Sự khác biệt giữa kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô là gì?

Sự khác biệt giữa kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô là gì?
Sự khác biệt giữa kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô là gì?

 

Kỹ năng vận động tinh là những chuyển động nhỏ như nắm lấy, và kỹ năng vận động thô là những chuyển động lớn hơn, như bò. Chúng phát triển bắt đầu từ đỉnh, với sự kiểm soát của đầu và sau đó tiếp tục đi xuống cơ thể. Tìm hiểu thời gian nằm sấp và tự bú giúp bé phát triển các kỹ năng vận động như thế nào.

Kỹ năng vận động tinh và thô là gì?

Kỹ năng vận động là một hành động liên quan đến việc sử dụng các cơ.

Kỹ năng vận động tinh là những cử động nhỏ sử dụng các cơ nhỏ của ngón tay, ngón chân, cổ tay, môi và lưỡi. Một số kỹ năng vận động tốt mà bé sẽ thành thạo bao gồm mút ngón tay, lấy đồ vật, đưa đồ vật vào miệng, di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia, nhặt và thả đồ vật, và vẫy tay. Các kỹ năng vận động tốt khác có thể có sau này là nhặt các đồ vật nhỏ, mặc quần áo, lật trang và sử dụng bút sáp màu hoặc bút chì.

Kỹ năng vận động thô là những chuyển động lớn hơn sử dụng các cơ lớn ở tay, chân, thân và bàn chân. Một số kỹ năng vận động thô mà bé sẽ thành thạo là lăn qua, ngồi dậy, bò, đứng và bay. Các kỹ năng vận động thô khác có thể có sau này bao gồm đi bộ, leo cầu thang, ngồi xổm, chạy, nhảy và đá bóng.

Làm thế nào để các kỹ năng vận động phát triển?

Khi em bé của bạn là một đứa trẻ sơ sinh, não của bé chưa đủ trưởng thành để điều khiển các chuyển động của mình. Thay vào đó, trẻ sẽ có các phản xạ nguyên thủy như quay đầu sang một bên khi bạn vuốt má (phản xạ ra rễ) và cuộn tròn bàn tay quanh ngón tay của bạn nếu bạn đặt nó vào lòng bàn tay (phản xạ nắm). Khi bé trưởng thành, nhiều phản xạ biến mất và các kỹ năng vận động tự nguyện phát triển.

Sự phát triển kỹ năng vận động bắt đầu ở đầu và sau đó di chuyển xuống cơ thể. Vì vậy, trẻ sơ sinh của bạn học cách kiểm soát miệng, mặt, môi và lưỡi trước tiên, các phần còn lại sau đó theo thời gian.

Kiểm soát cổ đến trước vai và vai trước sau. Bé điều khiển cánh tay của mình trước bàn tay và bàn tay trước các ngón tay.

Các kỹ năng vận động thô phát triển trong từng lĩnh vực trước khi các kỹ năng vận động tinh. Vì vậy, cô ấy sẽ có thể vòng tay lại với nhau trước khi học cách chuyền đồ chơi từ tay này sang tay khác.

Để bé có thể tự làm mọi việc, bé sẽ cần sử dụng các kỹ năng thô và tốt cùng nhau. Anh ấy sẽ dần trở nên tốt hơn trong việc này khi anh ấy lớn lên trong độ tuổi chập chững biết đi.

Ví dụ, khi con bạn được hai tuổi, con bạn sẽ có thể sử dụng đồ chơi phân loại hình dạng. Cô ấy sẽ sử dụng các kỹ năng vận động thô để giữ cơ thể đủ ổn định để nắm bắt các hình dạng một cách chắc chắn. Sau đó, cô ấy sẽ sử dụng các kỹ năng vận động tốt để vặn hoặc xoay từng hình dạng để lắp đúng vị trí.

Làm cách nào để giúp con tôi có các kỹ năng vận động thô và vận động tinh?

Một số điều ban đầu bạn có thể làm để phát huy những kỹ năng này là:

 • Thay đổi hướng bạn đặt con bạn xuống cũi mỗi ngày. Điều này sẽ khuyến khích bé quay đầu theo nhiều hướng khác nhau và tăng cường sức mạnh cho cả hai bên cổ. Nó cũng giúp ngăn ngừa plagiocephaly (một đốm phẳng ở phía sau đầu).
 • Thực hành thời gian nằm sấp mỗi ngày. Dành thời gian nằm sấp giúp trẻ sơ sinh học cách ngẩng đầu, đẩy lên, lăn lộn, ngồi dậy và bò. Nhắm mục tiêu trong vài phút vài lần mỗi ngày, bắt đầu ngay từ khi mới sinh.
 • Chơi các game thử thách bé một chút. Ví dụ, khi trẻ có thể ngồi mà không được hỗ trợ, hãy đặt món đồ chơi yêu thích của trẻ vừa tầm với. Điều này có nghĩa là bé phải giữ thăng bằng khi giành lấy đồ chơi của mình.
 • Khi bé đã sẵn sàng bò, hãy đặt đồ chơi của bé lên khỏi sàn, chẳng hạn như trên ghế dài. Điều này khuyến khích em bé của bạn nhìn lên, nâng đầu và chống tay và đầu gối lên để xác định vị trí đồ chơi của mình. Hành động này giúp bé chuẩn bị di chuyển về phía đồ chơi.
 • Khi bé đã biết bò, hãy tạo các chướng ngại vật để bé đi qua đường hầm và lên và qua gối.
 • Để rèn luyện kỹ năng vận động tinh, khi bé đã bắt đầu ăn thức ăn đặc, hãy cho bé thử tự ăn. Đặt ngũ cốc hoặc những khối lớn thức ăn rất mềm trước mặt trẻ để trẻ có thể tập gắp và đưa vào miệng. Cuối cùng, bé sẽ học cách cầm thức ăn giữa ngón cái và ngón trỏ.

Dấu hiệu cho thấy con tôi không phát triển các kỹ năng vận động là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bé đang không phát triển các kỹ năng vận động như mong đợi. Bác sĩ của con bạn sẽ kiểm tra những dấu hiệu đỏ này khi thăm khám sức khỏe cho trẻ. Đây là những gì cần xem:

 • Em bé của bạn không quay đầu sang cả hai bên
 • Anh ấy cảm thấy cứng
 • Đầu cô ấy có một chỗ phẳng
 • Anh ấy giữ một hoặc cả hai tay nắm chặt thành nắm đấm

Đến 12 tháng, em bé của bạn sẽ có thể:

 • Ngồi không được hỗ trợ và tự kéo mình lên để đứng
 • Nắm chặt đồ chơi và để chúng đi
 • Đưa đồ chơi lên miệng và đập chúng vào nhau
 • Vỗ tay
 • Tự ăn thức ăn tự tay
 • Di chuyển trên sàn
 • Đặt các đồ vật vào một thùng chứa lớn
 • Tự cầm một chai

Tìm hiểu thêm

Cách khuyến khích sự phát triển vận động của trẻ

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x