Sự phát triển của con tôi có bị chậm lại do vấn đề về thính giác không?

Sự phát triển của con tôi có bị chậm lại do vấn đề về thính giác không?
Sự phát triển của con tôi có bị chậm lại do vấn đề về thính giác không?

 

Nếu không được chẩn đoán và can thiệp sớm, suy giảm thính lực có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lời nói và ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Nhưng vấn đề về thính giác sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé ở mức độ nào phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố: tuổi của em khi sự mất mát được xác định và giải quyết và mức độ nghiêm trọng của sự mất mát.

Yếu tố quan trọng nhất là độ tuổi mà bé bị khiếm thính được chẩn đoán và điều trị. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ khiếm thính vĩnh viễn không được can thiệp sớm thích hợp trước 6 tháng tuổi sẽ chậm phát triển khả năng giao tiếp, trong khi những trẻ được can thiệp sớm phù hợp sẽ phát triển kỹ năng giao tiếp ngang bằng với các bạn thính giác của chúng.

Yếu tố thứ hai là mức độ suy giảm thính lực của con bạn. Có những trường hợp mất thính lực tạm thời và mất thính lực vĩnh viễn:

Mất thính giác tạm thời (hoặc dẫn truyền) là do chất lỏng đã tích tụ trong tai giữa. Thông thường chất lỏng này có thể bị nhiễm trùng, gây nhiễm trùng tai (viêm tai giữa). Nhưng chất lỏng cũng có thể tích tụ trong tai và không dẫn đến nhiễm trùng tai.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị tích tụ chất lỏng trong tai hơn vì ống vòi trứng của chúng – nối tai giữa với phía sau mũi và họng – ngắn và nằm ngang. May mắn thay, trẻ em thường dễ bị nhiễm trùng tai hơn, thường ở độ tuổi 5 hoặc 6, vì ống dẫn trứng của chúng dài ra và trở nên ngang hơn, giúp thoát nước dễ dàng hơn.

Nhiễm trùng tai rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Trước khi có thuốc kháng sinh, những bệnh nhiễm trùng này đã gây ra tình trạng mất thính lực vĩnh viễn bằng cách phá hủy xương bên trong tai. Nhờ có thuốc kháng sinh, điều này không còn xảy ra nữa.

Thuốc kháng sinh không đưa chất lỏng ra khỏi tai, nhưng chúng giúp tiêu diệt vi khuẩn ở đó, làm giảm đau và sốt. Đôi khi chất lỏng trong tai giữa sẽ chảy ra trong khi trẻ đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nhưng việc trẻ không còn đau, không còn nhiễm trùng không có nghĩa là dịch đã chảy hoàn toàn khỏi tai giữa.

Nếu chất lỏng tích tụ, các ống rất nhỏ có thể cần được phẫu thuật đặt vào tai của bé để giúp dẫn lưu. Thủ tục này được thực hiện bằng cách rạch một đường rất nhỏ và đặt “ống cân bằng áp suất”, như chúng được gọi, vào màng nhĩ.

Các ống này giúp ngăn chất lỏng tích tụ trở lại. Chúng thường ở trong màng nhĩ từ sáu tháng đến một năm và thường tự rụng. Không cần phẫu thuật thứ hai để loại bỏ chúng.

Em bé của bạn có thể không nghe được từ chính xác nếu có chất lỏng trong tai. Nếu bạn muốn trải nghiệm điều gì đó tương tự, hãy đặt đầu bạn dưới nước trong hồ bơi hoặc bồn tắm và nhờ ai đó nói chuyện với bạn trong khi đầu bạn đang chìm trong nước. Bài phát biểu sẽ bị cắt xén. Khi bé học nói, bé sẽ lặp lại các từ giống như cách mà bé nghe thấy. Đó là lý do tại sao trẻ khiếm thính có thể nói lầm bầm hoặc khó phát âm một số từ.

Mất thính lực vĩnh viễn là do cơ chế thính giác và / hoặc dây thần kinh thính giác có vấn đề. Điều này có thể do một số yếu tố, chẳng hạn như gen gia đình, bệnh tật, hội chứng, bệnh tật hoặc thuốc men.

Thuốc kháng sinh và phẫu thuật thường không hiệu quả đối với trẻ bị mất thính lực vĩnh viễn, nhưng những trẻ này thường có thể đeo máy trợ thính. Nếu máy trợ thính không phải là câu trả lời, chúng có thể được hưởng lợi ngay từ 6 tháng tuổi từ việc cấy ghép ốc tai điện tử – một thiết bị điện tử bao gồm các điện cực được đưa vào tai trong và một thiết bị bên ngoài thu và xử lý âm thanh.

Đọc thêm về:

kiểm tra thính giác cho trẻ sơ sinh

mất thính giác ở trẻ sơ sinh

cột mốc điều trần

Đọc câu trả lời của chuyên gia của chúng tôi cho câu hỏi này: Khi nào nên kiểm tra thính giác của con tôi?

Xem danh sách kiểm tra của chúng tôi về các dấu hiệu cảnh báo về vấn đề thính giác ở trẻ sơ sinh.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x