Nuôi dạy những đứa trẻ nhân ái bằng cách tránh những sai lầm này

Nuôi dạy những đứa trẻ nhân ái bằng cách tránh những sai lầm này
Nuôi dạy những đứa trẻ nhân ái bằng cách tránh những sai lầm này

Ngay từ giây phút đầu tiên ôm con vào lòng, bạn đã muốn bảo vệ chúng. Để bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại và dạy chúng điều đúng sai. Bạn cũng muốn chúc mừng họ khi họ giỏi nhất, hướng dẫn họ khi họ tệ nhất và khuyến khích họ trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ khi họ tự mình bước vào thế giới. Và nếu bạn muốn nuôi dạy những đứa trẻ nhân ái, có một số điều cần tránh.

Phần lớn cách chúng ta làm cha mẹ bị ảnh hưởng bởi quá trình nuôi dạy của chúng ta, vì vậy điều cần thiết là dành thời gian để suy ngẫm về những khuôn mẫu có thể không phù hợp với con cái hoặc chúng ta. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu các phương pháp đơn giản, không phức tạp để kết hợp vào phong cách nuôi dạy con cái của bạn nếu bạn muốn nuôi dạy một đứa trẻ biết yêu thương, quan tâm và nhân ái.

Học cách quan tâm đến hành vi của bạn

Trước khi tìm hiểu về những cách hiệu quả nhất để khơi dậy lòng trắc ẩn ở trẻ, chúng ta phải nhìn vào gương và thừa nhận những cách chúng ta có thể vô tình góp phần vào hành vi tiêu cực. Một trong những sai lầm lớn nhất mà Tiến sĩ tâm lý học được cấp phép, Tiến sĩ Samantha Kohn, đã quan sát thấy trong suốt sự nghiệp của mình là cha mẹ không quan tâm nhiều hơn đến hành vi và thái độ của chính họ. Tiến sĩ Kohn giải thích: “Ngay cả những hành vi hàng ngày mà chúng ta coi là nhỏ nhặt, chẳng hạn như sử dụng từ ‘làm ơn’ và ‘cảm ơn’ hoặc mở cửa, đặc biệt là với các thành viên trong gia đình của chúng ta, thường bị bỏ qua. “Chúng ta trở nên quá tùy tiện và quen thuộc với con cái hoặc người thân trong gia đình mà quên tôn trọng lẫn nhau.”

Tiến sĩ Kohn làm việc để giúp trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên quản lý các vấn đề về hành vi và tạo ra môi trường lành mạnh về mặt cảm xúc.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn xác định các vấn đề khi bạn nhận ra các khuôn mẫu và hình thành các thói quen lành mạnh mới với tư cách là một gia đình. Nếu con bạn thường xuyên thể hiện những hành vi sau đây, điều đó có thể cho thấy sự đồng cảm của chúng không được phát triển tốt. Hoặc họ có thể cần hỗ trợ để nâng cao hiểu biết về cảm xúc:

  • Con bạn tỏ ra ít quan tâm đến cảm xúc của người khác.
  • Họ đấu tranh để xác định cảm xúc của bản thân và của người khác, đồng thời điều chỉnh hoặc quản lý những cảm xúc lớn.
  • Con bạn giữ lại hoặc không thể mang lại sự thoải mái cho những người bạn đang cần.
  • Con bạn phán xét quá mức.
  • Con bạn gặp khó khăn trong việc xin lỗi hoặc nhận trách nhiệm về hành vi của mình.
  • Con bạn không bày tỏ lòng biết ơn với người khác.

Những sai lầm cần tránh khi nuôi dạy những đứa trẻ nhân ái

Dưới đây là bốn sai lầm hàng đầu trong việc nuôi dạy con cái cần tránh để giúp bạn nuôi dạy một đứa trẻ nhân ái:

1. Không mô hình hóa sự tự nhận thức hoặc lòng tốt

Là cha mẹ, chúng ta phải nhớ rằng con cái học hỏi từ việc quan sát chúng ta. Thể hiện thái độ tiêu cực hoặc không khoan dung đối với người khác (bất kể bối cảnh xã hội nào) có thể bình thường hóa những hành vi cực kỳ tai hại để trở thành khuôn mẫu. Ví dụ, cha mẹ có thể làm gương về lòng tốt và sự thấu hiểu thay vì hành động thiếu kiên nhẫn và gay gắt đối với một nhân viên cửa hàng mắc lỗi bằng cách nói: “Không sao đâu. Đôi khi tất cả chúng ta đều phạm sai lầm.”1

Cha mẹ phải xem xét cách họ đối xử với con cái và tương tác với những người khác trong môi trường của chúng. Con cái của chúng ta luôn quan sát, vì vậy chúng ta phải định hình các tương tác theo cách mà chúng ta muốn chúng nhân rộng để giúp chúng trở nên nhân ái.

2. Chỉ tập trung vào cảm xúc của con bạn

Tất nhiên, tất cả các bậc cha mẹ đều muốn khuyến khích sức mạnh và lòng tự trọng cao, nhưng điều đó không bao giờ nên khiến người khác phải trả giá. Khi giải quyết xung đột với bạn bè, cha mẹ có thể tập trung vào cảm xúc của con mình chứ không phải những người khác trong tình huống đó có thể cảm thấy hoặc bị ảnh hưởng như thế nào. Điều cần thiết là nhận ra và xác nhận cảm xúc của con cái chúng ta đồng thời giúp chúng hiểu được cảm xúc của người khác.2

Chúng tôi củng cố sự đồng cảm, thấu hiểu và quan tâm đến người khác bằng cách dành chỗ cho những quan điểm thay thế. Bạn có thể giúp con mình bằng cách đặt câu hỏi cho chúng khi đọc sách hoặc xem TV và để chúng suy nghĩ về cảm giác của người khác, chẳng hạn như “Bạn bè của chúng không chia sẻ. Bạn nghĩ điều đó khiến họ cảm thấy thế nào?” Và dạy họ những nét mặt khác nhau trông như thế nào để giúp họ giải mã cảm xúc. Bạn có thể làm điều này bằng cách cho họ thấy một cảm xúc trong gương (một cái cau mày thái quá hoặc cau có vì tức giận, v.v.) và sử dụng gương để khiến họ sao chép hoặc ghép khuôn mặt của bạn hoặc tìm một số bản in và hình ảnh từ internet về các biểu hiện cảm xúc khác nhau trên khuôn mặt .

3. Khen thưởng hành vi cạnh tranh quá mức

Ngay cả với ý định tốt nhất, cha mẹ có thể vô tình thưởng cho hành vi có vấn đề không nuôi dưỡng lòng trắc ẩn. Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng ăn mừng hoặc chúc mừng con nhỏ của mình về điểm số cao nhất hoặc một bàn thắng lớn trong trận đấu hôm thứ Bảy. Việc cha mẹ công nhận và khen ngợi những thành tích thời thơ ấu là có lợi, nhưng Tiến sĩ Kohn cảnh báo về hành vi tán thưởng quá cạnh tranh hoặc tập trung vào chiến thắng mà không quan tâm đến người khác. Tâm lý này có thể phát triển thái độ thờ ơ với bạn bè đồng trang lứa của con bạn. Điều quan trọng là dạy chúng cách thắng và thua một cách hòa nhã bằng cách phản ánh cảm giác của người khác về việc thua cuộc và tập trung vào nỗ lực của họ hơn là kết quả hoặc chiến thắng.3

4. Gắn liền sự nhạy cảm với sự yếu đuối

Các thế hệ cha mẹ đã củng cố những kỳ vọng độc hại về giới tính cụ thể đối với con cái của họ. Thay vì những cô gái quyết đoán cảm thấy được trao quyền, họ lại bị mắng là hách dịch. Trong nhiều thập kỷ, câu thần chú “con trai không được khóc” đã len lỏi vào mọi ngõ ngách của đàn ông, khiến nhiều người đàn ông kìm nén và kìm hãm sự phát triển và thể hiện cảm xúc của họ. Cha mẹ không khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc của mình bằng cách coi sự nhạy cảm là dấu hiệu của sự yếu đuối. Ngoài ra, cha mẹ nên tạo không gian để trẻ thể hiện sự nhạy cảm và nhận thức được cảm xúc hoặc thái độ của những người xung quanh.4

Phương pháp giúp nuôi dạy những đứa trẻ nhân ái

Một khi bạn nhận ra những cách mà lời nói hoặc hành động của mình có thể gây tổn thương nhiều hơn là giúp con bạn phát triển lòng trắc ẩn, hãy thử thực hành những phương pháp dễ thực hiện này như một gia đình:

Khuyến khích sự đồng cảm

Những đứa trẻ nhân ái có xu hướng có một cảm giác đồng cảm mạnh mẽ. Thông thường, khả năng hiểu suy nghĩ, cảm xúc và kinh nghiệm từ một góc độ khác là một kỹ năng mà một người nào đó sẽ phát triển lâu dài, vì vậy con bạn không bao giờ là quá nhỏ để bắt đầu học.5

Tiến sĩ Kohn giải thích: “Điều quan trọng là cha mẹ phải luôn làm gương và khuyến khích sự đồng cảm ở con cái họ. “Điều này có thể được thực hiện thông qua các tương tác hàng ngày, chẳng hạn như dành thời gian để hỏi con bạn về cảm xúc của chúng hoặc hỏi về cảm xúc của người khác, cho dù đó là người thật hay thậm chí là nhân vật trên TV hay trong phim.”

Giúp một tay

Cha mẹ nên liên tục khuyến khích các hành vi giúp đỡ từ con cái của họ. Ngay cả một lời thừa nhận nhỏ, chẳng hạn như cảm ơn con bạn vì đã giúp bạn rửa bát đĩa hoặc dọn bàn ăn tối, có thể tác động đáng kể đến cách não bộ của chúng liên quan đến hành vi cụ thể.

Tiến sĩ Kohn gợi ý: “Cho chúng cơ hội để giúp đỡ người khác, chẳng hạn như làm tình nguyện ở nơi trú ẩn cho động vật hoặc kho thức ăn, là một cách tuyệt vời để giúp phát triển lòng trắc ẩn. Bằng cách ưu tiên một hoạt động tình nguyện trong lịch trình của gia đình, bạn sẽ củng cố giá trị của việc giúp đỡ người khác và xây dựng ý thức cộng đồng mạnh mẽ.

Thực hành lòng biết ơn

Những thách thức trong cuộc sống và những phiền nhiễu hàng ngày có thể cản trở việc thực hành lòng biết ơn, ngay cả khi đã trưởng thành. Tuy nhiên, đưa chiến thuật chánh niệm này vào thói quen của chúng ta sẽ khiến chúng ta trở thành những người khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.6 Vì vậy, lòng biết ơn hàng ngày có thể làm gì cho trẻ em? Bằng cách dành vài phút vào đầu hoặc cuối ngày để chia sẻ những cuộc trò chuyện về những điều chúng ta biết ơn với gia đình mình, chúng ta có thể khuyến khích con cái phát triển những thói quen có ý nghĩa mà chúng có thể thực hiện khi trưởng thành. Trẻ lớn hơn thậm chí có thể thử viết nhật ký biết ơn để có một nơi dành riêng để viết ra những cảm xúc và suy nghĩ của chúng. Đó cũng là một cách tuyệt vời để giải quyết nghịch cảnh thay vì trốn tránh những chủ đề khó. Tiến sĩ Kohn nói: “Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể giúp trẻ nhận thức được sự bất hạnh của người khác một cách không phán xét và khám phá cảm xúc của chúng về điều đó.

Không có cách nào để làm cha mẹ và không có tính cách “hoàn hảo” phổ biến nào để uốn nắn con cái chúng ta. Nhưng chúng ta có thể làm theo một số hướng dẫn để dạy con cái chúng ta nhanh chóng tử tế thay vì thờ ơ—những đứa trẻ giàu lòng trắc ẩn sẽ hành động để giúp đỡ một bạn cùng lớp đang gặp khó khăn thay vì chất đống vấn đề của chúng. Bằng cách nuôi dạy những đứa trẻ giàu lòng nhân ái, cha mẹ có thể giúp con mình đạt được các mốc quan trọng về thể chất và cảm xúc, tham gia một cách thích hợp vào thế giới xã hội xung quanh và có thể đương đầu với các sự kiện đầy thử thách trong cuộc sống. Khi trẻ em có tinh thần thoải mái tích cực, chúng cũng có chất lượng cuộc sống tốt. Họ có thể hoạt động tốt và tương tác với mọi người và thế giới xung quanh, bao gồm cả trong gia đình, cơ sở giáo dục và cộng đồng.

Tài nguyên
1. Eisenberg, N., & Valiente, C. (2002). Nuôi dạy con cái và sự phát triển xã hội và đạo đức của trẻ em. Trong MH Bornstein (Ed.), Cẩm nang nuôi dạy con cái: Tập 5: Các vấn đề thực tiễn trong việc nuôi dạy con cái (tái bản lần 2, trang 111-142). Erlbaum.
2. Barnett, Thạc sĩ; Vua, LM; Howard, JA; và Dino, GA “Sự đồng cảm ở trẻ nhỏ: Mối quan hệ với sự đồng cảm, tình cảm của cha mẹ và sự nhấn mạnh vào cảm xúc của người khác.” TÂM LÝ PHÁT TRIỂN 16/3 (1980): 243-244.
3. Stoll, SK, & Beller, JM (1998). Nhân vật có thể được đo lường? Tạp chí Giáo dục Thể chất, Giải trí & Khiêu vũ, 69(1), 19-24.
4. https://doi.org/10.1007/BF00288079
5. Dunn J, Brown J, Slomkowski C, Tesla, C và Youngblade L. 1991. Sự hiểu biết của trẻ nhỏ về cảm xúc và niềm tin của người khác: Sự khác biệt cá nhân và tiền đề của chúng. Sự phát triển của trẻ em 62: 1352-1366.
6. Flook L., Goldberg SB, Pinger L. và Davidson RJ (2015). Thúc đẩy hành vi xã hội và kỹ năng tự điều chỉnh ở trẻ mẫu giáo thông qua Chương trình giảng dạy Lòng tốt dựa trên chánh niệm. Nhà tâm lý Dev. 51(1):44-51

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *