lên. Khi nói, cha mẹ hãy nhìn vào mặt trẻ khi nói, dành cho trẻ sự chú ý hoàn toàn, lắng nghe tích cực và tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc của trẻ. Họ làm việc với con mình để thiết lập các ranh giới và sử dụng sự củng cố, khuyến khích và giao tiếp cởi mở nhất quán để giúp phát triển các kỹ năng ra quyết định và sự tự tin.

Mẹo và Thủ thuật để Thực hiện Nuôi dạy Con nhẹ nhàng

Sử dụng lời khen có ý nghĩa

Lời khen có ý nghĩa tập trung vào tính cách, lòng tốt và bất kỳ hành động nào mà cha mẹ muốn trẻ lặp lại. Cha mẹ có thể khen ngợi trẻ vì đã giúp đỡ, cư xử lịch sự, thể hiện lòng tốt và chia sẻ cảm xúc.

Sử dụng đối thoại tích cực

Thay vì nói “không, đừng chạm vào”, cách dạy con nhẹ nhàng yêu cầu cha mẹ đưa ra lý do, để trẻ hiểu tầm quan trọng và học cách tôn trọng món đồ. Với cách dạy dỗ nhẹ nhàng, cha mẹ có thể nói: “Món đồ này dễ vỡ, dễ vỡ nên chúng ta chỉ có thể nhìn và thưởng thức bằng mắt mà thôi”.

Sử dụng các cụm từ ‘Chúng tôi’ và ‘Của chúng tôi’

Việc sử dụng các cụm từ “chúng tôi” và “của chúng tôi” khi nói về hành vi, quy tắc và kỳ vọng sẽ giúp những đứa trẻ tuân theo các quy tắc dễ dàng hơn vì chúng hiểu rằng các quy tắc dành cho tất cả mọi người. Ví dụ, nếu con bạn đánh bạn vì thất vọng hoặc tức giận, cha mẹ thực hành cách nuôi dạy con cái nhẹ nhàng có thể nói: “Ôi, điều đó làm tôi đau. Chúng ta không thể dùng tay để đánh vì nó làm tổn thương cơ thể người khác. Xin đừng đánh tôi, và tôi sẽ không đánh bạn. Nếu hành vi đó vẫn tiếp diễn, cha mẹ sẽ tự rời khỏi không gian để trẻ có thời gian suy ngẫm và sử dụng tay một cách tôn trọng.

Sử dụng Góc giao tiếp

Tạo một góc giao tiếp hoặc một góc yên bình, thay vì một không gian để trừng phạt, để cung cấp một nơi an toàn để thảo luận về các vấn đề và cảm xúc. Chỉ định một không gian ấm cúng để nói chuyện cùng nhau hoặc để trẻ có thời gian ở một mình. Cung cấp bảng vẽ và bút màu làm công cụ nói chuyện và truyền cảm hứng cho những đứa trẻ tìm từ của chúng. Hỗ trợ trẻ nhỏ bằng cách cung cấp các công cụ thực hành để giúp chúng xử lý và quản lý cảm xúc. Điều này có thể bao gồm sách, fidgets, quả bóng căng thẳng và đồ chơi sang trọng.

Nuôi dạy con nhẹ nhàng là một phong cách nuôi dạy con cái có tác động, trong đó trẻ em được tôn trọng và hướng dẫn đưa ra quyết định độc lập bằng sự đồng cảm và lòng tốt. Mối quan hệ gia đình bền chặt và các giá trị cốt lõi phát triển thông qua giao tiếp cởi mở, hiểu biết và hợp tác. Thông qua cách nuôi dạy con nhẹ nhàng, ranh giới công bằng và kỳ vọng rõ ràng được chia sẻ và quản lý thông qua sự nhất quán và củng cố tích cực. Cha mẹ nuôi dạy con cái với cách dạy dỗ nhẹ nhàng là hình mẫu hành vi tích cực và khuyến khích sự tự chủ để trẻ lớn lên tự tin, hạnh phúc.

Tài nguyên
1. Larzelere R, Lindner Gunnoe M, Roberts M, et al. Trẻ em và cha mẹ xứng đáng có kỷ luật tốt hơn của cha mẹ Nghiên cứu: Phê bình bằng chứng cho việc nuôi dạy con cái hoàn toàn “tích cực”. Tạp chí Hôn nhân và Gia đình. 2017;53:1,24-35.
2. Havighurst SS, Wilson KR, Harley AE, Kehoe C, Efron D, MR trước đó. 2013. “Tuning into Kids”: giảm các vấn đề về hành vi của trẻ nhỏ bằng cách sử dụng chương trình huấn luyện cảm xúc cho cha mẹ. Tâm thần học trẻ em Hum Dev. 44(2):247-64.
3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25685975/
4. Landry SH, Smith KE, Swank PR. 2006. Nuôi dạy con có trách nhiệm: thiết lập nền tảng ban đầu cho các kỹ năng xã hội, giao tiếp và giải quyết vấn đề độc lập. Nhà tâm lý Dev. 42(4):627-42
5. https://ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5104354/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *