Tại sao cha mẹ cảm thấy người khác khó hơn

Tại sao cha mẹ cảm thấy người khác khó hơn
Tại sao cha mẹ cảm thấy người khác khó hơn

Dù bạn là người lần đầu làm mẹ hay đã vài lần đến nhà trẻ, thì có một điều chắc chắn rằng: nuôi dạy con cái không hề dễ dàng. Tất cả các giai đoạn nuôi dạy con cái đều có những thách thức riêng, nhưng cha mẹ thường tranh luận rằng giai đoạn nào khó hơn: giai đoạn sơ sinh so với giai đoạn chập chững biết đi. Có công bằng không khi so sánh trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi? Rốt cuộc, chúng là những giai đoạn phát triển hoàn toàn khác nhau và thường có cảm giác như hai thế giới khác nhau. Và mặc dù việc so sánh hai đứa trẻ là điều tự nhiên, nhưng hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ là con người của riêng chúng với hành trình độc đáo của riêng chúng.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn sự khác biệt giữa trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi và xem cha mẹ nào gặp khó khăn hơn.

Tại sao cha mẹ nghĩ trẻ sơ sinh khó hơn

1. Thiếu ngủ

Bất kỳ cha mẹ nào của trẻ sơ sinh sẽ nói với bạn rằng một trong những phần khó khăn nhất của năm đầu tiên là thiếu ngủ. Cho dù đó là việc em bé quấy khóc liên tục hay việc phải dậy đòi bú, luôn có điều gì đó khiến cha mẹ phải thao thức. Điều này đặc biệt đúng đối với các bà mẹ đang cho con bú.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và có liên quan đến trầm cảm sau sinh và lo lắng sau sinh.1 Khi bạn thiếu ngủ và trong tình trạng thiếu ngủ, giai đoạn sơ sinh dường như sẽ không bao giờ kết thúc. Tuy nhiên, đừng ngại yêu cầu giúp đỡ; hãy nhớ rằng bạn sẽ ngủ lại.

2. Thay tã không bao giờ kết thúc

Cho dù bạn chọn sử dụng tã vải hay thích loại dùng một lần, bất kỳ ai đã từng thay tã đều biết đó không phải là công việc hấp dẫn nhất trên thế giới.

Trẻ sơ sinh có cách tự giải thoát vào đúng thời điểm khi bạn chuyển tã, chúng thường làm ướt mình—và bạn—với nước tiểu. Chưa kể đến việc trẻ bú sữa mẹ và bú sữa công thức thường xuyên bị xì hơi liên tục. Có cảm giác như bạn đang thay quần áo cho chúng thường xuyên như thay tã cho chúng vậy.

Có lẽ phần tồi tệ nhất của trẻ sơ sinh trong tã là chi phí. Tã là đắt tiền. APA ước tính rằng hầu hết các bậc cha mẹ chi gần 1.000 đô la cho tã lót chỉ trong năm đầu tiên!2

3. Cho ăn suốt ngày đêm

Cho trẻ sơ sinh ăn so với trẻ mới biết đi là công việc 24/7, có thể khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy quá tải. Nếu bạn chọn cho con bú, bạn có thể cảm thấy như con bạn quấn lấy bạn cả ngày lẫn đêm. Bạn phải giải quyết các vấn đề về khớp ngậm và núm vú bị nứt, đồng thời theo dõi chặt chẽ chế độ ăn uống của mình. Chưa kể đến sự kiệt sức từ những buổi cho ăn vào lúc nửa đêm.

Nếu bạn chọn công thức, bạn có một loạt vấn đề khác. Đầu tiên là đảm bảo rằng bạn có thể tìm thấy loại sữa công thức mà bạn cần, điều đã khiến nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn trong năm qua. Tiếp theo, bạn phải làm bình sữa, cho bé bú, rửa và khử trùng bình sữa cũng như hàng trăm bộ phận khác, rồi bắt đầu lại quy trình. Không có gì lạ khi cho trẻ sơ sinh ăn giống như một công việc toàn thời gian.

4. Thiếu giao tiếp

Một trong những phần khó chịu nhất của việc nuôi dạy con cái là khi con bạn cần thứ gì đó, nhưng bạn không chắc đó là gì. Đó gần như là cách đối phó với em bé 24/7. Mặc dù cuối cùng bạn cũng học cách nhận ra “kiểu” khóc nào phát ra từ con mình, nhưng ban đầu, đây gần như là một game đoán mò. Anh ấy có đói không? Mệt mỏi? Có cái gì đó đau? Có lẽ anh ấy muốn được tổ chức?

Bạn đang học những gì con bạn cần; điều này cải thiện khi chúng lớn hơn và học nói. Đối với trẻ sơ sinh, bạn hãy làm theo ý mình và hy vọng điều tốt nhất.

5. Chăm Sóc Thường Xuyên

Có một đứa trẻ sơ sinh cũng giống như có một chú chó con mới toanh (gấp 10 lần) cần được quan tâm và chăm sóc liên tục. Ngoài việc cho ăn suốt ngày đêm và thay tã không ngừng, trẻ sơ sinh cũng thích được bế và âu yếm. Như nhiều cha mẹ của trẻ sơ sinh sẽ chứng thực, việc đặt em bé xuống đủ lâu để đi vệ sinh dường như là một nhiệm vụ bất khả thi. Thêm vào đó, trẻ sơ sinh phải được đưa đến bác sĩ rất nhiều trong năm đầu tiên. Nó giống như thực tế hàng tháng; họ cần kiểm tra sức khỏe hoặc sàng lọc. Với tất cả những yêu cầu chăm sóc mà trẻ sơ sinh cần, không có gì ngạc nhiên khi các bậc cha mẹ thường cảm thấy đây là giai đoạn thử thách nhất.

đội bé

Đôi khi, mọi khó khăn với một đứa trẻ sơ sinh dường như tan biến khi đứa con xinh đẹp đó nằm trong vòng tay của bạn. Có một lý do khiến mọi người thường bị “sốt trẻ sơ sinh”. Em bé thật nhỏ bé và mong manh, nhưng tràn đầy sức sống. Cuộc sống của họ là một bảng trắng với rất nhiều khả năng trước mặt họ, và họ có cách nhắc nhở chúng ta rằng thế giới là một nơi tuyệt đẹp. Em bé mềm mại, thủ thỉ, cười khúc khích và mỉm cười; bạn là toàn bộ thế giới của họ. Ngoài ra, nhiều người sẽ đồng ý rằng không có gì giống như mùi thơm của em bé. Có gì không để yêu?

Tại sao cha mẹ nghĩ trẻ mới biết đi khó khăn hơn

1. Những cuộc khủng hoảng liên tục

Trẻ mới biết đi dường như liên tục thử thách các ranh giới. Khi mọi thứ không đi theo cách của họ, cơn giận dữ bắt đầu. Một trong những khía cạnh thử thách nhất của thời thơ ấu là đối phó với những cơn giận dữ. Cho dù đó là do thất vọng, kiệt sức hay đơn giản là họ chưa học được cách thể hiện bản thân một cách hiệu quả, thì những cơn giận dữ có thể là một trải nghiệm khó khăn đối với cha mẹ và con cái.

Chúng có thể tấn công mà không báo trước, ở những nơi tồi tệ nhất và có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ. Kết quả là, các bậc cha mẹ thường cảm thấy thất vọng, kiệt sức và cuối cùng. Mặc dù những cơn giận dữ có thể không bao giờ thú vị, nhưng hiểu cách xử lý chúng có thể giúp trải nghiệm dễ dàng hơn cho mọi người có liên quan.

2. Những cuộc đấu tranh trước khi đi ngủ

Không ai từng khát nước hơn một đứa trẻ mới biết đi đang được đưa vào giường. Khi em bé ra khỏi cũi, nhiều bậc cha mẹ gặp phải vấn đề về giờ đi ngủ với trẻ mới biết đi của họ. Đầu tiên, có một chu kỳ không bao giờ kết thúc là cần đi vệ sinh, uống nước và ôm thêm một cái nữa hoặc kể chuyện trước khi đi ngủ. Nó có thể đủ để khiến cả những bậc cha mẹ kiên nhẫn nhất phát điên. Sau đó, có vấn đề khiến họ nằm trên giường. Khi bạn nghĩ rằng cuối cùng bạn đã ổn định chúng, chúng bật dậy và bắt đầu chạy quanh nhà lần thứ 20. Điều này thường khiến các bậc cha mẹ tự hỏi liệu họ có thể ngủ ngon trở lại hay không.

3. Họ tham gia vào mọi thứ

Khi những đứa trẻ lớn lên, chúng trở nên độc lập hơn, lúc đầu bạn có thể nghĩ rằng điều này sẽ giải phóng một chút sự chăm sóc 24/7 mà bạn dành cho chúng khi còn bé. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm nhận ra rằng trẻ mới biết đi cũng cần được chú ý nhiều như vậy, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Không giống như trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi có tính di động, có nghĩa là chúng có thể và sẽ tham gia vào MỌI THỨ. Có vẻ như ngay giây phút bạn quay lưng lại với đứa con mới biết đi của mình, chúng đã vượt qua được ổ khóa chống trẻ em, phá hủy thứ gì đó hoặc ngã và tự làm mình bị thương. Mặc dù cảm giác độc lập mới hình thành này cần được khuyến khích và bồi dưỡng, nhưng hiện tại bạn đang phải chạy theo một đứa trẻ mới biết đi cả ngày.

4. Họ không bao giờ ngừng nói

Về việc nói chuyện trong trận chiến giữa trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, trẻ mới biết đi giống như Energizer Bunny – chúng tiếp tục đi và đi và đi. Thật khó để nói một lời hay thậm chí là một ý nghĩ, chứ đừng nói đến việc cố gắng trò chuyện với một người lớn khác. Và thậm chí đừng nghĩ đến việc cố gắng nhận một cuộc điện thoại.

Trẻ mới biết đi dường như có vô số từ ngữ và rất muốn sử dụng tất cả chúng. Họ vẫn lảm nhảm ngay cả khi họ không nói bất cứ điều gì có ý nghĩa. Về mặt tích cực, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng việc nghe một đứa trẻ nói chuyện rất dễ thương và thường vui nhộn, miễn là chúng không tiết lộ bí mật gia đình!

5. Bạn Luôn Cần Biết Phòng Tắm Ở Đâu

Ý nghĩ về việc tập ngồi bô cho trẻ mới biết đi có thể khiến ngay cả những bậc cha mẹ chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cũng rơi vào tình trạng lo lắng. Khi bạn đã chính thức kinh doanh tã và khăn lau cho trẻ lớn, bạn cho rằng mọi vấn đề về phòng tắm của bạn đã được giải quyết, phải không? Nghĩ lại.

Có những đứa trẻ đang tập ngồi bô mang đến một loạt vấn đề hoàn toàn mới. Bạn không thể đi bất cứ đâu mà không tìm hiểu xem nhà vệ sinh gần nhất ở đâu. Thậm chí đừng nghĩ đến một chuyến đi trên đường trừ khi bạn muốn dừng lại sau mỗi 20 phút để ngồi bô và luôn có thêm một bộ quần áo vì tai nạn chắc chắn sẽ xảy ra (thường là vào những thời điểm tồi tệ nhất).

Mặc dù tiết kiệm tiền là tốt, nhưng nhiều bậc cha mẹ thích việc cho trẻ sơ sinh mặc tã dễ dàng hơn là vất vả tập ngồi bô cho trẻ mới biết đi.

đội trẻ mới biết đi

Nuôi dạy một đứa trẻ chập chững biết đi là một thách thức lớn, nhưng không thể phủ nhận rằng có một điều gì đó độc đáo trong giai đoạn phát triển này. Trẻ mới biết đi tràn đầy năng lượng, nhiệt tình và có niềm say mê lan tỏa đối với cuộc sống. Họ có cách nâng cao tinh thần của bạn và mang lại niềm vui cho những người xung quanh. Họ trung thực một cách vui nhộn và thường không bị lọc, nói chính xác những gì họ nghĩ trong đầu. Và đừng quên trí tưởng tượng vô biên của họ. Cho dù chúng đang giả làm công chúa hay khủng long, trẻ mới biết đi luôn có cách biến điều bình thường trở nên phi thường hơn một chút. Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều bậc cha mẹ là đội trẻ mới biết đi.

Suy nghĩ cuối cùng

Khi so sánh một đứa trẻ sơ sinh với một đứa trẻ mới biết đi, có một số điều cần lưu ý, chẳng hạn như sở thích. Một số cha mẹ yêu thích giai đoạn sơ sinh và ước con mình sẽ mãi là em bé, trong khi những bà mẹ khác thích giai đoạn trẻ mới biết đi vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Nó cũng liên quan nhiều đến con bạn và tính cách của chúng. Điều này thường khác nhau rất nhiều giữa những đứa trẻ trong cùng một gia đình. Một người có thể “dễ dàng hơn” khi còn là trẻ sơ sinh, trong khi người kia có vẻ dễ kiểm soát hơn ở giai đoạn chập chững biết đi. Tất cả trẻ em đều khác nhau.

Bất kể bạn cảm thấy giai đoạn nuôi dạy con cái nào phức tạp hơn, thì tất cả đều xứng đáng. Nhìn đứa con bé bỏng của bạn lớn lên trước mắt bạn là một cảm giác tuyệt vời và tình yêu thương của bạn dành cho con vượt qua cả những thời điểm khó khăn nhất.

Tài nguyên
1. https://www.sleepfoundation.org/
2. https://publications.aap.org/132/2/253/31443/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *