Phải Làm Gì Khi Con Bạn Chỉ Muốn Một Cha Mẹ

Phải Làm Gì Khi Con Bạn Chỉ Muốn Một Cha Mẹ
Phải Làm Gì Khi Con Bạn Chỉ Muốn Một Cha Mẹ

Bạn đã từng nhận được lời cầu xin tuyệt vọng của con bạn dành cho bạn thay cho cha mẹ khác của chúng chưa? Hay họ đã cầu xin cha mẹ khác của họ thay vì bạn? Khi một đứa trẻ thể hiện sở thích, nó có thể khiến cả cha và mẹ không hài lòng. Tôi muốn đưa ra một quan điểm mới mẻ mà hy vọng sẽ làm bạn yên tâm: sở thích của cha mẹ là một tạm thời giai đoạn và một thông thường một phần của sự phát triển.

Sở thích của cha mẹ và cách xử lý

Một loạt các yếu tố có thể góp phần vào việc một đứa trẻ thích cha mẹ này hơn cha mẹ khác. Chủ nghĩa ưu ái không đồng nghĩa với việc trở thành cha mẹ tốt hơn hay được yêu thương hơn. Hãy để tôi nói rằng một lần nữa. Một đứa trẻ tỏ ra thiên vị không có nghĩa là chúng yêu cha mẹ đó hơn, và cũng không có nghĩa là người được chọn là cha mẹ tốt hơn. Một đứa trẻ có thể yêu cả cha lẫn mẹ một cách mãnh liệt nhưng vẫn luôn tỏ ra thích một người vào bất cứ lúc nào.

Tại sao sở thích của phụ huynh lại xảy ra?

Đây có thể đơn giản là một giai đoạn của cuộc đời. Sở thích của cha mẹ là một phần lành mạnh của sự phát triển. Ở các độ tuổi khác nhau, trẻ em phát triển ý thức về bản thân, khẳng định quyền tự chủ và độc lập của mình, và bắt đầu hiểu các mối quan hệ của chúng với những người khác. Trẻ em có trực giác với môi trường của chúng, và chúng theo bản năng để tối đa hóa sự an toàn của mình. Nghe có vẻ lạ, nhưng thực ra nó có thể là một dấu hiệu của an ninh trong hệ thống gia đình nếu con bạn chủ động từ chối bạn hoặc bạn đời của bạn. Nó chỉ ra rằng một đứa trẻ đang trưởng thành và suy nghĩ xa hơn những nhu cầu trước mắt của chúng. Con bạn cảm nhận được rằng chúng không phải sợ hãi quả báo và không phải chịu trách nhiệm chăm sóc các nhu cầu tình cảm của bạn.

Sở thích của cha mẹ có thể phản ánh một đứa trẻ có cùng sở thích hoặc có chung đặc điểm tính cách với cha mẹ đó. Tính cách của cha mẹ và con cái, cả hướng nội hay hướng ngoại, ý chí mạnh mẽ hoặc linh hoạt hơn, có thể thu hút đứa trẻ về phía cha mẹ đó. Chủ nghĩa ưu ái cho thấy rằng một đứa trẻ đã phát triển sự gắn bó an toàn và cảm thấy rất gần gũi với cha mẹ được ưu tiên.

Một đứa trẻ có thể ủng hộ cha mẹ dễ dãi hơn, người mà chúng dành nhiều thời gian hơn và chăm sóc chúng, hoặc cha mẹ dành cho chúng nhiều sự quan tâm hơn. Thông thường, điều này trở nên rõ ràng hơn vào thời điểm gia đình có sự chuyển đổi quan trọng như sự ra đời của một anh chị em mới, đi công tác, bệnh tật hoặc cái chết của một người thân yêu.

Đừng để nỗi sợ hãi về sở thích vượt quá ranh giới.

Cuối cùng, cha mẹ có trách nhiệm cung cấp một môi trường thuận lợi, nơi trẻ em có thể trưởng thành thành những người trưởng thành khỏe mạnh về thể chất, tình cảm, xã hội và trí tuệ. Điều này xảy ra khi cấu trúc, quy tắc và kỳ vọng được giữ vững tại chỗ. Một phần của việc nuôi dạy con cái là phải chịu đựng sự không thích của con bạn đối với những ranh giới đã đặt ra của bạn. Nhiệm vụ của một đứa trẻ là kiểm tra các giới hạn và nhiệm vụ của cha mẹ là kiên nhẫn chịu đựng. Để đảm bảo tình trạng của mình, cha mẹ có thể bị cám dỗ để đưa ra các quyết định khiến con họ cảm thấy tốt và hạnh phúc, thay vì cung cấp một môi trường cần thiết cho sự phát triển của con họ.

Lý tưởng nhất là cả cha và mẹ cùng chia sẻ trong công việc và những khía cạnh thú vị của việc nuôi dạy con cái. Mọi đứa trẻ đều được hưởng lợi từ tình yêu thương và sự ủng hộ của cả cha lẫn mẹ. Vai trò của cha mẹ bao gồm việc quyết định xem cha mẹ nào sẽ tham gia và khi nào, chuẩn bị cho đứa trẻ những gì sắp xảy ra tiếp theo và ở bên chúng khi chúng trải qua những cảm giác lớn. Cả cha và mẹ đều cần cảm thấy có mối liên hệ đặc biệt với con cái của họ. Hãy bình tĩnh và kiên định. Giữ một mặt trận thống nhất.

Cách xử lý tùy chọn của phụ huynh:

Nếu bạn là không có hương vị cha mẹ:

  • Kết nối, kết nối, kết nối. Có thể cần thêm nỗ lực, nhưng bậc cha mẹ này có thể xây dựng mối liên kết độc nhất với con của họ ngay cả khi họ không bao giờ trở thành bậc cha mẹ ưu tiên. Tìm kiếm cơ hội để cha mẹ và con cái dành thời gian chất lượng cùng nhau là rất quan trọng; thể hiện sự quan tâm đến các hoạt động mà con bạn thích và tạo ra các hoạt động đặc biệt dành riêng cho hai bạn.
  • Điều quan trọng là không phản ứng tiêu cực đối với con bạn. Bạn có thể thành thật về cảm xúc của mình nhưng hãy nhớ rằng con bạn không phải có trách nhiệm khẳng định bạn là cha mẹ.
  • Dạy con bạn rằng lời nói và hành động của chúng có hậu quả và cách để cảm thông với người khác.
  • Bạn sẽ dễ cảm thấy buồn hoặc lo lắng khi con của bạn luôn yêu quý cha mẹ khác hơn bạn. Nhắc nhở bản thân về những điều bạn làm tốt.
  • Thừa nhận mối quan hệ đặc biệt giữa con bạn và cha mẹ yêu thích của chúng. Hỗ trợ mối quan hệ của họ. Đừng chỉ trích cha mẹ kia để giành lấy tình cảm của con bạn.

Nếu bạn là ưa thích cha mẹ:

  • Đánh giá cao phụ huynh khác khi ở một mình với con bạn và trước mặt phụ huynh đó. Nhấn mạnh những điểm tốt và khác biệt của cha mẹ bên kia.
  • Cung cấp sự quan tâm và lòng tốt kiểu mẫu và sự tôn trọng đối với cha mẹ không được yêu thương.
  • Cho phép cha mẹ khác xử lý một tình huống thay vì nhảy vào và trở thành người hùng của con bạn.
  • Dành thời gian và không gian để đối tác của bạn nói chuyện cởi mở về cảm xúc của họ xung quanh vấn đề này, mà không chỉ trích hoặc phán xét. Đừng chỉ trích hay phán xét phong cách nuôi dạy con cái của họ. Đừng đưa ra những gợi ý về cách họ có thể làm những điều khác nhau để giành được tình cảm của con mình. Thay vào đó, hãy chỉ lắng nghe và cảm thông.

Như lời của nhà tâm lý học lâm sàng, Tiến sĩ Becky Kennedy, “Hãy nhớ điều này: Sự từ chối của con bạn không phải là thước đo cho việc nuôi dạy con cái của bạn. Trong những khoảnh khắc này, không có gì sai đối với cha mẹ thuận lợi, cha mẹ không ưu ái, hoặc con cái. Sự từ chối của con bạn là một dấu hiệu cho thấy chúng cảm thấy đủ an toàn khi có mặt bạn để thậm chí bày tỏ sự không hài lòng của chúng ”.

Hít thở sâu, các mẹ và các bố. Hãy nhẹ nhàng với bản thân và nhớ rằng sở thích của cha mẹ là không phải một cuộc tấn công cá nhân, mặc dù nó có thể cảm thấy như vậy. Biết rằng con bạn yêu và quý cả hai bạn. Trên đường, bàn có thể bị lật, và cha mẹ ưu ái của con bạn sẽ thay đổi.

Khước từ trách nhiệm: Trong khi tôi là bác sĩ, tôi không phải là bác sĩ của bạn. Tất cả nội dung được trình bày trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục. Nó không cấu thành lời khuyên y tế và không thiết lập bất kỳ loại quan hệ bác sĩ / bệnh nhân nào. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào mà bạn có thể có.

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x