Sách phát triển trẻ thơ | BabyCenter

Sách phát triển trẻ thơ |  BabyCenter
Sách phát triển trẻ thơ |  BabyCenter

Nuôi dạy con cái là một công việc khó khăn. Một cuốn sách phát triển tốt cho trẻ có thể cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và giải thích lý do tại sao con bạn phản ứng hoặc cư xử theo cách của mẹ. Cho dù bạn đang tự hỏi tại sao con bạn lại bám như vậy hoặc khi nào con bạn sẽ bắt đầu biết đi, đây là một số cuốn sách phát triển trẻ em cho những lúc bạn cần một chút giúp đỡ hoặc trấn an.

Mang thai và năm đầu tiên

Những cuốn sách gắn bó với quá trình mang thai và năm đầu tiên đặc biệt hữu ích đối với những người mới làm cha mẹ. Những cuốn sách này có nhiều chi tiết hơn về sự phát triển của thai nhi và 12 tháng đầu sau khi sinh hơn là một cuốn sách phát triển chung của trẻ.

Tuần mang thai của bạn theo tuần, phiên bản thứ tám, bởi Glade B. Curtis và Judith Schuler
Sự phát triển của trẻ bắt đầu từ trong bụng mẹ, và cuốn sách này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về quá trình này. Bằng văn xuôi rõ ràng, sáng suốt, nó lập biểu đồ quá trình từ chuẩn bị mang thai đến tuần 40 và cung cấp cho bạn chi tiết từng bước về những gì đang xảy ra với bạn và em bé của bạn ở mọi giai đoạn.

biểu đồ hoạt hình

Những gì mong đợi trong năm đầu tiên, ấn bản thứ ba, bởi Heidi Murkoff và Sharon Mazel
Định dạng từng tháng của cuốn sách hướng dẫn cha mẹ từng bước trong năm đầu tiên của con mình, đưa ra các mẹo thiết thực về mọi thứ từ nôi và an toàn khi ngủ cho đến những đồ dùng mà bé cần và không cần. Một số chủ đề được thêm vào lần xuất bản thứ ba này bao gồm nuôi dạy con cái theo sự gắn bó, cai sữa do trẻ chỉ huy và nuôi dạy con theo hướng xanh.

Hướng dẫn của Phòng khám Mayo cho Năm đầu tiên của Bé: Cũng từ Bác sĩ Là Cha Mẹ!, bởi các chuyên gia trẻ em tại Mayo Clinic
Mỗi tháng đều có chương riêng, với thông tin chi tiết về các mốc phát triển điển hình và cái nhìn sơ lược về những gì sắp tới. Cuốn sách cũng đề cập đến những căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và những tình huống khó xử khi trưởng thành, chẳng hạn như những cảm xúc mâu thuẫn mà cha mẹ có thể có khi muốn chăm sóc con mình nhưng vẫn còn nghề nghiệp.

Phát triển chung

Sách Em bé, Phiên bản sửa đổi: Mọi điều bạn cần biết về em bé của bạn từ sơ sinh đến hai tuổi, bởi William Sears, Martha Sears, Robert Sears và James Sears
Các thành viên cấp cao của gia đình, William, một bác sĩ nhi khoa hành nghề trong 40 năm và vợ ông, Martha, một y tá đã đăng ký, bổ sung kinh nghiệm nuôi tám đứa trẻ của họ vào nghiên cứu mới nhất về sự phát triển của trẻ để cung cấp phương pháp tiếp cận thông thường trong việc chăm sóc trẻ em. Cuốn sách tập trung vào việc cung cấp cho các bậc cha mẹ những công cụ cần thiết để tìm ra phong cách và kỹ thuật nuôi dạy con cái phù hợp nhất cho gia đình họ.

Chăm sóc Em bé và Trẻ nhỏ của Bạn: Sơ sinh đến 5 tuổi, Phiên bản thứ sáu, bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ
Cuốn sách này bao gồm các mốc quan trọng cho sự phát triển về thể chất, tình cảm, xã hội và nhận thức, đồng thời bao gồm một bộ bách khoa toàn thư về sức khỏe. Bạn có thể tìm thấy các mẹo về mọi thứ, từ huấn luyện đi vệ sinh đến nuôi dưỡng lòng tự trọng của con bạn.

Điểm tiếp xúc, Sinh đến ba và Điểm tiếp xúc, Ba đến sáu, bởi T. Berry Brazelton và Joshua D. Sparrow
Những điểm tiếp xúc giúp đặt tên cho những cuốn sách này là những khoảnh khắc có thể dự đoán trước xảy ra trước một bước phát triển quan trọng hoặc nhanh chóng trong quá trình phát triển của con bạn. Các chủ đề được đề cập bao gồm đánh giá phản xạ của trẻ sơ sinh, tìm hiểu tính cách của bé và gắn kết với con bạn. Cuốn sách cũng đề cập đến các vấn đề như nỗi sợ hãi, ly hôn và khả năng thao túng cảm xúc của một đứa trẻ đối với những người lớn yêu thương nó.

Cuộc sống bí mật của trẻ mới biết đi: Hướng dẫn của cha mẹ về hành vi tuyệt vời, kinh khủng, hấp dẫn của trẻ từ 1 đến 3 tuổi, bởi Jana Murphy
Các bác sĩ nhi khoa, chuyên gia phát triển trẻ em và nhà tâm lý học giải thích cách trẻ mới biết đi nhìn thế giới và lý do tại sao chúng lại cư xử như vậy. Chứa đựng sự hài hước và thông thường, cuốn sách cung cấp cho các bậc cha mẹ rất nhiều mẹo để xác định điều gì điển hình cho lứa tuổi này và điều gì không – và phải làm gì đối với những hành vi phiền phức.

Ngủ

Em bé hạnh phúc nhất trong khối: Cách mới để xoa dịu tiếng khóc và giúp em bé sơ sinh của bạn ngủ lâu hơnHướng dẫn cho bé hạnh phúc nhất để có giấc ngủ ngon: Giải pháp đơn giản cho trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, bởi Harvey Karp
Cách tiếp cận của Karp để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ bao gồm rất nhiều gợi ý để cha mẹ thử, bao gồm năm chữ S dành cho trẻ sơ sinh và một loạt các thói quen trước khi đi ngủ nhẹ nhàng. Cuốn sách cũng lật tẩy một số lầm tưởng phổ biến về giấc ngủ và em bé của bạn.

Giấc ngủ: Những Điều Cha Mẹ Cần Biết, bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Rachel Moon
Theo cuốn sách toàn diện này của AAP, giấc ngủ là mối quan tâm lớn thứ hai của cha mẹ (sau khi cho con ăn). Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho các câu hỏi liên quan đến giấc ngủ tại đây và nhận được nhiều mẹo thực hành để khuyến khích trẻ thực hành giấc ngủ lành mạnh. Lời khuyên được hỗ trợ bởi bằng chứng y tế cập nhật.

Thói quen Ngủ ngon, Trẻ hạnh phúc: Chương trình Từng bước để Ngủ ngon, Phiên bản thứ tư, bởi Marc Weissbluth
Là bác sĩ nhi khoa với 40 năm kinh nghiệm, Weissbluth cũng là nhà nghiên cứu hàng đầu về giấc ngủ và trẻ em. Cuốn sách của ông giải thích lý do tại sao điều quan trọng là phải giải quyết các vấn đề về giấc ngủ sớm và cách làm việc với chu kỳ ngủ tự nhiên của con bạn để thiết lập thói quen ngủ tốt.

Chịu trách nhiệm về giấc ngủ của con bạn: Tài nguyên tất cả trong một để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em và thanh thiếu niên, bởi Judy A. Owens và Jodi A. Mindell
Các tác giả cho biết, hơn một phần tư số trẻ em gặp một số vấn đề về giấc ngủ. Cuốn sách này đề cập đến những rắc rối về giấc ngủ mà cha mẹ có thể gặp phải, từ khó ngủ trong thời gian ngắn và mộng du đến các vấn đề dài hạn như ngưng thở khi ngủ và chứng ngủ rũ. Các khuyến nghị cụ thể về độ tuổi được đưa ra để giải quyết từng vấn đề.

Nhu cầu đặc biệt

Những người học khác nhau: Xác định, Ngăn ngừa và Điều trị Các Vấn đề Học tập của Con Bạn, bởi Jane M. Healy
Cuốn sách này có các danh sách đánh dấu đầu dòng để giúp bạn nhận ra các triệu chứng của các vấn đề trong học tập và đưa ra lời khuyên về những việc cần làm tiếp theo. Cuốn sách giải thích cách đánh giá con bạn và những điều cần tìm trong các phương pháp điều trị khác nhau.

ADHD: Những Điều Cha Mẹ Cần Biết, bởi Michael I. Reiff và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ
Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin chính xác, cập nhật về tất cả các khía cạnh của ADHD. Cuốn sách đề cập đến đánh giá và chẩn đoán ban đầu, vai trò của thuốc, liệu pháp hành vi, các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế, và các tình trạng khác có thể xảy ra cùng với ADHD. Bạn cũng sẽ tìm thấy các mẹo nuôi dạy con cái, thông tin cập nhật về các dịch vụ và luật giáo dục đặc biệt, v.v. trong tài nguyên vô giá này.

Rối loạn phổ tự kỷ: Điều mà mọi phụ huynh cần biết, bởi Alan I. Rosenblatt và Paul S. Carbone
Hai bác sĩ nhi khoa là chuyên gia về chứng tự kỷ (một người cũng là cha mẹ của một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ) giải thích cách xác định và chẩn đoán các rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Cuốn sách cũng phác thảo các loại liệu pháp hành vi và phát triển khác nhau, đồng thời bao gồm những câu chuyện hỗ trợ từ các bậc cha mẹ có con mắc chứng ASD.

Mười điều mà mọi trẻ em mắc chứng tự kỷ đều mong muốn bạn biết: Phiên bản cập nhật và mở rộng, bởi Ellen Notbohm
Tác giả, một nhà báo lâu năm của chuyên mục Autism Asperger’s Digest, mang đến sự hài hước và lòng trắc ẩn cho cuộc thảo luận về 10 đặc điểm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trẻ em mắc chứng tự kỷ. Cuốn sách bao gồm các vấn đề về giao tiếp, kỹ năng xử lý xã hội và cách cha mẹ có thể hướng dẫn con mình đến một cuộc sống đầy đủ và hiệu quả.

Âm thanh của hy vọng: Nhận biết, đối phó và điều trị chứng rối loạn xử lý thính giác của con bạn,bởi Lois Kam Heymann
Tác giả là một nhà nghiên cứu ngôn ngữ và bệnh học với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc với các gia đình. Cuốn sách của cô cung cấp các công cụ và danh sách kiểm tra để giúp cha mẹ xác định sớm các rối loạn xử lý thính giác và hướng dẫn chi tiết cách cải thiện kỹ năng nghe của con họ.

Phát triển não

Tâm trí con bạn đang phát triển: Phát triển trí nãoHọc từ sơ sinh đến trưởng thành, bởi Jane Healy
Nhà tâm lý học Jane Healy xem xét nghiên cứu mới nhất về sự phát triển của não bộ và nó liên quan như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của con bạn. Cuốn sách bao gồm các mẹo chọn đồ chơi thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của não bộ và cách nhận biết con bạn có gặp vấn đề trong học tập hay không.

Cây thần kỳ diệu của tâm trí: Cách nuôi dưỡng trí thông minh, sự sáng tạo và cảm xúc lành mạnh của con bạn từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, bởi Marian Diamond và Janet Hopson
Nhà nghiên cứu não bộ và phát triển trẻ em Marian Diamond và nhà văn khoa học Janet Hopson giải thích cách một môi trường ban đầu phong phú có thể giúp tăng sự phát triển của các nhánh nơ-ron (cái mà các tác giả gọi là “cây thần kỳ”) trong não. Những nhánh này ảnh hưởng đến việc học, suy nghĩ và ghi nhớ, và cuốn sách này cung cấp một chương trình bồi dưỡng để giúp họ phát triển.

Vấn đề giới tính

Não hồng, Não xanh: Sự khác biệt nhỏ phát triển thành khoảng trống khó khăn như thế nào – Và chúng ta có thể làm gì với nó, bởi Lise Eliot
Nhà khoa học thần kinh Lise Eliot nói rằng những đặc điểm mà chúng ta đôi khi liên kết với giới tính, chẳng hạn như con trai giỏi toán hơn và con gái dễ xúc động hơn, không có trong não trẻ em. Eliot nói, não của trẻ sơ sinh rất dễ uốn nắn khi mới sinh nên bất kỳ sự khác biệt nào cũng có thể nhanh chóng biến mất. Nhưng định kiến ​​xã hội cho rằng những đặc điểm này vẫn tiếp diễn, vì vậy, con gái cuối cùng sẽ dễ xúc động hơn vì họ được phép và khuyến khích thể hiện cảm xúc trong khi con trai thì không, và con trai được khuyến khích phát triển năng khiếu thường được coi là sở trường của nam giới. Bằng cách hiểu và tránh những định kiến ​​này, Eliot nói rằng chúng tôi tạo ra một môi trường nơi các bé trai và bé gái có thể phát huy hết tiềm năng của mình. Cuốn sách này bao gồm các mẹo về cách biến điều đó thành hiện thực.

Giới tính sinh ra, giới tính tạo ra: Nuôi dạy trẻ em khỏe mạnh không theo giới tính, bởi Diane Ehrensaft
Nhiều câu hỏi về giới tính vẫn chưa được giải đáp, nhưng ngày càng nhiều nhà nghiên cứu bắt đầu nhận ra rằng giới tính không nhất thiết phải là giới tính này hay giới tính khác. Trong khi đó, những đứa trẻ sống ngoài chuẩn mực giới tính phải đối mặt với những thách thức có thể gây nhầm lẫn cho cả cha mẹ và con cái. Cuốn sách này đưa ra những ý tưởng về cách giúp trẻ phát huy hết tiềm năng của mình bất kể giới tính.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x