Phải làm gì khi con bạn nói điều gì đó đáng xấu hổ

Phải làm gì khi con bạn nói điều gì đó đáng xấu hổ
Phải làm gì khi con bạn nói điều gì đó đáng xấu hổ

Trẻ em có thể xấu hổ, đặc biệt là khi những điều khủng khiếp đến từ cái miệng nhỏ ngọt ngào của chúng. Nó không phải lúc nào cũng cố ý; trẻ tò mò và đặt câu hỏi. Họ nghĩ về nó, và sau đó họ nói nó. Họ không có cái mà bạn có thể gọi là bộ lọc. Và không có bậc cha mẹ nào còn sống mà không kinh hoàng khi con họ nói điều gì đó hoàn toàn xấu hổ, và họ phải nhảy vào và kiểm soát thiệt hại.

Một lần, chồng tôi đi cùng các con trai của chúng tôi, và một trong số chúng chỉ vào một người đàn ông đang đeo chân giả và lớn tiếng hỏi: “Rất tiếc! Có chuyện gì đã xảy ra với bạn vậy?” Chồng tôi không nói nên lời. Anh ấy tranh giành và xin lỗi rối rít vì nhận xét khiến anh ấy vô cùng xấu hổ và có thể cực kỳ tổn thương. Rất may, người đàn ông này có một tính cách khá lanh lợi và đã pha trò trong toàn bộ sự việc. Anh ấy nói với họ rằng đó không phải là vấn đề lớn và đó không phải là lần đầu tiên, cũng không phải là lần cuối cùng một đứa trẻ nhận xét về chân của anh ấy. Và trong khi tình hình diễn ra ổn thỏa, không phải ai cũng phản ứng giống nhau khi trẻ nói điều gì đó đáng xấu hổ.

Nhiều người lớn – thật không may, không phải tất cả – rất giỏi trong việc suy nghĩ trước khi nói. Trẻ em, mặt khác, là không thể đoán trước. Là cha mẹ, chúng ta phải chuẩn bị cho những gì chúng ta chưa chuẩn bị. Biết phải làm gì và phản ứng thế nào khi con chúng ta nói điều gì đó đáng xấu hổ là rất quan trọng.

Phải làm gì khi con bạn nói điều gì đó đáng xấu hổ

Dưới đây là một số mẹo để xử lý khi con bạn nói điều gì đó đáng xấu hổ.

Giải quyết vấn đề nhanh chóng khi con bạn nói điều gì đó đáng xấu hổ

Hầu hết chúng ta có thể sẽ nói rằng có một số điều mà chúng ta không hỏi. Giống như khi một phụ nữ không bao giờ thảo luận về tuổi tác của mình, việc đặt câu hỏi không được khuyến khích. Kể từ buổi bình minh và cho đến tận ngày nay, hầu hết chúng ta đều biết rằng mình không nên hỏi một người phụ nữ xem cô ấy có thai hay không hay bình luận về cơ thể của bất kỳ ai. Nó không chỉ thô lỗ mà còn có thể gây tổn thương. Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thể không nhận ra điều đó và vô tình nói điều gì đó đáng xấu hổ. Cha mẹ nên giải quyết những nhận xét hoặc câu hỏi đáng xấu hổ càng nhanh càng tốt.

Nói chuyện tử tế với trẻ

Cha mẹ không nên giả vờ như không có chuyện gì xảy ra khi trẻ nói điều gì đó đáng xấu hổ. Một đứa trẻ sẽ không biết chúng đã nói điều gì đó mà chúng không nên nói nếu điều đó không được giải quyết ngay lập tức. Nhẹ nhàng kéo trẻ sang một bên và giải thích lý do tại sao nhận xét của chúng là không phù hợp sẽ tốt hơn là la mắng và có thể khiến trẻ xấu hổ.

Đừng cười khi họ nói điều gì đó đáng xấu hổ

Ugh, cái này đôi khi rất khó. Trẻ em nói những điều vui nhộn. Nhưng nếu những gì chúng nói không chỉ xấu hổ mà còn xúc phạm hoặc không thể chấp nhận được về mặt xã hội, cha mẹ cần phải nhắc nhở chúng về điều đó. Nếu chúng ta sửa lỗi trẻ nói điều gì đó đáng xấu hổ nhưng lại cười, điều đó có thể gửi đi những tín hiệu lẫn lộn. Khó khăn nhất có thể, hãy mạnh mẽ và giữ tiếng cười khúc khích của bạn cho sau này.

Hãy chắc chắn rằng có một lời xin lỗi

Điều này đôi khi có thể khó khăn. Nếu một đứa trẻ cảm thấy tồi tệ, chúng có thể xấu hổ khi đối mặt với người đó và nói lời xin lỗi. Nhưng điều quan trọng là trẻ phải thừa nhận khi chúng làm tổn thương ai đó và cho chúng biết rằng chúng xin lỗi và sẽ không tái phạm. Chắc chắn, đó có thể là một lời xin lỗi bắt buộc, tất cả chúng ta đều đã thấy những điều đó, nhưng trẻ em cần học cách nói lời xin lỗi khi còn nhỏ để giúp phát triển sự đồng cảm khi chúng lớn lên.

Tạo một khoảnh khắc giảng dạy

Chúng ta có nên so sánh những đứa trẻ của mình hay chỉ ra những thiếu sót của chúng? Không đời nào! Nhưng sử dụng những tình huống này khi chúng nói điều gì đó đáng xấu hổ như một khoảnh khắc dạy dỗ cho những đứa trẻ khác là được. Không cần thiết phải chỉ trích đứa trẻ đã nói điều gì đó đáng xấu hổ, nhưng đưa ra tuyên bố chung về việc không làm tổn thương cảm xúc và giữ lời nhận xét cho riêng mình không phải là không phù hợp. Nếu nó được nói một cách tử tế và không chỉ tay, mọi người có thể rút kinh nghiệm.

Tạo hậu quả

Đây không phải là mẹo dành cho những đứa trẻ chưa biết chúng đang làm gì, nhưng nếu một đứa trẻ lớn hơn và cố ý nói điều gì đó gây tổn thương hoặc khiến chúng xấu hổ, thì chúng cần được nhắc nhở. Hành động và tỏ ra xấu tính có nghĩa là cha mẹ sẽ đưa ra một số hình phạt. Điều này sẽ khác nhau giữa các gia đình, nhưng loại bỏ những thứ như thời gian sử dụng thiết bị hoặc làm thêm việc nhà có thể không phải là một ý tưởng tồi.

Yêu con bạn ngay cả khi chúng nói điều gì đó đáng xấu hổ

Trên hết, hãy cho họ biết rằng ngay cả khi họ nói những điều có lẽ họ không nên nói, bạn vẫn yêu họ. Đó là điều quan trọng nhất. Đúng là trẻ cần học cách đưa ra những lựa chọn tốt hơn, nhưng khiến chúng cảm thấy tội lỗi và xấu hổ không phải là cách để làm điều đó. Nếu một đứa trẻ chân thành xin lỗi và hứa sẽ không tái phạm, thì người bị xúc phạm cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và rất có thể sẽ chấp nhận lời xin lỗi.

Trẻ em sẽ là trẻ em. Là cha mẹ, nhiệm vụ của chúng ta là biến chúng thành người tốt. Không ai nói rằng nó dễ dàng, nhưng nó rất cần thiết. Nếu bạn có con nhỏ, hãy chuẩn bị tinh thần cho đôi má ửng hồng vì con bạn sẽ nói điều gì đó khiến bạn xấu hổ. Không có tránh nó. Nhưng nếu bạn cố gắng hết sức để giúp họ đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn và suy nghĩ trước khi nói, thì bạn có thể tránh được một số tình huống không thoải mái.

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *